ข้อมูลเรื่องการหุ้มฉนวนท่อน้ำยาแอร์ ที่คุณsomniikถามมา
   ขอถามหน่อยครับ ว่า การหุ้มท่อน้ำยาแอร์แบบแยกหุ้มที่ละท่อ กับแบบรวบสองท่อแล้วหุ้ม มีผลต่อการทำงานของแอร์ต่างกันอย่างไรครับ เห็นส่วนใหญ่จับรวบสองท่อแล้วหุ้มฉนวน แต่ในคู่มือที่มากับตัวแอร์แสดงให้แยกหุ้มฉนวนที่ละท่อก่อนที่จะรวบเข้าด้วยกัน

ตอบ..
โดยสว่นตัวแล้วผมเชื่อว่าการหุ้มแยกท่อใครท่อมัน ดีกว่าการใส่2ท่อในฉนวนเดียว ด้วยหลายสาเหตุ เช่น ท่อน้ำยาท่อเล็กในแอร์รุ่นใหม่ๆ
จะเป็นท่อฉีดน้ำยาเย็นเพื่อเข้าไประเหยที่คอล์ยเย็น ระหว่างทางที่ไปถึงคอล์ยเย็นไม่ควรสูญเสียอุณภูมิความเย็นให้อย่างอื่นเช่นท่อน้ำยาที่อยู่ใกล้กันซึ่งอุณหภูมิของท่อไม่เท่ากันและถ้ามันอยู่ใกล้กันมันจะถ่ายเทความเย็นหากัน ทำให้ท่อที่เย็นกว่าสูญเสียความเย็นไป และการใส่2ท่อในฉนวนเดียวกันส่วนมากจะเป็นลักษณะนี้ ท่อ 3 หุน กับท่อ 5 หุน
รวมกันคือ 8 หุน แทนที่จะใช้ฉนวน 8 หุน กลับใช้ฉนวน 7 หุน ซึ่งถามว่าใช้ได้มั๊ย ตอบว่าใช้ได้ครับ แต่ระยะยาวมีผลต่อการป้องกันความเย็นแน่นอนครับ เพราะตอนใส่ฉนวนเข้ากับท่อน้ำยา2ท่อฉนวนจะเกิดการยืดตัวมากทำให้บางลงกว่าปกติ วิธีที่ดีคือใช้ขนาดฉนวนให้พอดีหรือใหญ่กว่าขนาดท่อจะดีกว่าครับ ส่วนที่ถามว่ามีผลกับการทำงานของแอร์ต่างกันมั๊ย ตอบว่าไม่มากจนคุณรู้สึกได้หรอกครับ

โดย: เจ้าที่ (เจ้าบ้าน ) [27 มิ.ย. 52 9:28] ( IP A:125.25.60.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ
โดย: Somniik [29 มิ.ย. 52 22:24] ( IP A:57.67.164.37 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน