เกรียน คืออะไร
   ตอบมาที เซ็ง.....
โดย: เกรียนมาสเตอร์ เซ็กซ์ซี่ [11 มิ.ย. 50 16:13] ( IP A:202.44.135.35 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความหมายของ "เกรียน"

ภาษาไทยวันละคำวันนี้ขอเสนอคำว่า เกรียน ++

เกรียน เป็นคำสแลงแทนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมก่อกวน ก้าวร้าวทางคำพูดและความคิด ไร้เหตุผล หรือคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของสังคมอินเทอร์เน็ต โดยมักจะแสดงออกในลักษณะที่ควบคุมตัวเองไม่ได้เหมือนเด็กไม่ได้รับความสนใจ บุคคลกลุ่มนี้จะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลหรือการวิเคราะห์ไตร่ตรอง

คำว่า เกรียน มาจากทัศนคติของบุคคลที่เป็นเด็กนักเรียนชายที่ตัดผมสั้นหัวเกรียน ซึ่งมักจะแสดงพฤติกรรมดังกล่าวอยู่บ่อยๆ และกลุ่มบุคคลที่อยู่ในสภาวะเกรียน ส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก และยังเป็นกลุ่มเด็กที่เล่นเกมออนไลน์อีกด้วย เมื่อถูกเรียกบ่อยครั้งเข้า คำนี้จึงใช้แทนกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเหล่านั้นไปเสีย โดยไม่คำนึงถึงอายุ มีการเปรียบเทียบว่า เกรียน คล้ายกับลักษณะของ นูบ (noob, n00b) หรือ นูบี (newbie) ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลในอินเทอร์เน็ตตามเว็บบอร์ด หรือเกมออนไลน์ ที่มักจะเป็นคนใหม่และทำตัวเหมือนรู้ทุกเรื่อง (แต่ไม่ได้รู้จริงหรือไม่รู้เลย)

หากเปิดหาคำนี้ใน พจนานุกรรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 หน้า 141 จะพบว่าถูกนิยามความหมายไว้ 3 ความหมายด้วยกันดังนี้

เกรียน ๑ [เกรียน> ว. สั้นเกือบติดหนังหัว ผิวหนังหรือ พื้นที่ เช่น ผมเกรียน หมาขนเกรียน หญ้าเกรียน

เกรียน ๒ [เกรียน> ดู เลี่ยน ๑.

เกรียน ๓ [เกรียน> น. แป้งซึ่งนวดด้วยน้ำร้อนแล้วไม่น่ายเป็นเม็ดปนอยู่ เม็ดนั้นเรียกว่า เกรียน; เรียกปลายข้าวขนาดเล็กว่า ข้าวปลายเกรียน

นอกจากนี้ยังมีความหมายถึงผู้ที่ไม่มีมารยาทในการเล่นอินเทอร์เน็ต โดยจะเห็นตัวอย่างบ่อยๆ ในเกมออนไลน์ ซึ่งคำว่าเกรียนในที่นี้หมายถึงผู้ที่มีความประพฤติที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว ไม่ใช่หมายถึงนักเรียนทั้งหมดที่ไว้ผมสั้นเกรียนแต่อย่างใด (ดูคำอธิบายด้านล่าง)

วันนี้ผมไม่ได้มาพูดถึงคำนี้ตามที่พจนานุกรมให้นิยามไว้หรอกนะครับ แต่ผมขอพูดถึงมันในแง่มุมของมนุษย์ Cyber กันดีกว่า เราจะมาค้นหาความหมายของมันกัน และเมื่อรู้ความหมายแล้วอย่าลืมสำรวจตัวเองด้วยนะว่าคุณ “เกรียนหรือเปล่า”
ต้นกำเนิดแห่ง เกรียน

เกรียน คำนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ใดไม่มีหลักฐานระบุชี้ชัดได้ แต่บนศิลาจารึก หลักไหนๆ ก็คงไม่มีคำๆ นี้ปรากฏอยู่เป็นแน่

คำว่าเกรียนถือกำเนิดขึ้นนานมาแล้ว ในสมัยที่เกมส์ออนไลน์ที่ชื่อ Ragnarok กำลังมีชื่อเสียงอยู่ในขั้นสูงสุด จนก่อให้เกิดปัญหาต่างๆมากมาย เด็กๆ ที่ยังมีวุฒิภาวะไม่พอ ติดเกมส์กันอย่างหนักถึงขั้นลักขโมยเงินพ่อแม่มาเล่นเกมส์ ทำให้กระทรวง ICT ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องเหล่านี้โดยตรง ได้ประกาศกฎห้ามเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเล่นเกมส์หลังเวลา 22.00 นาฬิกา ซึ่งเป็นประเด็นที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างสำหรับเด็กๆ ที่ติดเกมส์งอมแงม โดยเด็กๆ พวกนี้มักจะเข้าไปพูดคุยกันในเวปบอร์ดชื่อดังแห่งหนึ่งชื่อว่า บอร์ด ประมูล (https://www.pramool.com/webboard/ ) ในครั้งแรกผู้สร้างเวปบอร์ดแห่งนี้มีเจตนาจัดทำเวปขึ้นเพื่อซื้อขายสินค้า แต่แล้วใครจะรู้ว่าภายหลังเวปแห่งนี้จะกลายเป็นที่รวบรวมการแสดงออกพฤติกรรมของเด็กๆ ที่ขาดกฎเกมส์การควบคุม เช่น ตั้งกระทู้ด่ากัน แจกโปรแกรมโกงการเล่นเกมส์ Ragnarok ที่มีชื่อเสียงมากในช่วงนั้น ดังนั้นเมื่อมีกฎจากกระทรวง ICT เกิดขึ้นจึงได้มีบุคคลๆ หนึ่งที่มีชื่อเสียงในเวปบอร์ด ได้ตั้งกระทู้ขึ้นมาเพื่อเยาะเย้ยถากถางเด็กๆ พวกนั้นด้วยความสะใจและได้กล่าววลีอมตะตลอดกาลขึ้นมาว่า "เกรียน" ซึ่งได้ถูกนำไปใช้กันอย่างกว้างขวางในเวลาต่อมา
กลุ่มที่อยู่ในสภาวะ เกรียน

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดจนเหมารวมไปเลยว่า เกรียน คือ กลุ่มเด็ก ตั้งแต่ ป.1 จนถึง มัธยมปลาย (โรงเรียนบางแห่งปกครองโดยระบอบเผด็จการ จึงได้กระทำเช่นนั้นกับเยาวชนไปจนถึง ม. ปลาย) ที่ตัดผมสั้นเกรียน สาเหตุที่หลายคนตีความแบบนั้นอาจจะเป็นด้วยลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่นคือทรงผมที่เลี่ยนเกรียนติดหนังหัว ซึ่งความจริงแล้วลักษณะดังกล่าวเป็นเพียงรากศัพท์ของคำว่า เกรียน เท่านั้นเอง หากแต่ในความเป็นจริง ตามหลักของ “กฎของเกรียน” หรือ “เกรียน Law” คือ “ความเกรียนไม่จำกัด ทรงผม อายุ เพศ หรือ ฐานะ ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมในความเกรียนเหมือนกันหมด” ดังนั้นจึงพอจะสรุปได้ว่า สภาวะเกรียน เป็นสภาวะของพฤติกรรม ทางความคิด หาใช่ลักษณะทางกายภาพอย่างที่หลายคนเข้าใจกันไม่
ทำไมต้อง เกรียน
ภาพ "เกรียนติบัตร" ที่ทำขึ้น เพื่อล้อเลียนกลุ่มบุคคลที่อยู่ในสภาวะเกรียน
ภาพ "เกรียนติบัตร" ที่ทำขึ้น เพื่อล้อเลียนกลุ่มบุคคลที่อยู่ในสภาวะเกรียน

สังคมที่คนกลุ่มหนึ่งมองว่าเป็นคนที่ดี จะมีคนอีกกลุ่มหนึ่งมองว่าเป็นเกรียนเสมอ เหมือนว่าเป็นการแสดงทัศนคติความ "เหนือกว่า" เสียมากกว่า โดยไม่มีหลักเกณฑ์ในการวัดใดๆ เป็นที่แน่ชัด บ่อยครั้งที่ผู้ที่ชี้หน้ากล่าวโทษคนอื่นว่าเกรียน ก็เป็นผู้มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ต่ำหรือเป็น "เกรียน" เสียเอง

คำเหยียดสติปัญญาคำนี้เกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่ว่า กลุ่มคนที่อยู่ในสภาวะเกรียนส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก และเป็นกลุ่มเด็กที่เล่นเกมออนไลน์ อาจจะด้วยเพราะเกมออนไลน์เปิดกว้างมากจนเกินไป จนเกิดการกระจุกตัวทางการแสดงออกในสถานที่เดียวกัน จนเมื่อเด็กๆ เกิดการคลุกคลีกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมบ่อยๆ จึงดูดซึมพฤติกรรมเลวร้ายเหล่านั้นมาใช้โดยไม่มีใครให้คำแนะนำ โดยพฤติกรรมที่เราจะพบเห็นได้จากเด็กที่อยู่ในสภาวะเกรียนก็คือ การกระทำที่ไร้ความคิด พฤติกรรมไร้เหตุผล พฤติกรรมก้าวร้าวทางคำพูดและความคิด เมื่อเข้าสู่สภาวะเกรียนสมองซีกซ้ายจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนบางครั้งคนที่อยู่ข้างๆ ต้องเข้าระงับสติด้วยการ เบิร์ดกระบาล ซีกซ้ายซะหนึ่งที ก่อนที่อาการจะลุกลามถึงขั้น “โคบ้า” ถ้าเป็นพวกวิกฤติหนักๆ ก็อาจจะกลายเป็น “กระบือบ้า” ได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มบุคคลเหล่านั้นมักไม่พอใจที่ถูกเรียกว่าเกรียน ซึ่งดูเหมือนเป็นการแบ่งแยกทางสังคม บางครั้งก็กลับเรียกบุคคลอื่นว่าเป็นเกรียนก็มี

และเนื่องด้วยนิสัยส่วนตัวที่คิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลาง เกรียนจึงใช้ศัพท์สแลงแทนตัวอีกคำหนึ่งคือ เทพ เช่น เกรียนเทพ เป็นต้น ซึ่งใช้เปรียบว่าตนเองมีอำนาจหรือมีความยิ่งใหญ่เหนือกว่าผู้อื่น และมองผู้อื่นว่าด้อยกว่าตน เนื่องจากต้องการเขียนแบบเท่ๆ (ไม่ได้เกิดจากการที่เว็บไซต์หรือระบบในเกมออนไลน์บางแห่งไม่รองรับอักษรไทยแต่อย่างใด) จึงเขียนเป็น "Inw" หรือ "lnw"(ไอ เอ็น ดับเบิลยู หรือ แอล เอ็น ดับเบิลยู) ในลักษณะลีทซึ่งคล้ายคำว่า เทพ คำนี้สามารถพบเห็นได้บ่อยพอๆ กับคำว่าเกรียนและถูกใช้ควบคู่กันเรื่อยมา

เกรียนอาจจัดได้ว่าเป็น 'นูบ' (noob) ประเภทหนึ่ง ซึ่งแผลงมาจากคำว่า 'นิวบี' หรือ 'นูบี' (newbie: อเมริกันอ่านว่า นูบี แต่ไทยอ่าน นิวบี) คือ ผู้มาใหม่ หมายถึงบุคคลในอินเทอร์เน็ตที่เป็นสมาชิกใหม่ในเว็บบอร์ดหรือเกมออนไลน์หนึ่งๆ ที่ยังไม่รู้จักธรรมเนียมและมารยาทในสังคมนั้น และทำสิ่งที่ผิดพลาดในเรื่องที่ไม่สมควรจะผิดพลาด เป็นต้น

แต่ในเกมออนไลน์ของไทยนั้น เกรียนมักจะไม่ทราบหรือไม่สนใจความหมายที่แท้จริงของคำว่านูป จึงสรุปเอาเองว่านูปแปลว่าเล่นไม่ได้ดั่งใจตัวเกรียน ซึ่งน่าเศร้าใจมาก
อาการที่เรียกว่า เกรียน
โดนอย่างนี้แล้วไม่อับอายก็ให้มันรู้ไป
โดนอย่างนี้แล้วไม่อับอายก็ให้มันรู้ไป

เกรียน มักจะมีความเชื่อมั่นตัวเองสูงในจินตนาการ แต่ปฏิบัติตัวตรงกันข้าม อยากเทพแต่ทำตัว *** เกรียนประเภทนี้มีคนให้นิยามจำแนกออกมาเป็น กลุ่ม เทพเกรียน หรือ King of เกรียน หรือ เกรียน เหนือ เกรียน

เกรียน มักจะมีความอดทนต่อสิ่งเร้าภายนอกน้อยกว่าบุคคลปกติ และควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ มักแสดงออกทางคำพูด มากกว่าทางความคิด หรือทีเรียกว่า “แพล่มมาก พูดโดยไม่คิด” ในบางรายจะชอบด่าทอผู้อื่นแบบไร้เหตุผล โดยเชื่อมั่นว่าตัวเองถูกเสมอ จนบางครั้งก้าวล่วงไปถึงบุพการีของผู้อื่น

เกรียนบางส่วนจะมีความสุขไปกับการด่าคนแบบไร้เหตุผล และไร้ขีดจำกัด โดยเกรียนบางตัวจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อมีผู้ออกมาตอบโต้ พอเห็นคนเข้ามาด่าก็นั่งอมยิ้มชื่นใจ เสมือนว่ามีคนมาใส่ใจตน จนกลายเป็นค่านิยมเสพติดของพวกเขาไปแล้ว แต่ยังมีเกรียนบางตัวที่ไม่พอใจเมื่อถูกด่าตอบ บ่อยครั้งชาวเกรียนอาจมีพฤติกรรมที่ชอบเรียกร้องความสนใจ ดังจะพบได้ตามเว็บบอร์ด ในกระทู้ต่างๆ รวมทั้งในกระทู้ดักต่างๆ :-)

อาการหนึ่งที่เห็นได้ชัดจาก กลุ่มเกรียนคือกลุ่มคนที่มี IQ และ EQ ต่ำ เนื่องจากไม่ค่อยชอบใช้ความคิด ชอบใช้แต่อารมณ์ สมองไม่สามารถดูดซึมเหตุผลเข้าไปได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องปลุกเร้าอารมณ์ก้าวร้าวจะตื่นตัวในทันที
อาการของผู้ที่เข้าข่ายเป็นเกรียน
เกรียนมักจะด่าทอผู้อื่นแบบไร้เหตุผล และมักจะกล่าวหาว่าคนอื่นเกรียน
เกรียนมักจะด่าทอผู้อื่นแบบไร้เหตุผล และมักจะกล่าวหาว่าคนอื่นเกรียน

* ชอบเรียกร้องความสนใจ ไม่รู้จักมารยาทในสังคม ด่าทอผู้อื่นแบบไร้เหตุผลแบบผีเจาะปากมาพูด เกรียนบางคนมักจะกล่าวหาว่าผู้อื่นเป็นเกรียน เพื่อโยนความเกรียนให้แก่ผู้อื่น และปกป้องตนเองว่าตนเองไม่ได้เป็นเกรียน
* มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่รู้จัก หรือรู้จัก แต่ไม่มีมารยาทในสังคม ถึงขั้นที่เชื่อว่าตนเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ ทั้ง ๆ ที่เป็นความเชื่อที่คนปกติไม่คิดกัน
* มีความอดทนต่อสิ่งเร้าภายนอกน้อยกว่าบุคคลปกติ หรือมักจะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ เพราะภูมิคุ้มกันทางสังคมต่ำและได้รับการอบรมมาน้อย หรือได้รับการอบรมมามากจนชินชาและจะปฎิเสธการอบรมต่างๆ
* มักจะอวดเก่งว่าตัวเองไม่เคยกลัวอะไร แต่เมื่อเจอเข้าจริงๆ กลับกลัวหางจุกตูด
* ใช้การแสดงออกทางวาจา (หรือข้อความที่พิมพ์ในเว็บไซต์) มากกว่าทางความคิด เนื่องจากเป็นพวกไม่มีสมอง จึงคิดไม่เป็น
* มี IQ ติดลบ และ EQ เป็นศูนย์ เนื่องจากใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล
* ชอบสร้างประเด็นปัญหา ทำให้เกิดข้อขัดแย้งโดยไร้เหตุผลพื้นฐานที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นจริง เหตุผลก็อย่างที่บอก พวกนี้มันไร้สมอง
* มักจะรวมกลุ่มระหว่างเกรียนกันเอง (หรือกระทั่งสร้างเว็บไซต์รวมกลุ่มโดยเฉพาะ) เนื่องจากผู้อื่นไม่คบหาสมาคม

ยุทธการตบเกรียน
ยุทธการตบเกรียน
ข้อมูลที่เกือบตกรอบ

* อยู่เฉยๆ ก็ไม่มีคนสนใจ ก็ไปด่าเขาไปตีเขา เพื่อให้คนอื่นสนใจ แม้เป็นสิ่งไม่ดีก็ตาม
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า "ชอบเรียกร้องความสนใจ"

* เรียนไม่เก่ง ไม่เป็นที่สนใจของครูบาอาจารย์ ไม่มีอะไรทำ ว่างงาน จึงมีเวลาไร้สาระ มีเวลามาเกรียน
o คนที่เรียนไม่เก่งไม่ได้เป็นเกรียนไปทั้งหมด และคนที่เป็นเกรียนไม่ได้เรียนไม่เก่งไปทั้งหมด

* ส่วนมากจะใช้เป็นแต่กำลัง แต่ก็เก่งแต่ในเน็ต เช่น เก่งแต่ในเว็บบอร์ด เก่งแต่ในเอ็ม เก่งแต่ในแคมฟร็อก เก่งแต่ในวิเกรียนพีเดีย (ชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการของไร้สาระนุกรม)
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า "แสดงออกตามอารมณ์เป็นที่ตั้ง" และ "ใช้การแสดงออกทางวาจา (หรือข้อความที่พิมพ์) มากกว่าทางความคิด"

* ถ้าเว็บบอร์ดมีรูปผู้หญิง ก็จะเที่ยวพูดจาลวนลามเขา อยากนู่นอยากนี่ แสดงแต่เหมือนว่าใช้ขลำคิด ส่วนสมองมีไว้กั้นหูเฉยๆ
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า "ใช้การแสดงออกทางวาจา (หรือข้อความที่พิมพ์) มากกว่าทางความคิด"

* ถ้าจะมีการฆ่าฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามของเกรียน แต่เกรียนฆ่าเกือบได้เกรียนจะโทษเพื่อน
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า "ไม่รู้จัก หรือรู้จักแต่ไม่มีมารยาทในสังคม" และ "สร้างประเด็นปัญหา ทำให้เกิดข้อขัดแย้งและการทะเลาะวิวาท"

* เกรียนมักจะต้องการให้ใครหรืออะไรก็ตามมาช่วยสนับสนุนให้เขากลายเป็นจุดเด่นในเกม
o เป็นความต้องการของเกรียนส่วนใหญ่

* มักจะกลัวถูกกล่าวหาว่าเป็น n00b เวลาทีมแพ้ก็ชอบอ้างว่าที่แพ้เพราะทีมฝ่ายผมห่วย
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า "ไม่รู้จักมารยาทในสังคม" และ "สร้างประเด็นปัญหา ทำให้เกิดข้อขัดแย้งและการทะเลาะวิวาท"

* ก่อนเริ่มเกมชอบพิมพ์คำหยาบคายอย่างไร้สาเหตุ
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า "ไม่รู้จัก หรือรู้จัก แต่ไม่มีมารยาทในสังคม"

* ชื่อจะแสดงความเก่งกาจ และเวลาฆ่าได้เยอะๆ (แม้ว่าไอ้ที่ฆ่าได้นั้นมันเป็นตัวห่วยๆ ทั้งนั้น) จะชอบประกาศชื่อตัวเองหรือชื่อกลุ่มของตัวเอง ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มระดับหางแถว
o เกรียนบางคนไม่ได้กระทำการดังกล่าวเลย เช่น นายLove Krittaya
+ โกหก!!! แกโกหก!!!

* เวลาที่เกรียนโดนรุมฆ่า มักจะบอกว่าไม่มีใครจะมาช่วยเลย ทั้งๆ ที่จริงๆ ไม่มีใครมาช่วยทันหรอก เพราะเกรียนมันทะเล่อทะล่าไปคนเดียวเอง และจะมีคำติดปากของเกรียนว่า 1-1 พาว, 1-1 มั้ยสาด เป็นต้น
o เป็นการขยายความของวลีที่ว่า ชอบเรียกร้องความสนใจ ไม่มีมารยาทในสังคม เอาแต่ใจตนเอง ฯลฯ

* เวลาตั้งชื่อ User จะชอบใช้ User ที่เป็นตัวหนังสือและมีตัวเลขมั่วๆตามหลัง ตัวอย่างเช่น yuyu353, bird123, zoo69, 01234, 59950880, 490610006, IwลิJสุริยInw 2 เป็นต้น
o การตั้งชื่อ user ไม่ได้เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นเกรียนเสมอไป ผู้ที่ตั้งชื่อดังกล่าวบางส่วนเป็นเกรียนจริง แต่เกรียนอีกหลายๆ คน ก็ไม่ได้ใช้ชื่อในลักษณะดังกล่าว

เครดิต -- วิกิพีเดียไทย:พูดคุย:เกรียน
การขยายตัวของ เกรียน

เกรียน ไม่ใช่คำด่าพร่ำเพรื่อเหมือนอย่างคำด่าอื่นๆ ที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหง แต่เป็นคำที่ใช้ เฉพาะเจาะจงสำหรับกลุ่มคนประเภทหนึ่ง กลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนพิเศษ นักวิชากามบางท่านบอกว่า เป็นอาการของคนที่เสพ "หญ้า" หรือเสพ "คลอเร็ท" มากเกินไป จนคลอโรฟิลล์ไปอุดตันสมอง จนส่งผลให้การทำงานของสมองซีกขวา ซึ่งเป็นสมองด้านของเหตุผลและการเรียนรู้ หดตัวลง ในขณะที่สมองซีกซ้ายที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการใช้อารมณ์ขยายตัวใหญ่ขึ้น จึงส่งผลให้คนกลุ่มนี้ใช้แต่อารมณ์มากกว่าเหตุผลและการวิเคราะห์ไตร่ตรอง ดังจะพบพฤติกรรมดังกล่าวได้บ่อยๆ ในเกมออนไลน์ หรือตามเว็บบอร์ดทั่วไป สาเหตุที่ทำให้คำนี้เกิดการใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่ใช่เพราะมันถูกนำมาใช้จนเป็นแฟชั่น หากแต่กลุ่มคนประเภทดังกล่าวขยายตัวมากขึ้นและลุกลามอย่างรวดเร็วจนยากที่จะหยุดยั้งได้ต่างหาก
ผู้ที่หลงคารมเกรียน

จากการสำรวจมักจะมีผู้คนที่หลงคารมของเกรียน โดยปล่อยใจไปตามอารมณ์ เหมือนหลงอยู่ในอำนาจของเกรียน หากนานเข้าอาจะทำให้คนผู้นั้น กลายเป็นเกรียนคนใหม่ได้
จะหลีกเลี่ยงสภาวะ เกรียน อย่างไร

สภาวะเกรียนสามารถป้องกันได้โดยการสร้าง “ภูมิคุ้มกันโรคเกรียน” การแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคเกรียน การอ่านหนังสือ สะสมความรู้ ใช้สมองซีกขวาในการตัดสินใจ คิดวิเคราะห์ต่างๆ รู้จักระงับอารมณ์ การเป็นคนมีเหตุผล เปิดโอกาสในการรับฟังผู้อื่น เหล่านี้คือผู้ที่จะสามารถหลุดพ้นสภาวะเกรียนได้ นักวิชาการหลายท่านบอกว่า สภาวะเกรียนในเด็กจะหมดไปเมื่อพวกเขาบรรลุนิติภาวะ แต่ในทัศนะของผมแล้ว การจะหลุดพ้นสภาวะเกรียนได้คุณจะต้องบรรลุนิติภาวะทางความคิด ไม่ใช่อายุ เพราะอย่าลืมว่า ความเกรียนมีอิสระเสรี สามารถเข้าสู่ทุกคนได้ หากคุณมีพฤติกรรมต่างๆ ดังที่ผมได้กล่าวมาแล้วนั้นโปรดระลึกว่า สภาวะเกรียนได้ย่างกรายมาสู่คุณแล้ว อย่าปล่อยให้มันฝังรากเข้าสู่กมลสันดานของเราได้ รีบสะบัดมันให้หลุดพ้น ก่อนที่ชื่อของเราจะถูกเปลี่ยนเป็น “ไอ้เกรียน” "เกรียนเทพ" หรือ "เกรียนชัย" หรือชื่ออื่นๆ

ป.ล.ก๊อปมาให้อ่านนะครับ
คำวิพากษ์วิจารณ์

* "ชาวเกรียน" นะ ไม่ใช่ "ชาวเกียร์" อย่าสับสนสิ!
* *** เกรียนเเล้วเป็นไงวะ สาด - ไอ้0006 กล่าว
o "รู้ตัวก็ดีแล้ว ไอ้ *** 0006" นาย 0382 กล่าว
* เกรียนอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวก็ได้นะครับ เพราะอัตราการแตกหน่อเพิ่มขึ้นทุกวันๆ
* เกรียนคือคนที่ไม่ค่อยรับรู้อะไรที่มีสาระ นั่นแหละที่เขาเรียกว่าเกรียน


เครดิต https://th.uncyclopedia.info
โดย: worm [11 มิ.ย. 50 17:21] ( IP A:58.147.81.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มีกลอนมาฝากรำลึกคน (หรือสัตว์ชั้นต่ำ) สันดานพันธุ์เกรียน ทั้งพวกที่ใช้หลายชื่อ (เพื่อสร้างภาพว่าไม่ใช่เกรียน) และพวกสุมหัวเกรียน นรกจะกินกะบาล (เกรียนโง่ทั้งตระ *** ล)

อันว่าเกรียน นั้นมีอยู่ ช่วงวัยรุ่น มัวหมกมุ่น จนครุ่นคิด จิตฟุ่งซ่าน
กิริยา และวาจา ส่อสันดาน อันธพาล เที่ยวระราน ด่าผู้คน
ตอนเขาเรียน มันก็โดด มาเล่นเกม สุขเกษม เปรมปรี ข้ามิสน
แม้นพ่อแม่ บุพการี จักยากจน มิกังวล เพราะข้านั้น คือพันธุ์เกรียน

แต่ละวัน ตัวมันนั้น อยู่ร้านเนต เล่นเกมเสร็จ ก็เตร็ดเตร่ อยู่ตามห้าง
ใช้ชีวิต ให้หมดวัน ไร้หนทาง อนาคต จักร่วมสร้าง ชาติอัปจน
อันบางตัว มีแววชั่ว แต่แบเบาะ เที่ยวปากเปราะ สร้างศัตรู ทุกแห่งหน
พอพบเจอ ตัวจริงแท้ แต่ละคน โถไอ้ฅน นึกว่าแน่ ที่แท้เกรียน

บางผู้นั้น ตัวก็เล็ก เท่าลูกหมา จะปากกล้า ก็จำเพาะ ในหมู่มาก
พออยู่ตัว คนเดียวนั้น ก็หงอคราง ดีแต่สร้าง วีรกรรม ระยำชน
อันเด็กเกรียน ทั่วทั้งหลาย พี่ขออย่าง จงหยุดสร้าง ชื่อเสียเถิด จะเกิดผล
พี่เตือนแล้ว ขอให้น้อง แต่ละคน หยุดซักหน ก่อนเจอส้น กระทืบเอย...

ปล. แด่ เกรียนไส้เดือนที่โง่เขลา...
โดย: anurak_sk@hotmail.com [15 มิ.ย. 50 18:04] ( IP A:58.8.1.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นี่ไงครับรูปภาพเกรียน(เป็นทรงผมที่ตัดเหมือนทรงนักเรียนครับ)

โดย: thun/t-thunder@hotmail.com [16 มิ.ย. 50 16:25] ( IP A:58.9.149.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เกรียนอีกความหมายนึง(แบบย่อๆ)คือนืสัยไม่ดีจะเกิดในวัยรุ่นครับ
โดย: thun/t-thunder@hotmail.com [21 ก.ค. 50 22:38] ( IP A:58.9.135.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใครไม่เกรียน กรูเกรียน เอ้อ....ต้นบอก !!
ใครไม่โกง กรูโกง เอ้อ....แม้วบอก !!
พวกไม่เกรียนเเมร่งขี้โกงว่ะ นึกของพวกมันไปเองฝ่ายเดียวว่า
พวกมันดี พวกภาระสังคม เอาตัวไม่รอด ขี้ขลาด
โดย: artistton@hotmail.com [6 มิ.ย. 54 18:28] ( IP A:14.207.87.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน