General Tactics for Playing with Long Pimple
   ข้อมูลดีๆจากเว็บ https://tabletennis.about.com ครับ ผมจะพยายามแปลสุดความสามารถแต่ถ้าใครที่คล่องภาษาอังกฤษอยู่แล้วก็เข้าไปดูได้ที่ https://tabletennis.about.com/od/longpimples/a/tactics_g_lps.htm เองได้เลยครับ
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50] ( IP A:124.120.47.27 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ข้อที่ 1 : ต้องรู้จักตัวเอง

ขอให้ใช้รูปแบบการเล่นและเทคนิคของเม็ดยาวที่เราฝึกมา และสามารถทำได้คล่อง ถึงแม้ว่าเล่นๆไปมันจะดีขึ้นระหว่างการแข่ง แต่มันสำคัญมากที่คุณจะต้องรู้ว่าคูณเล่นลูกแบบไหนได้ หรือไม่ได้บ้าง ไม่ควรจะเล่นลูกที่เรายังไม่คล่องหรือไม่ได้ซ้อมมาในแมทซ์แข่งขัน
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ข้อที่ 2 : ต้องรู้จักคู่แข่ง

คุณจะเห็นได้ว่าผู้เล่นแต่ละคนก็จะมีวิธีเล่นกับยางเม็ดของคุณที่แตกต่างกันออกไป ในการเล่นกับผู้เล่นที่คุณเล่นด้วยบ่อยๆ ให้สังเกตว่าลูกไหนที่ทำให้เขาเล่นกับเราได้ยาก หรือเล่นไปแล้วทำให้เราได้เปรียบ และลูกไหนที่เราเล่นไปแล้วเขาตีกลับมาได้ง่าย หรือทำให้เราเสียเปรียบ สำหรับการเล่นกับผู้เล่นที่ไม่เคยเจอกัน ให้ทำการทดสอบเขาโดยตีลูกรูปแบบต่างๆไปให้เขาในตอนต้นเกมระหว่างการแข่ง แล้วจึงใช้ลูกที่เขาตีกลับมายากให้เป็นประโยชน์เพื่อที่เราจะกดดันและทำแต้มจากเขาได้
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้อที่ 3 : ต้องรู้จักยางที่คุณใช้อยู่

คุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับยางของคุณอย่างแม่นยำว่ายางของคุณทำอะไรได้บ้าง การตีลูกต่างๆที่คู่แข่งของคุณตีมากลับไปจะสร้างเอฟเฟคของลูกกลับไปเป็นอย่างไร อย่าพยายามเล่นลูกที่ยางของคุณไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ยาก เช่นยาง Feint Long II ที่มีเม็ดยาวมากไม่สามารถที่จะเล่นลูกสวน (Counter Attack) ได้เหมือนกับเม็ดที่มีขนาดสั้นกว่าอย่าง Curl P2 ในทางตรงกันข้าม Curl P2 ก็ไม่สามารถสับลูกให้หนักได้เท่ากับ Feint Long II , เม็ดที่มีหัวเรียบลื่นสามารถสร้างการคืนสปิน (Spin Reversal) ได้ดี แต่ก็ยากที่จะดีดลูกกลับไปเมื่อเทียบกับเม็ดที่มีหัวของเม็ดซึ่งเหนียวกว่า
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ข้อที่ 4 : รู้ถึงระดับความสามารถของคุณ

การเล่นเพื่อให้ได้แต้มและเอาชนะโดยใช้ยางเม็ดยาวมีวิธีเล่นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้งจากระดับเริ่มต้น ไประดับกลาง และระดับสูง ในระดับเริ่มต้นยางเม็ดยาวจะทำแต้มส่วนใหญ่จากการที่คู่แข่งของคุณเล่นกับคุณไม่ได้และทำเสียเอง ในระดับกลางคู่แข่งของคุณจะเสียเองน้อยลง และรู้ถึงคุณสมบัติของยางเม็ดที่คุณเล่นมากขึ้น ดังนั้นการหมุนไม้ จะช่วยให้คุณได้แต้มมากขึ้นเพราะจะทำให้คู่ต่อสู้ของคุณเกิดความสับสน ในการเล่นในระดับสูง คุณจะไม่ค่อยได้แต้มจากการที่คู่แข่งของคุณทำเสียเอง ดังนั้นการทำให้คู่ต่อสู้ของคุณอ่านลูกหมุนยากๆ โดยการปรับระดับการหมุนของลูกให้เป็นลูกหนักบ้าง เบาบ้าง ไม่หมุนบ้าง จะทำให้คู่ต่อสู้ของคุณมีโอกาสพลาดได้มากขึ้น และตีลูกกลับมาไม่ดีนักทำให้คุณได้เปรียบในการเล่นลูกต่อไป
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50 1:02] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ข้อที่ 5 : อย่าใช้ลูกไม้เดิมๆบ่อยเกินไป

ในระดับกลางจนถึงระดับสูง คู่ต่อสู้ของคุณจะสามารถเรียนรู้ลูกเล่นของคุณในระหว่างเกมการแข่งขัน กังนี้นไม่ควรใช้ลูกไม้เดิมๆบ่อยจนเกินไป เช่นการหมุนไม้ ไม่จำเป็นต้องหมุนบ่อยจนทำให้คู่แข่งของเราเริ่มคุ้นเคยกับการสลับหน้าไม้ของเรา และเริ่มตีกลับไปได้ง่ายขึ้น
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50 1:07] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ข้อที่ 6 : เลียนแบบสิ่งที่ดีที่สุด

ในเวลาว่าง ให้พยายามหา VDO ของแมทซ์แข่งขันของผู้เล่นในระดับโลกที่มีวิธีการเล่นใกล้เคียงกับสไตล์ของคุณมาดู และวิเคราะห์ว่าเขามีกลยุทธ์ในการเล่นอย่างไร รูปแบบของในการเล่นของนักกีฬาเหล่านั้นหลายๆแบบอาจจะมีประโยชน์ในการฝึกซ้อมของคุณอย่างแน่นอน
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50 1:13] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ข้อที่ 6 :พยายามพัฒนาการเล่นลูก Backhand ให้ดีขึ้น

ถึงแม้ว่าผู้เล่นส่วนใหญ่จะสามารถปิดเกมส์ได้ด้วยโฟร์แฮนด์อย่างรุนแรง แต่แบคแฮนด์ก็ยังคงเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพสำหรับผูเล่นในระดับกลางขึ้นไปโดยเฉพาะผู้เล่นที่ใช้ยางเม็ด นั่นก็เพราะคุณสามารถหมุนไม้แล้วใช้แบคแฮนด์ท๊อปสปิน หรือ ดีดลูกทำแต้มได้ ซึ่งลูกเล่นนี้จะทำให้คู่แข่งของคุณมีเวลาน้อยในการตัดสินใจเล่นลูก ในการเล่นระดับสูง โฟร์แฮนด์จะถูกใช้บ่อยกว่าอันเนื่องมาจากสามารถส่งแรงได้มากกว่า ดังนั้นการเล่นลูกธรรมดาแทบจะไร้ผลในการทำแต้มจากคู่แข่งของคุณเลยทีเดียว
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [5 ม.ค. 50 1:21] ( IP A:124.120.47.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ข้อที่ 8:ทำให้ลูกลอยมาแล้วทุบมันซะ

ถ้าคุณอยากจะบุกด้วยลูกท๊อปสปินแบบง่ายๆ หรือต้องการให้คู่ต่อสู้ของคุณตีเสียเองจากการท๊อปเลยโต๊ะ ให้ใช้ประโยชน์จากลูกหนักของคู่ต่อสู้โดยการการยกลูกให้ลอยโด่งขึ้นไป ลูกจะกลายเป็นลูกหมุนแบบท๊อปสปินเบาๆแทน ซึ่งมีโอกาสสูงที่ลูกที่คู่แข่งของคุณตีกลับมาจะเป็นลูกโด่ง ไม่ก็เลยโต๊ะ เพราะเขามักจะตีเหมือนเป็นจังหวะลูกหนัก
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 50 10:29] ( IP A:124.120.49.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ข้อ 9 : ใช้ประโยชน์จากเสียงรบกวน

ถ้าเป็นไปได้ แข่งในสถานที่อึกทึกหรือมีเสียงดัง เพราะมันจะทำให้คู่แข่งของคุณไม่สามารถแยกเสียงของยางเม็ดกับยางเรียบได้
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 50 10:32] ( IP A:124.120.49.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ข้อ 10 : เล่นบนโต๊ะที่สะอาด

อย่าแข่งหรือทำให้โต๊ะสกปรกไปด้วยฝุ่น เพราะจะทำให้อานุภาพของยางเม็ดซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงการหมุนลดน้อยลง ดังนั้นให้ตรวจสอบว่าบนโต๊ะที่แข่งสะอาด ปราศจากฝุ่น ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของการตีของคุณสูงสุด
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 50 10:36] ( IP A:124.120.49.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ข้อ 11 : ขอลูกใหม่เวลาแข่ง

ถ้าเป็นไปได้ ให้ขอลูกใหม่จากกรรมการเวลาแข่ง เพราะลูกใหม่จะกินโต๊ะมากกว่าซึ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงความหมุนของลูกของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ลูกบอลสกปรก(สำหรับลูกขาว) ก็อาจมีประโยชน์เช่นกันเพราะจะทำให้คู่แข่งของคุณอ่านความหมุนของลูกยากขึ้น การไม่ใช้ลูกเก่าที่สะอาดๆ จะช่วยคุณได้....
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 50 10:51] ( IP A:124.120.49.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ข้อ 12 : ให้ตีลูกจากระยะใกล้

อย่าพยายามตีลูกจากไกลโต๊ะบ่อยนัก เพราะการตีลูกด้วยยางเม็ดจากระยะไกลกว่า 2-3 เมตรจะทำให้คู่ต่อสู้ของคุณมีเวลาที่จะคิดและขยับตัวมากขึ้น ซึ่งเขาก็จะเล่นลูกของคุณได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ให้ระลึกไว้เสมอว่าพยายามตีลูกจากระยะใกล้ๆ ให้มากที่สุดเท่านั้น
โดย: Pimple Lover (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 50 11:06] ( IP A:124.120.49.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ข้อ 13 : หมุนไม้สองครั้ง

ถ้าคุณสามารถใช้การหมุนไม้สองครั้งได้ บางครั้งอาจจะสามารถเป็นการทำแต้มให้คุณได้เลย ส่วนใหญ่แล้วเมื่อคู่แข่งคุณเห็นคุณหมุนไม้แล้วก็จะกลับมาเล่นลูกโดยจำไว้ว่าคุณใช้อะไรตีมา แต่ถ้าคุณตีออกไปแล้วหมุนไม้อีกครั้ง คู่ต่อสู้จะคาดเดาผิดทำให้ลูกที่ตีกลับไปไม่ได้ผลตามที่เขาคาดหวังไว้ ดังนั้นจงจำไว้ว่า ให้หมุนไม้ --> ตี --> หมุนกลับ (เป็นบางครั้ง) เพื่อสร้างความสับสนให้มากกว่าเดิม
โดย: Pimple Lover [8 ก.ย. 50 10:15] ( IP A:124.120.47.234 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน