เหตุผลของการเลือกตียางเม็ด (สั้น/ยาว) - โดยพี่น้อย สุรสิทธิ์
   เหตุผลของการเลือกตียางเม็ด (สั้น/ยาว)
1. เกิดมาเพื่อเป็นมือรับโดยเฉพาะ
ถ้าท่านค้นพบว่าตัวเองชอบการเล่นลูกตัดเป็นชีวิตจิตใจและสามารถทำได้ดี ท่านควรนำส่วนดีข้อนี้มาเป็นจุดเด่น และ ยึดถือเป็นสไตล์การเล่นของตัวเองเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ไม่ เนื่องจากเทคนิคของกาว speed ประกอบกับคุณภาพของไม้และยางในปัจจุบัน ทำให้ผู้เล่นสไตล์รุก สามารถบุกมือรับได้อย่างรุนแรง รวดเร็ว และแม่นยำมากกว่าสมัยก่อนมาก (เมื่อก่อนการ top spin ในเมืองไทยจะเน้นการ top ลูกโค้งมาก ๆ และเปลี่ยนน้ำหนักให้ลูกหมุนบ้าง ไม่หมุนบ้าง ซึ่งไม่เป็นปัญหากับมือรับแต่อย่างใด แต่เดี๋ยวนี้จะเป็นการ top กึ่งกระแทก รวบหัวลูก สร้างความลำบากให้กับมือรับมาก ๆ เนื่องจาก ลูกจะเลียดเน็ตและวิ่งไปอย่างรวดเร็ว รุนแรงมาก ๆ) มือรับแบบถอยตัดระดับสูง ๆ มักใช้ยางเม็ดกึ่ง หรือ เม็ดยาว ด้านแบ็คแฮนด์ มาช่วย control ลูกในขณะสับ ทำให้ลูกตีโต้กลับไปมีน้ำหนักมาก คู่ต่อสู้อาจไม่กล้าบุกต่อ แต่จะตัดลูกในลักษณะประคองกลับมา ผู้เล่นยางเม็ดควรใช้โอกาสนี้บุกกลับทันที
2. ความสะใจส่วนตัว
มีนักกีฬาหลายคน มีความสุขเมื่อเห็นคู่ต่อสู้ต้องกระเสือกกระสน พยายามตีโต้ลูกกลับมาให้ได้ แต่จะแล้วจนรอด ไม่ว่าจะตีกี่ลูก ๆ เขาก็ไม่เสียคะแนนสักที จนคู่ต่อสู้เป็นฝ่ายทำแต้มเสียเองหรือลูกตายโดยน้ำมือการบุกของเขา ผู้เล่นสไตล์นี้มักจะถูกตั้งฉายาว่า “กำแพงเมืองจีน” การเล่นแบบนี้เหมาะสมที่สุดกับการใช้ยางเม็ดยาว
3. มีปัญหาเรื่องการขยับตัว
ผู้เล่นที่มีข้อจำกัดเรื่องการขยับตัวได้ไม่คล่องแคล่ว อาจเนื่องมากจาก อายุ การบาดเจ็บถาวร หรือ อื่น ๆ สามารถชดเชยข้อบกพร่องส่วนนี้ได้อย่างชาญฉลาดด้วยการใช้ยางเม็ดยาว ข้อดีก็คือ โดยคุณสมบัติของตัวยางเม็ดยาวเอง จะช่วยดึง speed ในเกมส์การเล่นให้ช้าลง (จะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นกับผู้เล่นเม็ดยาวเป็นผู้กำหนดได้) ทำให้ท่านมีเวลามากขึ้นในการขยับตัวเข้าหาลูก นอกจากนี้ยางเม็ดยาว ยังช่วยให้ผู้เล่นสามารถยืนชิดโต๊ะเล่นได้เพราะสามารถดูดซับแรงกระแทกไว้ได้ดีมาก ไม่ต้องถอยออกนอกโต๊ะเลยก็ยังได้
4. การตอบสนองช้า หรือ เคยเร็วแต่ปัจจุบันช้าลงกว่าเดิม
ผู้เล่นที่มีการตอบสนองช้าโดยธรรมชาติ (พบเห็นบ่อย ๆ สำหรับมือใหม่หัดเล่น) หรือ เคยมีการตอบสนองรวดเร็วมาก่อนแต่ปัจจุบันการตอบสนองนั้นช้าลงไปแล้ว เนื่องจาก อายุ ฯลฯ จะสามารถชดเชยจุดอ่อนส่วนนี้ได้ด้วยการใช้ยางเม็ดยาว เพื่อลดความเร็วของจังหวะการเล่นลง ท่านจะมีเวลาคิด และตอบสนองลูกตีโต้ของคู่ต่อสู้ได้ทัน
5. มีแรงบันดาลใจ
การเริ่มเล่นเทเบิลเทนนิส นอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว ยังมีปัจจัยอีกประการหนึ่งที่เสริมเข้ามาให้เกิดความมุ่งมั่นในการเล่นได้เป็นอย่างดี นั้นคือ แรงบันดาลใจนั่นเอง นักกีฬาที่มีฮีโร่ในดวงใจของเขาเป็นผู้เล่นยางเม็ด ไม่ว่าจะเป็น Joo Se Hyuk, Matsushita หรือ คนอื่น ๆ ที่ชื่นชอบ จึงอยากจะเล่นแบบนั้นให้ได้บ้าง
นักกีฬาจำพวกนี้ จะกลายเป็นนักกีฬายาวเม็ดที่เก่งและยั่งยืนได้ ตราบใดที่แรงบันดาลใจของพวกเขาไม่เสื่อมคลาย (หลายคนมักท้อ เพราะเมื่อลองเปลี่ยนมาตียางเม็ดยาวแล้วจะเห็นว่า เล่นยากมาก ๆ ในช่วง 1-2 ปีแรก อาจแพ้ให้กับทุกมือได้แม้แต่มือที่เขาเคยชนะมาก่อนทุกครั้ง จนอาจเลิกเล่นเม็ดยาวไปเลยก็ได้ ผู้เขียนก็เคยประสบปัญหานี้มาก่อนเช่นกัน แต่หลังจาก 2 ปี ผ่านไป ขอยืนยันว่าท่านมีความสุขมาก เมื่อชัยชนะเป็นของท่าน)
6. ผู้ที่มีความหลากหลายในการเล่น (เจ้าเล่ห์) ไม่ชอบใช้กำลังมาก
เมื่อเล่นยาวเม็ดไปนาน ๆ จะพบว่า มันเป็นการผสมผสานกันระหว่าง การคำนวณทางคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และ กลศาสตร์ประยุกต์ ดี ๆ นี่เอง ผู้เล่นที่ชอบการคิดใช้สมองเอาชนะคู่ต่อสู้แทนการใช้กำลังเข้าแลกกับคู่ต่อสู้ มักเป็นผู้เล่นยางเม็ดยาวที่ดี กลยุทธ์สำคัญคือ ผู้เล่นต้องคำนวณให้ได้ว่า ระหว่างหน้าไม้แบคแฮนด์และโฟร์แฮนด์ที่ใช้ มีความแตกต่างกันอย่างไร (ยิ่งถ้าหมุนไม้ตี ยิ่งต้องคำนวณมากขึ้นเป็นทวีคูณ) สมองจะคิดตลอดเวลา เพราะไม่รู้ว่าลูกที่คู่ต่อสู้ตีโต้กลับมาจะเป็นลูกอะไร และจะไปลงโต๊ะที่จุดไหน ควรจะตีโต้กับไปอย่างไร ด้วยแรง มุมของหน้าไม้ ท่าทางของร่างกาย ตำแหน่งการยืนบนโต๊ะ ฯลฯ อย่างไร มาถึงตรงนี้ เราจะเห็นว่านักกีฬาที่ใช้ยางเม็ดยาวส่วนใหญ่จะมีท่าทางการตีแปลก ๆ ไม่สวยงาม ดูเหมือนไม่เก่งเอาเสียเลย ทั้งนี้สาเหตุเนื่องจาก เกมส์มันรวดเร็วมาก เขาไม่มีเวลามาคิดจัดท่าทางการตีให้สวยงามดอก ขออย่างเดียวให้ตีลูกข้ามไป และมีประสิทธิภาพมากก็พอแล้ว ความเจ้าเล่ห์ทุกอย่างจะถูกงัดออกมาเพื่อให้ได้คะแนน (ความหมายของเจ้าเล่ห์ในที่นี้ ไม่ใช่การขี้โกง นะครับ)
7. นักแสดง
ถ้าเสียงเชียร์ของผู้ชมดังลั่นแล้วทำให้ท่านรู้สึกคึกคะนอง มีความสุข แล้วละก็ การเล่นเทเบิลเทนนิสด้วยสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนชาวบ้าน น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถดึงดูดให้ผู้ชมหันมาสนใจท่านได้นะครับ แน่นอน การใช้ยางเม็ดยาว คือทางเลือกของท่านนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากจะเล่นได้ดีต้องอาศัยองค์ประกอบต่าง ๆ ดังกล่าวมาข้างต้นเสริมด้วย ในเกมส์แข่งขันสำคัญ ๆ ถ้าคู่ต่อสู้ไม่มีสมาธิ เนื่องจากเสียงเชียร์ของผู้ชม ประกอบกับต้องคอยดูน้ำหนักลูกของยางเม็ดยาวที่ท่านตีมา ไหนจะต้องรับมือกับความเจ้าเล่ห์ของลูกที่ท่านตีโต้กลับไป รับรองได้เลยว่า ผู้เล่นเม็ดยาวมีโอกาสชนะสูงมาก (ส่วนหนึ่งมาจากผู้ชมส่วนใหญ่ จะเชียร์ท่าน)
แล้วท่านล่ะ? ทำไมจึงเลือกเล่นยางเม็ด .................

โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [17 ก.ค. 50 15:07] ( IP A:192.44.136.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมอยากได้CDสอนเทคนิคการใช้เม็ดยาวช่วยแนะนำสถานที่ซื้อให้หน่อยครับติดต่อผมได้ที่
chalermpon2530@hotmail.comและขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
โดย: chalermpon2530@hotmail.com [13 ก.พ. 51] ( IP A:58.136.64.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่ผมเล่นเม็ดยาวเพราะว่า ผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ไงครับ 555+
โดย: 555+ [23 ต.ค. 51 11:52] ( IP A:58.8.190.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอาไว้ท่าเสริฟร์ครับ
พีท่
หลอกให้เค้าตัดมาแล้วแบ็คสปินแม่งเลยครับ
โดย: กอบ [16 พ.ย. 51 10:48] ( IP A:118.174.45.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทำมัยถึงเล่น?

บอกตามตรงว่าประทับใจกับความกวนประสาทของยางเม็ด

อีกทั้งยังเอาไว้รับลูกตบแรง ๆ ได้ทำให้เค้ามีโอกาศมากขึ้น

สุดท้าย ผมมันคนอ้วนคับ^ ^ เล่นยางเม็ดแล้วผมขยับน้อยลงเข่าไม่พังเร็ว
โดย: pkcrew [24 ม.ค. 52 22:01] ( IP A:125.25.138.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมเพิ่งเริ่มเล่นเม็ดยาวครับ เพิ่งค้นพบตัวเองครับแต่ถ้าเจอคู่ต้สู้เล่นเบาละครับ(หมายความว่ามันไม่ top เล่นตัดเบาอย่างเดียว ) จะต่อต่อสู้ยังไงครับ ช่วยบอกที ขอบคุณครับ
โดย: เอก พลาฯ [20 ส.ค. 52 21:32] ( IP A:110.164.10.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ฝึกยางเม็ดยาว/เล่นรับมาได้ประมาณ 6 เดือนครับ แรกๆไม่เป็นอะไรเลย มีท้อบ้าง แต่อาศัยการดูจาก youtube โดยเฉพาะเทปการเล่นของนักตัดหญิงเช่น (สำหรับผู้ที่เพิ่งฝึก แนะนำให้ดูนักกีฬาปิงปองที่ใช้ยางเม็ดยาวที่เป็นผู้หญิง เพราะจะเล่นช้ากว่าผู้ชาย จะทำให้เราตามทันและเข้าใจเทคนิคได้ง่าย) Kim Kyung Ah, Park Mi Young, Fan Ying พยายามศึกษา ซึมซับ ฝึกฝนเลียนแบบ ผ่านไปซักระยะ ก็ลองไปเล่นกับคนที่ผมเคยแพ้บ่อยๆ และไม่คิดว่าจะเอาชนะเขาได้ ปรากฏว่าทุกอย่างกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือ ผมชนะ ขอให้ทุกคนที่ฝึกเล่นรับด้วยยางเม้ดยาวพยายามต่อไป อย่าท้อแท้นะครับ ตอนนี้ผมก้ยังฝึกอยู่ ตอนนี้กำลังบ้านักปิงปองเกาหลีชื่อ Joo se Hyuk ครับ
โดย: ronnayut8@hotmail.com [28 ธ.ค. 52 4:18] ( IP A:118.173.254.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมเฮียธนิต ถามผมว่าอยากเป็นนักกีฬาแบบไหน ผมอยากเป็นนักศึกกีฬาที่เวลาตีมีคนมาดูและชื่นชมว่าเราตีได้ทุกทักษะ ผมเคยเห็นเม็ดยาวกับเม็ดยาวแข่งกัน ผมว่ามันน่าเบื่อ นักกีฬาที่ดีน่าจะสู้กันที่ใครฝึกฝนมา ความแข็งแรงของร่างกายความอดทนในการฝึกฝน ผมแข่งปิงปองส่วนมากแพ้ตลอด แต่ไม่เคยย่อท้อ ผมไม่ชนะแต่ก็ภูมิใจ เพราะผมใช้ฝีมือเข้าสู้ แต่ผลที่ได้คือร่างกายที่แข็งแรง นี่แหละการเล่นกีฬา ชนะคือผลพลอยได้ แล้วแต่จะเป็นนักกีฬ๋าแบบไหน อยากได้ยินแบบไหน มันทักษะฝีมือสุดยอด หรือมันใช้ยางอุบาท อย่างไหนภูมิใจกว่ากันครับ สุดท้ายขอฝึกฝนและอดทนจนกว่าจะได้ชัยชนะ
โดย: thanithem@hotmail.com [10 ธ.ค. 53 15:39] ( IP A:124.120.68.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถ้าได้ชัยชนะมาแล้วมันชื่นใจ สไตล์ไหนก็ได้แล้วแต่ ส่วนผมพึงตีเม็ดยาวแบบจริงๆ แค่ 1 วัน พอเห็นคู่ต่อสู้งงกับรูปแบบเรา แล้วได้แต้มแบบว่าเค้างงว่าเค้าทำเสียได้ไง รู้สึกมีความสุข แบบขำมากเลย อารมย์ดีทั้งวัน ไม่นึกว่าตัวเองจะชอบแบบนี้ ตอนแรกแอนตี้มาก จะใช้ยางเรียบเป็นหลัก สไตล์บุกแหลก แค่ลองตีเม็ดยาวขำๆ กลับติดใจ แปลกจัง
โดย: s_kettubtim@hotmail.com [8 ก.พ. 54 14:09] ( IP A:203.154.145.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมตีมาได้ประมาณ 1 ปีกว่าชอบเม็ดยาวน้ะเวลาคู่ต่อสู้ท๊อบติดตาข่ายเขาจะงงๆว่ามันติดได้ไงว้ะคู่แข่งเขาก็จะงง สับสน ตบไปบ่นไปไม่กล้าตบเหมือนเคย แล้วเวลาคู่แข่งตบลูกจนหมดแรง เขาเครียดอย่างเห็นได้ชัด ส่วนตัวผมน่ะยืนหัวเราะขำ คิกๆๆ อยู่คนเดียว
โดย: viviooo@otmail.com [10 มี.ค. 54 3:34] ( IP A:124.121.36.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อยากเจอครับชอบบุก คู่ต่อสู้ตียางเม็ดเราบุกมันดี
โดย: soda-7777@hotmail.com [3 พ.ค. 54 18:01] ( IP A:125.26.63.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

kate spade outlet

hollister co

mulberry purse

coach factory outlet

adidas outlet

cheap jerseys from china

cheap jerseys

sac longchamp pas cher

birkenstocks

michael kors outlet

coach outlet

adidas nmd

chi flat iron

ray ban sunglasses

coach factory outlet

gucci handbags

louboutin

michael kors canada

abercrombie and fitch

hermes handbags

hermes handbags

birkenstock sandals

cheap jordans

adidas superstar shoes

coach factory outlet

losangeles lakers jerseys

sac longchamp pas cher

louis vuitton pas cher

james harden shoes

dansko shoes

fitflops uk

timberland boots

coach outlet store

coach outlet

kate spade handbags

michael kors outlet

steph curry shoes

boston celtics jerseys

rolex replica

yeezy boost 350

rolex watches

coach factory outlet

parada handbags

coach outlet store

adidas yeezy

chicago bulls jerseys

christian louboutin shoes

gucci handbags

fitflops

longchamp handbags

rolex replica watches

coach outlet

cheap mlb jerseys

louis vuitton

adidas yeezy

tory burch outlet store

louboutin chaussures

fitflops sale clearance

adidas nmd

mlb jerseys cheap

pandora charms

coach outlet

christian louboutin outlet

burberry outlet store

michael kors handbags

nike shoes for men

miami heat jerseys

oakley sunglasses

pandora charms

adidas shoes

wholesale nike shoes

coach outlet

louboutin pas cher

coach factory outlet

adidas superstar

gucci purses

birkenstock sandals

versace shoes

tory burch outlet

longchamp outlet store

nike roshe

cheap nfl jerseys wholesale

adidas shoes

kate spade handbags

nike outlet online

oakley sunglasses

nike outlet

gucci outlet

nike shoes outlet

true religion jeans

red bottoms shoes

birkenstocks

coach outlet store

moncler

true religion jeans

michael kors uk

moncler outlet

ralph lauren

kate spade

coach outlet

xushengda0602

โดย: xushengda66@gmail.com [2 มิ.ย. 60 13:33] ( IP A:128.1.179.130 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน