ข่าวจากพี่น้อย ... ".เสร็จภารกิจ แล้วจะกลับมาใหม่...."
   ฝากข่าวถึงสมาิชิกยางเม็ดทุกท่าน

ช่วงนี้พี่น้อย ติดภารกิจ ต้องรีบจัดการ มากมายหลายเรื่อง เลยไม่ว่างไปเดินสายแข่งฯ เหมือนเคย แต่ก็ยังติดตามข่าววงการอยู่อย่างใกล้ชิด นะครับ


ไว้ "เสร็จภารกิจแลวจะกลับมาใหม่" ครับผม

พี่น้อย Dr.Neubauer
โดย: พี่น้อย Dr.Neubauer [4 ก.ย. 53 19:52] ( IP A:118.172.80.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หวัดดีครับพี่น้อยตอนนี้ตีอยู่หรือเปล่า
โดย: muy [5 ก.ย. 53 21:37] ( IP A:118.174.66.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่น้อยครับ ขอถามนะครับรบกวนด้วย1. เวลาเจอคนท็อปกระแทก หรือตบ หรือ 2. ท็อปย้อยมากเข้า backhand ปลายโตะเรารับอย่างไรจะไม่ให้เสียเปรียบครับ รับกลับไปมันจะโด่งโด่ง และ3.ลูกหนักสั้นเลียดเลียดในโตะ แบ็คอย่างไรครับ (ผมใช้ boomerange) รบกวน 3 ข้อด้วยครับ
โดย: เด็กใหม่ [14 ก.ย. 53 17:10] ( IP A:202.176.90.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตอบคุณเด็กใหม่

1. เจอคนท็อปกระแทก หรือ ตบ ต้องทำอย่างไร?

ตอบ แก้ไขได้ 2 กรณี คือ
- active - หมายถึง ป้องกันมิให้คู่ต่อสู้สามารถ ท็อปกระแทก หรือตบเราได้ นั่นเอง ทำได้โดย ต้องเล่นลูกหมุนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และบังคับให้คู่ต่อสู้เล่นลูกหมุนกลับมาหาเราอยู่ตลอดเวลา (เข้าทางเม็ดยาวครับ และต้องกั้นลูกให้เลียดกลับไปให้ได้มากที่สุด) พยายามวางจุดตกของลูกให้คู่ต่อสู้ขยับตัววิ่งเข้าไปตีอยู่ตลอดเวลา วางสั้นบ้าง ยาวบ้าง ฉีกซ้ายขวา อย่างรวดเร็ว และต้องฉวยโอกาสบุกทันทีเมื่อมีโอกาส
- passive คือ การตั้งรับนั่นเอง ถ้ากรณีเราบังคับคุ่ต่อสู้แล้วไม่เป็นผล - วิธีรับที่ดีคือ ใช้เม็ดยาวรับให้ชิดโต๊ะมากที่สุด (พอลูกตกพื้นโต๊ะของเราแล้วต้องให้กระทบกับเม็ดยาวเราทันที อย่ารอให้ลูกกระดอนสูง ตอนกระทบลูกให้เกร็งข้อมือเพื่อชั่งน้ำหนักลูก ถ้าฝึกบ่อย ๆ จะรู้ครับ รู้ว่าเราต้องออกแรงกลับหรือไม่หรือตั้งไม้ไว้เฉย ๆ - พูดถึงกรณีเล่นชิดโต๊ะนะครับ - ลูกจะกลับไปเลียดและสั้น - ถ้าเรารับได้ พอคู่ต่อสู้ยกกลับมาหรือตีโต้กลับมา เราต้องรีบบุกทันที หรือเปลี่ยนรูปแบบการเล่นทันที ไม่งั้นจะโดนทุบกลับมาอีก แบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า .....
การรับอีกแบบที่แนะนำสำหรับคนเล่นชิดโต๊ะคือ หมุนไม้รับครับ เอายางอีกด้านที่ไม่ใช่ยางเม็ดยาว มากระแทก หรือ ชนกลับไปเลย ..ลูกจะวิ่งเร็วมาก เปลี่ยนจังหวะ คู่ต่อสู้หัวทิ่มแน่นอน ...

แนะนำเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ ส่วนเทคนิคขั้นสูง ต้องได้เห็นของจริงน่ะครับ ถึงจะมองภาพออก

ด้วยความปรารถนาดี

พี่น้อย Dr.Neubauer
โดย: พี่น้อย Dr.Neubauer [16 ก.ย. 53 15:31] ( IP A:58.181.157.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   2. รับลูกท็อปย้อย มาเข้าแบคแฮนด์
ตอบ
1. ถ้าลูกวิ่งมาช้า ฉาก ตบเลยครับ
2. หมุนไม้ เอายางที่ไม่ใช่เม็ดยาว ชนกระแทกเปลี่ยนทางเข้าโฟร์แฮนด์คู่ต่อสู้แบบฉีก ๆ ออกข้างโต๊ะ
3. ใช้เม็ดยาวรับ (ต้องรับทันทีที่ลูกกระดอนลงโต๊ะของเรานะครับ อย่ารอให้ลูกกระดอนสูง) บังคับให้ลูกตกสั้น ๆ .. คุ่ต่อสู้จะตัดมา เราก็ปาดกลับไปอีกมุมนึง แล้วฉากรอตบได้เลย
4. ใช้เม็ดยาวรับ ไม่ต้องเน้นทิศทาง เน้นให้ลูกลงโต๊ะ และบังคับให้ลูกหนักมาก ๆๆๆๆๆ โดยการเกร็งข้อมือหรือกระแทกข้อมือตอนรับ ... คู่ต่อสู่ก็จะยกมาอีก หรือ top spin มาอีก เราก็อดทนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้จังหวะดี ๆ ค่อยบุก ครับ
......

ไว้เท่านี้ก่อน ที่เหลือยังนึกไม่ออกครับผม

พี่น้อย Dr.Neubauer
โดย: พี่น้อย Dr.Neubauer [16 ก.ย. 53 15:37] ( IP A:58.181.157.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   -ขอบคุณ พี่น้อยมากมากครับที่กรุณามาตอบให้ แต่รู้สึกจะขาดข้อ 3 ไปนะครับพี่น้อยครับ แล้วเม็ดยาวเสริฟ์ได้ไหมครับเสริฟ์อะไรได้บ้าง และเราเล่นเม็ดยาวควรเสริฟ์ลูกแบบไหนดีครับพี่น้อย (ยางเรียบ) รบกวนอีกแล้ว แฮะแฮะ
โดย: เด็กใหม่ [18 ก.ย. 53 21:02] ( IP A:58.9.87.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   (ต่อ)

ข้อ 3 ลูกหนักสั้น เลียด ในโต๊ะ แบ็คอย่างไร?

ตอบ

ลูกหนักสั้น เลียด ในโต๊ะ เป็นลูกที่คนใช้เม็ดยาวชอบมาก ๆๆๆๆๆๆ การตี จะไม่ใช้วิธีการแบ็คครับ เพราะถึงแม้จะแบ็คลง ลูกก็ไม่มีประสิทธิภาพ (เนื่องจากเม็ดยาว จะเปลี่ยน spin ของลูก จากการหมุน back spin กลับไปเป็นลูก top spin เข้าหาคู่ต่อสู้ ลูกจะกระโดดนิด ๆ เมื่อตกกระทบพื้น และเป็นลูกเบา วิถีการวิ่งของลูกจะช้าลง ยิ่งทำให้คู่ต่อสู้มีเวลาตัดสินใจ ว่าจะทุบเรากลับไปที่มุมโต๊ะด้านไหน ... เราก็เตรียมวิ่งเก็บลูก เพลินเลยล่ะ ...)

เอาล่ะ ถ้าอยากแบ็ค ก็ทำไม่ยากครับ หันด้านแบ็คแฮนด์ไว้ ยกไม้สูงเหนือลูก พอลูกกระดอนจากโต๊ะขึ้นมา (ต้องเป็นตอนที่ลูกกำลังลอยขึ้นมาจากโต๊ะ ถึงจุดสูงสุด เท่านั้น ...อย่าตีตอนลูกขาลง..) ใช้แบ็คแฮนด์เข้าไปตีลูกในลักษณะคล้าย ๆ กับเราจะเข้าไปตัด แต่พอยางสัมผัสกับลูก ก็ให้รีบพลิกข้อมือในลักษณะคว่ำไม้ทันที (เข้าไปตีตอนแรกในท่าสับ แล้ว รีบพลิกข้อมือกลับเป็นการแบ็คแฮนด์ทันที..) คล้าย ๆ กับการอุ้มลูกขึ้นมา หรือ งัดลูก ดี ๆ นีเอง ทิศทางการตี หรือการงัด ให้เน้นไปด้านหน้าให้มาก ๆ ถ้าเราเน้นการงัดขึ้นด้านบน ลูกจะโด่ง และตั้ง แต่ถ้าเน้นตีดันไปด้านหน้า ลูกจะเลียดกว่าครับ..

พี่น้อย Dr.Neubauer
โดย: พี่น้อย Dr.Neubauer [23 ก.ย. 53 14:09] ( IP A:58.181.157.122 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน