++++++ มาถ่ายรูปปลากัน(ให้)ดีกว่า(เดิม) ++++++
   ระยะหลังๆมานี่สังเกตว่ามีกระทู้สอบถามเกี่ยวกับการถ่ายภาพปลากันอยู่ไม่เว้นแต่ละวัน คิดอยู่พักหนึ่งแล้วก็ตัดสินใจว่า.... เอาน่ะ ขอเสนอแนวคิด(บวกวิชาการเล็กๆ) เอามาแบ่งปันกัน น่าจะพอเป็นประโยชน์บ้าง ยังไงก็ลองอ่านกันดูแล้วกันนะครับ เริ่มจากส่วนที่สำคัญที่สุดก่อน....

เติมแสงอย่างไรให้เต็มภาพ

จริงๆแล้วอยากจะทำกระทู้นี้ก่อนเรื่อง DOF ครับ เนื่องจากไม่มีเวลาทำเลยจริงๆ และคาดว่าหลายๆท่านก็คงเข้าใจแล้ว เนื่องจากรู้สึกว่าเป็นเรื่องพื้นฐานเรื่องแรกๆของการถ่ายภาพเลยด้วยซ้ำไป แต่มีหลายครั้งที่ได้คุยกับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่ถ่ายภาพด้วยกันแล้วพบว่ายังไม่ค่อยเข้าใจ เลยขอเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนหน่อยนะครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52] ( IP A:203.156.43.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องของเรื่องจริงๆก็คือจะถ่ายภาพอย่างไรให้แสงพอดี ....

ผมมักจะบอกเสมอว่าการถ่ายภาพเหมือนการเติมน้ำใส่ถัง อ้าว...ถ่ายภาพก็ยกกล้องขึ้นมาโฟกัส จัดองค์ประกอบ แล้วก็ลั่นชัตเตอร์สิ มันเหมือนเติมน้ำใส่ถังตรงไหน จริงๆแล้วผมหมายถึงการวัดแสงของกล้อง เพื่อเลือกใช้ค่าความไวชัตเตอร์ และรูรับแสงให้พอดีกับการถ่ายภาพขณะนั้นต่างหาก เริ่มจะเข้าเค้าบ้างรึยังครับ... เราๆชาวอะโรฯ ซึ่งเลี้ยงปลากันมานาน เปลี่ยนน้ำปลากันบ่อยๆ ก็คงจะเข้าใจกันไม่ยากแน่นอน

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:00] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   การถ่ายภาพซักภาพ(การเติมแสงจนเต็มภาพ) ก็เหมือนการเติมน้ำให้เต็มตู้ปลานั่นแหล่ะครับ เอาอีกแล้วตาเมย์นี่ เมื่อกี้ก็บอกเหมือนเติมน้ำใส่ถัง คราวนี้มาบอกเหมือนเติมน้ำเต็มตู้ แหมก็คุยกับคนเลี้ยงปลาก็ต้องพูดเรื่องตู้สิ...(จะพูดเรื่องอ่างเดี๋ยวพี่ๆบางท่านจะคิดไปทางอื่น)

เราลองนึกถึงตอนเราเต็มน้ำเข้าตู้ปลานะครับ ถ้าน้ำที่เราเปิดมันไหลแรง เราเปิดน้ำแป๊บเดียวก็เต็มตู้แล้ว ในทางกลับกันถ้าน้ำก๊อกที่บ้านไหลเอื่อยๆ ก็คงต้องรอกันนานเลยกว่าจะเต็มตู้ ฉันใดก็ฉันนั้นครับ การถ่ายรูปก็เหมือนกันนั่นแหล่ะ ถ้าหากเราถ่ายภาพตอนแสงดีๆ แสงมากๆ สว่างๆ เราเปิดรับแสงแป๊บเดียวก็ได้แสงเพียงพอแล้ว แต่ถ้ามีแสงน้อยๆตู้มืดๆแบบนี้คงต้องเปิดรับแสงกันนานหน่อยกว่าจะได้แสงเต็มรูป....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:00] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   น่านน.....

ไม่หลับไม่นอนอีกหรอพี่ อิอิ+
โดย: slimpop [19 มี.ค. 52 1:00] ( IP A:124.121.34.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ในเมื่อตู้ของเราก็ตู้ใบเดิมขนาดก็เท่าเดิม การเปลี่ยนแปลงความแรงของน้ำที่ไหลกับระยะเวลาที่เปิดก๊อกต้องตรงข้ามกัน ถ้าน้ำไหลแรงก็จะใช้เวลาน้อย ถ้าน้ำไหลอ่อยๆก็ต้องเสียเวลานาน สรุปคือถ้าค่าใดเพิ่ม อีกค่าหนึ่งก็ต้องลด ถ้าค่าใดลด อีกค่าหนึ่งก็ต้องเพิ่ม ถ้าเพิ่มทั้งสองอย่าง....น้ำก็ล้นตู้กันพอดี ( การถ่ายภาพก็จะได้ภาพที่สว่างกว่าที่เป็นจริง = Over exposure ) ในทางกลับกันถ้าลดทั้งสองอย่าง น้ำก็ไม่เต็มตู้ปลาก็จะอึดอัดมีพื้นที่ว่ายน้อย (การถ่ายภาพก็จะได้ภาพที่มืดกว่าที่เป็นจริง=Under exposure )

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:01] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีครับน้องป๊อป.... คืนนี้ยังอีกยาวไกลครับ อยู่เวรโรงพยาบาล อิอิ

เมื่อเราเข้าใจหลักการต่างๆตามนี้แล้ว ทีนี้เราก็พร้อมที่จะเล่นกับแสงได้แล้ว.... เรามาดูกันครับว่าเราเล่นอะไรกับแสงได้บ้าง ก่อนอื่นขอให้เพื่อนๆลองทำความเข้าใจกับความหมายของการถ่ายภาพก่อน Photography ครับ มาจากคำว่า Photo = แสง กับ Graphic = การเขียน รวมกันก็จะหมายถึง “การเขียนด้วยแสง”ครับ (ผมล่ะชอบจริงๆคำนี้ ทำให้เราเข้าใจการถ่ายภาพได้ในทันที) เพราะฉะนั้นการถ่ายภาพจึงไม่ได้แตกต่างอะไรกับการใช้พู่กันจุ่มสี(แสง)มาขีดเขียนลงบนผืนผ้าใบ(CCD หรือ Film) เมื่อเราเริ่มจรดปลายพู่กันลงบนผืนผ้าใบ ก็เหมือนกับเราเริ่มเปิดรับแสง(ม่านชัตเตอร์เริ่มเปิด) และเมื่อเรายกปลายพู่กันขึ้น ก็เหมือนการปิดรับแสง(ม่านชัตเตอร์ปิด)

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:03] ( IP A:118.175.60.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตอนนี้เรามาเล่นกับแสงกัน...

ถ้าเราถ่ายภาพในสภาพที่มีแสงดี ความไวชัตเตอร์ที่ได้ก็จะสูง สูงพอที่จะหยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุให้หยุดนิ่งได้

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:12] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แต่ถ้าเราถ่ายภาพในที่ที่แสงน้อยๆ ความไวชัตเตอร์ที่ได้ก็จะต่ำลง ต่ำลงจนเห็นภาพการเคลื่อนไหวของวัตถุนั้นๆ
โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:14] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อีกทีครับ ลืมย่อรูปเลยไม่ขึ้นเลย... ^_^'

แต่ถ้าเราถ่ายภาพในที่ที่แสงน้อยๆ ความไวชัตเตอร์ที่ได้ก็จะต่ำลง ต่ำลงจนเห็นภาพการเคลื่อนไหวของวัตถุนั้นๆ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:16] ( IP A:118.175.60.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แล้วถ้าเราอยากได้ความไวชัตเตอร์ที่ต่ำลงในสภาพแสงที่ดีๆล่ะ อย่างที่บอกในข้างต้นครับ เมื่อค่าใดเพิ่ม อีกค่าหนึ่งจะลด เราก็สามารถทำได้หลายวิธีครับ แต่ตอนนี้เอาแค่หรี่รูรับแสงลงก็พอ เมื่อเราบีบท่อน้ำของเราให้เล็กลงเราก็ต้องเปิดน้ำนานขึ้นถึงจะเต็มตู้ใช่มั้ยครับ....

การที่ถ่ายภาพด้วยความไวชัตเตอร์ที่ต่ำๆเนี่ย ทำให้เราเข้าใจความหมายของการเขียนด้วยแสงได้ดีขึ้นครับ ลองดูจากภาพนี้ครับ .... เมื่อเราจรดปลายพู่กันลงแล้วหยุดปลายพู่กันไว้ที่เดิม ภาพที่เกิดขึ้นก็จะเท่ากับการที่เราจรดปลายพู่กันลงมาแล้วยกขึ้น เหมือนกับส่วนของซุ้มประตูที่อยู่นิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหว แต่ถ้าเราจรดปลายพู่กันลง แล้วลากไปเรื่อยๆล่ะ ลองดูที่เส้นๆบนถนนสิครับ นั่นแหล่ะการลากพู่กันแสง....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:20] ( IP A:202.149.24.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ทีนี้ก็พอจะนึกออกแล้วใช่มั้ยครับว่าทำไมหลายๆครั้งที่เราถ่ายรูปปลาออกมาแล้ว เหมือนวิญญาณปลากำลังจะออกจากร่าง.... ความไวชัตเตอร์ต่ำไปจนไม่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวของปลานั่นเอง

ในการถ่ายภาพปลาส่วนใหญ่เราก็ต้องการที่จะได้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆ แล้วเราจะทำอย่างไรได้บ้างล่ะเพื่อให้ได้ความชัตเตอร์สูงขึ้น

- เพิ่มไฟในตู้ อันนี้ถ้าทำได้ดีแน่นอนครับ แต่ถ้าไม่สะดวกคงต้องมาจัดการกับกล้องของเราแทน
- เปิดรูรับแสงให้กว้างขึ้น สำหรับท่านที่มีเลนส์ยอดนิยม( 50mm f/1.8 ,f/1.4 ) ของการถ่ายปลาติดตัวอยู่ก็คงจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่มีล่ะ
- การเพิ่ม ISO หรือความไวแสงของกล้อง อันนี้ดูจะสะดวกที่สุด แต่ที่สะดวกๆนี่ย่อมไม่ได้มีแต่ข้อดีแน่นอน คงจะต้องแลกด้วยอะไรบางอย่าง?

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:21] ( IP A:202.149.24.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   การเพิ่ม ISO หรือความไวแสงของกล้อง เหมือนการที่เราเอากรวดทรายไปใส่ในตู้ปลาครับ ถ้าเราเติมกรวดลงไปมาก น้ำที่ต้องการเติมลงในตู้ก็จะลดลงด้วย นั่นแปลว่าเราเติมน้ำได้เต็มตู้เร็วขึ้น งั้นก็ดีน่ะสิ..... ก็บอกแล้วไงว่ามันต้องแลกกัน... สิ่งที่เราต้องการคือน้ำครับ ไม่ใช่กรวด ซึ่งเจ้ากรวดที่ไปแทนที่น้ำเนี่ยก็จะกระจายเป็นเม็ดเล็กๆไปทั่วภาพ ที่เราเรียกกันว่า เกรน หรือ Noise ของภาพนั่นเอง ยิ่งเราใช้ความไวแสงมาก Noise ก็จะยิ่งมากตาม ซึ่งจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพของกล้องแต่ละตัว

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:22] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีครับ ซึ่งเป็นวิธีที่ผมชอบใช้ คือการชดเชยแสงให้ Under ลง โดยส่วนใหญ่แล้วตู้ปลาของพวกเราก็มักจะเป็นสีดำกันซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเจ้าสีดำเนี่ยเป็นสีที่หรอกเครื่องวัดแสงของกล้อง(ปกติกล้องจะวัดแสงเทียบจากสีเทากลางเป็นตัวอ้างอิง) ดังนั้นการถ่ายภาพที่มีโทนเข้ม ดำ เราก็มักจะชดเชยแสงให้กับกล้องให้มืดลงอยู่แล้ว เพื่อให้ได้แสงที่เหมือนจริง ไม่โดนหลอก ( นั่นไงลามไปเรื่องการวัดแสงแล้ว เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ เอาไว้ถ้ามีโอกาสค่อยทำกระทู้ใหม่แล้วกันนะครับ) นั่นทำให้เราได้ความไวชัตเตอร์เพิ่มขึ้นมาอีก 2/3-1 stop เลยทีเดียว

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:23] ( IP A:202.149.25.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    กล้อง และเลนส์

การเลือกกล้องและเลนส์ในการถ่ายภาพปลา หลายๆท่านอาจเคยอ่านกระทู้ของคุณเติ้ง ShOwA
https://www.arowanacafe.com/articles/view.php?section=8&id=61
และ
https://www.arowanacafe.com/articles/view.php?section=8&id=64

กันมาบ้างแล้ว คราวนี้ลองมาดูในมุมมองของผมบ้าง ....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:25] ( IP A:202.149.24.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   กล้อง : กล้องอะไรก็ได้ครับที่สามารถถ่ายภาพได้ ก็ถ่ายภาพปลาได้ทั้งนั้น อ้าว..... พูดอย่างนี้ แล้วจะมาบอกทำไมเนี่ย... ก็มันจริงๆนี่ครับ กล้องทุกตัว(รวมถึงโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายภาพได้) สามารถนำมาถ่ายรูปปลาได้ทั้งนั้น แต่สิ่งที่กล้องตัวละไม่กี่พัน ไปจนถึงกล้องตัวละเป็นแสนมันต้องมีส่วนต่างกันอยู่แล้ว แล้วมันต่างกันตรงไหนล่ะ

ผมมักจะบอกว่า การซื้อกล้องที่แพงขึ้นเป็นการซื้อโอกาสในการถ่ายภาพในสถานการณ์ที่จำกัด หลายครั้งที่เราอาจแยกแยะไม่ออกเลยว่าภาพ 2 ภาพ ถ่ายมาจากกล้องธรรมดาๆราคาไม่กี่บาท หรือถ่ายมาจากกล้องโปรฯเลนส์เทพ ถ้าภาพทั้ง 2 นั้นถ่ายในสภาพแสงที่ดีๆ เช่น กลางวันๆแดดดีๆ แต่ถ้าเราถ่ายภาพในสภาวะที่ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพแล้ว ตอนนั้นล่ะ... เหล่าเจ้ากล้องรุ่นกลางๆหรือรุ่นโปรฯๆเค้าจะมาแสดงศักยภาพกัน

อย่างรูปนี้เนี่ยใช้ Canon Powershot G3 กล้องดิจิม่อนสมัยพระเจ้าตะเบ็งชเวตี้นู่น.....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:26] ( IP A:202.149.24.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ที่บอกมาทั้งหมดไม่ได้เชียร์ให้ต้องไปเทกระเป๋าซื้อของแพงๆมาใช้กันนะครับ แค่บอกเหตุผลเฉยๆว่าทำไมราคามันถึงได้ต่างกันนัก ทีนี้เรามาดูกันว่า...เราจะเลือกกล้องแบบไหนมาถ่ายปลากัน

คุณสมบัติสำคัญของกล้องและเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพปลาที่ดี(ในความคิดของผม)
- ตอบสนองรวดเร็ว ทั้งในเรื่องของการโฟกัส , การลั่นชัตเตอร์ , การบันทึกภาพ
- ให้ Noise ที่ต่ำใน ISO ที่สูง
- น้ำหนักไม่มากจนเกินไป
- ปรับตั้งใน Mode Manual (M) ได้
- White balance แม่นยำ หรือสามารถปรับตั้งได้
- อันนี้สำคัญมาก....... ซื้อมาใช้ไหว ไม่แพงจนต้องลำบากกู้หนี้ยืมสินมาซื้อ

ไม่ต้องแบกอย่างนี้มาถ่ายปลาก็ได้.... ขออนุญาตนายแบบนะครับ อิอิ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:27] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   แต่ท้ายที่สุดแล้วเราคงต้องถามตัวเองดังๆว่า.....

1. ถามตัวเองก่อนว่าจะซื้อกล้องไปถ่ายอะไร เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าคงไม่มีใครซื้อกล้องไปวางไว้ประจำแต่หน้าตู้ แล้วบอกว่ากล้องตัวนี้ฉันจะเอาไว้ถ่ายปลาอย่างเดียว
2. เราคิดจะจริงจังกับการถ่ายภาพขนาดไหน เข้าเส้นเลยหรือเปล่า หรือว่าบันทึกเหตุการณ์เฉยๆ
3. เราจะเอาภาพที่ถ่ายได้ไปทำอะไร... เอาไปลงนิตยสาร , เอาไว้ดูเองคนเดียว , เอาไปอัดขยาย 24”*36” ไปประดับฝาบ้าน , เอาไว้โพสลงเน็ตด้วยขนาด 600*400 pixel
4. คุณมีปัญหามั้ยที่จะจ่ายแพง แพงขึ้น แพงกว่า แพงอีกแล้ว แพงกว่าใครๆในหมู่บ้าน หรือมีความสุขที่ได้ถืออุปกรณ์เก็บภาพราคาเท่าอะโรฯ 9 ตัวในตู้ 120

เชื่อว่าเมื่อหาคำตอบเหล่านั้นแล้วคงจะพอเลือกได้ว่าเราจะซื้อกล้องตัวไหน , ที่เรามีอยู่พอใช้ถ่ายได้หรือไม่ และที่สำคัญที่ควรรู้ก่อนที่จะซื้อกล้องใหม่ก็คือ กล้องที่คุณถืออยู่มันทำในสิ่งที่คุณต้องการไม่ได้จริงๆหรือ หรือว่ากล้องทำได้แต่คุณใช้มันไม่เป็น....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:28] ( IP A:202.149.24.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    การวัดแสง

ในส่วนของการวัดแสงนั้นจะขอกล่าวถึงเรื่องของการเลือกระบบวัดแสง และการวัดแสงอย่างไรให้แม่นยำ

การเลือกระบบวัดแสง : การเลือกระบบวัดแสงที่ดีช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพที่มีค่าแสงที่ตรงตามที่ต้องการง่ายขึ้น หรือว่าลดขึ้นตอนในการปรับแต่งภาพไปได้อีกมาก ในส่วนของกล้องCompact หลายๆรุ่นก็คงไม่มีการปรับตั้งตรงส่วนนี้ ดังนั้นขอกล่าวในกรณีที่กล้องนั้นสามารถเลือกระบบวัดแสงได้ก็แล้วกันนะครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:29] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ถึงแม้ว่าคุณเลือกใช้กล้องเทพ เลนส์เทวดาขนาดไหน แต่เลือกระบบวัดแสงได้ไม่เหมาะสมกับภาพที่จะถ่าย สิ่งที่อยู่ในมือก็อาจจะแสดงศักยภาพได้ไม่สมตัวเท่าไหร่ โดยเฉพาะการถ่ายภาพปลาด้วยแล้ว เพราะในตู้ปลาของเราที่เลี้ยงๆกันมักจะมีโทนของสีที่หลอกเครื่องวัดแสงของกล้องได้เสมอ ก็ภาพที่เราถ่ายในตู้ปลาไม่ได้มีแต่แสงในโทนสีกลางอย่างนี้นี่นา....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:30] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เซลล์วัดแสงของกล้องจะอ้างอิงจากแสงในโทนสีกลาง(Midtone) เป็นหลัก เพราะฉะนั้น หากตู้เราเป็นสีดำหรือ สีขาวอย่างที่เห็นๆกันแล้วก็ย่อมจะมีการหลอกกล้องแน่นอน คือ ถ้าตู้สีดำ กล้องก็จะคิดเอาว่าสีดำที่เห็นนั้นเป็นสีเทาที่อ้างอิงอยู่ กล้องก็จะบอกว่า แสงมันน้อยเนอะ... เปิดชัตเตอร์รับแสงให้นานขึ้นอีกหน่อยดีกว่า นั่นแปลว่าภาพที่ได้แทนที่จะดำอย่างที่เห็น ก็จะกลายเป็นเทาไปซะ.... ในทางตรงข้ามตู้ที่เป็นสีขาวก็จะถูกหลอกอีกเช่นกัน ภาพที่ได้ก็จะมืดกว่าที่ควรจะเป็น

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:33] ( IP A:118.175.60.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สิ่งที่จะช่วยได้คือ การเลือกระบบวัดแสงให้โดนหลอกน้อยที่สุด.... ระบบวัดแสงส่วนใหญ่ที่มักถูกเลือกใช้กันในการถ่ายภาพทั่วไปก็มักจะเป็นแบบเฉลี่ย(Evaluate) ซึ่งกรณีนี้กล้องจะเอาค่าแสงแต่ละส่วนของภาพมาคำนวณ ดังนั้นถ้าเราถ่ายรูปตู้ปลาสีดำทั้งตู้ก็มีโอกาสที่จะโดนหลอก ภาพที่ได้ก็จะสว่างกว่าที่เป็นจริง ตู้ขาวก็จะมืดกว่าที่เป็นจริงอย่างที่บอกในข้างต้น แต่ถ้าเราถ่ายภาพปลาทั้งตัว ซึ่งตัวปลาส่วนใหญ่ก็มักจะมีสีในโทนสีกลาง อยู่แล้วนั้น เราก็จะโดนหลอกน้อยลง หรือไม่โดนหลอกเลยก็ได้

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:34] ( IP A:118.175.60.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ทำอย่างไรถึงได้ค่าแสงเฉพาะที่ตัวปลาอย่างที่เราต้องการล่ะ... ต้องถ่ายรูปแต่ปลาเต็มๆเฟรมอย่างนั้นเหรอ ไม่ต้องก็ได้ เราแค่เลือกใช้ระบบวัดแสงที่เลือกคำนวนเฉพาะแสงในส่วนที่เราต้องการสิ นั่นหมายถึงระบบวัดแสงหนักกลาง(Center Weight) หรือ แบบเฉพาะจุด(Spot Metering) ดูสิ โดยเลือกวัดแสงที่ตัวปลาในส่วนที่คุณต้องการนะ แล้วคุณจะรู้ว่ามันแม่นกว่ากันเยอะ....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:36] ( IP A:118.175.60.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แล้วถ้าปลาว่ายไปว่ายมาอยู่ตลอด ว่ายออกไปนอกกรอบที่เลือกวัดแสงล่ะ จะทำอย่างไร ใช้การล็อคค่าแสงสิครับ ซึ่งกล้องส่วนใหญ่ก็จะมีนะ ส่วนปุ่มไหนก็คงต้องลองไปเปิดคู่มือหาเอาเองครับ อิอิ

อีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยได้ เอาแบบวัดแสงครั้งเดียวถ่ายตลอดคืนเลย ก็คงต้องเลือกโหมดในการถ่ายภาพให้เหมาะด้วย ลองเลือกใช้โหมด M (Manual) ในการถ่ายภาพดูสิครับ เมื่อคุณวัดแสงได้ในระดับที่พอใจแล้ว ถ้าถ่ายด้วยโหมด M ตราบใดที่คุณไม่ได้ไปปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม กล้องของคุณก็จะยังถ่ายรูปไปด้วยค่านั้นตลอดครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:39] ( IP A:118.175.60.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    การเลือกรูรับแสง และความไวชัตเตอร์

อย่างที่บอกแล้วข้างต้น ถ้าค่าใดเพิ่มอีกค่าหนึ่งต้องลดเสมอ(ถ้าต้องการค่าแสงเดิม) ซึ่งในการถ่ายภาพปลานั้นเราคงต้องการให้ภาพที่ได้ครอบคลุมระยะชัดทั้งหมดที่ต้องการ และหยุดการเคลื่อนไหวของปลาให้ได้ นั่นก็เป็นคำตอบว่าเราควรเลือกใช้รูรับแสงเท่าไหร่ หรือความไวชัตเตอร์เท่าไหร่นั้นก็คือ รูรับแสงแคบที่สุด และความไวชัตเตอร์ที่สูงที่สุดที่สามารถทำได้ในขณะนั้น

นี่ครับรูรับแสงของเลนส์ตัวหนึ่งที่ค่าต่างๆกัน

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:41] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   และเมื่อรูรับแสงต่างกัน ระยะชัดที่ได้ก็ต่างกัน ลองดูครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:41] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   อย่างนี้ระยะชัดลึกยิ่งมากก็ยิ่งดีสิ อย่างนั้นเราถ่ายที่ f/16 เลยแล้วกัน ..... มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิครับ อย่างที่เคยบอกครับถ้าค่าใดเพิ่มอีกค่าหนึ่งต้องลดเสมอ เมื่อหรี่รูรับแสงลง ความไวชัตเตอร์ที่ได้ก็จะต่ำลง(เปิดชัตเตอร์รับแสงนาน) ลองดูภาพเปรียบเทียบครับ เป็นไงล่ะ....ชัดลึกดี แต่หยุดปลาไม่อยู่อย่างนี้คงไม่ปลื้มแน่ ^_^

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:42] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   แล้วมันไม่มีสูตรสำเร็จเหรอ.....

มันก็เหมือนกับการเลือกปลานั่นแหล่ะครับไม่สามารถบอกได้ว่าฟาร์มนี้จะต้องสวยเสมอ ใบเซอร์แบบนี้แล้วจะแจ๋ว ดั่งประโยคยอดฮิต... “ต้องดูเป็นตัวๆไป....” ถ่ายภาพก็เหมือนกันครับ แต่ละตู้แสงสว่างไม่เท่ากัน โทนสีไม่เหมือนกัน ปลาคนละสีกัน ปลาตัวเล็กใหญ่ต่างกัน โอ๊ย....สารพัดปัจจัยที่ทำให้ค่าแสงที่ได้ไม่เท่ากัน แต่ เอาเป็นว่าความไวชัตเตอร์ต่ำสุดไม่ควรต่ำกว่า 1/60 วินาทีแล้วกัน (สมมุติว่าถ่ายด้วยเลนส์ 50mm แล้วก็ยืนห่างปลาพอสมควรนะครับ) ส่วนรูรับแสงก็ตามแต่ความไวชัตเตอร์ที่ทำได้ล่ะครับ เช่นสมมุติว่าเราวัดแสงออกมาได้ 1/250 ที่ f/1.8 ในกรณีแบบนี้ถือว่าความไวชัตเตอร์น่าจะสูงพอ แบบเหลือด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นเปลี่ยนชัตเตอร์ที่เหลือเฟือนั้นมาเป็นช่วงความชัดลึกที่มากขึ้นดีกว่า ในกรณีนี้ถ้าเป็นผมจะขอถ่ายที่ 1/125 , f/3.2 มากกว่าครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:42] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   แล้วถ้าเราไม่สามารถเรียกความไวชัเตอร์ให้สูงขึ้นได้กว่านั้นแล้วล่ะจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง
1. ถ้าคุณมีแต่เลนส์คิทติดกล้องมาตัวเดียวจะทำอย่างไร ก็คงยังไม่ต้องไปหาซื้อเลนส์ใหม่ก็ได้นะครับ ลองตามนี้ดูก่อน
- ถ่ายที่ทางยาวโฟกัสที่ค่อนข้างสั้น แต่ไม่ใช่สั้นสุดนะครับ เช่น ถ้าคุณมีเลนส์คิท 18-55 f/3.5-4.5 (เผื่อว่าบางท่านจะไม่ทราบ เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุด 2 ค่าแบบนี้ หมายความว่า ถ้าคุณถ่ายที่ทางยาวโฟกัสสั้นที่สุด(18mm) รูรับแสงกว้างสุดที่ทำได้คือ f/3.5 แต่ถ้าคุณถ่ายที่ทางยาวโฟกัสที่สูงขึ้น รูรับแสงกว้างสุดที่เลนส์ตัวนี้ทำได้ที่ทางยาวโฟกัสสูงสุด (55mm)นั้นจะอยู่ที่ f/4.5 ครับ) อยู่ในมือให้ลองถ่ายดูที่ทางยาวโฟกัสประมาณ 24mm เพราะว่าเลนส็นั้นจะไม่มืดลงเนื่องจากการซูมไปใช้ทางยาวโฟกัสที่สูงขึ้นจะทำให้เลนส์เสียแสงไปอย่างที่กล่าวข้างต้น นอกจากนี้การถ่ายที่ทางยาวโฟกัสที่ต่ำกว่ายังทำให้โอกาสสั่นไหวเนื่องจากการถือถ่าย และการสั่นไหวเนื่องการการเคลื่อนที่ของตัวปลายังน้อยลงด้วย แต่ที่ไม่แนะนำให้ถ่ายด้วยทางยาวโฟกัสต่ำสุดก็เพราะว่า เราอาจได้ภาพที่บิดเบี้ยวไปเนื่องจาก Perspective ของเลนส์ในช่วงทางยาวโฟกัสต่ำๆได้ครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:43] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   - ความสั่นไหวของภาพเนื่องจากการเคลื่อนที่ของตัวปลานั้นสามารถลดลงได้อีก ถ้าเราถอยให้ห่างจากตู้อีกสักนิดครับ ไม่เชื่อก็ลองถ่ายด้วยค่าแสงเดียวกันแบบจ่อๆ กับถอยห่างซัก 1-2 เมตรสิครับ
- การแพนกล้องตามการว่ายของปลาก็พอช่วยได้ครับ แต่อันนี้คงต้องฝึกบ่อยจะแม่นยำขึ้นครับ
- ใช้ขาตั้งกล้องช่วยสิครับ แต่สำหรับท่านที่ไม่มีขาตั้งกล้องก็หาอะไรซักอย่างมาเป็นที่วางกล้องครับ จะพนักเก้าอี้ บันไดตัวย่อมๆ หรืออะไรก็ได้ที่หาได้ใกล้มือ มาวางรองกล้องให้นิ่งขึ้นแล้วจะรู้ว่า ภาพชัดขึ้นอีกเยอะครับ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:43] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   2. ถ้าคุณมีเลนส์ที่สว่างกว่านั้น ก็อย่าเอาเก็บไว้ในกระเป๋าครับ งัดออกมาเปลี่ยนซะดีๆ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:44] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   2. หากคุณเริ่มอึดอัดกับอุปกรณ์ที่มี แล้วเริ่มคันไม้คันมืออยากซื้อเลนส์ใหม่เพื่อเอามาถ่ายปลาแล้วล่ะก็ ลองหายใจเข้า-ออกลึกๆซัก 10 ครั้ง แล้วย้อนกลับไปหาวิธีอื่นที่ประหยัดกว่านั้นก่อน เช่น เพิ่มไฟได้มั้ย , เพิ่ม ISO ไปได้อีกมั้ย , เวลาวัดแสงแล้วได้ความไวชัตเตอร์ต่ำๆวัดแสงถูกต้องแล้วหรือยัง หากพบว่ายังไม่สุดก็ลองปรับให้สุดๆซะก่อนครับ และถ้าคำตอบในใจคุณบอกว่า.... “ไม่ไหวแล้ว......” ก็เชิญไปเสียตังค์เสดาะเคราะห์ตามสะดวกครับ ^_^

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:44] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
    การเลือกระบบโฟกัส

อย่างที่เป็นที่ทราบกันว่าการถ่ายสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็น คน หรือสัตว์ ควร(ต้อง)ถ่ายตาให้ชัด ยกเว้นเราต้องการสื่อสารอย่างอื่น อย่างรูปนี้

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:45] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แล้วปลาของเราไม่ใช่นางแบบมืออาชีพซะด้วย ที่จะบอกว่า “เอ้า.....หันซ้าย ยิ้มหน่อย” แล้วแชะ “เอ้า.....แอ่นอก กระดกก้น ทำตาปรือ ปากเจ่อ แล้วนิ่งๆนะ....” แล้วแชะ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็คงไม่มีปัญหา การโฟกัสเป็นเรื่องหมูๆ แต่มันไม่ใช้อย่างนั้นน่ะสิ ปลาเราว่ายไปว่ายมาตลอด ครั้นจะถ่ายตอนปลาไม่ว่าย ลอยคออยู่เฉยๆ หรือนอนนิ่งอยู่ก้นตู้ ถึงถ่ายมาชัดแจ๋ว ก็คงไม่อย่างมีใครเอามาโพสโชว์ซักเท่าไหร่

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:45] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ทีนี้เรามาดูกันว่าเราจะทำอย่างไรได้บ้าง ในกล้อง DSLR เชื่อว่าทุกตัวนะที่สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ ดังนั้นเราก็ควรเลือกจุดโฟกัสให้ตรงกับดวงตาของปลาด้วย ไม่ใช่ว่าใช้จุดตรงกลางตลอด กล้องเค้าอุตส่าห์ทำมาให้ตั้งหลายจุดครับ ใช้ให้คุ้ม.....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:46] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   แล้วระบบออโต้โฟกัสล่ะ..... อันนี้กล้องเค้าก็ให้มาตั้งหลายแบบ หลักๆก็โฟกัสแบบชัดแล้วหยุด(One shot) กับ โฟกัสต่อเนื่องตามวัตถุ (Al Servo) เราถ่ายปลาที่ว่ายไปว่ายมาตลอดเวลา ทำไมเราจะไม่เลือกใช้การโฟกัสต่อเนื่องตามวัตถุล่ะ ลองดูสิแล้วคุณจะชอบ แต่ก็ไม่ใช่ว่าระบบนี้จะไม่มีปัญหานะครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าโฟกัสต่อเนื่องตามวัตถุ เพราะฉะนั้นเมื่อปลาของเราว่ายไปว่ายมา กล้องของเราก็จะโฟกัสตามไปเรื่อย แต่ถ้าเราวางจุดโฟกัสไม่ตรงกับที่ต้องการ กล้องเราก็จะโฟกัสพลาดไปด้วย อันนี้ต้องระวังครับ....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:47] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   อีกวิธีหนึ่งคือ การโฟกัสด้วยมือครับ วิธีนี้ถ้าฝึกดีๆแล้วจะพบว่าได้ประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะการโฟกัสในสภาพแสงน้อยที่ระบบออโต้โฟกัสไม่สามารถทำงานได้ หรือในภาวะที่เราจัดองค์ประกอบของภาพแล้วจุดที่ต้องการโฟกัสไม่ตรงกับมาร์คโฟกัสของกล้องครับ....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:47] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   รู้จักปลาของท่านด้วย

เรื่องนี้นำมาทีหลังแต่อยากจะบอกว่าสำคัญเป็นลำดับต้นเลยครับ เราเลี้ยงปลา ดูปลาของเราอยู่ทุกวัน แต่ไม่ทราบว่าเคยสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่าปลาของเราสง่างามที่สุดตอนไหน ปลาแต่ละตัวมีนิสัยแตกต่างกันนะครับลองสังเกตกันดูว่า....
• ปลาของเราชอบโพสท่าสวยๆตอนไหน ก่อนอาหาร หลังอาหาร

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:48] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   • ปลาของเราชอบโพสท่าสวยๆตรงไหนของตู้

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:48] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   • ปลาของเราชอบโพสท่าสวยๆตอนเราปิดไฟ หรือเปิดไฟในห้อง

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:49] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   • ปลาของเราชอบอะไรเป็นสิ่งล่อ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:50] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   • ปลาของเราถ่ายด้วยไฟแบบไหนแล้วดูดี

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:50] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   • ปลาของเราส่วนไหนสวยที่สุด....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:51] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   • ตรงไหนนะ....ที่ใครเห็นแล้วก็รู้ว่าเจ้านี่ปลาเรา(เอาส่วนที่สวยนะ...ตำหนิไม่ต้องเอามาโชว์)

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:51] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   • รู้มั้ยว่าทำยังไงปลาเราถึงเงยหน้าขึ้น ทำยังไงถึงก้มหน้าลง

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:52] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   • รู้มั้ยว่าปลาเราสู้แสงแฟลชได้หรือเปล่า...

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:52] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   • รู้มั้ยว่าอะไรที่ทำให้ปลาเราหงุดหงิดจนว่ายลู่ หรือจอดสนิท ไม่มาให้เราถ่ายต่ออีกเลย....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:56] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   • รู้มั้ยว่ายังมีเจ้าตัวอื่นอีกนะที่อยู่ในตู้เดียวกัน ถ่ายเมทบ้างเดี๋ยวเค้าจะน้อยใจ พากันตรอมใจตายกันไปหมด....

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:56] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   • รู้มั้ยว่าคนที่เค้าอยู่นอกตู้ปลา แล้วยืนดูเราถ่ายแต่ปลา.... เดี๋ยวมีงอนขึ้นมาแล้วจะเรื่องใหญ่นะครับ อิอิ

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:57] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ ในเว็บแห่งนี้มีพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ อีกหลายท่านครับที่ถ่ายภาพเก่งกว่าผมมากมายนัก ยังไงก็รบกวนท่านทั้งหลายช่วยเสริมเติมแต่ง หรือแก้ไขในส่วนที่เห็นว่าไม่เหมาะสมด้วยนะครับ

สุดท้ายก็ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงปลาของท่าน และมีความสุขกับการถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์ที่ท่านมีนะครับ ^_^

โดย: Aropharma [19 มี.ค. 52 1:58] ( IP A:203.156.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   สุดยอดมากครับพี่เมย์ ยาวมากอานมาตั้งนาน
โดย: Tee soi 4 [19 มี.ค. 52 2:00] ( IP A:125.25.131.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   สุดยอดครับกะทู้นี้ อ่านแล้วเข้าใจง่ายใช้ศัพท์ง่ายๆไม่หลักการมาก มีภาพเปรียบเทียบ คนไม่ค่อยมีความรู้เรื่องกล้องอ่านแล้วเข้าใจ ขอบคุณครับสำหรับกะทู้ดีๆมีประโยชน์
โดย: boy28 [19 มี.ค. 52 2:20] ( IP A:222.123.144.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ขอบคุณมากครับ ....
โดย: p1kae [19 มี.ค. 52 2:30] ( IP A:58.64.75.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   สุดยอดค่ะ ^_________^
โดย: mouth [19 มี.ค. 52 2:41] ( IP A:58.8.157.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   เป็นบทความที่ให้ความรู้ มากๆเลยครับขอบคุณมากครับ

โดย: แหะๆ [19 มี.ค. 52 3:24] ( IP A:125.24.224.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   ภาพสวย และข้อมูลแน่นจริง ๆครับ

ขอบคุณมากๆ ครับ

(สงสัยจะโดนเจ้าบ้านเก็บเข้า FAQ)

^____________________^
โดย: ^_^ [19 มี.ค. 52 3:27] ( IP A:58.8.134.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   ^_^
ถ้าจะเก็บเข้า FAQ ขอลงภาพไว้บ้าง

ที่สำคัญอีกอย่าง คือความ หมั่น ครับ
พยายามหมั่นหาความรู้เพิ่มเติม หมั่นดูภาพถ่ายมากๆ แล้วค่อยๆ ฝึกถ่ายตาม
เมื่อเราถ่ายตามได้ ก็ทำซ้ำๆ เยอะๆ
ประสบการณ์จะบอกคุณเอง ว่าแนวทางการถ่ายภาพของคุณจริงๆ แล้วค่อแนวไหน
แล้วค่อยสร้างงานในแบบของคุณเอง
พยายาม หาโอกาศที่จะถ่ายภาพเยอะๆ ในทางสร้างสรรค์
สักวันคุณอาจได้เป็นศิลปินแห่งชาติก็เป็นได้
อาจได้รับรางวัลระดับโลก หรือระดับจักรวาล
^_^'

แต่รางวัลอันยิ่งใหญ่ คือความภาคภูมิใจในผลงานของตนเองครับ

โดย: @abzab [19 มี.ค. 52 3:54] ( IP A:119.42.82.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   สุดยอดจริงๆ ครับ เขียนอ่านเข้าใจง่าย คนที่ไม่มีความรู้เรื่องกล้อง
ก็เข้าใจได้
โดย: bigteoy_(ss) [19 มี.ค. 52 4:30] ( IP A:124.121.18.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   ชอบครับ กำลังหัดเลย
โดย: @ korat [19 มี.ค. 52 6:33] ( IP A:70.246.10.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   ชอบมากพี่ ว่างๆ มาถ่ายให้บ้างสิครับ
โดย: ngoungja [19 มี.ค. 52 8:04] ( IP A:203.154.8.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
    สุดยอดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับ

อ่านแล้วรับรู้ได้ถึงความตั้งใจในการทำกระทู้

ขอชื่นชมในความตั้งใจและการเผื่อแผ่ความรู้ครับ

เยี่ยมมากๆครับพี่เมย์ สุดยอดครับกระทู้นี้


แล้วรูปปลาผม โพสหน่อยสิค๊าบบบบ อยากชมค๊าบบบ ^_^
โดย: ShOwA [19 มี.ค. 52 8:28] ( IP A:58.64.113.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   กระทู้ยอดเยี่ยมแห่งปี...แจ๋งจริงพี่ ^___^
โดย: ก๊อก [19 มี.ค. 52 8:38] ( IP A:203.154.79.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   สุดยอดครับ คุณเมย์
โดย: ultra7 [19 มี.ค. 52 8:59] ( IP A:203.146.20.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   ได้ความรู้มากๆ ครับ อธิบายได้แจ่มแจ้งจริงๆ
โดย: A [19 มี.ค. 52 9:16] ( IP A:58.9.201.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ให้ครับ
โดย: ทองแต้ม [19 มี.ค. 52 9:45] ( IP A:58.137.93.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   ยอดเยี่ยมและสุดยอด ขอบคุณมากครับ
โดย: โลกีย์ [19 มี.ค. 52 9:58] ( IP A:61.19.53.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   หนึ่งในสุดยอดกระทู้มาก ๆ ครับคุณเมย์

ยอดเยี่ยม ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

ขอบคุณมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ


เก็บเข้า FAQ แน่นอนครับ ^_^
โดย: ปิติ (เจ้าบ้าน ) [19 มี.ค. 52 10:07] ( IP A:58.9.173.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   พี่ครับผมว่าพี่เปิดโรงเรียนสอนถ่ายรูปได้เลยนะเนี่ย สุดยอดมากครับ ^__^
โดย: ~A~ [19 มี.ค. 52 10:09] ( IP A:58.9.72.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   อ่านแล้วขนหัวลุกทันทีครับพี่ สุดยอด
โดย: มานี [19 มี.ค. 52 10:14] ( IP A:58.8.45.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   นอนดึกทำกระทู้ดีๆ รักษาสุขภาพด้วยน่ะครับ

สุดยอดกระทู้ประจำเดือนมีนาคมเลยครับ
โดย: doubledragon563 [19 มี.ค. 52 10:21] ( IP A:124.121.81.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   ปกติผมเข้ามาอ่านอย่างเดียวครับ ไม่เคยเข้ามาโพส

แต่กระทู้นี้ผมขอโพสชื่นชมและขอขอบพระคุณคุณเมย์จากใจจริงครับ
โดย: ต้อง [19 มี.ค. 52 10:42] ( IP A:125.26.166.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   ขอบคุณครับ สุดยอดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: บอย_ปืนโต [19 มี.ค. 52 10:44] ( IP A:203.155.125.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   แหล่มเลยครับพี่เม งานนี้ต้อง Save ^__^
โดย: ttdc [19 มี.ค. 52 10:46] ( IP A:125.26.192.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   สุดยอดครับกระทู้นี้ มีความตั้งใจทำมากๆคิดว่าจะปลุกกระแสการถ่ายปลามาโพสท์กันสนั่นเวบก็อีคราวนี้แหละ เยี่ยมยอดจริงๆ
โดย: Aro G10 [19 มี.ค. 52 10:49] ( IP A:125.24.9.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   ขอชื่นชมในความตั้งใจครับ

ยอดเยี่ยมมากๆครับ คุณเมย์ ^__^
โดย: อัล [19 มี.ค. 52 10:54] ( IP A:117.47.51.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   ขอบคุณมาก ๆ ครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นในการถ่ายภาพเยอะเลย
โดย: boy [19 มี.ค. 52 10:59] ( IP A:164.115.7.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   ขอบคุณครับพี่พี่เมย์ สำหรับ บทความดีๆ รูปสวยๆ ครับผม
โดย: มังกรน้อย [19 มี.ค. 52 11:13] ( IP A:202.57.146.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   =ขอชื่นชมคุณเมย์มากๆครับ กระทู้ดีๆแบบนี้ เห็นถึงความตั้งใจของคนทำ เป็นประโยชน์กับส่วนรวมมากๆครับ =
โดย: falcon [19 มี.ค. 52 11:40] ( IP A:203.146.51.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   ขอปรบมือให้ดังๆเลยครับคุณเมย์ อ่านแล้วได้ความรู้และมีประโยชน์มากๆครับ
โดย: nu_gap [19 มี.ค. 52 11:48] ( IP A:125.26.2.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 78
   อ่านแล้วรู้สึกทึ่ง ในการหาความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับกล้องและเลนล์และการถ่ายรูป มากๆครับ และขอบคุณสำหรับความรู้ในกระทู้นี้มากๆครับ
อ่านแล้วรู้สึกได้ความรู้ขึ้นเยาะเลยครับ ขอบคุณมากครับ
ปล พี่เมคงทำการบ้านมาไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ
และขอชมว่าสุดยอดมากๆเลยครับ
โดย: แชมป์ [19 มี.ค. 52 12:21] ( IP A:58.9.11.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 79
   ตามการถ่ายรุปของพี่มานานแล้วสวยดี ปลาก็สวยด้วยขอsave ไว้ๆหลายๆรูปนะครับ
โดย: leamie [19 มี.ค. 52 12:26] ( IP A:124.120.220.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 80
   มาถ่ายรูปปลากัน(ให้)ดีกว่า(เดิม)

เชื่อได้ว่าสามารถทำให้หลายๆคน รวมทั้งผมด้วยทำได้ดีขึ้นแน่นอนครับ และขอชมเลยครับ เป็นกระทู้หนึ่งที่อ่านแล้ว รู้ได้ถึงความตั้งใจของผู้เขียนเลยทีเดียว

รูปสวย ปลาสวยครับ
โดย: e20ngx [19 มี.ค. 52 13:19] ( IP A:113.53.165.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 81
   คม ชัด ลึก ครบทุกขั้นตอนและรายละเอียดเลยค่ะ

แต่ว่าเราจะหากล้องใครมาฝึกฝีมือดีหว่า ^__^"

แต่ไม่เป็นไรค่ะ เรียนรู้ไว้เป็นแนวทางก่อนก็ได้นี่ ขอบคุณค่ะพี่เมย์
โดย: ปุ้่ย [19 มี.ค. 52 13:20] ( IP A:58.9.19.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 82
   เยี่ยมยอดครับ ^ _ -
โดย: mofish_6 [19 มี.ค. 52 13:40] ( IP A:125.25.126.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 83
   perfect ครับพี่เมย์
โดย: ed ครับ [19 มี.ค. 52 15:49] ( IP A:115.67.92.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 84
   อย่างงาม
โดย: เทวดา [19 มี.ค. 52 16:31] ( IP A:222.123.102.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 85
   ชอบกระทู้นี้มากๆครับ

ขอบคุณพี่เมย์ครับ
โดย: หัวหน้าใหญ่ [19 มี.ค. 52 16:58] ( IP A:125.26.166.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 86
   ขอบคุณน้ำใจในการแบ่งปัน และความอุตสาหะในการทำกระทู้ครับ

ขอบคุณจากใจจริงจริง
โดย: แจ๊ส [19 มี.ค. 52 17:09] ( IP A:125.25.135.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 87
   ชอบกระทู้ลักษณะแบบนี้มาก ๆ

ปล.ขอขอบคุณ คุณเมย์ จขกท. ไว้นะที่นี้ด้วยครับ เป็นประโยชน์มากครับ ขออนุญาต save ไว้ประดับความรู้เลยนะครับ
โดย: phatphon [19 มี.ค. 52 18:16] ( IP A:61.7.135.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 88
   ยอดเยี่ยมมากเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างผมและอีกหลายๆคน
ขอบคุณมากครับ
โดย: somhank [19 มี.ค. 52 19:47] ( IP A:117.47.34.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 89
   รับความรู้ไปเต็มๆครับ ขอบคุณครับ โย่ววว
โดย: ปิงปิง [19 มี.ค. 52 21:20] ( IP A:58.8.46.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 90
   smile smile ขอบคุณมากครับ smile smile

smile smile smile smile smile smile smile smile smile
โดย: goft12555@hotmail [19 มี.ค. 52 22:41] ( IP A:124.121.226.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 91
   ได้รับประโยชน์มากเลยครับ
โดย: arovor [19 มี.ค. 52 23:11] ( IP A:124.120.244.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 92
   ชอบกระทู้นี้มากๆครับ
โดย: เปิ้ล_ไว้ทเฮ้าส์ [20 มี.ค. 52 7:41] ( IP A:202.183.133.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 93
   เยี่ยมครับพี่เมย์
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆที่นำมาแบ่งปันครับ
โดย: เนส [20 มี.ค. 52 13:42] ( IP A:58.8.19.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 94
   ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
โดย: ic [20 มี.ค. 52 23:02] ( IP A:58.64.104.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 96
   ่างสูงครับ
โดย: ic [20 มี.ค. 52 23:02] ( IP A:58.64.104.153 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน