Chris Master แง่มุมที่น่าจดจำ
    คริส มาสเตอร์ส
ไร้เข็มขัด แต่ยังมีแง่มุมให้จดจำ

-----------------------------------------------------------------------
เรียบร้อยโรงเรียนยาโด๊ปไปแล้วสำหรับ คริส มาสเตอร์ส ที่ถูก WWE ไล่ออกไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หรือแค่ 6 วันหลังจากเจอโทษแบน 60 วันเนื่องจากฝ่าฝืนนโยบายด้านสุขภาพเป็นครั้งที่ 2

ย้อนกลับไปปลายสิงหาคมที่ผ่านมา มีเรื่องฉาวโฉ่เกิดขึ้นกับวงการมวยปล้ำอาชีพสหรัฐเมื่อมีข่าวรั่วออกว่า WWE สั่งพักงานนักมวยปล้ำของตัวเอง 11 คน (แบน 30 วัน 10 คน และแบน 60 วัน 1 คน) โทษฐานสั่งซื้อสารต้องห้ามผ่านอินเตอร์เน็ตในช่วงที่ WWE ประกาศใช้นโยบายด้านสุขภาพ หรือ Wellness Policy

แม้ WWE ไม่ได้เปิดเผยรายชื่อออกมา แต่แฟนมวยปล้ำก็พอเดาได้ว่ามีใครบ้างทั้งจากการรายงานข่าวของสื่อมวลชน และการหายหน้าไปจากจอทีวีของซูเปอร์สตาร์บางคนนับตั้งแต่ต้นตุลาคม อาทิ จอห์น มอร์ริสัน , อูมากา , ชาโว เกอร์เรโร , ชาลี แฮส รวมถึง “เดอะ มาสเตอร์พีซ” ซึ่งก่อนเบรกไปเพื่อชดใช้โทษ มาสเตอร์สได้ ชัค พาลัมโบ มาเป็นเหยื่อประลองกำลัง “มาสเตอร์ล็อก ชาลเลนจ์” ที่จบแบบโน คอนเทสท์ ในสแมคดาวน์! วันที่ 31 สิงหาคม

ว่างเว้นไปจากจอแก้วตลอดเดือนกันยายน เขากลับมาในสแมคดาวน์! วันที่ 5 ตุลาคม โดยโผล่ออกมาลอบเล่นงานพาลัมโบและจัดการด้วยมาสเตอร์ล็อก ถัดจากนั้น มาสเตอร์สก็เปิดศึกกับพาลัมโบ ซึ่งมี มิเชลล์ แมคคูล อยู่เคียงกาย ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ ก่อนมีข่าวประกาศผ่านเว็บไซต์ wwe.com เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ว่า มาสเตอร์สแหกกฎว่าด้วยสารกระตุ้นติดกันเป็นครั้งที่ 2 จึงต้องโทษแบนนานถึง 60 วัน แต่แค่ 6 วันถัดจากนั้น WWE ได้ตัดสินใจไล่มาสเตอร์สออกจากสมาคม

ว่ากันตามจริง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาสเตอร์สมีข่าวพัวพันกับสารกระตุ้นเพราะเมื่อกลางปีที่แล้ว หลังแพ้จอห์น ซีนา แชมป์ WWE (นอน-ไตเติล แมตช์) ในรอว์ วันที่ 22 พฤษภาคม 2006 แฟน ๆ ไม่ได้เห็นหน้ามาสเตอร์สทางทีวีร่วม 3 เดือน ซึ่งแหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า “เดอะ มาสเตอร์พีซ” ใช้สารกระตุ้นเพื่อสร้างกล้ามงาม ๆ อย่างที่เห็นกัน บวกกับกระแสสังคมที่กำลังจับตาเรื่องการใช้สารต้องห้ามในวงการมวยปล้ำอาชีพ WWE จึงสั่งให้มาสเตอร์สเลิกใช้ยาโด๊ปเสีย รวมถึงอาจส่งตัวเข้ารับการบำบัดด้วย

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พอมาสเตอร์สคืนจอแก้วในรอว์ วันที่ 28 สิงหาคม 2006 รูปร่างและกล้ามเนื้อจะลดขนาดลงอย่างเห็นได้ชัด ถึงขนาด เจอร์รี่ “เดอะ คิง” ลอว์เลอร์ นำมาเป็นแก๊กในการสร้างสโลแกนลุ๊คใหม่ของมาสเตอร์สว่า “บางลง แต่โหดขึ้น” แต่หุ่นของเขาบางลงได้ไม่นาน ก็กลับไปบึ๊กเต็มไปด้วยมัดกล้ามแม้ไม่เพอร์เฟ็คเหมือนเดิม แต่ก็ดูไม่อ่อนด้อยพละกำลังเหมือนช่วงที่กลับมาหลังเบรกไป 3 เดือน

เรือนร่างที่สมบูรณ์แบบ เป็นจุดขายของมาสเตอร์สตั้งแต่ปรากฏตัวใน WWE ใหม่ ๆ ถ้าย้อนเวลาไปช่วงก่อนเข้าวงการมวยปล้ำ มาสเตอร์ส ซึ่งมีชื่อจริงว่า คริส มอร์เดทซกี้ (เกิดวันที่ 8 มกราคม 1983 อายุย่าง 25 ปี สูง 6 ฟุต 4 นิ้ว หนัก 275 ปอนด์) เป็นนักเพาะกายและเคยเข้าร่วมแข่งขันระดับสมัครเล่นที่แคลิฟอร์เนีย รัฐบ้านเกิด ก่อนเบนเข็มทิศมายังมวยปล้ำอาชีพ โดยเริ่มฝึกหัดที่ อัลติเมท โปร เรสต์ลิ่ง (UPW) และขึ้นสังเวียนอาชีพครั้งแรกในปี 2002 ใช้ชื่อว่า “ซูเปอร์ฟรีค” คริส มอร์เดทซกี้

ถัดจากนั้นไม่นาน ประมาณกันยายน 2003 มอร์เดทซกี้ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักมวยปล้ำระดับพัฒนากับ WWE ก่อนถูกส่งตัวไปชุบตัวที่ โอไฮโอ แวลลีย์ เรสต์ลิ่ง (OVW) ซึ่งที่นี่ เขา และ เบรนท์ อัลไบรท์ เคยครองแชมป์เซาเธิร์น แท็กทีม OVW ร่วมกัน 1 สมัย

ปลายปี 2004 WWE เรียกตัวมาสเตอร์สไปทดสอบฝีมือโดยจัดให้ปล้ำดาร์คแมตช์ก่อนรอว์และสแมคดาวน์! ก่อนเลื่อนชั้นให้ออกปล้ำเดินสายเต็มเวลากับทีมรอว์และสแมคดาวน์! รวมถึงได้คิวดาร์กแมตช์ก่อนรายการทีวีด้วย

ในรอว์ วันที่ 10 มกราคม 2005 WWE เริ่มยิงสปอตโปรโม คริส มาสเตอร์ส ด้วยกิมมิค “มาสเตอร์พีซ” และ “เวิร์ค ออฟ อาร์ต” เชิดชูรูปร่างที่สมบูรณ์แบบประดุจรูปปั้นนักรบสมัยโบราณ

มาสเตอร์สได้โชว์ความสามารถอวดแฟนมวยปล้ำทางจอทีวีครั้งแรกในรอว์ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2005 โดยมีเสือเฒ่า สตีวี่ ริชาร์ดส์ เป็นคู่ต่อกร แม้เขาเก็บชัยชนะไฟท์ประเดิมสำเร็จด้วยท่า สวิงกิ้ง ฟูลเนลสัน (หรือมาสเตอร์ล็อก) แต่ก็เสียเครดิตพอสมควรเมื่อแสดงให้ผู้ชมเห็นถึงความอ่อนประสบการณ์ ใช้ท่าโปลิช แฮมเมอร์ พลาด ทำให้ริชาร์ดส์ได้รับบาดเจ็บที่ดั้งจมูกและกระดูกบริเวณแก้มร้าว

รอว์ส่งหมูมาให้มาสเตอร์สเชือดและซ้อมมืออีกหลายไฟท์ ก่อนที่ฝ่ายครีเอทีฟจะปิ๊งไอเดียใหม่ให้มาสเตอร์สเปิดการประลอง “มาสเตอร์ล็อก ชาลเลนจ์” เพื่อหาผู้แข็งแกร่งพอที่จะหลุดจากท่าไม้ตาย (สวิงกิ้ง ฟูล เนลสัน) ของเขา โดยตั้งเงินรางวัลเริ่มแรกไว้ที่ 1 พันเหรียญสหรัฐ (เริ่มในรอว์ 18 เมษายน 2005 เหยื่อคือผู้ชม) ก่อนเพิ่มตัวเลขขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งแตะ 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ แต่ก็ไม่มีใครสามารถหลุดรอดจากท่ามาสเตอร์ล็อกสำเร็จ

มาสเตอร์ล็อก ชาลเลนจ์ ยังถูกใช้เป็นมุกขายได้เรื่อย ๆ จนกระทั่ง บ๊อบบี แลชลีย์ เป็นคนแรกในรอบเกือบ 2 ปี ที่ทำลายมาสเตอร์ล็อกสำเร็จด้วยวิธีขาวสะอาดในรอว์ วันที่ 19 มีนาคม 2007 อย่างไรก็ดี การประลองกำลังดังกล่าวยังถูกปัดฝุ่นกลับมาใช้อีกช่วงที่มาสเตอร์สถูกดราฟท์จากรอว์มาอยู่สแมคดาวน์! โดยเป็นช่วงก่อนโดนโทษแบน

ช่วงเวลาเกือบ 3 ปีใน WWE แม้มาสเตอร์สไม่เคยมีเข็มขัดแชมป์มาพาดบ่าสักครั้งเดียว แต่ด้วยมุกเรือนร่างอันเพอร์เฟ็คและท่ามาสเตอร์ล็อกที่ได้รับการตอกย้ำอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เขาพอจะอยู่ในความทรงจำของแฟน ๆ ได้บ้าง

สำหรับแฟนมวยปล้ำชาวไทย ซึ่งมีโอกาสร่วมกิจกรรม Meet and Greet ณ ห้องใต้ถุน อิมแพ็ค อารีน่า ปลายกรกฎาคมที่ผ่านมา คงไม่ลืมความเป็นกันเองของมาสเตอร์สขณะแจกลายเซ็นและถ่ายรูปคู่ รวมถึงฉากเปิดตัวที่น่าประทับใจก่อนที่เขาจะปล้ำกับริก แฟลร์ ในคืนนั้น
โดย: \"The Master Plan\" Sacred Cena [30 พ.ย. 50 15:52] ( IP A:124.120.115.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สไตล์การเขียนแบบนี้อ่านไม่ถึง 3 บรรทัดก็พอรู้ได้ว่า นี้คือความบังเจิดจากปลายนิ้วของใครอื่นเสียไม่ได้นอกจากคุณ มร.เอ็กซ์ หรือคุณ Dr.Slam กุรุสื่อมวยปล้ำผู้อยู่ในหลุมในไทยมาเนิ่นนานตัวจริง...

ผมชอบอ่านคุณ เอ็กซ์ และคุณ ติ จากนิตยสารเก่า ๆ สมัยที่แกทำมวยปล้ำน่ะ แน่นอนเล่มเก่า ๆ ที่ผมเคยซื้อปัจจุบันก็หายเกือบเกลี้ยงแล้ว (เลหลังขายไปซะงั้น) ดีที่คุณเบิร์ด และ คุณพี นักบุญผู้ใจดีที่อุตสาห์ให้ผมยืมใช้เป็นข้อมูลในการ...?

คุณ เอ็กซ์ และคุณ ติ ถือเป็นผู้บุกเบิกสไตล์การเขียนบทความมวยปล้ำแห่งประเทศไทยเลยก็ว่าได้ จริงอยู่ว่ายามบางครั้งเมื่อผมอ่านบทความเก่า ๆ งานของพี่ ๆ เหล่านี้ (ยุคหนังสือมวยปล้ำสมัยวีดีโอสแคร์ว ไร้ท พิกเจอร์) อาจจะมีการเรียงประโยคที่ไม่กลมกลืน หลุดประเด็นบ้าง การเคาะประโยคที่ผิด ๆ บ้าง แต่โดยรวมพี่ ๆ เค้าเขียนดีมาก ๆ จริง ๆ คำว่า "ดีมาก" นี้คือความหมายว่าอะไรหล่ะ... คำว่า "ดีมาก" ของผมที่ต้องการสื่อคือ "พี่ ๆ เหล่านี้ เค้าเขียนด้วยใจรักจนเป็นบทความมวยปล้ำ (แน่นอนดีกว่าผมมากนัก) ชิ้นเยี่ยมให้เรา ๆ อ่านเข้าใจง่ายไงหล่ะครับ..."

เมื่อเขียนเพราะใจรัก ตัวหนังสือย่อมเปร่งประกายสื่อได้ถึงความต้องมนต์สเน่ห์อย่างแน่แท้ แน่นอนผลประโยชน์จึงตกอยู่กับผู้อ่านที่ได้อ่านงานดี ๆ ที่สื่อความหมายให้ผู้อ่านได้เข้าใจโดยง่าย ครั้นนึกภาพออกถึงจินตนาการพร้อมตัวอักษรที่พี่ ๆ เขียนออกไป...

ช่วงนี้ผมก็อ่าน ๆ งานเก่า ๆ ของพี่เอ็กซ์ พี่ติ กับหนังสือมวยปล้ำเก่า ๆ ที่เบิร์ดให้ข้าพเจ้ายืมมาอ่าน ข้าพเจ้าอ่านชนิดจับจุด ฝึกฝนการเขียนเรียบเรียงประเด็นจากพวกพี่ ๆ ในบางมุม (แต่แน่นอนว่าผมย่อมไม่ทิ้งสไตล์การเขียนตนเองเป็นอย่างแน่แท้) ว่ามีอะไรที่ผมต้องใส่ลงไปบ้างในบางอารมณ์ที่สื่อบทความมวยปล้ำหนึ่ง ๆ ต้องใส่ลงไป

ถ้าคุณ Dr.Slam หรือคุณ ติ มาอ่าน ผมก็อยากขอบคุณพวกพี่ ๆ ด้วยนะครับที่เคยสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ให้คนรักมวยปล้ำในอดีตครั้นถึงปัจจุบันโดยอยู่ในหลุมตลอดเวลา พวกพี่ ๆ คือครู และผู้สื่อข่าวมวยปล้ำคนดี ๆ มาก ๆ คนนึงที่ผมสุดหยั่งจะนับถือเกินพรรณานับได้เลยจริง ๆ เคารพจากใจจริงครับ

ปล. ใครจะนำงานคนอื่นมาโพส ไง ๆ ก็ช่วยให้เกียรติเจ้าของนามปากกาด้วยน่ะครับ เตือนนิด ๆ
โดย: Anurak_sk™ [30 พ.ย. 50 16:31] ( IP A:58.8.9.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จริงๆก็เป็นตัวละครที่ออกบ่อยนะ คริสมาสเตอร์เนี่ย
แต่บอกตรงๆว่าดูไม่ออกว่าฝีมือเป็นยังไง

ออกมาทีก็เล่นแต่ Challenge มันบ๊องๆไปหน่อยครับ
โดย: คนตามสื่อ [4 ธ.ค. 50 23:16] ( IP A:66.215.238.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วMasterจะกลับมาเปล่า
โดย: purit-pu@hotmail.com [29 ธ.ค. 50 15:59] ( IP A:202.44.135.34 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน