เทคนิคการตีเม็ดยาว TSP Curl-P1R โดยคุณตี๋ ศิษย์ตั้ม
    ผมเล่น TSP Curl P-1 R OX สีแดงอยู่ครับ พอมีประสบการณ์กับมันอยู่บ้าง จึงขอบังอาจแนะนำการตีให้ไปลองดู ถ้าไม่ได้ผลก็ถือว่าแชร์ไอเดียกันแล้วกันนะครับ ผมเห็นมาเยอะครับ คนหนึ่งตีได้บอกให้อีกคนหนึ่งตีไม่ได้เหมือนตน
ก่อนอื่นต้องลักษณะทางกายภาพของ Curl P-1R นี่ก่อนครับว่าเป็นยังไง มันเป็นเม็ดยาวที่มีสัดส่วนความสูงต่อเส้นผ่านศูนย์กลางหน้าตัดชนเพดานของ ITTF ครับ เท่า Dr.Neubauer Super Block ครับ เม็ดมีความสามารถในการยืดตัว (elasticity) สูงมากทำให้โล้เอนตัวง่ายมาก และผิวยางมีความเสียดทานสูง ยางตัวนี้กินสปินที่มาจากฝ่ายตรงข้ามมาก ๆ ลูกหนักก็ต้องเปิดหน้าไม้ ลูกท้อปสปินพุ่งมาตั้งหน้าไม้เฉย ๆ ก็กระเด็นออกไปไกลเลย ลูกไซด์มาหากปาดไซด์สวนทางก็หลุดกระเด็นเช่นกัน
การตีชิดโต๊ะด้วยยางตัวนี้ยากมาก การตั้งไม้เฉย ๆ ให้ลูกกระดอนเองนั้นถือเป็นสิ่งต้องห้ามของยางตัวนี้ทีเดียว ต้องซ้อมให้ชำนาญโดยมีหลักดังนี้
1. ลูกหนักมา
1.1 ทิ่มหัวไม้พาลูกข้ามเน็ต เน้นเลียด ๆ สั้น ๆ การทิ่มหัวไม้ช่วยให้ลดการใช้ข้อมือ วิธีการตีแบบนี้แม้ว่าลูกที่มาจะไม่หนัก (แฟลต หรือ เบา) ก็ยังเซฟการตีออกไปได้ เพราะไม่ค่อยมีแรงข้อมือไปเสริม หากเจอมือไม่สูงลูกที่กลับมาจะโด่งเราได้บุก หากเจอมือสูงลูกที่กลับมามักจะเป็นลูกเปิดเกมส์บุก หากสปินไม่แรง ห้ามถอยสับเด็ดขาด เพราะลูกสับจะไม่หนักและไม่ส่ายเลย คงต้องพึ่งความเหนียวและชิงจังหวะกันต่อไป
1.2 ตัดกลับเสมือนว่าเราใช้ยางเรียบปกติ สัมผัสลูกจังหวะ 2 (จุดสูงสุดขาลง) เน้นให้เม็ดเฉือนสัมผัสลูกคล้ายกับว่าจะสร้างลูกหนักแบบพุ่งเร็วออกข้างโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม วิธีนี้ยากกว่า 1.1 แต่หากซ้อมจนชำนาญจะให้ผลดีกว่า 1.1 เพราะเป็นลูกกึ่งบุก การตีแบบนี้ Joo Se Hyuk ใช้เมื่อโดนหยอดลูกที่ตนได้สับหนักไป
2. การเคาะลูกที่เลียดมา ถ้าไม่มีสปินหมุนข้าง ยาง P-1 R นี้ไม่สร้างความหลอกลวงเท่าไหร่เลยครับ ยิ่งเคาะลูกยิ่งเลยออกไปให้โดนบุกจนได้ ใช้ยางเรียบดีกว่าครับวางหนัก ๆ จะสั้นจะยาวก็ได้แต่อย่าป้อนลูกให้ถูกบุกอย่างรุนแรงโดยสะดวกจนเกินไป
3. เมื่อโดนบุกรุนแรง
3.1 ถ้าโดนดึงพุ่งให้สับ ยาง P-1R ตัวนี้เหมาะกับการสับมาก ๆ สามารถแปรเปลี่ยนน้ำหนักได้หลากหลายให้หนักมากก็ได้ ให้เบามากก็ได้ วิถีของลูกปิงปองเมื่อสับด้วย P-1R เป็นวิถีที่นิ่งแน่นอนวางได้อย่างใจ แต่ก็ต้องซ้อมให้ชำนาญ การสับมีความหลากหลายเหมือนกัน เช่นสับให้หนัก สับให้เบา สับข้างลูก สับจังหวะ2 (จุดสูงสุด) สับจังหวะ3 (ขาลง) ไม่ว่าจะสับอย่างไรมีหลักทั่วไปดังนี้
- สับให้เลียดเข้าไว้ หากเห็นได้ว่าลูกสับของเรานั้นสั้น โอกาสโดนวางหยอด มีถึง 90% ให้เข้าหาใกล้โต๊ะทันทีเตรียมบุก หากโดนวางหยอดสั้นมากจนบุกยากให้หมุนไม้เอายางเรียบมาตัดหนัก ฝ่ายตรงข้ามน่าจะท้อปติดเน็ต
- สับโด่งได้แต่ต้องยาว เด้งแล้วออกหลังโต๊ะดีกว่า ฉีกออกข้าง แต่ถ้าโด่งและสั้นก็รีบวิ่งถอยไปรับลูกตบเลยไม่งั้นก็รับยากแน่ครับ หากลูกสับเรายาว ลูกบุกที่ฝ่ายตรงข้ามจะกระทำได้นั้นจะไม่รุนแรง สามารถท้อปสวนไกลโต๊ะได้ หากจะโดนวางหยอดก็จะไม่สั้น เข้าหาโต๊ะให้อยู่ในระยะ 2 ก้าวก็พอเพราะโอกาสโดนบุกมากกว่าโดนวางหยอด
- หากโดนท้อปใส่ยางเรียบ (โฟร์แฮนด์) หากไม่ท้อปสวนให้สับหนักที่จังหวะ3 (ขาลง) เตรียมบุกลูกถัดไป หากโยนให้ตบก็จะอันตรายว่าสับหนักด้วยยางเรียบมาก ๆ การสับด้วยยางเรียบนั้นหากฝึกจนชำนาญจะสร้างสปินลูกให้หนักได้มากกว่าการสับด้วยยางเม็ดยาวมาก
3.2 หากโดนท้อปสปินแบบไม่พุ่งเร็วมาก เราดักตำแหน่งที่ลูกจะมาลงได้ทัน ให้หยุดสปินนั้นให้หมดสิ้นด้วยยาง P-1R เนื่องจากข้อดีของ P-1R นอกจากสับดี แล้วยังหยุดสปินได้ดีอีกด้วย เอฟเฟ็คท์เหลือเชื่อมาก ๆ จากสปินแรง ๆ โดนบล็อกสวนกระแทกกลับเป็นลูกแฟลตที่ย้อนกลับเร็วมีดิ้นและร่วงหล่นเร็วจนไม่สามารถบุกต่อเนื่องได้ หากคุณกล้าทำ มันจะเป็นเรื่องง่าย หากคุณไม่กล้าทำ (เพราะคิดว่าไม่น่าจะทำได้) มันจะเป็นเรื่องยาก วิธีการหยุดสปินให้ตีกระแทกลูกด้วยเม็ดยาวโดยมีความเร็วกระทบลูกมากจนเม็ดงอตัว อย่างไรก็ตามให้ยั้งมือด้วยไม่งั้นออกนอกโต๊ะได้เหมือนกัน ที่ผมทำแล้วได้ผลนั้นผมตั้งหัวไม้ขึ้นครับ ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ได้เล่นเม็ดยาวทีเดียว อ้อ...เอียงหน้าไม้เล็กน้อย จะได้เอฟเฟ็คท์อีกแบบที่ไม่จำเจ ขอให้ทำได้นะครับ
โดย: Pimple Lover [9 ส.ค. 50 8:42] ( IP A:192.44.136.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   4. การดีดลูก (Hitting) คือการตีกระทบลูกด้วยความเร็วแบบไม่มีการเสียดสีหรือมีการเสียดสีน้อยมาก ส่วนท่าตีดีดนั้นเน้นการใช้ข้อมือหรือท่อนแขนส่วนปลายก็ได้หลากหลายท่วงท่าแล้วแต่ความถนัดส่วนบุคคล ผลคือลูกมีแต่ความเร็วแต่ไม่หมุนหรือหมุนน้อยมาก (Flat or dead) การดีดลูกใช้กับยางเรียบก็ได้ ลูกอาจพกพาสปินไปบ้าง แต่ถ้าเป็นเม็ดสั้นลูกจะมีสปินน้อยมาก ผลคือฝ่ายตรงข้ามบล็อกลูกไม่ทัน ถ้าทันก็จะติดเน็ต (เพราะลืมตัวนึกว่าลูกน่าจะมีท้อปสปินบ้างเลยเผลอปิดหน้าไม้) แต่กับมือสูง ๆ นั้นดีดไม่ตาย เพราะเขาเคยบล็อกติดเน็ตมาจนเข็ดและปรับตัวได้ ส่วนใหญ่ตั้งลูกข้ามเน็ตมาได้แต่ก็ติดแฟล็ต (ไม่หมุน) กลับมาเรา จะตบฆ่าด้วยโฟร์แฮนด์หรือดีดแบ็คต่อก็ได้แต่ไม่ควรดีดลงจุดเดิมซ้ำ ๆ เพราะมันจะกลับมาหาเราได้เรื่อย ๆ

อาจารย์ที่สอนผมให้ใช้เม็ดยาวเล่นเน็ตไม่เป็นครับ ท่านถ่ายทอดเทคนิคท่าตีให้เยอะแยะจนผมเลือกใช้ในเกมส์จริงไม่ถูกเลยครับ ช่วงเริ่มต้นเล่นเม็ดยาวนี้คงแพ้บ่อยหน่อยนะครับ อย่าเพิ่งเล่นกับคู่แข่งครับ แนะนำให้เล่นกับคู่ซ้อมหรือโค้ช เพราะต้องเอาชนะตัวเองที่จะต้องทำความคุ้นเคยกับเม็ดให้ได้ก่อน

อีกเรื่องหนึ่งคือ TSP Curl P-1R มีข้อเสียดังนี้
- รับลูกเสิร์ฟยาก
- ปาดให้ส่ายไม่ง่าย
- บล็อกชิดโต๊ะยากมาก
- คนเล่นกับเราไม่ค่อยงง (low deception)

ผมแนะนำเม็ดยาวไม่มีฟองน้ำตัวอื่นให้คุณในฐานะผู้เริ่มต้น Palio CK531A (150 บาท) หรือ Double Fish 1615 (120 บาท) สองตัวนี้ส่ายครับ คนเล่นกับเรารู้สึกลำบากในการอ่านสปินมากครับ ไม้ปิงปองที่เหมาะก็ได้แก่ ALL ถึง ALL+ เช่น Stiga Energy WRB, Stiga Allround Classic WRB

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงความคิดเห็นหนึ่ง โปรดใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการตัดสินใจ ขอให้มีความสุขกับการใช้เม็ดยาวเล่นปิงปองครับ
โดย: Pimple Lover [9 ส.ค. 50 8:43] ( IP A:192.44.136.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ผมอยากได้CDสอนเทคนิคการใช้เม็ดยาวช่วยแนะนำสถานที่ซื้อให้หน่อยครับติดต่อผมได้ที่
chalermpon2530@hotmail.comและขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
โดย: chalermpon2530@hotmail.com [13 ก.พ. 51] ( IP A:58.136.64.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มี CD สอนครับ แต่มักทำไม่ได้อย่างที่นักกีฬาทำครับ คุณอาจดู video การแข่งขันของนักกีฬาที่ใช้เม็ดยาวแล้วก็ปรับใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์ของตัวเอง ลองใช้ยางเม็ดยาวแบบราคาไม่แพงดูก่อน ทำความคุ้นเคยให้มาก ๆ สร้างรูปแบบที่ทำให้ตัวเองได้เปรียบ บุกให้เด็ดขาดเมื่อมีโอกาส รับให้เหนียวและป้องกันไม่ให้โดนบุกแรง

ซ้อมบ่อย ๆ กับคนที่คุ้นเคยยางเม็ด แม้ว่าเราจะแพ้แต่ช่วยพัฒนาฝีมือได้ดี
โดย: ตี๋ (supachawal ) [12 พ.ย. 51 2:54] ( IP A:124.121.189.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

steph curry shoes

off white

golden goose

yeezy shoes

lebron 18

steph curry shoes

kd 10

bape hoodie

golden goose superstar

curry 7 shoes

kyrie irving

adidas yeezy

golden goose outlet

bape clothing

supreme clothing

nike sb

off white hoodie

supreme clothing

ggdb

moncler coat

off white shoes

golden goose slide

kd 12

nike kyrie 5

jordans shoes

yeezy shoes

golden goose sneakers

yeezy 700

yeezy wave runner 700

supreme hoodie

golden goose outlet

moncler outlet

yeezy

nike sb dunk low

nike lebron shoes

jordan 13

kyrie 7 shoes

kobe shoes

lebron 16

supreme new york

supreme clothing

kobe 11

kd 13

hermes online

jordan 6

yeezy supply

jordan 1 low

off white jordan 1

yeezy 500 blush

irving shoes

โดย: yanmaneee [27 พ.ย. 64 14:35] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน