ช่วยอธิบายสังเวียนศิลปะการต่อสู้ให้ฟังหน่อยคับผมอยากรู้
   ใครรู้เกี่ยวกับสมาคมอื่นๆ ช่วยบอกทีคับ
ผมรู้จักแต่

WWE = เป็นสมาคมมวยปล้ำที่เน้นแต่ความบันเทิงและบทบาท แต่ไม่เน้นสาระกับความเป็นนักสู้
TNA = คล้ายๆกับWWEนิดหน่อย แต่ฝีมือและเทคนิคเหนือกว่าเยอะ(ถึงแม้จาดังไม่เท่าก้อตาม)
ECW = มวยปล้ำที่เน้นโหด ป่าเถื่อนดีผมชอบ(แต่นานๆได้เห็นที)
MMA = ไร้กฎกติกา ใช้ศิลปะการต่อสุ้ได้ทุกรูปแบบ
UFC = ไร้กฎกติกา(รึเปล่า)เพื่อนผมบอกมา
K-1 = เหมือนมวยทั่วไป แต่ห้ามใช้ศอกกับล็อคคอแทงเข่า
โดย: John Cena [19 ก.พ. 51 20:49] ( IP A:125.27.67.246 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถามถึงสังเวียนนี่จะถามรูปแบบของเวทีรึเปล่าครับ หรือว่าหมายถึงชื่อสมาคมมวยปล้ำกับ mma ทั้งหลาย
โดย: captain charisma [19 ก.พ. 51 21:19] ( IP A:58.9.98.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   MMA(ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน)คือกติกาที่มีอยู่ในUFC
ส่วนUFCเป็นค่ายที่จัดการแข่งขันMMAใหญ่สุดในโลกละ
แถมมีสุดยอดนักสู้ที่เก่งที่สุดในโลกอยู่ค่ายนี้อีกด้วย
K-1รายการที่หาสุดยอดนักสุ้ท่ายืนที่ห้ามศอกห้ามโน้มคอตีเข่า
ว่าไปแล้วก็คิกบ๊อกซิ่งอะละคับ
กติกาของMMAมีนะคับห้ามต่อยไททอยบีบไข่จิ้มตากัด
แต่นอกนนั้นได้หมดไม่ว่าจะเข่าศอกไรได้หมดงับซ้ำก็ได้
โดย: รอยเกรซี่ [19 ก.พ. 51 21:42] ( IP A:58.136.193.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถึง captain charisma
ข้อมูล รายละเอียดซิคับ
โดย: John Cena [19 ก.พ. 51 22:43] ( IP A:125.27.67.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอเคครับ MMA คุณรอยเกรซี่อธิบายไปเกือบครบแล้วนะครับ งรูปแบบการต่อสู้ของ MMA จะมีอยู่ 3 แบบใหญ่ๆคือการต่อสู้เวลายืน การเข้าล็อคทุ่ม (take down) แล้วก็การต่อสู้ท่านอน (ทุบถองกันเต็มที่หรือไม่ก็ทำ submission) ใช้สว่นผสมของศิลปการต่อสู้หลายๆประเภท ที่นิยมๆกันก็เช่น มวยไทย คาราเต้ มวยปล้ำ ยูโด คาโปเอล่า วูซู บราซิเลี่ยนยูยิตสู แซมโบ ประมาณนี้แหละครับ สมาคมใหญ่ๆของ MMA ที่เบิ้มๆจริงก็มี UFC กับ K1 ของค่ายนี้ใหญ่สุดแล้วนะครับ มีสาขาเยอะแยะ อย่าง K1 ก็มีแยกกติกาเป็นแบบ HERO's ซึ่งเป็น MMA แท้กับแบบ K1 ซึ่งเป็นแนวมวยไทย-คิกบ๊อกซิ่ง (บัวขาวของเราเล่นแบบกติกา K1ครับ) นอกนั้นก็มี PRIDE (ญี่ปุ่น) StrikeFORCE (เมกา) เหล่านี้เป็นต้นครับ
โดย: captain charisma [20 ก.พ. 51 1:36] ( IP A:58.9.98.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สว่นสมาคมมวยปล้ำที่คุณยกตัวอย่างมาน่ะครับจริงๆแล้วสไตล์ของมวยปล้ำเองมีเยอะแยะนะครับ นอกจาก Sport Entertainment แบบ WWE ที่เราคุ้นเคยแล้วก็มีทั้งแบบ Strong Style ที่จะเน้นความหนักหน่วงจริงจัง ท่าล็อคท่าเทคนิคเยอะๆ แบบพวกมวยปล้ำแคนาดาค่าย Stampede ของตระ *** ล Hart น่ะครับ หรือแบบเน้นลีลาเหินหาว Lucha Lebre แบบมวยปล้ำเม็กซิกัน-ญี่ปุ่น หรือแบบโหดซาดิสต์ไปเลยแบบ Ultraviolent Wrestling อันนี้ ECW ชิดซ้ายไปเลยครับ แบบจะฆ่ากันเลยทีเดียวสมาคมที่ปล้ำสไตล์นี้ดังๆก็ CZW เป็นต้น ความจริงสไตล์ของมวยปล้ำยังมีอีกเยอะนะครับ ชื่อเรียกแยกย่อยไปมากมายมีทั้ง Shoot Fighting, Catch Wrestling อะไรเทือกนั้น ผมก็ไม่ค่อยสัมทัดสไตล์พวกนี้เท่าไหร่ คงต้องรบกวนเซียน puroresu มาตอบแล้วแหละครับ

สำหรับการต่อสู้แบบ matial Arts สไตล์อื่นๆที่ดังๆก็น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วนะครับ แหม เราคนไทยไม่รู้จักศิลปการต่อสู้นี่แย่เลยนะครับ ก็ของเราเจ๋งที่สุดในโลกอยู่แล้ว
โดย: captain charisma [20 ก.พ. 51 1:48] ( IP A:58.9.98.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ว่าศิลปะการต่อสู้แบบใดก็เจ๋งทั้งนั้น ถ้าใช้เป็นและคนใช้มีไหวพริบพอตัวครับ อย่างมวยไทย ชน มวยปล้ำ ดูภายนอก มวยไทยชนะแน่ แต่ถ้าคนใช้มวยไทยไม่ค่อยฉลาด แต่คนใช้มวยปล้ำดันฉลาดและเขี้ยวลากดินก็ได้ผลลับที่ผิดคาดเช่นกัน

wwe ก็มีไสตร์เป็นของตัวเองครับ คือเน้นบันเทิง แต่ตัวนักมวยปล้ำก็มีความเป็นจริงเป็นจังในชีวิตการปล้ำของเค้ามาก บางคนถึงขนาดมีปัญหากับทางค่อย แค่เพราะบอสอยากให้แพ้เพื่อจะได้ชูบทคนอื่นเท่านั้นเองก็มีนะ
โดย: Sammael Sin [20 ก.พ. 51 23:09] ( IP A:124.157.191.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณคับที่อุตส่าห์ตอบกระทู้
โดย: John Cena [21 ก.พ. 51 20:40] ( IP A:125.27.18.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มวยไทยเก่งสุดในท่ายืน
ท่านอนBJJบลาซิลเลี่ยนยูยิสสู
แต่นักสู้ที่เก่งที่สุดในโลกตอนนี้เป็นนักสู้MMA
จากเวทีพรายFCเฟเดอร์
โดย: ริคสันเกรซี่(ตำนาน) [22 ก.พ. 51 13:50] ( IP A:58.136.216.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อยากดู Rickson vs Fedor จัง อ่านความเห็น 8 แล้วกลับมาบ้า Rickson อีกละตู (ขวัญใจตลอดกาลของผม ^^) ToT

ปล.คุณความเห็น8 ถ้าชอบ Rickson ฝากเมลไว้นะครับเดี๋ยวผมจะเมลไปหาเผื่อรู้จักกัน และ อยากให้ DVD หายากของ Rickson ด้วยสำหรับแฟนๆ Rickson เหมือนกันครับ (เป็น Documentary ส่วนใหญ่ และฉายแค่ในญี่ปุ่น และ ถ่ายเองโดยคนของ Gracie Family) แต่ขอเวลาผมกลับมาหลัง 15 มีนาหน่อยนะครับ :) ดีใจๆเจอคนคอเดียวกัน

พูดถึง MMA ไม่รู้ดิยังไงผมก็คิดถึง Pride มากๆ ตอนนี้ทางเลือกเลยหดเหลือแค่ UFC เป็นอันดับหนึ่ง (Hero ของ K-1 มันเทียบไม่ติดอยู่ละ) พวก Pride ไป UFC ไม่ค่อยได้ดีซักคนเลย หรือเพราะกติกาหรือไม่ชินเนอะ T^T

ใครรู้บ้างว่าทำไม ไอกิโด้ กับ ยูยิตสูโบราณของญี่ปุ่น ไม่ค่อยมีเอามาใช้ใน MMA ผมว่าศาสตร์มันโคตรเจ๋งเลยนะ
โดย: พี [24 ก.พ. 51 18:50] ( IP A:58.9.25.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เพราะพื้นฐานของ ไอกิโด้ เน้นที่การตั้งรับ เลยไม่มีท่าบุกครับ แล้วอีกอย่างปรัชญาของ ไอกิโด้ คือความรักและความกลมกลืน จึงไม่มีการแข่งขัน และผู้ฝึกไอกิโด้เน้นการพัฒนาตัวเองมากกว่าการแสวงหาการแข่งขัน และเทคนิคส่วนมากก็ไม่สามารถนำใช้ได้ในการแข่งขันแบบ MMA ยูยิตสูแบบเก่าของญี่ปุ่นก้อคล้ายๆกันครับ เทคนิคไม่ซัปพอต กับการแข่งขัน และด้วยนักกีฬา MMA สมัยใหม่พัฒนาร่างกายและเทคนิค เพื่อการแข่ง(ก้อมันกลายเป็นอาชีพนี่นา) เราจะเห็นว่า MMA สมัยนี้ต้องเก่งรอบด้าน ความสามารถทางการเตะต่อยบางคนดีไม่แพ้พวกที่ฝึกท่ายืนโดยตรง รวมถึงมีเทคนิคแบบใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย ซึ่งในเทคนิดแบบโบราณไม่เคยเจอ นี่ก็เปนส่วนหนึ่งที่ทำให้ ไม่มีผู้ฝึกไอกิโด้ กับยูยิตสูโบราณ อยู่ในแถวหน้าของMMA ที่สำคัญคือการที่มันกลายเป็นกีฬาอาชีพนั่นเองครับ พูดถึงความเปนอาชีพ ย่อมต้องฝึกหนักเพื่อชัยชนะ เพื่อปากท้อง เหมือนกับนักมวยปล้ำอาชีพ ที่ต้องฝึกทั้งร่างกาย ทักษะมวยปล้ำและทักษะเอนเตอรเทน เพื่อให้ตัวเองสามารถมีชื่อเสียงได้ MMA ก้อเหมือนกัน พอกลายเปนอาชีพ ก้อเหมือน มวยสากล มวยไทยอาชีพ ถ้าอยากมีชื่อเสียง ต้องฝึกหนักโดยเฉพาะทักษะเพื่อทำให้ได้ชัยชนะนั่นเอง การทำทุกอย่างที่อยู่ในกติกา ที่กฏยอมรับหรือซิกแซกได้ ก้อจะเน้นฝึกแบบนั่น ตามความถนัดของตัวเอง สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณฝึกอะไรมา มวยไทย BJJ คาราเต้ ยูโด อะไรก้อแล้วแต่ แต่พอมาสู้ในกฏเดียวกัน ก็ต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะนั่นเหละครับ ก้อคือต้องฝึก MMA นั่นเอง แต่คุณจะหยิบจับอะไรมาใช้ จะถนัดอะไร มันก็ไปอีกเรื่อง...
ปล. ผมก็ชอบ Rickson เหมือนกัน
โดย: ผม เอง [25 ก.พ. 51 11:40] ( IP A:203.146.92.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พึ่งกลับมาเมื่อคืนนี้ครับได้กลับมาอ่านข้อความตอบกลับแล้วดีใจครับขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ เคลียมากและดีใจที่ได้เจอคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันอีกท่านครับ ^^
โดย: พี [16 มี.ค. 51 8:38] ( IP A:58.9.37.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   นวม MMA หาซื้อได้จากที่ไหนครับ อยู่กทม
โดย: นักสู้ทุกศิลปะ [18 พ.ค. 51 9:58] ( IP A:124.121.159.89 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน