เทคนิคการเสิร์ฟด้วยยางเม็ดสั้น (ข้อมูลโดยพี่น้อย สุรสิทธิ์)
   หัวข้อ : เทคนิคการเสริฟด้วยยางเม็ดสั้น (Magic Pips)
ข้อความ : เป็นที่ทราบกันดีว่าจุดเด่นของยางเม็ดสั้น หลัก ๆ คือ การตีกระแทกลูกเพื่อทำลายสปินของคู่ต่อสู้ให้ลูกกลับไปกลายเป็นลูกวิ่ง หรือ ชนกลับอย่างรวดเร็ว แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า ยางเม็ดสั้นสามารถสร้างสปินด้วยตัวมันเองก็ได้ ... โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนเสริฟลูก ช่วยให้เราบังคับคู่ต่อสู้ให้ตีลูกกลับมาในรูปแบบที่เราได้เปรียบต่อการทำแต้มในลูกต่อ ๆ ไปได้ง่าย
ลักษณะทางกายภาพของยางเม็ดสั้น (เม็ดอ้วน ผอม ความสูงของเม็ด รูปทรงของเม็ด (ทรงกระบอก ปิรามิด ไฮเพอโบลา ฯลฯ) ลักษณะของเข็มหรือลวดลายบนปลายเม็ด ความหนาของฟองน้ำ การจัดเรียงตัวของเม็ดบนหน้ายาง ฯลฯ) มีผลต่อการสร้างสปินทั้งสิ้น ในที่นี้จะกล่าวถึงการใช้ยางเม็ดสั้น (Magic Pips) เสริฟลูกและต่อเนื่องด้วยการปิดเกมส์ในแต่ละช็อต (อีกด้านใช้ยางเม็ดยาว Hallmark Original) ดังนี้

1. เสริฟด้วยโฟร์แฮนด์
1.1 เสริฟลูกหนัก - วิธีการ - เกร็งข้อมือล็อคให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับไม้ ห้ามหักข้อมือโดยเด็ดขาด เพราะจะคอนโทรลทิศทางยาก สับเม็ดผ่านลูกอย่างรวดเร็ว ขณะลูกอยู่บนเม็ด เน้นลูกให้กลิ้งผ่านเม็ดให้ได้มากที่สุด ลูกนี้ควรเสริฟสั้น ๆ หน้าเน็ต บังคับคู่ต่อสู้ให้ตัดกลับมา ส่วนมากคู่ต่อสู้จะตัดเข้าแบคแฮนด์ของเรา (บางครั้งคู่ต่อสู้ตัดติดเน็ต เนื่องจากลูกจะกระดอนขึ้นมากต่ำกว่าการตัดด้วยยางเรียบ และไม่มีน้ำหนักส่ง) ซึ่งเป็นเม็ดยาวรออยู่แล้ว ให้เราตั้งหน้าไม้ไว้ และเคาะหรือเทลูกกลับไปด้วยเม็ดยาว วางจุดฉีกออกข้างหรือปลายโต๊ะด้านใดด้านหนึ่งอย่างแรง จะเป็นโฟร์ หรือ แบ็ค ของคู่ต่อสู้ก็สุดแล้วแต่จังหวะ แน่นอนคู่ต่อสู้จะต้อง ท็อป หรือ ชนกลับมา เท่านั้น จังหวะนี้เอง เราต้องพิฆาตทันทีด้วยลูกตบเม็ดสั้น ไม่ว่าลูกจะตกจุดใดก็ตามพยายามฉากวิ่งไปตบให้ได้ ...
ถ้าต้องการเสริฟลูกยาวปริ่ม ๆ ขอบโต๊ะ ให้ใช้กำลังจากท่อนแขนด้านบนและไหล่ ดันส่งลูกไปข้างหน้า ลูกจะยาวออกไปกว่าเดิมโดยไม่ทำให้น้ำหนักลูกด้อยลงกว่าเดิมแต่อย่างใด .... (ไม่แนะนำให้เสริฟลูกยาว กับมือสูง ๆ เพราะอาจโดนท็อปหายได้ ถ้าเสริฟยาว ควรเน้นให้ลูกหนักมาก ๆ จึงจะได้เปรียบ) ................................
ลองฝึกดูนะครับ
ด้วยความปรารถนาดี
Zodiac..
โดย: Pimple Lover [1 ธ.ค. 49 10:55] ( IP A:192.44.136.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มีวิธืเสริฟแบ็คไหมคับพี่
โดย: เด็กน้อย [25 ก.ย. 50] ( IP A:203.113.67.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ผมอยากได้CDสอนเทคนิคการใช้เม็ดยาวช่วยแนะนำสถานที่ซื้อให้หน่อยครับติดต่อผมได้ที่
chalermpon2530@hotmail.comและขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
โดย: chalermpon2530@hotmail.com [13 ก.พ. 51] ( IP A:58.136.64.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พี่น้อยสุดยอดอยู่แล้ว ก๊าป
โดย: ก้าวเม็ดสั้นศิษย์ อ.ธีรวิช ก๊าป [28 ต.ค. 53 19:08] ( IP A:124.121.179.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เสริฟหลอกให้เก่งดีกว่า เสริฟน้ำหนักเดียวกัน แต่หลอกข้อให้มีหลายท่า เสริฟหนักหรือเบาไม่มี แต่เสริฟให้ลูกถอยหลังมากๆ คู่ต่อสู้รับลูกจะได้ติดเน็ตหรือเสริฟให้ลูกไม่หมุนเลย พอคู่ต่อสู้ออกแรงตีลูกออกจากโต๊ะ เสริฟข้างลูกให้หมุนช้าย-ขวา ส่วนมากที่เสริฟไม่ดีต้องเปลี่ยนการจับไม้ก่อน โดยใช้นี้วโป้ง-ชี้ เท่านั้น จากนึ้นหัดฝึกท่าเดียวแต่ทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะลูกที่พุ่งยาว ควรใช้สายตาแลคู่ต่อสู้ เพราะโอกาสโดนสวนเยอะ ระดับแชม์โลก เสริฟน้ำหนักเดียวแต่หลอกข้อมือจนคู่ต่อสู้งง สรุปปิงปองต้องเรียนรู้ทุกวันทุกเวลายิ่งรู้มากยิ่งแก้ปัญหา โดยเรียนรู้จากคนที่ตีด้วย คนไหนที่ทำให้เสียแต้ม แต้มที่เสียคือจุดอ่อนของเรา เราก็แก้ไขจุดอ่อนของเรานั้นแหละการฝึกที่ง่ายที่สุด แก้มันทุกครั้งที่ตี ควยคู่กับการฝึกอะไรใหม่ ถึงจะพัฒนา ตัวอย่างตียางเม็ดสู้ไม่ได้ ลองหายางเม็ดมาตี เราก็จะรู้คุณสมบัติของมันว่ามีข้อเสียตรงไหน อย่าอายที่จะถาม พี่เคยถามคนคนที่แพ้พี่ เพราะเขามีลูกเล่นที่เราชอบ สรุปจงชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆและฝึกฝนที่อย่างที่ต้องฝึก สักวันหนึ่งมันจะประยุกต์รวมกัน สุดท้ายใครถามเรา เราก็จะบอกได้หมด ไม่ใข่ตอบเป็นแต่ตีไม่เป็น
โดย: Thanitehm@hotmail.com [13 ธ.ค. 53 13:41] ( IP A:124.122.160.148 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน