"NWA Champion และ WWE~ Champion นิยามแห่งการเปรียบเทียบความขลัง (ในแง่มุมของข้าพเจ้า)"
   ถ้าจะให้เทียบกันระหว่าง NWA และ WWE ว่าใครศักดิ์ศรีแชมป์ดีกว่า และจะเปรียบเทียบกันได้มั้ย

ถ้า ๆ ถ้า จะให้เปรียบเทียบกันจริงๆ ในมุมมองของข้าพเจ้า ก็เปรียบเทียบกันได้ครับ แต่เป็นในแง่ของความขลังและศักดิ์ศรีกับ History แชมป์ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันของเข็มขัด 2 เส้นนี้ที่มีมา

NWA จะขลังและดูน่าเชื่อถือสำหรับคนดูมวยปล้ำจริง ๆ มากกว่า

NWA ถือเป็นเข็มขัดที่ทรงความนานและก่อตั้งขึ้นมาในปี 1904 โดยคนที่เป็นแชมป์คนแรกนั้นก็คือ George Hackenschmidt ซึ่งเข็มขัดเส้นนี้ได้สร้างตำนานขึ้นมามากมายและก็การันตรีถึงความเก่งของแชมป์ที่อยู่ในเอวของคนที่เป็นแชมป์เส้นนี้อย่างแท้จริง เช่น ตระ *** ล Zbyszko อย่าง Stanislaus Zbyszko, Wladek Zbyszko หรือนักมวยปล้ำญี่ปุ่นสุดคลาสสิคอย่าง Giant BaBa,Tatsumi Fujinami (หนึ่งในนักมวยปล้ำคู่เอกแรกของตำนานศึก Super Brawll WCW), Masahiro Chono (ผู้เป็นต้นตำหรับท่าตระ *** ล STF ตัวจริงเสียงจริง), Great Muta หรือจะเป็นอเมริกันชนจ๋าอย่าง Harley Race, Ricky the dragon, Dusty Rhodes, Buddy Rogers, Lou Thesz, Carlos Colón, Ron Garvin, Ric Fair (แก่อย่างเค้าก็เปรียบได้กับรุ่นเหลนของเข็มขัดเส้นนี้เลย), Sting, Barry Windham, Terry Funk และ Dory Funk Jr., และอีกหลายต่อหลายคนที่ยังไม่กล่าวมาอ้างอิงกับแชมป์ที่มีก่อนที่สงครามโลก ครั้งที่ 2 จะกำเนิดซะอีก
ขลัง ศักดิ์ศรี ประวัติคนที่เป็นแชมป์อันการันตรีถึงฝีมือ จึงทำให้เหล่านักมวยปล้ำในปัจจุบันต่างก็รู้สึกเป็นเกียรติมากถ้าชื่อของตนเองจะไปอยู่ในทำเนียบบุคคลตำนานแชมป์ที่ไล่มาตั้งแต่ปี 1904 จวบจนถึงปี 2006 แชมป์มวยปล้ำที่อยู่คู่กับโลกนี้มานานมากกว่า 102 ปี

WWF จะยิ่งใหญ่ในโลกมวยปล้ำแบบเปิดกว้าง ที่มีการตลาดที่มีอิทธิพลจนทำให้มีคนรู้จักเข็มขัดแชมป์ WWE มากกว่าเข็มขัดแชมป์มวยปล้ำเส้นอื่น ๆ ที่มีอยู่บนโลกใบนี้ (เพราะสื่อที่ WWE~ ฉายในหลาย ๆ ด้าน ทำให้ก่อกำเนิดคนดูมวยปล้ำในกลุ่มใหม่ ๆ อยู่อย่างตลอดเวลา (เด็ก (แน่นอนบุคคลเหล่านี้ย่อมน้อยรายที่จะรู้จัก NWA แชมป์))

WWF ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยตระ *** ลแมคมานในปี 1963 โดยคนที่เป็นแชมป์คนแรกนั้นก็คือ Buddy Rogers ต่อมาก็เสียแชมป์ให้กับ Bruno Sammartino ในปีเดียวกัน ซึ่งการได้แชมป์ในครั้งนี้ของ Bruno Sammartino ก็ทำให้เค้าครองแชมป์ได้นานสมใจจริง ๆ ตั้งแต่ปี 1963 จนถึงปี 1971 ต่อมาเค้าก็เสียแชมป์ WWF ไปให้กับ Ivan Koloff และตำแหน่งนี้ก็ได้เปลี่ยนไปจากรุ่นสู่รุ่นมากมายไม่ว่าจะเป็นนักมวยปล้ำญี่ปุ่นที่เป็นแชมป์ WWF คนแรกอย่าง Antonio inoki ที่ได้จากลุง Bob ในบ้านเกิดเมืองยุ่น และนักมวยปล้ำอเมริกันคลาสสิคอีกมากมายอย่าง Stan Stasiak, Billy Graham, Bob Backlund, The Iron Sheik, André the Giant, Randy Machoman Savage, Ric Flair, HBK Shawn Michaels, The Rock, The Undertaker, Kane, Austin, HHH, Yokozuna, The Warrior, Kevin Diesel Nash, Sycho Sid, The American Hero Kurt Angle และคนที่โด่งดังที่สุดจนเรียกได้ว่า WWE ไม่อาจอยู่มาถึงวันนี้ได้ถ้าขาดชายคนนี้ Hollywood Hulk Hogan แต่ถ้าจะนับคนที่ WWE โหวตให้เป็นคนที่เก่งที่สุดในจำนวนคนที่เป็นแชมป์ WWE ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็ต้องเป็นชายคนนี้ Bret The Hitman Hart


เรียกได้ว่า WWF/WWE อยู่คู่กับโลกนี้มานานพอควรแต่ ๆ แต่ถ้าจะให้เทียบกับ NWA แชมป์ ทั้งในด้านของบุคลากรของคนที่เป็นแชมป์ ความนาน และความน่าเชื่อถือที่คนอเมริกัน (ที่ดูมวยปล้ำมานานและเป็นแฟนมวยปล้ำพันธุ์สมจริง) มีต่อเข็มขัดแชมป์ระหว่าง NWA กับ WWE คนอเมริกันที่ดูมวยปล้ำจริง ๆ จะเคารพและให้เครดิตแชมป์ NWA มากกว่า WWE ตรงที่ NWA จะเน้นคนที่เก่งเป็นแชมป์มากกว่าแชมป์ที่เน้นความบันเทิงอย่าง WWE โดยฝีมือจะค่อยว่าไปอีกระดับหนึ่ง (แต่ถ้า WWE ให้คนเก่งระดับ Shawn เป็นคนคงเคารพ WWE แชมป์ มากกว่าที่เป็นอยู่นี้)

ดังนั้น NWA แชมป์ ก็คือ แชมป์ในวงจำกัดที่มีความขลังและมีศักดิ์ศรีที่ยิ่งใหญ่ในหมู่คนดูมวยปล้ำในระดับหนึ่ง

ดังนั้น WWF/WWE แชมป์ ก็คือ แชมป์ที่เน้นการตลาด การขายของ ซึ่งก็ผสมผสานไปกับความขลังในระดับหนึ่ง ซึ่ง Hitman และตำนานคนอื่น ๆ ได้ปูทางไว้ให้จนแลดูขลังและมีศักดิ์ศรีในระดับหนึ่ง

ดังนั้น NWA CHAMPION ถ้าให้เทียบกันผมขอมอบความขลังและศักดิ์ศรีให้ NWA Champion มากกว่า

นี่คือมุมมองในแง่มุมของข้าพเจ้าถึงความขลัง ศักดิ์ศรี ที่มีต่อเข็มขัดแชมป์ทั้งสองเส้นนี้ และนำมาเปรียบเทียบกัน

แล้วพวกคุณหล่ะ มองเข็มขัด 2 เส้นนี้ ในแง่มุมไหนในการเปรียบเทียบ การตลาดหรือ... ความเก่งหรือ... หรือจะความขลังหรือ... ยังมีอีกหลายประเด็นที่เปิดกว้างให้มาเปรียบเทียบและแสดงความคิดเห็นครับ (จากประสบการณ์ที่คุณดูมวยปล้ำมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (ที่นานระดับหนึ่ง) แล้วนำมาวิเคราะห์ในแง่มุมของคุณเอง)

โดย: anurak_sk@hotmail.com [17 พ.ค. 50 15:54] ( IP A:58.8.14.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไอ้ gold championship ของ nwa ทาง wwe ให้ไปอยู่ smack down ความขลังตกวูบไปเลย ต่อให้ undetaker ก็เหอะ
โดย: worm [17 พ.ค. 50 16:29] ( IP A:222.123.14.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นด้วยกับคุณ อนุรักษ์ แทบจะทุกอย่างครับ ขอเสริมนิดหนึ่งว่า:

NWA นั้นประกอบไปด้วยหลายๆ สมาพันธ์มวยปล้ำครับ และ ถ้าใครได้เป็นแชมป์ก็ต้องไปป้องกันตามสมาพันธ์มวยปล้ำแต่ละแห่ง ทำให้มีความรู้สึกที่ว่า ได้ไปป้องกันแชมป์กับนักมวยปล้ำที่มีฝีมือต่างสมาพันธ์กัน ฝีมือที่ได้นั้นอาจจะมีประสบการณ์มากขึ้นไปอีกครับ

ส่วน WWF ก็มีนักมวยปล้ำอยู่เท่าที่เห็นคือ เป็นสมาพันธ์เดียว ทำให้ความขลัง หรือประสบการณ์ในการปล้ำก็จะมีอยู่เท่านั้น
โดย: Dick The Bruiser [17 พ.ค. 50 17:24] ( IP A:61.114.254.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นด้วยกับคุณอนุรักษ์ทุกอย่าง
ถ้าในสมัยก่อนจะให้เทียบศักดิ์ศรีความขลังระหว่างเข็มขัด NWA กับ WWE นั้นคงยาก
แต่สมัยนี้ wwe ได้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างเด่นชัดแล้ว
ทำให้การตัดสินใจเป็นไปได้ไม่ยาก(ไม่หนักใจกรรมการ)
โดย: aa [17 พ.ค. 50 21:07] ( IP A:203.113.38.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ถ้าเป็นเข็มขัดเส้นอื่นๆเนี้ย ผมว่าวัดที่ความเก่งน่าจะดีที่สุด สำหรับคนที่จะได้

แล้วเข็มขัดแชมป์ Hardcore นี้จะวัดยังไงดีครับ ฝีมือ หรือ การลงทุนเจ็บตัว หรือ การเอ้นเตอร์เท็น หรือ 3 อย่างรวมกัน

ถามเล่นๆ ครับ = = แค่อยากจะรู้ความคิดเห็นของทุกท่าน
โดย: Kowit [18 พ.ค. 50 1:09] ( IP A:124.120.94.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เห็นด้วยกับที่บอกว่า WWE จะดูกว้างกว่าทางการตลาด และเป็นที่รุ้จักในคนหมู่กว้าง เห็นด้วยอย่างยิ่ง
โดย: GregoryHelms [18 พ.ค. 50 2:33] ( IP A:222.123.155.253 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน