WRESTLING ARTICLE #2 >> WHAT'S IN THE REFEREEM?
   ในหลายๆความคิดเห็นถามมาว่าถ้าพวกเขาเป็นนักมวยปล้ำไม่ได้ เขาอยากจะเป็นอะไร เเละคำตอบที่ผมได้รับคือเป็นกรรมการมวยปล้ำ จากที่ผมได้ลงบทความในเรื่องของมวยปล้ำว่าเป็นการเเสดงหรือว่าปล้ำจริงไปเมื่อ 2 เดือนที่เเล้ว ก็ได้รับกระเเสตอบรับมามาก คราวนี้มาถึงกรรมการมวยปล้ำ หลายๆคนอาจคิดว่าอาชีพกรรมการอาจจะดี ไม่ต้องทำอะไรมาก เเค่นับ 1-2-3 หรือดูอาการนักมวยปล้ำเเค่นั้นเอง เเต่ผมจะบอกว่าการเป็นกรรมการมวยปล้ำต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างนะครับ

อย่างเเรกเลยคือถ้าจะเป็นกรรมการ เวลาอยู่ในเวทีเดียวกับนักมวยปล้ำ ห้ามทำตัวเด่นเกินนักมวยปล้ำในเวที ในอดีต มีกรรมการคนหนึ่งที่เป็นอดีตนักมวยปล้ำไปร่วมการปล้ำกับนักมวยปล้ำบนเวทีด้วย จึงถูกนักมวยปล้ำเล่นงานซึ่งเมื่อก่อนมีทั้งเจ็บสาหัสเเละเสียชีวิต เเน่นอนว่าถ้าในกรณีของกรรมการก็คือนักมวยปล้ำจะต้องติดคุกหรือถูกปรับไปตามกฎที่สมาคมนั้นๆได้บัญญัติเอาไว้

สำหรับใน WWE นั้น เคยมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นมาเเล้ว ที่เกิดสาเหตุหลักคือกรรมการคนนั้นอยากเด่น เเละพวกเขาไม่มี Storyline เหมือนนักมวยปล้ำ จะมีก็เป็นบางโอกาสที่น้อยมากเท่านั้น ตั้งเเต่เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นมา WWE ก็ออกกฎใหม่ทั้งให้กรรมการเเละนักมวยปล้ำจนสามารถควบคุมได้ดีในปัจจุบัน

อย่างที่ 2 กรรมการจะต้องไม่รบกวนในเเมทช์การปล้ำ คือห้ามมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น มีหน้าทีนับ 1-2-3 หรือตรวจสอบอาการของนักมวยปล้ำ เเละสั่งๆให้คนตีระฆังเพื่อเป็นสัญญาณในการเริ่มเเละจบเเมทช์เท่านั้น

อย่างที่ 3 กรรมการจะต้องเป็นคนที่ส่งข่าวสารให้ผู้ประกาศบนเวทีทุกๆครั้ง เช่นบอกข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง บ้านเกิดให้ผู้ประกาศพูดออกมา เพราะฉะนั้นเราจึงมักเห็นกรรมการยืนอยู่ข้างๆผู้ประกาศทุกๆครั้ง นอกจากนี้กรรมการยังต้องดูเเลนักมวยปล้ำด้วยอย่างเช่นบนเวทีขณะที่นักมวยปล้ำเจ็บหรือหอบเหนื่อย คุณอาจจะเห็นว่ากรรมการจะชอบไปถามว่า "คุณไหวมั้ย" หรือ "จะยอมมั้ย" อะไรเเบบนี้ ซึ่งเป็นความจริงที่ถามส่วนหนึ่งเเละส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่โดนเล่นงานเเรงๆหรือกำลังโดนใส่ท่าที่ทำให้ยอมเเพ้ (Submission)

จริงๆเเล้ว เมื่อนักมวยปล้ำเหนื่อยๆ กรรมการจะมีการกระซิบบอกบทที่นักมวยปล้ำจะทำ เผื่อไว้ว่านักมวยปล้ำอาจจะลืม เเต่ในขณะนี้เราจะสังเกตเห็นได้น้อยเพราะนักมวยปล้ำส่วนใหญ่จะได้รับบทก่อนจะขึ้นปล้ำให้เตรียมตัวอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เเต่ถ้าคนที่ไม่มี Storyline คือจะมาปล้ำตามธรรมดา เเละมารับคำตอบเเค่ว่าวันนี้จะเเพ้หรือจะชนะ

อย่างที่ 4 กรรมการจะต้องมีความเเข็งเเรง สุขภาพดี เพื่อว่าเวลาโดนอะไรจะได้ไม่บาดเจ็บสาหัส ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือโดนนักมวยปล้ำอัดโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ กรรมการคนหนึ่งที่ผมชื่นชมในหน้าที่คือ Nick Patrick เขาเป็นคนที่นับจังหวะ 1-2-3 ได้ดีที่สุดในบรรดากรรมการของ WWE เขายังมีความห่วงใยนักมวยปล้ำเเละจะถามทุกครั้งว่าเจ็บตรงไหนมั้ย หรือยอมมั้ย ซึ่งเป็นกรรมการคนหนึ่งที่ผมเเละนักมวยปล้ำหลายๆคนนับถือในหน้าที่ของเขา

กรรมการที่มีคุณภาพดีรองๆลงมาก็คือ Tim White ,Earl Hebner เป็นต้น ส่วนที่ทำหน้าที่เเย่ที่สุดใน WWE เห็นจะเป็น Teddy Long ซึ่งเวลานับจะช้าเกินเเละดูไม่เร้าใจ ทำให้เเมทช์ที่น่าจะสนุกกลับเ***่ยวเฉาไปในทันตาเห็น ขณะนี้ก็ถูก Vince McMahon ต่อว่าต่อขานไปมากพอสมควร ซึ่งจากที่ดูล่าสุดก็เห็นพัฒนาฝีมือขึ้นเเล้วใน SmackDown!

นอกจาก 4 อย่างที่ว่ามาเเล้ว กรรมการจะต้องมีความใจเย็น มีน้ำใจ รวมทั้งต้องไม่เห็นถึงความผิดพลาดหรือสิ่งลับๆที่นักมวยปล้ำจะทำด้วยบนเวที ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติของกรรมการมวยปล้ำในทุกๆสมาคม พวกเขาเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มความมันส์ให้กับเเมทช์ในเเต่ละเเมทช์เเล้วเเต่ลีลาของเเต่ละคนไป อยากลองเป็นก็ไปฝึกฝนได้ เเล้วพบกันใหม่เดือนหน้าครับ ...
โดย Lance Evers
โดย: คุณจำเนียน Man U จงเจริญ [1 ธ.ค. 50 9:01] ( IP A:125.27.75.52 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Thank (คุณจำเนียน Man U จงเจริญ) มากๆ ครับ อ่านแล้วได้รับแง่มุมใหม่ๆที่นอกเหนือจากนักมวยปล้ำบ้าง ได้บรรยากาศไปอีกแบบ...ขอบคุณจริงๆครับ
โดย: STONE COLD [1 ธ.ค. 50 15:46] ( IP A:203.144.183.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลดีๆ
โดย: \"The Master Plan\" Sacred Cena [1 ธ.ค. 50 15:54] ( IP A:124.120.138.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นบทความที่ดีมากเลยครับ ผมได้รู้มุมมองใหม่ๆของกรรมการมวยปล้ำบาง
โดย: Kowit [1 ธ.ค. 50 19:53] ( IP A:124.120.102.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุนมากๆค่ะ จะได้เลิกสงสัยเสียที
โดย: lina [3 ธ.ค. 50 18:03] ( IP A:125.26.219.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เจ๋งจริง ๆครับข้อมูลแบบนี้ข้าน้อยขอคารวะ
โดย: sting no.23 [3 ธ.ค. 50 21:37] ( IP A:203.113.56.75 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน