อยากทราบว่าwweมีหลักการจัดอันดับนักมวยปล้ำยังไงครับ
   ผมสังเกตเห็นว่า บ่อยครั้งที่มีการจัดอันดับออกมาแล้วคนมากมายรับไม่ได้ บ่อยครั้งรู้สึกว่าคนที่โดนโห่และมีบทที่ไม่น่าประทับใจเอาซะเลยก็เป็นนักมวยปล้ำยอดนิยมอันดับหนึ่ง หรือเป็นสุดยอดในวงการได้ ในขณะที่บางคนทุ่มเทแทบตายกลับไม่เคยขึ้นอันดับสูงสูง

เช่นแมนคาย... ผมไม่เคยเห็นใครลงทุนมากเท่าเค้า แต่เค้าก็แทบไม่เคยได้แชมป์

มีบางครั้งที่เอดจ์ได้เป็นเบอร์หนึ่งของนักมวยปล้ำยอดนิยม แต่กลับมีแต่คนโห่(ถ้าเป็น "บทนักมวยปล้ำยอดเยี่ยม" ประจำปีน่าจะเข้าท่ากว่า)

หรือซีน่าได้อันดับสูงมากๆ แต่คนดูไม่ชอบใจ..........

การจัดอันดับสมัยก่อนที่อันเดอร์เทคเกอร์ ผีน้อย(ร่างยักษ์)ถุงมือเสียเทาที่ปล้ำแทบไม่แพ้ก็มีอันดับเป็นรองดูอิ้ง เดอะ คลาว(สะกดถูกมั้ยเนี่ย) แต่คนดูกลับเห็นว่าต่อให้ดูอิ้งแยกได้หกร่างก็ไม่มีปัญญาชนะอันเดอร์เทคเกอร์เป็นแน่แท้ เป็นต้น

ก็เลยอยากทราบวิธีการจัดอันดับนักมวยปล้ำครับ.... แม้ผมจะเป็นแฟนมานาน 18 ปี แต่ผมก็ไม่เข้าใจวิธีการเลือกสรรจริงๆ เลย (ถ้าเป็นเรียนก็ซ้ำชั้นเดิม 18 ปี)อ้อ... สุดท้าย อันเดอร์เทคเกอร์ยังไม่ประกาศแขวนรองเท้า เพราะงั้นเค้าน่าจะกลับมาในบทที่คาดไม่ถึงอีกครั้ง แต่ใครพอทราบบ้างว่าจะกลับมาเมื่อได??? ได้ยินว่าจะกลับมาตอนอันฟอกิฟเว่น ไม่ก็ซัมเมอร์สแลม ใครรู้ดีกว่าช่วยบอกด้วยครับ
โดย: Sammael Sin [12 มิ.ย. 51 16:59] ( IP A:58.147.37.83 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อนอื่นผมอยากจะทราบก่อนว่า อันดับที่ว่านั้นหมายถึงอันดับอะไร

คุณกำลังพูดถึงกรณีไหนอยู่ การจัดอันดับของ wwe เองเช่น power 25 หรือการจัดอันดับสากลอย่าง PWI ,Wrestling observerฯ อื่นๆ
แน่นอนว่าถ้าเป็นของ wwe เองจะจัดอันดับอิงบทบาทของตนในแต่ละสัปดาห์นั้นๆ

"มีบางครั้งที่เอดจ์ได้เป็นเบอร์หนึ่งของนักมวยปล้ำยอดนิยม แต่กลับมีแต่คนโห่"

การที่ได้รับเสียงโห่อย่างกึกก้องคือความสำเร็จที่สูงสุดของการอยู่ฝั่ง heel ระดับสูง

"หรือซีน่าได้อันดับสูงมากๆ แต่คนดูไม่ชอบใจ"

จริงๆแล้วฐานแฟนของซีน่านั้นมีอยู่เยอะมากๆ โดยเฉพาะแฟนๆยุคใหม่ เด็กๆ สาวๆที่มีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน จะมีก็แค่แฟนๆมวยปล้ำบางกลุ่มเท่านั้นที่ไม่ชอบและต่อต้าน ที่สำคัญคือมันเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะนิยมทำอะไรที่สวนกระแสของ wwe อยู่แล้ว ยิ่งคนวิจารณ์ว่าห่วย ก็ยิ่งทำให้ได้แชมป์นานขึ้นเรื่อยๆ

"การจัดอันดับสมัยก่อนที่อันเดอร์เทคเกอร์ ผีน้อย(ร่างยักษ์)ถุงมือเสียเทาที่ปล้ำแทบไม่แพ้ก็มีอันดับเป็นรองดูอิ้ง เดอะ คลาว(สะกดถูกมั้ยเนี่ย) แต่คนดูกลับเห็นว่าต่อให้ดูอิ้งแยกได้หกร่างก็ไม่มีปัญญาชนะอันเดอร์เทคเกอร์เป็นแน่แท้ "

อันนี้ไม่เข้าใจว่าท่านใช้เกณฑ์อะไรของ wwe, เกณฑ์ของมวยปล้ำ หรือใช้เกณฑ์ตามความรู้สึกของท่านเอง ไม่แน่ใจว่า taker ในยุคนั้นที่ได้รับการผลักดันจนเป็นแชมป์โลกโดยชนะ hogan จะอยู่อันดับต่ำว่า Doink ที่อยู่ระดับแชมป์อินเตอร์รึป่าว

ตาม ความเห็น ของผมก็คือ wwe มีเกณฑ์การจัดอันดับ(หรือการผลักดัน) ในแต่ละยุคไม่เหมือนกันแต่โดยรวมแล้วจะคำนึงจาก
- gimmick ที่โดดเด่นและขายได้ในระยะยาว เช่น Hogan , Taker , Stoncold , the rock ฯลฯ ที่ไม่ใช่ gimmick ที่ฉาบฉวยอย่าง Doink , Eugene ฯลฯ
- คาแรกเตอร์ที่โดดเด่นและ ฝีไม้ลายมือ ทักษะในการพุดและเอนเตอร์เทนคนดูของนักมวยปล้ำเองเช่น Hogan , The rock , Stoncold , HBK ,TripleH เป็นต้น
- เสน่ห์ของนักมวยปล้ำที่สามารถดึงดูดแฟนรอบนอกได้เช่น Cena,Rey เป็นต้น
- นักมวยปล้ำที่สามารถสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ได้ไม่ว่าทางบวกหรือลบอย่างต่อเนื่องเช่น Cena เป็นต้น
- ขายสินค้าได้อย่างต่อเนื่องและมีฐานแฟนเด็กๆสาวๆอยู่มากมายเช่น Cena , Rey เป็นต้น
- นักมวยปล้ำที่มีจุดขายที่ชัดเจนเช่น Benoit (เทคนิคดีที่สุด), Rey(เก่งที่สุดเมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์) เป็นต้น
- ฝีมือที่พอไปวัดไปวาได้เช่น นักมวยปล้ำเกือบค่อนสมาคมเป็นต้น

จะว่าไปผมก็อยากทราบเหมือนกันว่าที่จริงแล้วมันเป็นเช่นไร ใครมีความคิดเห็นยังไงบ้างเพราะการที่รู้แค่งูๆปลาๆของผมก็แค่แสดงความเห็นได้เท่านี้ ต้องขอนิมนต์ 3 เทพแห่งอินดี้ เอ้ย... แห่ง pantown มวยปล้ำ คุณ(พี่)เอคุง เซียน wwf ตัวจริง คุณ Anurak คุณพี หรือท่านอื่นๆ มาอธิบายให้กระจ่างกว่านี้ดีกว่าครับ (ถ้าพวกเค้าว่างอ่ะนะ)
โดย: II [13 มิ.ย. 51 17:59] ( IP A:202.28.69.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   * กระแสคือที่มาของความเร้า... ยิ่งกระแสมากความเร้าจะบังเกิดมากขึ้นในหมู่คนดู ให้อยากเปิดทีวีดูรายการฟักกลิ้ง WWF/WWE มากขึ้นเป็นเท่าตัว...

เช่นในช่วงปี 1991 หลังจากที่พี่ Undertaker จุติมายัง WWF ต่อมาเมื่อพี่แกได้แชมป์โลกจาก Hogan ก็มีกระแสมากล้นที่ต่อต้าน Undertaker ว่าไม่สมควรเป็นแชมป์โลกเร็วขนาดนี้ ด้วยเหตุผลเพราะหนึ่ง ปล้ำห่วย สอง ปล้ำห่วย และก็สาม ปล้ำห่วย แต่ยิ่งมีกระแสต่อต้านมากล้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เกิดความเร้าให้คนดูอยากเปิดทีวีดูแชมป์ห่วย ๆ อย่าง Undertaker ปล้ำทุกสัปดาห์ ความฉาวมันขายได้ดีในแง่ของการเรียกเรตติ้งวิธีหนึ่ง เหมือนกับพวกดาราบางคนในประเทศที่ไร้การพัฒนาบางประเทศที่มีนายกปากสุนัข พอรู้ว่าตัวเองแก่ขายไม่ออกก็พยายามหาเรื่องให้ตัวเองขึ้นหน้าหนึ่ง นสพ. ให้จงได้...

* Cena คนโห่แหลกแต่เค้าก็เรียกคนดูให้ซื้อตั๋วมาเชียร์และแช่งเค้าได้อยู่เป็นอาจิณ พูดง่าย ๆ เรียกคนดูได้ทั้งเด็กและชะนี รวมไปถึงพวกลูกอีช่างโห่ให้ถูกหลอกซื้อตั๋วมาโห่ดูตามแผนการที่วางไว้ของ WWE

* ดูอิ้งในยุคที่ จขกท. ว่ามานั้นเรียกได้ว่าช่วงนั้นแกได้สร้างสีสันให้ กับมวยปล้ำ WWF เป็นอย่างมาก กับวิชาแยกร่างสำนักเส้าหลินเรียกพ่อ จนถึงขนาดแกเกือบได้ไต่อันดับไปเจอกับ Yoko ท้าชิงแชมป์โลก WWF อยู่ร่ำไร ถ้าไม่ติดตรงที่แกเป็นฝ่ายอธรรมเรียกพ่อเหมือนกัน ยอมรับว่าตอนนั้นกระแสคนชอบบทบาทดูอิ้ง มีมากล้นกว่า Undertaker อย่างเห็นได้ชัด แต่พอหลังจากที่แกได้เจอกับ Bret The Hitman Hart ใน SM 1993 ฟอร์มแกก็เริ่มแผ่วลง แผ่วลง จนสุดท้ายรัศมี Undertakere ก็ข่มทับ ดูอิ้ง จนหมดไปปริยาย

พูดง่าย ๆ คาแรคเตอร์ ดูอิ้ง มีคาแรคเตอร์ที่ดีแต่ว่า!!! มันขายได้แค่ชั่วระยะหนึ่งไม่นานเท่าคาแรคเตอร์อมตะจำพวก Warrior, Hogan, Undertaker, Sting, Ric Flair อย่างดูอิ้งดังก็แค่ดังแป๊บ ๆ แต่ดังทีดังเรตติ้งพุ่งกระฉูด บทจะตกก็เหมือนกับยูจีนมาแย้วนั้นแหล่ะโยม...

* วิธีจัดอันดับ WWE/WWF ดูง่าย ๆ กระแสช่วงนั้นใครดังสุด ใครเลวจนทำให้คนดูเกลียดสุด คนนั้นก็เตรียมตัวได้รับการจัดอันดับที่สูงส่งได้เลยทันที ยกตัวอย่างง่าย ๆ อีกภาคสอง เช่น ในปี 1996 ศึก Bash as the Beach ที่ Hogan ออกมาหักมุมคนดูก่อตั้งทีม NWO พร้อมด่า Ted tener อย่างเจ็บแสบ ช่วงนั้นก็อยู่ในช่วงเกือบปลาย ๆ ปี 1996 แล้ว แต่พอพ้นปี 1996 ไป คนดูกลับโหวตให้ Hogan คือบุคคลที่คนดู WCW เกลียดมากที่สุด ผลคืออะไรหล่ะ... กระแส NWO และยอดเรตติ้งในช่วงต้นปี 1997 สูงพุ่งกระฉูดอย่างเห็นได้ชัดเพราะคนดูชอบบุคลิกเลวของ Hogan ชะมัดยาก... กรณ๊ของ Edge ที่เลวได้ใจจนดังในการจัดอันดับดั่งที่ จขกท. สงสัยมา ข้าพเจ้าก็ยกเปรียบเปรยเหมือยนกับกรณีของ Hogan ก่อตั้ง NWO~ นี่แหล่ะอ่ะนะ... ว่าทำไมแกถึงได้รับอันดับยอดนิยมสูงขนาดนี้...

* ถ้าอยากดูการจัดอันดับที่เป็นกลางที่สุดแนะนำให้ไปดูที่ PWI หน่ะนะ เพราะที่นี่เน้นความเป็นลูกอีช่างวิชาการสุด ๆ อะไร ๆ ก็เป็นระเบียบแบบแผนเหมือนกับพวกรัฐบาลขิงแก่บางยุค... PWI~ จะประเมินทั้งฝีมือ บท คาแรคเตอร์ กระแส ประเมินทุกคนทุกสมาคมที่ขึ้นว่าเป็นนักมวยปล้ำร่ายรำลีลามวยปล้ำไม่ว่าคนนั้นจะเป็นเพศชะนีหรือลิงกังก็ตามที

* ปัจจุบันเคยคิดเสมอว่า ปีนี้ WWE จะขายได้เร้อ!!! จะทำรายการมวยปล้ำให้น่าติดตามได้เร้อ!!! ไอ้ประเด็นสำคัญที่คิดมากสุดคือเรื่องการจัดแมตท์คู่เอกที่ปล้ำแบบเจอกันไม่ซ้ำเป็นอาจิณหน่ะนะ ข้าพเจ้าก็คิด ก็คิด ก็คิด แล้วก็คิด อืมท่าจะยาก เพราะดาราเกรด A แต่ละคนในสมาคมมิกกี้เม้าส์บ้านทรายทองแห่งนี้ ก็เคยเจอกันมาเกือบหมดแล้ว (เล่นเอาหลับเกือบทุกคู่) แต่พอมาดู WM 24 ปีนี้ก็ชม WWE ในใจว่า เอ้! มันจัดคู่ดีเว้ย รู้จักคิด ชื่นชมไปเอาส้นทีนประทับเข้าหากันดังแปะ ๆ ๆ ๆ แต่พอมา PPV หลัง ๆ แล้วข้าพเจ้าเริ่มเกิดอาการเซ็งเป็ดทันที อะไร HHH vs. Randy รอบที่หนึ่งล้านเจ็ดแสนเก้า เจอกันเอาโล่อยู่ได้ ที่สำคัญดันปล้ำกันได้ชวนนอนซะเสียนี่กระไร จนอุทานในใจ "เอ้ยตูไม่ใช่สโนไวท์นะ WWE ที่พอนิทราไปจะมีเจ้าชายเอาปากโถส้วมมาจุมพิตให้ตื่นขึ้นมา" ผลสุดท้ายคือทุกวันนี้ข้าพเจ้ายังดูคู่เอกอย่าง HHH vs. Randy กรงเหล็กคู่เอก จัดเม้นส์ เดย์ ไม่จบสักที เนื่องเพราะนาทีที่ข้าพเจ้าเปิดรับชม มันช่างกล่อมดวงตาของข้าพเจ้าให้กระเด้าปิดกันจนนิทราซะให้ได้ทุกคราจริง ๆ สรุปรอบสอง ศึก One Night Stand 2008 โหลด Bit เสร็จมาแปดหมื่นชาติแล้ว ข้าพเจ้ายังไม่เกิดอาการกระเส่าอยากดูเลย เพราะคู่ที่วางไว้ก็อ่ะนะ...มีแต่คู่เดิม ๆ เคยเจอกันมาล้านแปดแล้วทั้งนั้น

อยากรู้เหมือนกันว่าสิ้นปี 2008 นี้ WWE จะให้ดาราลูกหม้อพวกนี้วกเจอกันอีกกี่ครั้งกันแน่?

* แสดงความคิดเห็นพร้อมพูดคุย ส่วนประเด็นที่ จขกท. ถามมาผมว่าผู้ที่น่าจะให้คำตอบได้ดีที่สุด ข้าพเจ้าคงต้องขอหลีกทางให้คุณเอคุงหล่ะขอรับ เพราะข้อมูลมวยปล้ำเรื่อง WWF ช่วงต้นปี 90 เนี่ยแกแน่นจริง ๆ ยอมรับเลย

เกร็ดดูมวยปล้ำ WWE 2008 ให้บันเทิงไม่เผลอเรอจนนิทรามีดังนี้

* ตักเนสกาแฟ 30 ช้อนทัพพี พร้อมประเดิมผสมไข่ดิบอีก 8 หมื่นฟองตอกใส่แก้ว จากนั้นจึงเขย่าแก้วกับอัณฑะพร้อม ๆ กัน แล้วกระดกแด๊กเข้าปากแบบในหนังเรื่อง Rocky ให้เกิดอาการตาตึงหัวใจเต้นระรัวไม่ชวนหลับ

* คุยเซ็กส์โฟนกับชะนีพันธุ์แรดหรือลูกอีช่างอัดถั่วดำ ขณะดูมวยปล้ำ WWE จะทำให้ท่านดูได้สนุกไม่ชวนหลับ (คำเตือน : ท่านห้ามทำร้ายตัวเองด้วยวิชา "โลกสวยด้วยมือเรา" ขณะดูมวยปล้ำเด็ดขาด)

* เปิดโทรทัศน์ 2 เครื่องขณะดู WWE โดยเครื่องหนึ่งดูมวยปล้ำ WWE อีกเครื่องหนึ่งดูหนังมดเอ็กส์ AV ฉบับน้องอ้อยมาเองโลด...

* เปิดเพลงชาติดัง ๆ ขณะดูมวยปล้ำ WWE ให้ตัวเองเกิดอาการรักชาติคึกคักเลือดสูบฉีด

* ถ้าท่านเริ่มรู้สึกจะหลับขณะดูมวยปล้ำ WWE ให้ท่านข่มใจตัวเองสักพัก จากนั้นจึงค่อย ๆ ขยับขาก้าวเดินออกไปหน้าบ้าน สูบลมหายใจให้ลึก แล้วตระโกนลั่นหน้าบ้านให้ชาวโลกได้ยินพร้อมกันว่า "ตูรักแม้วววววววววววววววววววว"

เกร็ดเล็ก ๆ ให้คุณดูมวยปล้ำ WWE ได้บันเทิงสุด ไม่ชวนหลับ ไม่หวงห้ามใครอยากใช้ก็เชิญใช้กันโลดไม่หวงห้ามลิขสิทธิ์สุดโฉดเหล่านี้..
โดย: Anurak_sk (Anurak_sk ) [13 มิ.ย. 51 21:34] ( IP A:58.9.191.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากครับสำหรับความคิดเห็นที่1 และ 2 ที่ให้ความรู้ โดยเฉพาะ 2(คุณ[03>) นี่ผมประทับใจมาก งานนี้ผมคงเลื่อนชั้นกับเค้าซะที ที่เรียกอันเดอร์เทคเกอร์ว่าผีน้อยร่างยักษ์เพราะยังติดลมมาตั้งแต่สมัยอันเดอร์เทคเกอร์มาจุติในwwfใหม่ๆ เค้าเรียกแกว่าเป็นBig boy(คงคล้ายๆ อายุน้อยแต่ตัวใหญ่) ตอนนั้นกลุ่มผมเลยเรียกว่าผีน้อยร่างยักษ์กัน

วันนี้ได้ความรู้เยอะเลย...(^ ^)

แต่ก็จริงนะ ที่ว่าคู่บางคู่นี่น่าเบื่อมากจนดูไม่เคยจบ ผมเองก็พบว่าตนดูบางคู่ได้ไม่จบซักทีเหมือนกัน แต่ความรู้เกี่ยวกับวิธีดูไม่หลับของAnurak_sk (Anurak_sk ) นี่ผมคงไม่เล่นหรอกครับ ดูเป็นโรคหัวใจตาย(หัวใจยิ่งทำงานไม่ดีด้วย) แต่ก็ขอบคุณมากครับ

ปล.. กระทู้นี้กลายเป็นกระทู้ที่มีสาระเกินคาดซะแล้ว ใครรู้อะไรเพิ่มจาก 3 ท่านนี้ก็เอามาเสนอหน่อยเด้อ ผมจะมาเปิดอ่านแท้ถ้ามีคนมาโพสเพิ่ม

เอ้อ... คำตอบสุดท้ายยังไม่ได้เลยนะ...
โดย: Sammael Sin [14 มิ.ย. 51 14:58] ( IP A:58.147.36.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไอเรื่องคำถามสุดท้ายที่ จขกท. ว่าไว้นั้น ที่ว่า ป๋าTaker จะกลับมาเมื่อไร ถ้าเป็นUnforgiven คงจะเหมือนปีที่แล้วที่มาล้างแค้น Henry นั่นแล เต๊อะ ถ้า Summer Slam อันนี้คงไม่เหมาะกันแกซักเท่าไร เพราะ ศึกนี้พี่แกส่วนมากจะแพ้มากกว่าชนเรียกว่าตรงกันข้ามกับWrestle Maniaเลยละครับ
...แต่ที่ออกไปนี้ มันเป็นบท อาจจะปูทางไปหาเรื่องกับพวกแชมป์ฝั่งรอว์ หรืออาจจะเกิดเหตุการณ์ อันเดอร์เทคเกอร์ขโมยกระเป๋า มันนี่ อิน เดอะ แบงค์ ในล็อกเกอร์ของ พังค์(หรือทำให้ไฟดับ แล้วกระเป๋าของพังค์หายไป แต่มันก็ไม่ใช่การ์ตูนนิ แต่ WWE ก็เคยทำมาแล้ว) แล้วออกมาชิงแชมป์WWE ในตอนท้ายๆของ เพย์ เพอร์ วิว ใน ซักคืนก็เป็นได้เน๊อ~~~~~~
โดย: \"The Master Plan\" Sacred Cena [14 มิ.ย. 51 17:47] ( IP A:124.120.136.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ให้ไปตะโกน ตูรักแม้วววววววววววววววววว

ผมว่าหลับนะครับ - - ทั่วทุกสารทิศจะวิ่งมาประเคนทีนใส่ทันที - -
โดย: The-X-Show [14 มิ.ย. 51 18:43] ( IP A:58.8.175.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มาตอบคำถามสุดท้ายครับ ขณะนี้ อันเดอร์เทคเกอร์ ก็ยังปล้ำกับ WWE อยู่ครับ ตอนนี้ วิคกี้ ก็อนุญาติให้ อันเดอร์เทคเกอร์กลับมาปล้ำตามสถานที่ต่างๆ ตอนนี้ไปทัวร์แถบออสเตรเลีย เพราะ บิ๊กโชว์ เกิดเจ็บขึ้นมา ข่าวที่จะกลับมาก็ยังไม่ออกมาครับ เพราะขึ้นอยู่กับบทที่จะได้รับครับ ขณะนี้ก็ให้ อันเดอร์เทคเกอร์ หยุดพัก เหมือนกับขณะนี้ เรย์ มิสเตอริโอ นั้นหายเจ็บแล้ว แต่บทยังไม่มีให้ครับ
โดย: Dick The Bruiser [14 มิ.ย. 51 20:28] ( IP A:118.172.31.105 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน