ช่วนแนะนำหน่อยครับพี่น้อยและทุกๆคน
   คือตอนนี้ประสบปัญหาคือไม่รุ้ตัวเองว่าจาตียางเมดเพื่ออะไรแต่ถ้าตียางเรียบดีๆน่าจะเก่งกว่า(เนื่องจากมีแต่คนบอกว่าตีดีกว่า)แต่เคยลองแล้วมันลืมเม็ดไม่ได้จึงทำให้ตอนนี้ผมสับสนและลังเลว่าหลังจากแข่งขันallthailandที่พัทยาจะเปลี่ยนมาตียางเรียบเพราะถ้าเมดdr.โดนแบนไม่รุ้จาตีตัวไหน+กับคนรอบข้างสนับสนุนและยุยงช่วยแนะนำว่าจะตีเรียบหรือเมดดีหรือว่ายางและไม้ด้วยนะครับmad
ขอบคุณครับ
โดย: T0.0 [25 มี.ค. 52 22:56] ( IP A:58.10.84.64 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในเมืองไทยเม็ดDR.ยังจะโดนแบนอีกเหรอครับของก็จะหมดเเล้วเค้าคงไม่ออกกติกามาหรอครับ(ความคิดเห็นส่วนตัว)
โดย: ชาย [25 มี.ค. 52 23:17] ( IP A:118.173.8.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถ้าไม่โดนผมจาได้ซื้อ originalมาเกบอีกซักแผ่นนึงน่ะครับเพราะตอนนี้ตีboomerrangeอยุ่น่ะครับผมว่าoriginalน่าตีดีน่ะครับ
ยังงัยช่วยกานแนะนำคำถามด้านบนต่อครับๆ
โดย: T0.0 [25 มี.ค. 52 23:27] ( IP A:58.10.84.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้อมูล ณ ตอนนี้ยังเหมือนเดิมครับ เม็ดรุ่นเดิมของ Dr. / Hallmark จะยังสามารถใช้ได้ในแมทซ์ของสมาคมฯ ทุกรายการ ยกเว้นการแข่งขันที่รับรองโดย ITTF ซึ่งมีแมทซ์เดียวคือชิงแชมป์สโมสรนานาชาติครับ

ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ ทางเว็บไซต์ของเราซึ่งเป็นตัวกลางสำหรับชาวยางเม็ดจะแจ้งให้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ
โดย: Pimple Lover [25 มี.ค. 52 23:51] ( IP A:125.24.235.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   การตัดสินใจว่าจะเล่นยางเม็ด หรือ ยางเรียบ ตัวเราเองน่าจะรู้ดีมากที่สุด นะครับ แต่สิ่งที่จะขอแนะนำ ก็คือ ลองอ่านข้อความเก่า ๆ ที่พี่เคยลงไว้ดูอีกครั้งนะครับ เผื่อจะ get idea ...

เหตุผล ของการเลือกตียางเม็ด

1. เกิดมาเพื่อเป็นมือรับโดยเฉพาะ

ถ้าท่านค้นพบว่าตัวเองชอบการเล่นลูกตัดเป็นชีวิตจิตใจและสามารถทำได้ดี ท่านควรนำส่วนดีข้อนี้มาเป็นจุดเด่น และ ยึดถือเป็นสไตล์การเล่นของตัวเองเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ไม่ เนื่องจากเทคนิคของกาว speed ประกอบกับคุณภาพของไม้และยางในปัจจุบัน ทำให้ผู้เล่นสไตล์รุก สามารถบุกมือรับได้อย่างรุนแรง รวดเร็ว และแม่นยำมากกว่าสมัยก่อนมาก (เมื่อก่อนการ top spin ในเมืองไทยจะเน้นการ top ลูกโค้งมาก ๆ และเปลี่ยนน้ำหนักให้ลูกหมุนบ้าง ไม่หมุนบ้าง ซึ่งไม่เป็นปัญหากับมือรับแต่อย่างใด แต่เดี๋ยวนี้จะเป็นการ top กึ่งกระแทก รวบหัวลูก สร้างความลำบากให้กับมือรับมาก ๆ เนื่องจาก ลูกจะเลียดเน็ตและวิ่งไปอย่างรวดเร็ว รุนแรงมาก ๆ) มือรับแบบถอยตัดระดับสูง ๆ มักใช้ยางเม็ดกึ่ง หรือ เม็ดยาว ด้านแบ็คแฮนด์ มาช่วย control ลูกในขณะสับ ทำให้ลูกตีโต้กลับไปมีน้ำหนักมาก คู่ต่อสู้อาจไม่กล้าบุกต่อ แต่จะตัดลูกในลักษณะประคองกลับมา ผู้เล่นยางเม็ดควรใช้โอกาสนี้บุกกลับทันที

2. ความสะใจส่วนตัว

มีนักกีฬาหลายคน มีความสุขเมื่อเห็นคู่ต่อสู้ต้องกระเสือกกระสน พยายามตีโต้ลูกกลับมาให้ได้ แต่จะแล้วจนรอด ไม่ว่าจะตีกี่ลูก ๆ เขาก็ไม่เสียคะแนนสักที จนคู่ต่อสู้เป็นฝ่ายทำแต้มเสียเองหรือลูกตายโดยน้ำมือการบุกของเขา ผู้เล่นสไตล์นี้มักจะถูกตั้งฉายาว่า “กำแพงเมืองจีน” การเล่นแบบนี้เหมาะสมที่สุดกับการใช้ยางเม็ดยาว

3. มีปัญหาเรื่องการขยับตัว

ผู้เล่นที่มีข้อจำกัดเรื่องการขยับตัวได้ไม่คล่องแคล่ว อาจเนื่องมากจาก อายุ การบาดเจ็บถาวร หรือ อื่น ๆ สามารถชดเชยข้อบกพร่องส่วนนี้ได้อย่างชาญฉลาดด้วยการใช้ยางเม็ดยาว ข้อดีก็คือ โดยคุณสมบัติของตัวยางเม็ดยาวเอง จะช่วยดึง speed ในเกมส์การเล่นให้ช้าลง (จะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นกับผู้เล่นเม็ดยาวเป็นผู้กำหนดได้) ทำให้ท่านมีเวลามากขึ้นในการขยับตัวเข้าหาลูก นอกจากนี้ยางเม็ดยาว ยังช่วยให้ผู้เล่นสามารถยืนชิดโต๊ะเล่นได้เพราะสามารถดูดซับแรงกระแทกไว้ได้ดีมาก ไม่ต้องถอยออกนอกโต๊ะเลยก็ยังได้

4. การตอบสนองช้า หรือ เคยเร็วแต่ปัจจุบันช้าลงกว่าเดิม

ผู้เล่นที่มีการตอบสนองช้าโดยธรรมชาติ (พบเห็นบ่อย ๆ สำหรับมือใหม่หัดเล่น) หรือ เคยมีการตอบสนองรวดเร็วมาก่อนแต่ปัจจุบันการตอบสนองนั้นช้าลงไปแล้ว เนื่องจาก อายุ ฯลฯ จะสามารถชดเชยจุดอ่อนส่วนนี้ได้ด้วยการใช้ยางเม็ดยาว เพื่อลดความเร็วของจังหวะการเล่นลง ท่านจะมีเวลาคิด และตอบสนองลูกตีโต้ของคู่ต่อสู้ได้ทัน

5. มีแรงบันดาลใจ

การเริ่มเล่นเทเบิลเทนนิส นอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว ยังมีปัจจัยอีกประการหนึ่งที่เสริมเข้ามาให้เกิดความมุ่งมั่นในการเล่นได้เป็นอย่างดี นั้นคือ แรงบันดาลใจนั่นเอง นักกีฬาที่มีฮีโร่ในดวงใจของเขาเป็นผู้เล่นยางเม็ด ไม่ว่าจะเป็น Joo Se Hyuk, Matsushita หรือ คนอื่น ๆ ที่ชื่นชอบ จึงอยากจะเล่นแบบนั้นให้ได้บ้าง
นักกีฬาจำพวกนี้ จะกลายเป็นนักกีฬายาวเม็ดที่เก่งและยั่งยืนได้ ตราบใดที่แรงบันดาลใจของพวกเขาไม่เสื่อมคลาย (หลายคนมักท้อ เพราะเมื่อลองเปลี่ยนมาตียางเม็ดยาวแล้วจะเห็นว่า เล่นยากมาก ๆ ในช่วง 1-2 ปีแรก อาจแพ้ให้กับทุกมือได้แม้แต่มือที่เขาเคยชนะมาก่อนทุกครั้ง จนอาจเลิกเล่นเม็ดยาวไปเลยก็ได้ ผู้เขียนก็เคยประสบปัญหานี้มาก่อนเช่นกัน แต่หลังจาก 2 ปี ผ่านไป ขอยืนยันว่าท่านมีความสุขมาก เมื่อชัยชนะเป็นของท่าน)

6. ผู้ที่มีความหลากหลายในการเล่น (เจ้าเล่ห์) ไม่ชอบใช้กำลังมาก

เมื่อเล่นยาวเม็ดไปนาน ๆ จะพบว่า มันเป็นการผสมผสานกันระหว่าง การคำนวณทางคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และ กลศาสตร์ประยุกต์ ดี ๆ นี่เอง ผู้เล่นที่ชอบการคิดใช้สมองเอาชนะคู่ต่อสู้แทนการใช้กำลังเข้าแลกกับคู่ต่อสู้ มักเป็นผู้เล่นยางเม็ดยาวที่ดี กลยุทธ์สำคัญคือ ผู้เล่นต้องคำนวณให้ได้ว่า ระหว่างหน้าไม้แบคแฮนด์และโฟร์แฮนด์ที่ใช้ มีความแตกต่างกันอย่างไร (ยิ่งถ้าหมุนไม้ตี ยิ่งต้องคำนวณมากขึ้นเป็นทวีคูณ) สมองจะคิดตลอดเวลา เพราะไม่รู้ว่าลูกที่คู่ต่อสู้ตีโต้กลับมาจะเป็นลูกอะไร และจะไปลงโต๊ะที่จุดไหน ควรจะตีโต้กับไปอย่างไร ด้วยแรง มุมของหน้าไม้ ท่าทางของร่างกาย ตำแหน่งการยืนบนโต๊ะ ฯลฯ อย่างไร มาถึงตรงนี้ เราจะเห็นว่านักกีฬาที่ใช้ยางเม็ดยาวส่วนใหญ่จะมีท่าทางการตีแปลก ๆ ไม่สวยงาม ดูเหมือนไม่เก่งเอาเสียเลย ทั้งนี้สาเหตุเนื่องจาก เกมส์มันรวดเร็วมาก เขาไม่มีเวลามาคิดจัดท่าทางการตีให้สวยงามดอก ขออย่างเดียวให้ตีลูกข้ามไป และมีประสิทธิภาพมากก็พอแล้ว ความเจ้าเล่ห์ทุกอย่างจะถูกงัดออกมาเพื่อให้ได้คะแนน (ความหมายของเจ้าเล่ห์ในที่นี้ ไม่ใช่การขี้โกง นะครับ)

7. นักแสดง

ถ้าเสียงเชียร์ของผู้ชมดังลั่นแล้วทำให้ท่านรู้สึกคึกคะนอง มีความสุข แล้วละก็ การเล่นเทเบิลเทนนิสด้วยสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนชาวบ้าน น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถดึงดูดให้ผู้ชมหันมาสนใจท่านได้นะครับ แน่นอน ้ยางเม็ดยาว คือทางเลือกของท่านนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากจะเล่นได้ดีต้องอาศัยองค์ประกอบต่าง ๆ ดังกล่าวมาข้างต้นเสริมด้วย ในเกมส์แข่งขันสำคัญ ๆ ถ้าคู่ต่อสู้ไม่มีสมาธิ เนื่องจากเสียงเชียร์ของผู้ชม ประกอบกับต้องคอยดูน้ำหนักลูกของยางเม็ดยาวที่ท่านตีมา ไหนจะต้องรับมือกับความเจ้าเล่ห์ของลูกที่ท่านตีโต้กลับไป รับรองได้เลยว่า ผู้เล่นเม็ดยาวมีโอกาสชนะสูงมาก (ส่วนหนึ่งมาจากผู้ชมส่วนใหญ่ จะเชียร์ท่าน)
แล้วท่านล่ะ? ทำไมจึงเลือกเล่นยางเม็ด .................

ด้วยความปรารถนาดี

พีน้อย Dr.Neubauer
โดย: น้อย Dr.Neubauer [26 มี.ค. 52 7:36] ( IP A:58.181.157.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถ้าตัดสินใจว่าจะเล่นยางเม็ดต่อไป และต้องการพัฒนาฝีมือให้ก้าวหน้าขึ้นสู่การแข่งขันระดับสูง ๆ พี่น้อย Dr.Neubaer ยินดีสอนให้ ฟรี ครับ (สอนเม็ด ทุกประเภท ทุกยี่ห้อไม่จำกัด)
โดย: น้อย Dr.Neubauer [26 มี.ค. 52 7:43] ( IP A:58.181.157.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมก็เป็นคนนึงที่ชอบตีทั้งยางเม็ดและยางเรียบครับ....เพราะว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบความหลากหลาย ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจซักเท่าไหร่ บางทีก็ยังเอาไม้เม็ดมาจับแบบไม้จีนเล่นแข่งกัน หรือบางทีก็เอาไม้ขนาดจิ๋ว ๆ มาตีเล่นกันเลย ที่พูดมาไม่ใช่ไรหรอกนะครับเพียงแค่อยากบอกว่าไม้อะไร ยางอะไร สไตล์ไหน ก็ได้ ที่เล่นแล้วทำให้คุณรู้สึกมีความสุขที่จะเล่นกับมัน นั่นแหล่ะครับจะทำให้คุณพัฒนาฝีมือได้ง่ายกว่าเร็วกว่าเพราะว่าเราชอบที่จะเล่นมัน

ปล.แต่เม็ดมีโอกาสชนะมากกว่า เพราะผมเชื่อว่าในประเทศไทยมีคนตีกะเม็ดได้ดีไม่ถึง 20 เปอร์เซนต์ครับ ผมว่า 50 เปอร์เซนต์ เม็ดน่าจะชนะแบบงง ๆ ด้วยซ้ำ (เอ๊ะเราตีไปได้ยังไงเนี่ย) ......ผมเจอมาแล้ว
อิอิ
โดย: กานต์ (ลพบุรี) [26 มี.ค. 52 8:51] ( IP A:125.25.144.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณครับพี่น้อยและทุกๆคนครับในที่สุดก็ยังหาตัวเองไม่เจอ555+ขอเวลาก่อนซักนิดครับขอเวลาไปตีเรียบถึงเดือนตุลาแล้วจะมาลองดูผลการแงขันว่าอันไหนดีกว่ากันนะครับ
โดย: T0.0 [26 มี.ค. 52 11:14] ( IP A:58.10.85.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แต่ก่อนผมก็ใช้ยางเรียบทั้งสองด้าน แต่ว่าเริ่มอายุเยอะขึ้น เคลื่อนที่ช้าลงก็มี โคชกวง แนะนำลองใช้ยางเม็ดยาวดู แรกตีไม่ได้เลย ติดเน็ทหมด หรือไม่ก็ออกนอกโต๊ะ ได้รับคำแนะนำจากโค๊ชกวง และพี่น้อยนี้แหละ แล้วก็ซ้อมๆๆ
กล้าที่จะตี ตอนนี้ตีได้พอสมควร ทำให้ผมตีได้สนุกนานขึ้นครับ
โดย: สมบัติ Dr.Neubauer อุบล [27 มี.ค. 52 14:31] ( IP A:61.7.128.80 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน