เทคนิคการตีเม็ดยาว TSP Curl-P1R โดยคุณตี๋ ศิษย์ตั้ม
    ผมเล่น TSP Curl P-1 R OX สีแดงอยู่ครับ พอมีประสบการณ์กับมันอยู่บ้าง จึงขอบังอาจแนะนำการตีให้ไปลองดู ถ้าไม่ได้ผลก็ถือว่าแชร์ไอเดียกันแล้วกันนะครับ ผมเห็นมาเยอะครับ คนหนึ่งตีได้บอกให้อีกคนหนึ่งตีไม่ได้เหมือนตน
ก่อนอื่นต้องลักษณะทางกายภาพของ Curl P-1R นี่ก่อนครับว่าเป็นยังไง มันเป็นเม็ดยาวที่มีสัดส่วนความสูงต่อเส้นผ่านศูนย์กลางหน้าตัดชนเพดานของ ITTF ครับ เท่า Dr.Neubauer Super Block ครับ เม็ดมีความสามารถในการยืดตัว (elasticity) สูงมากทำให้โล้เอนตัวง่ายมาก และผิวยางมีความเสียดทานสูง ยางตัวนี้กินสปินที่มาจากฝ่ายตรงข้ามมาก ๆ ลูกหนักก็ต้องเปิดหน้าไม้ ลูกท้อปสปินพุ่งมาตั้งหน้าไม้เฉย ๆ ก็กระเด็นออกไปไกลเลย ลูกไซด์มาหากปาดไซด์สวนทางก็หลุดกระเด็นเช่นกัน
การตีชิดโต๊ะด้วยยางตัวนี้ยากมาก การตั้งไม้เฉย ๆ ให้ลูกกระดอนเองนั้นถือเป็นสิ่งต้องห้ามของยางตัวนี้ทีเดียว ต้องซ้อมให้ชำนาญโดยมีหลักดังนี้
1. ลูกหนักมา
1.1 ทิ่มหัวไม้พาลูกข้ามเน็ต เน้นเลียด ๆ สั้น ๆ การทิ่มหัวไม้ช่วยให้ลดการใช้ข้อมือ วิธีการตีแบบนี้แม้ว่าลูกที่มาจะไม่หนัก (แฟลต หรือ เบา) ก็ยังเซฟการตีออกไปได้ เพราะไม่ค่อยมีแรงข้อมือไปเสริม หากเจอมือไม่สูงลูกที่กลับมาจะโด่งเราได้บุก หากเจอมือสูงลูกที่กลับมามักจะเป็นลูกเปิดเกมส์บุก หากสปินไม่แรง ห้ามถอยสับเด็ดขาด เพราะลูกสับจะไม่หนักและไม่ส่ายเลย คงต้องพึ่งความเหนียวและชิงจังหวะกันต่อไป
1.2 ตัดกลับเสมือนว่าเราใช้ยางเรียบปกติ สัมผัสลูกจังหวะ 2 (จุดสูงสุดขาลง) เน้นให้เม็ดเฉือนสัมผัสลูกคล้ายกับว่าจะสร้างลูกหนักแบบพุ่งเร็วออกข้างโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม วิธีนี้ยากกว่า 1.1 แต่หากซ้อมจนชำนาญจะให้ผลดีกว่า 1.1 เพราะเป็นลูกกึ่งบุก การตีแบบนี้ Joo Se Hyuk ใช้เมื่อโดนหยอดลูกที่ตนได้สับหนักไป
2. การเคาะลูกที่เลียดมา ถ้าไม่มีสปินหมุนข้าง ยาง P-1 R นี้ไม่สร้างความหลอกลวงเท่าไหร่เลยครับ ยิ่งเคาะลูกยิ่งเลยออกไปให้โดนบุกจนได้ ใช้ยางเรียบดีกว่าครับวางหนัก ๆ จะสั้นจะยาวก็ได้แต่อย่าป้อนลูกให้ถูกบุกอย่างรุนแรงโดยสะดวกจนเกินไป
3. เมื่อโดนบุกรุนแรง
3.1 ถ้าโดนดึงพุ่งให้สับ ยาง P-1R ตัวนี้เหมาะกับการสับมาก ๆ สามารถแปรเปลี่ยนน้ำหนักได้หลากหลายให้หนักมากก็ได้ ให้เบามากก็ได้ วิถีของลูกปิงปองเมื่อสับด้วย P-1R เป็นวิถีที่นิ่งแน่นอนวางได้อย่างใจ แต่ก็ต้องซ้อมให้ชำนาญ การสับมีความหลากหลายเหมือนกัน เช่นสับให้หนัก สับให้เบา สับข้างลูก สับจังหวะ2 (จุดสูงสุด) สับจังหวะ3 (ขาลง) ไม่ว่าจะสับอย่างไรมีหลักทั่วไปดังนี้
- สับให้เลียดเข้าไว้ หากเห็นได้ว่าลูกสับของเรานั้นสั้น โอกาสโดนวางหยอด มีถึง 90% ให้เข้าหาใกล้โต๊ะทันทีเตรียมบุก หากโดนวางหยอดสั้นมากจนบุกยากให้หมุนไม้เอายางเรียบมาตัดหนัก ฝ่ายตรงข้ามน่าจะท้อปติดเน็ต
- สับโด่งได้แต่ต้องยาว เด้งแล้วออกหลังโต๊ะดีกว่า ฉีกออกข้าง แต่ถ้าโด่งและสั้นก็รีบวิ่งถอยไปรับลูกตบเลยไม่งั้นก็รับยากแน่ครับ หากลูกสับเรายาว ลูกบุกที่ฝ่ายตรงข้ามจะกระทำได้นั้นจะไม่รุนแรง สามารถท้อปสวนไกลโต๊ะได้ หากจะโดนวางหยอดก็จะไม่สั้น เข้าหาโต๊ะให้อยู่ในระยะ 2 ก้าวก็พอเพราะโอกาสโดนบุกมากกว่าโดนวางหยอด
- หากโดนท้อปใส่ยางเรียบ (โฟร์แฮนด์) หากไม่ท้อปสวนให้สับหนักที่จังหวะ3 (ขาลง) เตรียมบุกลูกถัดไป หากโยนให้ตบก็จะอันตรายว่าสับหนักด้วยยางเรียบมาก ๆ การสับด้วยยางเรียบนั้นหากฝึกจนชำนาญจะสร้างสปินลูกให้หนักได้มากกว่าการสับด้วยยางเม็ดยาวมาก
3.2 หากโดนท้อปสปินแบบไม่พุ่งเร็วมาก เราดักตำแหน่งที่ลูกจะมาลงได้ทัน ให้หยุดสปินนั้นให้หมดสิ้นด้วยยาง P-1R เนื่องจากข้อดีของ P-1R นอกจากสับดี แล้วยังหยุดสปินได้ดีอีกด้วย เอฟเฟ็คท์เหลือเชื่อมาก ๆ จากสปินแรง ๆ โดนบล็อกสวนกระแทกกลับเป็นลูกแฟลตที่ย้อนกลับเร็วมีดิ้นและร่วงหล่นเร็วจนไม่สามารถบุกต่อเนื่องได้ หากคุณกล้าทำ มันจะเป็นเรื่องง่าย หากคุณไม่กล้าทำ (เพราะคิดว่าไม่น่าจะทำได้) มันจะเป็นเรื่องยาก วิธีการหยุดสปินให้ตีกระแทกลูกด้วยเม็ดยาวโดยมีความเร็วกระทบลูกมากจนเม็ดงอตัว อย่างไรก็ตามให้ยั้งมือด้วยไม่งั้นออกนอกโต๊ะได้เหมือนกัน ที่ผมทำแล้วได้ผลนั้นผมตั้งหัวไม้ขึ้นครับ ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ได้เล่นเม็ดยาวทีเดียว อ้อ...เอียงหน้าไม้เล็กน้อย จะได้เอฟเฟ็คท์อีกแบบที่ไม่จำเจ ขอให้ทำได้นะครับ
โดย: Pimple Lover [9 ส.ค. 50 8:42] ( IP A:192.44.136.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   4. การดีดลูก (Hitting) คือการตีกระทบลูกด้วยความเร็วแบบไม่มีการเสียดสีหรือมีการเสียดสีน้อยมาก ส่วนท่าตีดีดนั้นเน้นการใช้ข้อมือหรือท่อนแขนส่วนปลายก็ได้หลากหลายท่วงท่าแล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคล ผลคือลูกมีแต่ความเร็วแต่ไม่หมุนหรือหมุนน้อยมาก (Flat or dead) การดีดลูกใช้กับยางเรียบก็ได้ ลูกอาจพกพาสปินไปบ้าง แต่ถ้าเป็นเม็ดสั้นลูกจะมีสปินน้อยมาก ผลคือฝ่ายตรงข้ามบล็อกลูกไม่ทัน ถ้าทันก็จะติดเน็ต (เพราะลืมตัวนึกว่าลูกน่าจะมีท้อปสปินบ้างเลยเผลอปิดหน้าไม้) แต่กับมือสูง ๆ นั้นดีดไม่ตาย เพราะเขาเคยบล็อกติดเน็ตมาจนเข็ดและปรับตัวได้ ส่วนใหญ่ตั้งลูกข้ามเน็ตมาได้แต่ก็ติดแฟล็ต (ไม่หมุน) กลับมาเรา จะตบฆ่าด้วยโฟร์แฮนด์หรือดีดแบ็คต่อก็ได้แต่ไม่ควรดีดลงจุดเดิมซ้ำ ๆ เพราะมันจะกลับมาหาเราได้เรื่อย ๆ

อาจารย์ที่สอนผมให้ใช้เม็ดยาวเล่นเน็ตไม่เป็นครับ ท่านถ่ายทอดเทคนิคท่าตีให้เยอะแยะจนผมเลือกใช้ในเกมส์จริงไม่ถูกเลยครับ ช่วงเริ่มต้นเล่นเม็ดยาวนี้คงแพ้บ่อยหน่อยนะครับ อย่าเพิ่งเล่นกับคู่แข่งครับ แนะนำให้เล่นกับคู่ซ้อมหรือโค้ช เพราะต้องเอาชนะตัวเองที่จะต้องทำความคุ้นเคยกับเม็ดให้ได้ก่อน

อีกเรื่องหนึ่งคือ TSP Curl P-1R มีข้อเสียดังนี้
- รับลูกเสิร์ฟยาก
- ปาดให้ส่ายไม่ง่าย
- บล็อกชิดโต๊ะยากมาก
- คนเล่นกับเราไม่ค่อยงง (low deception)

ผมแนะนำเม็ดยาวไม่มีฟองน้ำตัวอื่นให้คุณในฐานะผู้เริ่มต้น Palio CK531A (150 บาท) หรือ Double Fish 1615 (120 บาท) สองตัวนี้ส่ายครับ คนเล่นกับเรารู้สึกลำบากในการอ่านสปินมากครับ ไม้ปิงปองที่เหมาะก็ได้แก่ ALL ถึง ALL+ เช่น Stiga Energy WRB, Stiga Allround Classic WRB

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงความคิดเห็นหนึ่ง โปรดใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการตัดสินใจ ขอให้มีความสุขกับการใช้เม็ดยาวเล่นปิงปองครับ
โดย: Pimple Lover [9 ส.ค. 50 8:43] ( IP A:192.44.136.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ผมอยากได้CDสอนเทคนิคการใช้เม็ดยาวช่วยแนะนำสถานที่ซื้อให้หน่อยครับติดต่อผมได้ที่
chalermpon2530@hotmail.comและขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
โดย: chalermpon2530@hotmail.com [13 ก.พ. 51] ( IP A:58.136.64.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มี CD สอนครับ แต่มักทำไม่ได้อย่างที่นักกีฬาทำครับ คุณอาจดู video การแข่งขันของนักกีฬาที่ใช้เม็ดยาวแล้วก็ปรับใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์ของตัวเอง ลองใช้ยางเม็ดยาวแบบราคาไม่แพงดูก่อน ทำความคุ้นเคยให้มาก ๆ สร้างรูปแบบที่ทำให้ตัวเองได้เปรียบ บุกให้เด็ดขาดเมื่อมีโอกาส รับให้เหนียวและป้องกันไม่ให้โดนบุกแรง

ซ้อมบ่อย ๆ กับคนที่คุ้นเคยยางเม็ด แม้ว่าเราจะแพ้แต่ช่วยพัฒนาฝีมือได้ดี
โดย: ตี๋ (supachawal ) [12 พ.ย. 51 2:54] ( IP A:124.121.189.125 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน