คิดๆไปก็แปลกดีนะครับ เกี่ยวกับความเข้มงวดของของกติกาในเมืองไทย (ฝากไปถึงผู้จัดการแข่งขันด้วยก็ดีครับ)
   ผมเชื่อว่าปัจจุบัน ยังมีนักกีฬา > 50% ที่ยังใช้กาวที่มีสารละเหย อย่าง 3K หรือกาวตัวอื่นๆอยู่ รวมไปถึง TUNER ต่างๆ แต่ก็ยังไม่มีใครมาเข้มงวดกับเรื่องพวกนี้ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันในระดับใดก็ตาม

ในทางตรงกันข้ามสำหรับเรื่องยางเม็ดยาวกลับถุกกดดันในหลายๆเรื่อง ในการแข่งขันระดับต่างๆ ทั้งการห้ามใช้แข่งขันในรุ่นเยาวชน การห้ามใช้ยางเม็ดยาว Frictionless รวมไปถึงการห้ามยางเม็ดที่ไม่สมบูรณ์ใช้แข่งขัน (อย่างเม็ดหักเป็นต้น)

ซึ่งถ้าเอาแบบตรงๆการใช้กาวที่มีสารละเหย หรือ Tuner กับ การใช้ยาง Frictionless เอามาแข่ง หรือกระทั่งการทำให้ยางเปลี่ยนสภาพไปจริงๆแล้วในระดับนานาชาติก็ถือว่าผิดกติกาและส่งผลให้ผู้เล่น disqualified (ไม่อนุญาตให้ลงแข่ง) เหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่าในเมืองไทยเราจะเน้นเฉพาะเรื่องยางเม็ดเพียงอย่างเดียว ซึ่งจนถึงวันนี้ผมก็ยังไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายได้แต่อย่างใด
โดย: Pimple Lover [9 เม.ย. 54 20:19] ( IP A:118.174.107.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เมื่อคราวกีฬากระทรวงสาธารณสุขก็เช่นกัน นักกีฬาที่จะแข่งกรรมการก็ชอบขู่ และก็คอยจับผิดว่าเม็ดเล่นไม่ได้ ผมเลยบอกให้กรรมการไล่รายชื่อยางที่เล่นไม่ได้ให้ฟัง กรรมใบ้กินทุกคน ไอ้นั่นไม่เท่าไหร่ แม้แต่ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ กรรมการก็ยังไม่แ่ม่นว่ายางตัวไหนเล่นได้เล่นไม่ได้ ครั้งแรกกรรมการดูยาง บอกก่อนเลยว่ายางตัวนี้เล่นไม่ได้ แต่พอไปดูรายชื่อกลับไม่มีรายชื่อยางตัวนั้น กรรมการเลยออกมาเปลี่ยนคำตัดสินใหม่ ผมว่าคนที่เข้าใจเรื่องเม็ดในเมืองไทยยังมีน้อยมาก และชอบคิดว่าเม็ดเป็นตัวถ่วง ทำให้ปิงปองไม่เจริญ
โดย: zin [14 เม.ย. 54 17:04] ( IP A:125.27.147.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีคุณ zin ได้เเข่งกีฬากระทรวงสาธารณสุขเหมือนกันเหรอครับ เห็นตีเม็ดด้วยอยู่เขตไหนเหรอครับ ผมเบิร์ดอยู่เขต 6 ครับ
โดย: ชาย [14 เม.ย. 54 20:29] ( IP A:182.53.223.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมไม่ได้แข่งหรอกครับ เพียงแต่ไปช่วยๆเขาดูเกมส์ เรียกว่าขาแจม ว่างๆก็ไปกวนๆกรรมการเล่น เช่น กรรมการคอยจับผิดลูกทีโยนสูงไม่เกิน 16 cm ผมก็ไปคอยกวนกรรมการว่า ผมเห็นว่านักกีฬาผมโยนเกินนะครับ กรรมการเอาไม้บรรทัดมาวัดรึเปล่า แล้วกติกาใหม่เขาก็ไม่ได้วัดตรงนี้ เขาดูตรงที่ตีตอนลูกตกจากจุดสูงสุดแล้ว แล้วก็ไปคอยแซวกรรมการว่า ทำไมคู่ต่อสู้ โยนลูกเบี้ยวกรรมการไม่จับ ไม่วางลูกบนฝ่ามือกรรมการไม่จับ นิ้วโป้งไม่กางกรรมการไม่จับ คือผมเป็นหน่วยท่องกติการให้กรรมการฟังน่ะครับ 555

มีอยู่ครั้งกรรมการขู่แฟนผมว่าปีหน้ายางนี้เขาไม่ให้แข่งแล้วนะ ผมก็เลยไล่กติกาให้ฟังว่ายางที่เส้นผ่าศุนย์กลางเม็ดเกินเท่านั้นเท่านี้ถึงจะไม่ให้แข่ง แล้วก็ไล่ List รายชื่อยางที่ห้ามแข่งให้กรรมการฟัง กรรมการดูเหมือนฟังแล้วอึ้งครับ

ต้องบอกตรงๆว่าบางเรื่องแม้แต่กรรมการสมาคมก็ไม่แม่กติกาครับ คือผมเป็นฝ่ายหลอกกรรมการครับไม่ใช่ฝ่ายการแข่งขัน 555
โดย: zin [22 เม.ย. 54 19:14] ( IP A:125.27.154.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ได้เข้าร่วมแข่งขันเหมือนกันครับ โดยส่วนตัวก็พอจะเล่นกับเม็ดได้บ้างไม่ได้แอนตี้อะไร
แต่เท่าที่เห็นนะครับ งานนี้ใช้เม็ดกันเยอะมากยิ่งในรุ่นสูงอายุ ตามต่างจังหวัดไกลๆ ซ้อมเบสิคมาไม่เคยเจอเม็ดก็เสร็จหมด ทั้งเบื่อทั้งเซ็งกับกีฬาชนิดนี้ บางคนก็ไปบ่นกับกรรมการว่าปีหน้าไม่มาแข่งอีก โดนทั้งขึ้นทั้งล่องเลยครับกรรมการ ในวันที่สองกรรมการก็ประกาศอยู่นะครับว่าปีหน้ายางรุ่นไหนบ้างที่ไม่ให้ลงแข่ง ไม่ใช่ว่าคณะกรรมการไม่รู้เรื่องอะไรหรอกครับ ผมมองว่าในรุ่นสูงอายุคนเล่นเม็ดก็ได้เปรียบอยู่แล้ว ก็แค่เปลี่ยนมาเล่นเม็ดที่เค้าไม่แบนก็เท่านั้นเอง ยังไงก็ยังชนะอยู่ดี ให้คู่แข่งขันได้แต้มเพิ่มบ้าง การแข่งขันก็น่าจะสนุกขึ้นนะครับ
โดย: มอง2มุม [23 เม.ย. 54 13:32] ( IP A:223.206.218.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมมองว่าเป็นเสน่ห์ของปิงปองครับ สำหรับความหลากหลายของอุปกรณ์ อย่างคนที่ตีได้เขาก็ตีได้ครับ คนที่ตีไม่ได้ก็อาจต้องซ้อมเพื่อที่จะก้าวข้ามไป

ส่วนเรื่องอุปกรณ์ในการแข่งใช้ได้ไม่ได้ยังไงก็ต้องตามผู้จัดอยู่แล้วครับ
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [23 เม.ย. 54 17:04] ( IP A:64.132.72.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณมองสองมุมครับ ถ้าคุณยังหนุ่มยังแน่น คุณอาจจะไม่รู้ว่า การเล่นเม็ดสำหรับคนมีอายุแล้ว มันช่วยลดการเคลื่อนไหวได้มาก ทำให้เกมช้าลง อย่างๆน้อยก็เป็นการเปิดโอกาสให้สำหรับคนสูงอาุยุที่ยังอยากสนุกกับเกมปิงปอง อุปกรณ์สมัยนี้ สนับสนุนแต่พวกอุปกรณ์ที่ทำให้ตีเร็วตีแรงขึ้น ถ้าเป็นอย่างนี้คนตีปิงปองคนเหลือแต่เด็กๆอายุไม่เกินสามสิบหรอกครับ

คือถ้าคนเล่นกับเม็ด ก็จะรู้ว่า ถ้าเบสิคเม็ดไม่แข็ง การเล่นกับเม็ดง่ายนิดเดียว แ่ล้วก็ไม่ใช่ทุกคนนะครับที่จะเ่ล่นกับเม็ดได้ ต่อให้คุณไปเล่นเม็ด คุณเอาชนะคนเล่นเม็ดไม่ได้ กีฬาคือการมีส่วนร่วมครับ ไม่ใช่ว่าผมตีเม็ดผมจะสนับสนุนเม็ด แต่เม็ดเป็นอีกโลกหนึ่งที่น่าศึกษาสำหรับกีฬาปิงปองครับ

ผมพูดแบบนี้มีอายุเยอะแล้ว แต่เวลาเข้าตีเบสิคน๊อคกัน ผมเล่นเรียบและเบสิคได้ดีระดับหนึ่งนะครับ เม็ดมีข้อจำกัดของมันครับ ถ้ารู้แกวแล้ว เล่นกับเม็ดไม่ยากเย็นหรอกครับ เชื่อผมสิ ผมก็เห็นด้วยนะ ว่าเม็ดที่ห้ามเล่นก็ไม่ควรมาเล่น แต่ประเด็นของกระทู้นี้อยู่ที่ถ้าแบนเม็ด แล้วเรียบล่ะทำไมปล่อยให้ Tune กันเป็นว่าเล่น ตบหนักๆเร็วๆอาจจะสะใจ แต่ก็ต้องเผื่อใจกับคนเล่นปิงปองที่ชอบอีกรูปแบบหนึ่งบ้างนะครับ
โดย: zin [24 เม.ย. 54 15:51] ( IP A:125.27.155.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมว่าไม่ควรห้ามการใช้เม็ด เพราะวิธีฝึกหัดการตีเม็ดก็มีเบสิคเฉพาะของมัน *** าไม่ฝึกตีไม่ได้ อันนี้เป็นศิลปะของกีฬา และยางเม็ดก็มีจุดอ่อนมากมาย ในการเล่น เช่น ทำสปินหมุนได้ไม่เท่ายางเรียบ ทำเกมส์รุกได้ไม่ดีเท่ายางเรียบ แต่การบล๊อคืนสปินดีกว่ายางเรียบ การใช้เม็ดจึงเป็นศิลปะการเล่นปิงปองอีกแบบหนึ่ง เหมือนการตียางเรียบ ไม่ได้มีใครเสียเปรียบหรือได้เปรียบมากกว่าใครครับ ทำนองได้อย่างเสียอย่าง และยางเม็ดเปิดโอกาสให้คนอ้วน คนแก่ตีได้ ขอสนับสนุนการใช้ยางเม็ดทุกชนิดอีกคนหนึ่งครับ DONKEY
โดย: dongprathuang@hotmail.com [16 มิ.ย. 54 15:46] ( IP A:180.180.219.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ยางเม็ดยาวแม้จะมีแนวทางที่แตกต่างจากยางเรียบ แต่ก็มีความเป็นเอกเทศน์โดดเด่นที่น่าศึกษา เหมือนมีเสน่ห์ที่น่าค้นหา มากกว่าที่จะไปเหยียบย่ำทำลาย หรือกีดกันให้พ้นๆไปเสียจากวงการปิงปอง

นักกีฬาระดับแถวหน้าของโลกหลายคน เขาก็ใช้ยางเม็ด
บางคนยังใช้เม็ดยาวเล่นได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ดูสนุกสนานเร้าใจสะกดคนดูได้มากกว่ายางเรียบด้วยซ้ำ

ในขณะที่ผู้ใช้ยางเรียบฝึกฝนการเล่นรูปแบบต่างๆ ทั้งเบสิคBH/FH การตัด การท็อปสปิน การเสริฟ การบล๊อค ปาด เขี่ย เกี่ยว ยก กระแทก ฯลฯ ...ผู้ใช้ยางเม็ดยาว เขาก็มีทักษะการฝึกฝนรูปแบบการเล่นที่เป็นแบบแผนของเขาด้วยเช่นกัน

ส่วนการแข่งขันนั้น ก็ขึ้นกับว่าใครจะฝึกฝนมาได้ดีกว่ากัน มีการเตรียมตัวมาได้พร้อมมากกว่ากัน รวมถึงสภาพร่างกายและความพร้อมทางจิตใจที่ดีกว่า ก็จะเป็นผู้ได้เปรียบ

มันไม่ได้ขึ้นกับว่า ใครเล่นเม็ดยาวจะต้องได้เปรียบเท่านั้น !!

การกีดกันไม่ให้ใช้ยางเม็ด(ไม่ว่าเม็ดสั้น/ยาว) นับว่าเป็นความคิดที่คับแคบและมีอคติหรือเปล่า?

...........เราขอยกการแข่งขันที่นับเป็นตัวอย่างที่ดีmatchหนึ่ง
เมื่อตอนคุณน้อย(สุรสิทธิ์)ช่วงรุ่งโรจน์สมัยปี3ปี4ของวิศวะ มข.
เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่ใช้ยางเม็ดยาว/สั้น ที่เล่นได้ครบเครื่องทั้งบุกทั้งรับได้ครบสูตรเยี่ยมยอด
ใครเห็นคุณน้อย ซ้อมเบสิคด้วยยางเม็ดยาว ทั้งไดรฟ์ ทั้งตบ ทั้งท็อปสปิน คงต้องอ้าปากตาค้าง

ปีนั้น มข.ของคุณน้อยเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ยิ่งดูคึกคักมากเป็นพิเศษ
ทุกมหาวิทยาลัยส่งนักกีฬาระดับแนวหน้ามาประชันกันเต็มที่ รวมถึงเหล่าบรรดาทีมชาติด้วย

ไฮไลท์มาอยู่ตรงรอบที่จะตัดเชือกเข้า4ทีมสุดท้าย มข.โคจรมาพบทีมโนเนมอย่างพระจอมเกล้าลาดกระบัง
แข่งขันจนถึงแต้มสำคัญ ของคุณน้อย(มข.)กับคุณเอ(ลาดกระบัง)
คุณเอใช้ยางเรียบทั้ง2ด้าน BHใช้Sriver FBใช้Mark V ธรรมดาๆ
ผล21-13,21-9 คุณเอ ไล่ทุบคุณน้อยอยู่ข้างเดียว ทั้งๆที่คุณเอเป็นมือท้ายๆของทีม ...ทีมเจ้าภาพเลยต้องจอดป้ายเพราะเจอมือบ้านๆอย่างเทคโนฯลาดกระบัง
ไม่น่าเชื่อว่าทีมลาดกระบังที่มีแต่เด็กวิดวะตี๋ๆ ที่ซ้อมเตรียมทีมกันอย่างขำๆ เฮๆฮาๆในมหาลัย กลับทำได้ดีกว่า

ยางเม็ดยาว ได้เปรียบเสมอไปจริงหรือ? หรือยังต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ.....เราเชื่อว่าหากใช้วิจารณญานกันด้วยใจที่เป็นกลาง ทุกคนน่าจะมีคำตอบให้ตัวเองแล้ว

โดย: ปู่เต่า [6 ม.ค. 55 12:53] ( IP A:180.183.54.161 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน