ประวัติการปล้ำของ Bret"Hitman"Hart, แบบเต็มๆ
   [IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/26.jpg[/IMG>
ชื่อจริง: Bret Hart
วันเกิด: July 2, 1957
บ้านเกิด: Originally Calgary, Alberta
ปัจจุบัน - อยู่ที่อิตาลี
หนัก + สูง: 6'0" - 234 lbs
ฝึกสอนโดย:
-Mr. Hito
-Mr. Sakurada
-Stu Hart
-Harley Race

เข้าวงการครั้งแรง: 1976
ชื่อที่เคยใช้:
Buddy "The Hearthrob" Hart
"The Cowboy" Bret Hart (UK)
Bret "The Hitman" Hart
Excellence of Execution
ท่าไม้ตาย:
The Pile-driver
The Hart Attack w/The Anvil
The Sharpshooter (WWF & WCW)

ท่าประจำตัว:
The Snap Suplex
Inverted Atomic Drop
Pendulum Back Breaker
Second Rope Elbow Drop
Leglock Around the Ringpost
Headbutt To Groin
Stomp To Groin
The Superplex

ตำแหน่งที่ได้รับ
Stampede International Tag Team titles w/Keith Hart (November 12, 1978);
(Calgary) Commonwealth Mid-Heavyweight title (November 1978);
Stampede International Tag Team titles w/Keith Hart (January 26, 1979);
(Calgary) Commonwealth Mid-Heavyweight title (June 1, 1979);
Stampede North American Heavyweight title (1980);
Stampede North American Heavyweight title (May 1980);
Stampede North American Heavyweight title (1980);
Stampede International Tag Team titles w/Keith Hart 1980);
Stampede International Tag Team titles w/Keith Hart (June 3, 1980);
Stampede North American Heavyweight title (June 26, 1982);
Stampede International Tag Team titles w/Leo Burke (June 29, 1982);
Stampede North American Heavyweight title (October 17, 1982);
Stampede North American Heavyweight title(May 3, 1983);
WWF Tag Team titles w/Jim Neidhart(January 26, 1987);
WWF Tag Team titles w/Jim Neidhart (August 27, 1990 - Summerslam);
WWF Intercontinental title (August 26, 1991 - Summerslam);
WWF King of the Ring (September 7, 1991);
WWF Intercontinental title (April 5, 1992 = Wrestlemania 8);
WWF Heavyweight title (October 12, 1992);
WWF King of the Ring (June 13, 1993);
WWF Royal Rumble Co-winner w/Lex Luger (January 22, 1994);
WWF Heavyweight title (March 20, 1994 - Wrestlemania 10);
WWF Heavyweight title (November 19, 1995 - Survivor Series);
WWF Heavyweight title (February 16, 1997 - In Your House);
WWF Heavyweight title (August 3, 1997 - Summerslam);
WCW United States Heavyweight title(July 20, 1998);
WCW United States Heavyweight title (September 13, 1998);
WCW United States Heavyweight title (November 30, 1998);
WCW United States Heavyweight title (October 25, 1999);
WCW World Tag Team titles w/Bill Goldberg (December 9, 1999);
WCW World Heavyweight title (November 21, 1999);
WCW World Heavyweight title (December 20, 1999);
WWE (World Wrestling Entertainment) Hall of Fame Inductee (2006);
OnlineWorldofWrestling.com Hall of Fame Inductee (2007);
โดย: The Heat [4 พ.ค. 52 21:33] ( IP A:124.122.192.153 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   In the Beginning
Bret Hart เป็นหนึ่งในลูกชายของ Stu Hart ผู้ฝึกสอนมวยปล้ำชื่อดังในแคนาดา Bret และพี่น้องได้เข้ารับการฝึกมวยปล้ำจากคุณพ่อใน the Dungeon หลังจากที่ Bret Hart ประสบความสำเร็จในการปล้ำมวยปล้ำสมัครเล่น เขาก็เบนเข็มขึ้นมาปล้ำอาชีพในปี1976 โดยเริ่มปล้ำกับสมาคมของคุณพ่อนั่นคือ Calgary Stampede หลังจากนั้น Bret ก็ปล้ำหาประสบการมาเรื่อย โดยมาปล้ำทั้งในญี่ปุ่นและแถบหมู่เกาะแคริเบียน

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/harts/02.jpg[/IMG>
Indy Life & Stampede
ในปี 1978 Bret ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก โดยจับคู่กับพี่ชาย Smith เอาชนะ Castillo Brothers ได้เข็มขัด WWC Caribbean Tag Team Title มาครอง หลังจากนั้นจึงไปเสียให้กับ Kengo Arakawa และ Kendo Kinura กลับมาที่ Calgary Stampede เขากลับมาคว้าเข็มขัดต่างๆในสมาคมมากมาย โดยเริ่มจากการได้เข็มขัด Stampede International Tag Team Title 5 สมัย โดยใน 4 สมัย เขาจับคู่กับน้องชาย Keith Hart ขณะที่ในการปล้ำเดี่ยว เขาสามารถครองเข็มขัด British Commonwealth Mid-heavyweight Title สองสมัย และ Stampede North American Heavyweight Title อีกถึง 6 สมัย


[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/hartfoundation/04.jpg[/IMG>
WWF
ในปี 1985 Bret ย้ายเข้ามาปล้ำในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกa โดยเข้าร่วมกับ WWF โดยช่วงแรกนั้นเขามาปล้ำในฐานะนักมวยปล้ำคู่ประกอบรายการ แต่หลังจากที่ Jimmy Hart ผู้จัดการนักมวยปล้ำชื่อดังเห็นแววของเขา เขาจึงได้มาจับคู่กับ Jim Neidhart ในนามของ Hart Foundation

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/hartfoundation/17.jpg[/IMG>
Born of Hart Foundation
26 มกราคม 1987 The Hart Foundation กลายเป็นแชมป์แท็กทีมของ WWF โดยเอาชนะทีม the British Bulldogs มาได้ โดยที่นัดนั้น Jimmy Hart ติดสินบนกรรมการ Danny Davis หลังจากนั้น Bret และNeidhart ยังคงสู้กับทีมของ the Bulldogs ต่อไปอีกระยะหนึ่ง ในเดือนกันยายน Hart Foundation เกือบจะเสียเข็มขัดหลังจากแพ้ให้กับ the Rougeau Brothers แต่ก็มีการกลับคำตัดสินในคืนต่อมาเพราะ Raymond ตีไมโครโฟนใส่ Bret และกด Bret ซึ่งไม่ใช่คนที่มีสิทธิอยู่ในเวที The Hart Foundation จึงได้เข็มขัดกลับไป แต่สุดท้าย 27 ตุลาคม พวกเขาก็มาเสียเข็มขัดให้ Strike Force จนได้

มาถึง WrestleMania IV ทั้ง Bret และ Neidhart เข้าร่วมการแข่งขัน battle royal 20 คน Bret ร่วมมือกับ Bad News Brown ช่วยกันอัดคู่ต่อสู้ตกเวทีไปทีละคน จนเหลือเพียงทั้งคู่อยู่บนเวที Brown หักหลัง Bret ด้วยการจับ Bret โยนออกนอกเวทีไป Bret กลายเป็นนักมวยปล้ำฝ่ายธรรมะนับแต่นั้น และ Bret Hart ก็เริ่มหันมาปล้ำเดี่ยวมากขึ้น ในช่วงนี้เองที่เขาเริ่มสวมแว่นและแจ็กเก็ตที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเขา

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/hartfoundation/03.jpg[/IMG>
the Hart Foundation ไล่ Jimmy Hart ออกจากการเป็นผู้จัดการ หลังจากที่ Jimmy ขายสิทธิการเป็นผู้ท้าชิงให้กับ the Fabulous Rougeaus Brothers หลังจากนั้น Jimmy Hart จึงไปดึงเอา the Demolition เข้ามาในสังกัด และเอาชนะ the Hart Foundation ได้ใน Summer Slam 1988 แต่ Jimmy Hart ก็ยังไม่พอใจ เนื่องจากสัญญาของ the Hart Foundation มีอยู่ว่า เขาจะต้องได้รับส่วนแบ่งด้วย Jimmmy จึงไปดึงเอา the Fabulous Rougeaus Brothers มาเล่นงาน the Hart Foundation แต่คราวนี้เป็นกลุ่มของ Hart ที่เอาชนะไปได้


ในช่วงปี 1988 ถึง 1990 the Hart Foundation ขึ้นปล้ำกับแท็กทีมแทบทุกทีมที่มีอยู่ใน WWF พวกเขามามีเรื่องกับทีมของ Greg Valentine และ the Honky Tonk Man แต่คราวนี้ Bret โดนกีตาร์ฟาดหัวพ่ายแพ้ไป พวกเขาต้องรอจนถึงปี 1990 the Hart Foundation จึงมีโอกาสได้สัมผัสเข็มขัดอีกครั้ง โดยเอาชนะ Demolition ได้ใน Summer Slam 1990 หลังจากนั้น Bret และ Neidhart ครองเข็มขัดได้อีกถึงเจ็ดเดือน ก่อนที่จะเสียเข็มขัดให้ the Nasty Boysซึ่งในตอนนั้นเป็นทีมของ Jimmy Hart

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/22.jpg[/IMG>
1st King of the Ring
หลังจากเสียเข็มขัดให้กับ the Nasty Boys Bret หันมาปล้ำเดี่ยวอย่างเต็มตัว 7 กันยายน 1991 Bret Hart ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก เอาชนะศึก King of the Ring tournament ได้ โดยเขาเอาชนะ Irwin R. Schyster (Mike Rotunda) ได้ในรอบชิง

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/64.jpg[/IMG>
จากชัยชนะครั้งนี้ ทำให้เขาได้สิทธิไปเจอกับแชมป์ Intercontinental นั่นคือ Mr. Perfect Curt Hennig ในศึก Summer Slam 1991 และ Hart ก็ทำสำเร็จเอาชนะ Hennig ได้เข็มขัด IC มาครองเป็นสมัยแรก 2 วันก่อนจะถึง Royal Rumble 17 มกราคม 1992 เขาพ่ายแพ้ให้กับ "The Mountie" Jacques Rougeau น่าเสียดายที่เขาไม่ได้ท้าขึ้นชิงเข็มขัด IC กลับมาหลังจากป่วยก่อนการปล้ำใน Royal Rumble ทำให้เขาต้องสละสิทธิไปให้ Roddy Piper ขึ้นชิงเข็มขัดแทน เมื่อมาถึง WrestleMania VIII Roddy Piper ให้โอกาส Bret มาท้าชิงเข็มขัด IC คืนกลับไป Bret ทำสำเร็จคว้าเข็มขัดไปครองเป็นสมัยที่สอง

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/57.jpg[/IMG>
vs British Bulldog,Legacy Match of all time
Summer Slam 1992 ที่ Wembley Stadium เป็นวันประวัติศาสตร์อีกครั้ง Bret Hart ขึ้นเจอกับน้องเขย British Bulldog โดยมีครอบครัว Hart นั่งดูการปล้ำอยู่ด้วย นัดนี้เป็นนัดแห่งความทรงจำนัดหนึ่ง the Bulldog ชนะนัดนี้ไปได้ จบการปล้ำ Bret, Bulldog และน้องสาว Diana ร่วมกันฉลองบนเวที
โดย: The Heat [4 พ.ค. 52 21:33] ( IP A:124.122.192.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   [IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/03.jpg[/IMG>
WWF Champion
เขาหันไปหาเป้าหมายใหม่ นั่นคือ WWF World Heavyweight Title Bret Hart ทำสำเร็จอีกครั้ง 12 พฤศจิกายน 1992 Bret เอาชนะ Ric Flair ได้ที่แคนาดาบ้านเกิดของตัวเอง ได้เข็มขัด WWF มาครอง เป็นสมัยแรก หลังจากนั้นเขาปล้ำป้องกันเข็มขัดกับนักมวยปล้ำอย่าง Shawn Michaels, Razor Ramon, Ted Dibiase และ Kamala ก่อนที่จะต้องมาเสียเข็มขัดไปใน WrestleMania IX โดยพ่ายแพ้ให้กับยอดนักซูโม่อย่าง Yokozuna โดยในขณะที่ Bret จับ Yoko ใส่ sharpshooter ผู้จัดการของ Yoko นั่นคือ Mr. Fuji ขว้างเกลือใส่หน้าของเขา ทำให้เขาพ่ายแพ้ไปอย่างช่วยไม่ได้

แม้ว่าจะโดนโกงเข็มขัด แต่เขาก็ไม่ได้โอกาสขึ้นชิงเข็มขัดจาก Hulk Hogan ที่ชนะ Yokozuna ได้หกวินาทีหลังจากที่เขาเสียเข็มขัด

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/49.jpg[/IMG>
Become The King
เขาขึ้นปล้ำใน King of the Ring tournament 1993 Bret เอาชนะ Razor Ramon ไปในรอบแรก อย่างยากลำบาก ก่อนที่จะเอาชนะ Mr. Perfect ได้ในการปล้ำที่สนุกสนานในรอบต่อมา สุดท้ายในรอบชิง the Hitman เอาชนะ Bam Bam Bigelow ได้เป็น King of the Ring คนแรก

ระหว่างที่ฉลองชัยอยู่นั้น Jerry Lawler เข้าไปลอบทำร้ายเขา เพราะต้องการเป็น the King คนเดียวในสมาคม หลังจากวันนั้น Jerry Lawler ทำทุกวิถีทางที่จะก่อกวน Bret และครอบครัว ทั้งคู่มีกำหนดจะเจอกันใน Summer Slam 1993 แต่พอถึงเวลา Jerry Lawler ออกมายังเวทีโดยใส่เฝือกมาด้วยที่แขน และส่ง Doink the crowed ระหว่างการปล้ำ Bret จับ Doink ใส่ sharpshooter ทันใดนั้น Lawler ก็ขึ้นมายังเวทีฟาดเฝือกใส่ Bret ประธานสมาคม WWF ในสมัยนั้น Jack Tunney จึงสั่งให้ Lawler ขึ้นปล้ำกับ Bret to ซึ่งการปล้ำจบลงด้วยชัยชนะแบบ DQ ของ Lawler หลังจากที่ Bret ไม่ยอมปล่อย sharpshooter

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/harts/hartbros2.jpg[/IMG>
vs Owen Hart

Survivor Series 1993 มีการรวมเอาพี่น้องตระ *** ล Hart (Bret, Owen, Bruce และ Keith) ขึ้นปล้ำเจอกับ Shawn Michaels ที่มาแทน Jerry Lawler และสามอัศวิน ระหว่างการปล้ำ Owen เด้งเชือกมาชนกับ Bret เป็นผลให้ Owen โดนกดออกไป แม้ว่า The Hart family จะชนะในนัดนี้ แต่ Owen ก็ไม่พอใจ Bret ที่ทำให้เขาโดนกดออก

หลังจากนั้น Owen พยายามจะท้าทาย Bret ให้ปล้ำเจอกันอยู่ตลอด แต่ Bret ก็ไม่ยอมปล้ำด้วย Owen และ Bret ดูเหมือนจะจับมือกันได้ โดยทั้งสองจับคู่แท็กทีมกัน และได้สิทธิขึ้นชิงเข็มขัดเจอกับ Quebecers ใน Royal Rumble 1994 ระหว่างการปล้ำ Bret ได้รับบาดเจ็บที่เข่า พี่น้อง Hart จึงโดนจับแพ้ไป Owen ไม่พอใจอย่างมาก จึงเล่นงานซ้ำเข่าที่เจ็บของ Bret นอกจากนี้ Owen ยังบอกอีกว่า ตอนที่เขาเป็น Blue Blazer Bret เป็นคนบอกให้เขาปล้ำใส่หน้ากากและผ้าคลุม

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/80.jpg[/IMG>
To the Mania X
แม้ว่าจะเจ็บเข่า Bret Hart ก็ยังคงขึ้นปล้ำใน Royal Rumble และยังสามารถอยู่บนเวทีกับ Lex Luger เป็นสองคนสุดท้าย การแข่งขันจบลงโดยที่ขาของทั้งคู่แตะพื้นพร้อมกัน ทั้งคู่จึงได้สิทธิขึ้นชิงเข็มขัดใน WrestleMania X เมื่อมาถึง WrestleMania X , Luger ได้สิทธิเจอกับ Yokozuna ก่อน แต่เพื่อไม่ให้เสียเปรียบ Bret จึงต้องขึ้นปล้ำกับ Owen ก่อนสองพี่น้องสู้กันอย่างสุดมัน และสุดท้าย Owen เอาชนะไปได้ คืนเดียวกันนั้น Bret เอาชนะ Yokozuna ได้เป็นแชมป์ WWF สมัยที่สอง แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้กับ Owen Hart ที่เอาชนะ Bret มาได้ก่อนหน้านี้ Owen ต้องการจะขึ้นท้าชิงเข็มขัดจาก Bret จึงตั้งเป้าที่จะไปคว้าตำแหน่ง King of the Ring มาให้ได้


เมื่อถึง King of the Ring 1994 Bret เจอกับ Diesel ที่มี Shawn Michaels อยู่ข้างเวที HBK พยายามก่อกวน Hitman หลายครั้ง Jim Neidhart คู่แท็กทีมเก่าของเขาจึงออกมาทำร้าย Diesel ทำให้ Bret แพ้ไปแบบ disqualified จบการปล้ำ Neidhart ทิ้ง Bret Hart ไป คืนเดียวกันนั้น Neidhart ออกมาช่วยให้ Owen ได้เป็น King of the Ring ซึ่งนั่นหมายถึง Bret และ Owen จะได้เจอกันแน่ใน Summer Slam

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/00/bretowen2.jpg[/IMG>
Brother vs Brother Part 2
การปล้ำเป็นแบบ steel cage match โดยที่ Owen จะมี Niedhart และ Bret จะมี Bulldog คอยยืนคุมเชิงอยู่นอกกรง การปล้ำเป็นไปอย่างตื่นเต้น สุดท้าย Bret เป็นฝ่ายปีนออกจากกรงได้ก่อน Owen จบการปล้ำ Owen และ Neidhart ช่วยกันรุมอัด Bret ร้อนถึง Bulldog ต้องเข้าไปช่วย

Owen และ Bret ได้เจอกันอีกครั้งในแบบ Lumberjack match การปล้ำผ่านไป Neidhart เข้าไปลอบทำร้าย Bret ช่วยให้ Owen กดเอาชนะไปได้ แต่แล้วก็มีกรรมการที่สองออกมากลับคำตัดสิน Bret จึงไม่เสียเข็มขัด เมื่อมาถึง Survivor Series 1994 Bret เผชิญหน้ากับ Bob Backlund ในการปล้ำ I quit match โดยที่พี่เลี้ยงของทั้งคู่มีสิทธิโยนผ้าขาวยอมแพ้ได้ ออกมาอยู่ข้าง Backlund ขณะที่ Bulldog ออกมาอยู่ข้าง Bret การปล้ำผ่านไป Bulldog โดนอัดสลบ Bret โดนจับใส่ chickenwing Owen วิ่งไปพาคุณแม่ออกมาโยนผ้าขาว เป็นผลให้ Bret เสียเข็มขัดไป

vs Jerry "the King" Lawler
Royal Rumble 1995 Bret ได้ขึ้นชิงเข็มขัด WWF อีกครั้ง โดยเจอกับ Diesel การปล้ำต้องจบลงเมื่อ Shawn Michaels, Owen Hart, Bob Backlund, Jeff Jarrett และ Roadie เข้ามายุ่งเกี่ยว Bret ได้เจอกับ Bob Backlund อีกครั้งใน WrestleMania XI คราวนี้เขาเอาชนะไปได้โดยง่าย Bret Hart กลับมามีเรื่องกับ Jerry Lawler โดยที่ Lawler จะมี Hakushi คอยช่วยเหลือ Bret เอาชนะ Hakushi ได้ก่อนในศึกและได้มาเจอกับ Lawler ในการปล้ำแบบ Kiss My Foot match ที่ King of the Ring 1995 และก็เป็น Bret ที่เอ่าชนะไป Lawler ต้องจูบเท้า Bret และเท้าตัวเองเป็นการสังเวยความพ่ายแพ้ Lawler ไปดึงเอา Isaac Yankem (Kane) หมอฟันโรคจิตมาเพื่อแก้แค้น แต่ก็ไม่เป็นผล Bret เอาชนะ Isaac ได้ใน Summer Slam

หลังจากนั้น Bret Hart มีเรื่องกับจอมโจรสลัด Jean Pierre Lafitte ในการปล้ำแย่งเสื้อแจ็กเก็ต Bret เอาชนะได้เช่นเคย Survivor Series 1995 Bret เจอกับ Diesel อีกครั้ง ระหว่างการปล้ำ Bret แกล้งทำเป็นบาดเจ็บและยอมให้ Diesel จับใส่ Jackknife ในตอนนั้นเอง Bret ม้วนจับ Diesel กดได้เข็มขัด WWF มาครองเป็นสมัยที่สาม

Bret ขึ้นป้องกันตำแหน่งเจอกับ the Bulldog ในการปล้ำ In Your House การปล้ำผ่านไปอย่างยอดเยี่ยมและเป็น Bret ที่เอาชนะ Bulldog ไป The Undertaker เป็นผู้ท้าชิงรายต่อมา Undertaker เกือบจะกระชากเข็มขัดจาก Bret มาได้ใน Royal Rumble 1996 แต่ Diesel เข้ามาก่อกวนไว้ ทำให้ Bret Hart แพ้ไปแบบ disqualified และไม่เสียเข็มขัด

Bret Hart ขึ้นเจอกับ Shawn Michaels ใน WrestleMania XII ในการปล้ำที่ดีที่สุดนัดหนึ่งในประวัติศาสตร์ sixty minute Iron Man Match การปล้ำผ่านไปจนนาทีที่ 60 Bret จับ Shawn ใส่ sharpshooter ได้ แต่เวลาหมดลงเสียก่อนที่ HBK จะยอมแพ้ Gorilla Monsoon ตัดสินใจให้มีการปล้ำต่อไปในแบบ sudden death rules คราวนี้เป็น Shawn ที่เอาชนะไปได้

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/11.jpg[/IMG>
vs Stonecold
หลังจากที่แพ้ Bret พักการปล้ำไประยะหนึ่ง Stone Cold Steve Austin เป็นคนที่ท้าให้ Bret กลับมาปล้ำ ในที่สุดทั้งคู่เจอกันใน Survivor Series 1996 และ Bret Hart เป็นฝ่ายชนะไป Bret กลับมาสู่เส้นทางการลุ้นเข็มขัดอีกครั้ง โดยช่วงนี้เองที่เขาเริ่มทะเลาะกับ Shawn Micheal ในศึก In Your House Bret Hart ขึ้นชิงเข็มขัดเจอกับ Sid ระหว่างการปล้ำ Shawn Michaels ออกมายังเวที Bret มัวแต่ไปให้ความสนใจจึงเจอ Sid เล่นงานพ่ายแพ้ไป

Shawn Michaels เอาชนะ Sid ได้ใน Royal Rumble 1997 ทำให้ Bret จึงต้องการที่จะชนะ battle royal บ้างเช่นกันเพื่อจะได้เจอ HBK ใน WrestleMania 13 Bret Hart โยน Steve Austin ออกไปได้แต่กรรมการไม่เห็น Austin กลับเข้าไปในเวทีจัดการ Undertaker, Vader และ Bret Hart ได้เป็นผู้ชนะ Royal Rumble 1997 ซึ่งสร้างความเจ็บใจให้กับ Bret เป็นอย่างมาก

จากชัยชนะของ Austin ประธาน WWF Gorilla Monsoon ไม่พอใจผลการตัดสินของกรรมการ จึงมีการสั่งให้มีการปล้ำแบบ Final Four match ขึ้นใน IYH โดยมี Austin, Bret Hart, Undertaker, และ Vader เข้าแข่งขัน บวกกับที่ Shawn Michaels ประกาศสละเข็มขัดก่อนหน้าศึก IYH ไม่กี่วัน ผู้ชนะในการปล้ำ Final Four จึงได้เป็นแชมป์ WWF ไปด้วย และก็เป็น Bret Hart ที่เอาชนะในนัดนี้ได้ ได้เข็มขัด WWF มาครองอีกสมัย

เนื่องจากคนที่เขาไปมีเรื่องด้วยนั้นชื่อ Steve Austin ในคืนต่อมาใน Monday Night Raw Austin แก้แค้น Bret ด้วยการขึ้นมาลอบทำร้าย ทำให้ Bret เสียเข็มขัดให้กับ Sid หลายอาทิตย์ต่อมา Bret เจอกับ Sid อีกครั้ง แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ไปอีก หลังจาก the Undertaker เข้ามายุ่งเกี่ยว จบการปล้ำ Vince McMahon พยายามจะสัมภาษณ์ Bret ปรากฏว่า Bret ผลัก McMahon ตกเวที พร้อมกับประกาศว่าเขาไม่พอใจที่ทุกคนจ้องเล่นงานเขา

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/hartfoundation/02.jpg[/IMG>
Canadian VS American
เมื่อมาถึง WrestleMania 13 Bret Hart เจอกับ Steve Austin ใน I quit match Bret เล่นงาน Austin จนเลือดอาบและจับ Austin ใส่ sharpshooter Austin จำใจยอมแพ้ จบการปล้ำ Bret ยังเล่นงาน Austin ต่อ และนั่นเป็นจุดเริ่มที่ทำให้เขาเป็นที่เกลียดชังของผู้ชม Raw is War 24 มีนาคม Bret Hart ประกาศตัวเป็นศัตรูกับผู้ชมชาวอเมริกัน แถมยังทำร้าย Shawn Michaels ที่ไม่พอใจออกมายังเวที

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/h/hartfoundation/07.jpg[/IMG>
Hart Foundation Re-Union
ใน Raw สัปดาห์ต่อมา Bret ออกมาห้ามไม่ให้ Owen Hart และ British Bulldog สู้กัน พร้อมกับชวน Owen และ Bulldog มาเป็นศัตรูกับ Steve Austin, WWF และผู้ชมชาวอเมริกันชนทุกคน the Hart Foundation ถือกำเนิดขึ้น เวลาต่อมา Hart Foundation ยังได้ Brian Pillman และ Jim Neidhart ตามเข้ามาร่วมทีมอีกด้วย Austin เริ่มตามไล่ล่า Hitman และก็เอาชนะไปได้สำเร็จใน In Your House 14

คืนต่อมาใน Raw is War Bret ยังโดน Austin เล่นงานจนบาดเจ็บที่เข่า Hart Foundation จึงต้องเข้ามารับหน้าที่จัดการ Steve Austin และ Shawn Michaels แทน ไม่นานนัก Bret และ Shawn ทะเลาะกันในชีวิตจริง Michaels ถึงกับเลิกปล้ำไปพักใหญ่ Bret Hart กลับมาปล้ำใน In Your House 16 โดยนำทีม Hart Foundation เอาชนะทีมของ Austin, Shamrock, Goldust และ LOD

vs Shawn Michaels
มาถึง Summer Slam 1997 Bret Hart เจอกับ the Undertaker โดยมี Shawn Michaels เป็นกรรมการพิเศษ Bret ไม่พอใจที่ Shawn ได้มาเป็นกรรมการจึงถึงกับตบหน้า Vince McMahon การปล้ำนัดนี้จบลงโดยที่ Shawn แย่งเก้าอี้มาจาก Bret และพยายามจะฟาดใส่ Bret แต่พลาดไปโดน the Undertaker ทำให้ Bret เอาชนะคว้าเข็มขัด WWF ไปครองอีกสมัย

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/58.jpg[/IMG>
The infamous Double Turn
หลังจากได้เข็มขัด Bret Hart เปิดศึกระหว่างชาติโดยเจอกับ the Patriot และ Vader ซึ่งเขาก็สามารถผ่านทั้งสองมาโดยไม่ยาก ในที่สุด Bret Hart กับ Shawn Michaels ก็ต้องขึ้นเจอกันในศึก Survivor Series การปล้ำจบลงด้วยความพ่ายแพ้ที่น่ากังขาของ Bret Hart เมื่อ Shawn Michaels จับ Bret เล่นงานด้วย Sharpshooter ทันใดนั้น Vince McMahon ก็สั่งยุติการปล้ำและให้ Shawn Micheals ชนะนัดนี้ไป Bret Hart โมโหจัดเพราะตัวเองไม่ได้ยอมแพ้ ถึงกับถ่มน้ำลายใส่หน้า Vince McMahon หลังจากนั้นก็เข้าไปอาละวาดต่อในห้องพักนักกีฬา เขาย้ายไปอยู่กับ WCW นับแต่นั้น

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/92.jpg[/IMG>
WCW
15 ธันวาคม 1997 เมื่อมาถึง WCW เขาเข้าร่วมกับกลุ่ม nWo พร้อมกับประกาศตัวเป็นกรรมการในศึก Starrcade 97 ในการเดิมพันศึก Nitro ระหว่าง Eric Bischoff เจอกับ Larry Zbyzsko ในการปล้ำจริง Bret ดัดหลังพวก nWo ด้วยการจับ Scott Hall ที่ออกมาช่วย Bichoff ใส่ Sharpshooter และช่วยให้ Zbysko ชนะไป คืนเดียวกันนั้น เขายังช่วยให้ Sting เอาชนะ Hogan ในการปล้ำชิงเข็มขัด WCW World Title อีกด้วย

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/n/nwo/75.jpg[/IMG>
Enter nWo
Bret Hart เริ่มมามีเรื่องกับ Ric Flair โดยในช่วงนี้ Bret ได้ Jim Neidhart และ British Bulldog ที่ย้ายตามเขามาใน WCW มาเป็นกำลังเสริม Bret เอาชนะ Flair ไปได้ในศึก Souled Out หลังจากที่เจอกันแล้ว ทั้งคู่ยุติปัญหาและร่วมมือกันสู้กับ nWo Bret Hart โดนหักหลังทั้งจาก Brian Adams (Crush) และ Kurt Hennig (Mr.Perfect) สองนักมวยปล้ำที่ nWo แกล้งส่งมาให้ช่วยเหลือ Bret Hart ในศึก Uncensored Bret เจอกับ Hennig เช่นเคย Bret เอาชนะไปได้ด้วย Sharpshooter แต่จบการปล้ำ เขาโดน Rick Rude ทำร้ายด้วย Rude Awakening

คืนต่อมา British Bulldog โดน Curt Hennig และ Rick Rude จับใส่กุญแจมือและรุมทำร้าย Bret ต้องออกมาช่วย ในสัปดาห์ต่อมา Jim Neidhart ตกเป็นเหยื่อของ nWo อีกสัปดาห์ต่อมา เป็นทั้ง the Bulldog และ Neidhart ที่โดนรุม ดูเหมือน Bret Hart จะประกาศสงครามกับ nWo อย่างเต็มตัว

Hart Turn Heel
แต่แล้ว 2 สัปดาห์ต่อมา 20 เมษายน 1998 Bret ออกมาช่วยให้ Hollywood Hogan ได้เข็มขัด WCW จาก Randy Savage และยังทำร้าย Roddy Piper ที่ออกมาเป็นกรรมการอีก Bret หันมามีเรื่องกับ Savage และดูเหมือนว่าเขาจะเข้าร่วมกับ nWo อย่างไม่มีเหตุผล 4 พฤษภาคม เขาออกมาพร้อมกับ Brian Adams ยืนมองกลุ่ม Wolf Pack สู้กับ Sting, Luger และ the Giant

เมื่อมาถึง Slamboree Bret เจอกับ Randy Savage และสามารถเอาชนะ Savage ไปได้ นอกจากนี้เขายังอัด Roddy Piper เลขาธิการสมาคมในสมัยนั้นอีกด้วย คืนต่อมาใน Nitro Piper ออกมากลับคำตัดสิน Bret ออกมาเอาเรื่องทันที Hogan ต้องออกมาห้ามไว้ คืนเดียวกันนั้น Hogan ออกมาพร้อมกลุ่ม nWo โดยมี Bret Hart ออกมาด้วย

Bret Hart สร้างความปั่นป่วนต่อไป 25 พฤษภาคม Piper และ Savage ทะเลาะกัน Bret ออกมาปั่นหัว Savage ทันทีว่า เขาและ Piper ร่วมมือกันจะจัดการ Savage ซึ่งมีผลทำให้ Savage และ Piper แตกคอกันได้จริงๆ โดยทั้งคู่สัญญาว่าจะเจอกันเอง หลังจากจบการปล้ำกับ Bret Hart และ Hogan ในศึก Great American Bash เมื่อมาถึงรายการ Thunder Bret ออกมาพร้อมกับ Bischoff, the Giant, และ Vincent เพื่อประกาศตัวเป็น nWo อย่างเต็มตัว

ใน Thunder 11 มิถุนายน Bret ออกมาเกลี้ยกล่อมให้ Chris Benoit เข้าร่วมกับ nWo Hollywood แต่ Benoit ไม่ตกลง Bret และ Hogan จับคู่กันปราบ Roddy Piper และ Randy Savage ได้อย่างสบาย Nitro 22 มิถุนายน Bret ออกมาตำหนิ Chris Benoit หลังจากที่ Benoit ไม่ยอมเข้าร่วม nWo คืนเดียวกันนี้ Bret เอาชนะ Benoit ไปได้

สัปดาห์ต่อมา Bret ไปหาเรื่อง Booker T ซึ่งทำให้ Booker ท้า Bret ให้เจอกันใน Bash at the Beach ในการปล้ำชิงแชมป์ TV เมื่อมาถึง Bash at the Beach จริงๆแล้ว Bret น่าจะชนะ Booker T ไปได้ง่ายๆ แต่ Bret ดันใจร้อนเอาเก้าอี้ขึ้นมาฟาดใส่ Booker ทำให้ตัวเองแพ้ disqualified ไป

ช่วงเดือนต่อมา Bret ยังคงตั้งหน้าตั้งตาใช้เก้าอี้ฟาดใส่ศัตรู แม้แต่ Juventud Guerrera และ Rey Mysterio Jr. ก็ตกเป็นเหยื่อของเขา

vs DDP
20 กรกฎาคม Nitro ในที่สุด Bret ก็ได้เข็มขัดแรก โดยในตอนแรก เขามีโปรแกรมขึ้นชิงเข็มขัด US เจอกับ Diamond Dallas Page แต่ก่อนที่ Page จะได้ปล้ำ Bret ได้ให้คนไปรุมอัด DDP ทำให้การปล้ำเจอ DDP ถูกย้ายไปอยู่ตอนท้ายของรายการ ในคืนเดียวกัน Bret ยังออกไปหันเหความสนใจของ Sting ทำให้ Sting เสียเข็มขัดแท็กทีมไป การปล้ำชิงเข็มขัด US DDP ออกมายังเวทีในสภาพที่บาดเจ็บอย่างหนัก DDP จึงพ่ายแพ้ให้กับ Bret ไปอย่างง่ายดาย

Nitro 3 สิงหาคม Bret ออกมาเสนอตัว เป็นตัวแทนของ Lex Luger ที่บาดเจ็บ เพื่อจับคู่กับ Sting ชิงเข็มขัดแท็กทีมเจอกับ Scott Hall และ the Giant แต่ก่อนการปล้ำ Bret เข้าไปพูดคุยอะไรบางอย่างกับ Scott Hall เมื่อถึงการปล้ำ Sting ออกมาด้วยใบหน้าสีขาว ในมือถือไม้เบสบอล ระหว่างการปล้ำ Bret ใช้ไม้เบสบอลฟาดใส่ Scott Hall ช่วยให้ Sting กดเอาชนะไป แต่สุดท้ายกรรมการกลับคำตัดสิน Bret จึงพลาดการได้เข็มขัดไป Bret เสียเข็มขัด US ให้กับ Lex Luger ในรายการ Nitro สัปดาห์ต่อมา แต่ก็ชิงกลับมาได้ทันที ในรายการ Thunder ในอีก 2 วันถัดมา

สัปดาห์ต่อมาใน Nitro Bret เจอกับ Diamond Dallas Page ระหว่างการปล้ำ กรรมการสลบ Bret ต่อย DDP ด้วยสนับมือ และเอาสนับมือไปยัดใส่ตัวของ DDP เสร็จแล้วตัวเองก็แกล้งสลบ กรรมการฟื้นขึ้นมาและเห็นสนับมืออยู่ที่ตัว Page ก็ให้ Bret ชนะ DQ ไปง่ายๆ


Nitro 31 สิงหาคม Bret Hart จับคู่กับ Hogan เจอกับ Sting และ Lex Luger ระหว่างการปล้ำ Hogan พยายามจะเอาเข็มขัดฟาดใส่ Sting แต่ Hart ห้ามไว้ และแย่งเข็มขัดไป Hart และ Hogan เริ่มทะเลาะกัน Hart บอกว่า Hogan สัญญาแล้วนี่ ว่าจะไม่ทำเช่นนี้ สัปดาห์ต่อมา Hogan ปลด Bret Hart ออกจากการปล้ำ War Games แต่ JJ Dillon บอกว่า สัญญาเซ็นกันไปแล้ว Hogan จะทำเช่นนี้ไม่ได้ คืนเดียวกัน Bret โดน Curt Hennig, Stevie Ray และ Vincent ออกมารุม Sting ออกมาช่วย Bret ไว้

Thunder 12 กันยายน Bret Hart ออกมาทำร้าย Jim Neidhart และ British Bulldog ช่วยให้ Luger เอาชนะการปล้ำไป ในศึก Fall Brawl Bret Hart ออกมาเจอกับ Diamond Dallas Page ระหว่างการปล้ำ Luger เข้ามายังเวที Bret ดูเหมือนจะมีคนมาช่วย แต่แล้ว Luger ก็หักหลัง ทั้ง Bret และ Luger สู้กัน Hogan ออกมายังเวที ฟาดเก้าอี้ใส่ทั้ง Bret, DDP และ Luger

คืนต่อมา Nitro Bret Hart ออกมาตัดขาดกับ Hogan แต่ Bret ขอเวลาพักรักษาอาการบาดเจ็บเสียก่อน โดย Bret สัญญาว่า เมื่อเขากลับมา ชีวิตของ Hogan จะต้องเหมือนกับอยู่ในนรก Piper ดูจะไม่เชื่อ จึงออกมาถาม Bret ว่าจะไม่หักหลังคนดูอีกครั้งจริงหรือ Bret ตอบกลับมาว่าเขาขอโอกาสอีกครั้ง

Why Bret Why?
Nitro 28 กันยายน Hogan ท้าทั้ง Bret และ Sting ให้ออกมาเจอกัน Bret ออกมาปล้ำกับ Hogan ทั้งที่ยังบาดเจ็บ Sting ทนดูไม่ไหวจึงออกมาปล้ำแทน และสามารถจับ Hogan ใส่ Scorpion Deathlock แต่แล้ว Bret ก็เข้ามาอัด Sting ด้วย DDT หลังจากนั้นก็ร่วมมือกับ Hogan รุมอัด Sting

vs Sting
Nitro 5 ตุลาคม Sting เจอกับ Bret Hart การปล้ำเป็นไปอย่างดุเดือด Bret เล่นงานขาของ Sting อย่างหนัก ก่อนที่สุดท้ายเขาจะเจอ Sting จับใส่ Scorpion Deathlock จนสลบ Sting ปล่อยและเดินจากไป ทั้งคู่เจอกันตัวต่อตัวอีกครั้งใน Nitro 19 ตุลาคม Sting จับ Bret ใส่ Scorpion Deathlock ได้อีกครั้ง แต่คราวนี้ Bret ดิ้นไปจนถึงเชือกได้ Sting ไม่ยอมปล่อย กรรมการการต้องเข้ามาแยก Stevie Ray และ Vincent ต้องออกมาช่วย Bret เช่นกัน Sting จัดการทั้งคู่ได้ Bret รีบวิ่งหนีกลับห้องพักไป

มาถึง Halloween Havoc Bret เจอกับ Sting อีกครั้ง Bret พยายามใช้กลโกงทุกรูปแบบ และ Bret ก็เอาชนะไปได้หลังจากใช้ไม้เบสบอลของ Sting ฟาดใส่ Sting และจับ Sting ใส่ Sharpshooter งานนี้ Sting โดนหามส่งโรงพยาบาลไป คืนต่อมาใน Nitro Bret เจอกับ Diamond Dallas Page โดยมีเข็มขัด US เป็นเดิมพัน DDP เอาชนะนัดนี้ไปได้ Bret โมโหไล่ฟาดเก้าอี้ใส่ DDP ร้อนถึง Goldberg ต้องออกมาช่วย DDP

หลังจากที่เสียเข็มขัดไป Bret Hart ไล่เล่นงานนักมวยปล้ำหลายคน ตั้งแต่ Lex Luger, Chris Benoit, Konnan, Dean Malenko และ Kevin Nash ทำให้ DDP โจทย์เก่าของ Bret ทนไม่ไหว ท้าให้ Bret สู้กันใน World War III การปล้ำใน World War III Bret และ DDP สู้กันอย่างสนุก Bret ใช้กลโกงทุกรูปแบบ รวมทั้งยังเอากรรมการของ nWo ออกมาตัดสินในนัดนี้ แทนกรรมการปกติที่สลบไป ทำให้ Bret เอาชนะไปได้อย่างสบาย Micky Jay ประธานของ WCW ต้องออกมาสั่งให้การปล้ำดำเนินต่อไป คราวนี้เป็น DDP ที่เอาชนะ Bret ไปได้
โดย: The Heat [4 พ.ค. 52 21:34] ( IP A:124.122.192.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สองสัปดาห์ต่อมา Bret Hart ออกมาเจอกับ DDP อีกครั้ง โดยที่ตัว Bret นั้นมีอาการบาดเจ็บ DDP ตกลงกับ Bret ว่านัดนี้จะเป็นการปล้ำแบบ No Disqualifications Match เมื่อถึงเวลาปล้ำจริง Bret ใส่ชุดลำลองออกมา เหมือนว่าจะไม่ปล้ำ

แต่แล้ว the Giant ก็ออกมายังเวที และเข้าไปจับ DDP ใส่ chokeslam หลายครั้ง Bret เอาชนะนัดนี้ไปโดยง่าย สัปดาห์ต่อมาใน Nitro Bret ออกมาท้าทาย DDP อีกครั้ง ทันทีที่ DDP มาถึงตัว Bret the Giant ก็ปรากฏตัวออกมา จับ DDP chokeslam จากเวทีทางเข้า ลงไปอัดโต๊ะที่ตั้งอยู่ด้านล่างเวที ในศึก Starrcade Bret ออกมาช่วย the Giant ในการปล้ำเจอกับ DDPแต่ Bret ดันพลาดฟาดเก้าอี้ใส่ the Giant ทำให้ the Giant พ่ายแพ้ไป

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/29.jpg[/IMG>
Become Injured
อาการบาดเจ็บของ Bret Hart ค่อนข้างรุนแรง กว่า Bret จะกลับมาได้อีกครั้ง ต้องรอไปถึง 25 มกราคม 1999 ทีเดียว ในรายการ Nitro โดยที่ Ric Flair ประธาน WCW สั่งให้เขาป้องกันเข็มขัดเจอกับ Booker T ในตอนแรก Bret ไม่อยากปล้ำกับ Booker T โดยดูถูกว่า Booker ยังไม่ถึงขั้น แต่กว่าที่เขาจะชนะ Booker T ได้ ก็ต้องอาศัยกลโกงเข้าช่วย

Why WCW Why? (Bret become !!!SUCK!!!)
Hart ต้องมาเจอปัญหาอีกครั้งใน Nitro 8 กุมภาพันธ์ เมื่อ Ric Flair สั่งให้ Hart ที่ยังคงบาดเจ็บอยู่เจอกับ Roddy Piper ระหว่างการปล้ำ Bret Hart ออกไปอัด เจ้าของรายการ MAD TV Will Sasso ทำให้ระหว่างที่ Bret จับ Piper กด So เข้าไปดึงกรรมการออกจากเวที Piper ม้วนจับ Bret กดในจังหวะต่อมา Bret เสียเข็มขัดไป อาทิตย์ตอมา Bret ได้เจอกับ Sasso เจ้าหน้าที่สาวจากรายการ MAD TV นามว่า Debra Wilson มาด้วย Hart เอาชนะไปได้หลังจาก Sasso โดน Debra Wilson หักหลัง

หลังจากจบศึกกับ Sasso หัวหน้าฝ่ายเขียนบทของ WCW ในสมัยนั้น นั่นคือ Kevin Nash ดูจะไม่ชอบใจในตัว Bret เท่าไหร่ Bret จึงไม่มีการปล้ำที่น่าสนใจเท่าที่ควร ในที่สุด Bret ก็ทนไม่ไหว Nitro15 มีนาคม Bret Hart ปฏิเสธที่จะปรากฏตัว หลังจากโดน Nash ปฏิเสธที่จะให้สู้กับ Goldberg

Nitro 22 มีนาคม Bret เริ่มออกมาพูด โดยกล่าวว่า เขาอยากจะเจอกับ Hogan และ Ric Flair และเขาสามารถจะล้ม Nash ได้ทุกเวลา เขาสามารถจะเอาชนะ Goldberg ได้ในห้านาที อาทิตย์ต่อมาใน Nitro Bret ออกมาขอเจอกับ Hogan และ Flair อีกครั้ง คราวนี้ Eric Bishoff พยายามเข้ามากล่อมให้ใจเย็น แต่ Bret ก็ยังคงพูดต่อ โดยคราวนี้พาดพิงไปถึง โดยบอกว่า การที่ Goldberg ไปท้าเจอกับ Steve Austin ไม่ได้มีความหมายเลย ถ้า Goldberg ยังคงปฏิเสธที่จะเจอกับ Bret Hart และก็เป็น Goldberg ที่ออกมาตามคำท้า Bret โดน Spear ทันที แต่กลายเป็น Goldberg ที่สลบไป Bret เข้าไปกดอย่างสบาย ตามคำพูดที่เคยพูดไว้ว่าจะล้ม Goldberg ภายในห้านาที Bret เผยความจริงออกมา ใต้เสื้อที่ท้องของเขามีแผ่นเหล็กอยู่นั่นเอง หลังจากนั้น Bret ประกาศลาออกจากสมาคมทันที J.J. Dillon และ Bichoff พยายามต่อว่า Bret Hart แต่ Bret ไม่สนและเดินจากไป

หลังจากนั้นเขาหายไปพักรักษาอาการบาดเจ็บที่เรื้อรังมานาน 9 พฤษภาคม Slamboree Bret ออกมาในการปล้ำระหว่าง Goldberg กับ Sting โดยออกมาเพื่อทำร้าย Goldberg โดยเฉพาะ

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/23.jpg[/IMG>
The Passout of Owen
หลังจากที่น้องชายของ Bret นั่นคือ Owen Hart เสียชีวิต ระหว่างศึก Over the Edge ตัวของ Bret Hart ดูเหมือนจะสับสนมาก เขาไม่รู้ว่าจะปล้ำมวยปล้ำต่อไปดีไหม เนื่องจากบทบาทของตัวเองใน WCW ก็ไม่ค่อยดี รวมทั้งตัวเองก็มีอาการบาดเจ็บ แถมน้องชายที่ปล้ำเคียงบ่าเคียงไหล่มาตลอดก็เสียชีวิตไปอีก

Bret ยังไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ WWF ไม่ตัดสินใจ ยกเลิกการปล้ำที่เหลือใน Over the Edge จึงตัดสินใจที่จะฟ้องร้อง WWF Bret Hart กลับมายัง WCW อีกครั้ง ในรายการ Nitro 5 กรกฎาคม ที่ Georgia Dome โดยออกมาขอบคุณผู้ชมที่สนับสนุนเขามาตลอด โดย Bret บอกว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจว่า เขาจะเอาอย่างไรกับอาชีพการปล้ำ แต่สำหรับตอนนี้เขาขอหลบไปคิดอะไรสักพัก และถ้ามีโอกาสเขาก็จะกลับมาอีก

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/06/harthogan.jpg[/IMG>
The Hart Return ,vs Lex Luger, Sting & DDP
ในที่สุด Bret ก็ตัดสินใจกลับมายังวงการมวยปล้ำอีกครั้ง ในรายการ Nitro 6 กันยายน โดยประกาศว่า เขามีความใฝ่ฝันที่จะได้เจอกับ Hogan เขาจะไม่กลับมาปล้ำ ตราบใดที่ Hogan ยังไม่สัญญาว่าจะปล้ำกับเขา คืนเดียวกัน Bret และ Hogan นั่งคุยกันอยู่ในห้องพัก Lex Luger และ Sting เข้ามาหาเรื่อง Hogan แสงไฟดับลงและสว่างขึ้น Sting นอนสลบอยู่ที่พื้น โดยที่ Luger ได้แต่ยืนงง มาถึงรายการ Fall Brawl Bret ออกมาท้าทาย Hogan ก่อนการปล้ำระหว่าง Hogan กับ Sting ระหว่างการปล้ำ Diamond Dallas Page ออกมาก่อกวน Bret วิ่งออกมากัน DDP ออกไป คืนต่อมาใน Nitro Bret และ Hogan ออกมาช่วย Ric Flair จากการรุมของ Sting และ Lex Luger

โดยในคืนนั้น Hogan และ Bret ตกลงเจอกับ Sting และ Luger ระหว่างการปล้ำ Diamond Dallas Page ออกมายังเวทีพร้อมไม้เบสบอล Hogan ต้องออกไปกันไว้ Bret ในตอนนั้นกำลังจับ Sting ใส่ Sharpshooter จังหxxxนั้นเอง Luger ใช้ไม้เบสบอล ฟาดใส่หน้า Bret ช่วยให้ Sting เอาชนะนัดนี้ไป สัปดาห์ต่อมา Bret และ Flair เจอกับ Sting, Total Package และ DDP โดยที่จริงๆแล้ว Hulk Hogan จะต้องมาปล้ำในนัดนี้ด้วย แต่เนื่องจาก Hogan บาดเจ็บ ทำให้มาปล้ำไม่ได้ Bret และ Flair จึงโดนอัดไปตามระเบียบ ยังดีที่ Hogan ออกมาช่วยในภายหลัง

Tribute to Owen
4 ตุลาคม Bret Hart เจอกับ Chris Benoit ในรายการ Nitro ในการปล้ำเพื่ออุทิศแด่ Owen Hart การปล้ำเต็มไปด้วยความสนุก เทคนิกที่ทั้งคู่มี ถูกนำออกมาใช้ในนัดนี้ การปล้ำจบลงโดยที่ Bret จับ Benoit ใส่ Sharpshooter ชนะไป หลังจบการปล้ำ ทั้งคู่สวมกอดกัน ไว้อาลัยแด่ Owen Hart

ในรายการ Nitro สัปดาห์ต่อมา Bret Hart มายังสนามพร้อมกับ Chris Benoit ทั้งคู่ถูกท้าทายโดย Total Package และ Rick Steiner ทั้งสองทีมเจอกันในคืนนั้น ระหว่างการปล้ำ Sid Vicious เข้ามาก่อกวน ทีมของ Bret ชนะ disqualification ไป Total Package เล่นงาน Bret ต่อไป Goldberg เป็นคนออกมาช่วย Bret

18 ตุลาคม Bret ออกมายังเวทีในรายการ Nitro โดยออกมาต่อว่า ทีมเขียนบทว่าตราบใดที่ทีมเขียนบทยังเป็นชุดนี้ เขาคงไม่มีวันจะได้ปล้ำกับ Hogan กลับกลายเป็น Sting ที่ออกมาท้า Bret ให้เจอกัน ทั้งคู่เจอกันในคืนนั้น สุดท้าย Total Package ออกมายังเวทีพร้อมไม้เบสบอล Hart เจอฟาดไม้ใส่เต็มๆ Sting ใช้ท่า Scorpion Deathlock ชนะไปแบบสบายใจ

คืนเดียวกันนั้น Bret ออกไปแก้แค้น Sting และ Total Package ในการปล้ำระหว่าง Total Package กับ Goldberg และช่วยให้ Goldberg ชนะนัดนี้ไป Bret เจอกับ Total Package ในศึก Halloween Havoc lโดยที่ยังมีอาการบาดเจ็บอยู่ อาการบาดเจ็บที่ขาครั้งนี้ของ Bret ค่อนข้างหนัก ทำให้ Total Package เอาชนะเขาไปได้

คืนต่อมาใน Nitro Bret Hart ยังคงมีอาการบาดเจ็บที่ขา แต่เขาก็ยังคงยืนยันจะปล้ำเจอกับ Goldberg ตลอดการปล้ำ Goldberg พยายามจะทำให้ Bret Hart ยอมแพ้ แต่ Bret ก็ไม่ยอม การปล้ำผ่านไปจนกระทั่ง กรรมการสลบ Hart โดนอัดตกเวที Sid และ the Outsiders ออกมายังเวทีรุมทำร้าย Goldberg Bret ปีนกลับเข้าไปในเวที กด Goldberg ได้เข็มขัด US ไปอย่างโชคช่วย Nitro สัปดาห์ต่อมา Bret บอกให้ the Outsiders อย่ามายุ่งกับเขา และประกาศขอสละเข็มขัด US เนื่องจากเขาได้เข็มขัดมาอย่างไม่โปร่งใส the Outsiders และ Sid เริ่มไม่พอใจ Bret ทั้งสองฝ่ายเริ่มมีเรื่องกัน สุดท้าย Bret จึงขึ้นปล้ำใน Texas Tornado match สี่เส้า เจอกับ Scott Hall, Sid และ Goldberg โดยมี Kevin Nash เป็นกรรมการพิเศษ Bret โดน Nash ฟาดไม้เบสบอลใส่ ทำให้โดน Scott Hall กด Bret เสียเข็มขัดไป

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/b/brethart/24.jpg[/IMG>
WCW World Title
Nitro 15 พฤศจิกายน Bret เจอกับ Kidman ในการปล้ำ WCW World Title Tournament แม้ว่า Kidman จะมีกลุ่ม Filthy Animals ออกช่วยคุมเชิง แต่จากการที่ the Outsiders อออกมายังเวที Bret จึงสู้กับ Kidman ได้เต็มที่ และเอาชนะไปได้ด้วย Sharpshooter 21 พฤศจิกายน Bret Hart มาเจอกับ Sting ในรอบรองชนะเลิศ ในศึก WCW Mayhem ขณะที่กรรมการสลบ Total Package ออกายังเวทีและเล่นงาน Sting ด้วยไม้เบสบอล

Bret ไม่พอใจ เข้าไปอัด Luger กรรมการตื่นขึ้นมาเห็น เข้าใจผิดจับ Sting แพ้ disqualified ไป Bret ต้องเข้าไปชี้แจงกรรมการ กรรมการจึงสั่งให้มีการปล้ำต่อไป Sting จับ Bret ใส่ Scorpion Deathlock ได้แต่แล้ว Bret พลิกกลับจับ Sting ใส่ Sharpshooter ทำให้ Bret ชนะนัดนี้ไป และผ่านเข้าไปเจอกับ Chris Benoit ในรอบชิง การปล้ำผ่านไปอย่างวุ่นวาย Benoit ใช้ท่า Crippler Crossface ได้ แต่ Bret พลิกกลับมาเป็น Sharpshooter ได้สำเร็จ และคว้าเข็มขัด WCW มาครองเป็นสมัยแรก

[IMG>https://www.onlineworldofwrestling.com/pictures/06/hartgoldberg.jpg[/IMG>
The Powers that Be
คืนต่อมาใน Nitro Bret ออกมาประกาศให้สิทธิ Goldberg มาชิงเข็มขัดไปจากเขาในศึก Starrcade ด้าน The Outsiders ออกมาท้าเจอกับ Hart และ Goldberg ซึ่ง Bret ก็ตกลง แต่แล้ว Jeff Jarrett แอบออกมาฟาดกีตาร์ใส่ Bret พร้อมกับขโมยเข็มขัดไป Bret จึงเปลี่ยนเป้าหมายในคืนนั้นไปเจอกับ Jarrett โดยที่ Goldberg ไปปล้ำ handicap match แทน Bret สู้กับ Jarrett ได้อย่างสนุก ก่อนที่ Creative Control (Harris Brother) จะออกมาอัด Hart ยังดีที่ Dustin Runnels ออกมาช่วย Bret ไว้ Bret ปีนเวทีกลับเข้าไปอัดเอาชนะ Jarrett ไปได้โดยง่าย

คืนเดียวกันนี้ ในการปล้ำ Flag Match ระหว่าง Benoit เจอกับ Malenko ทีม Revolution พยายามจะเผาธงชาติแคนาดา Bret Hart ออกมาห้ามไว้ และช่วยกันกับ Benoit ไล่อัด Revolution

vs Goldberg
Nitro 29 พฤศจิกายน Bret Hart เอาชนะ Meng ไปได้ โดยที่ตลอดการปล้ำ the Outsiders ออกมาก่อกวนอยู่ตลอด Goldberg, Sid และ Benoit ตามกันออกมาตะลุมบอน ในคืนเดียวกัน the Outsiders ออกมาท้า Goldberg/Sid และBenoit/Hart ให้เจอกันใน three-way cage match การปล้ำในกรงครั้งนี้กลายเป็นกับดัก Jeff Jarrett ออกมาอัดกรรมการพิเศษ Roddy Piper และ Goldberg ด้วยกีตาร์

หลังจากนั้นก็โยนกุญแจมือให้กับ the Outsiders

Benoit เห็นท่าไม่ดีจึงอัด Jarrett ให้ออกไปจากเวที ช่วงนั้นเอง Nash จับ Bret Hart ใส่กุญแจมือไว้กับกรง Chris Benoit ปีนขึ้นไปยังมุมขอบกรงและทิ้งตัวลงมาเป็น Swan Dive Headbutt ใส่ Scott Hall และกด ช่วยให้ Benoit และ Bret ชนะนัดนี้ไป Jeff Jarrett กลับมายังเวที ช่วย the Outsiders อัด Goldberg โดยที่คนอื่นได้แต่ยืนมองเพราะทุกคนโดนใส่กุญแจมืออยู่

Thunder 9 ธันวาคม Bret Hart และ Goldberg ขึ้นชิงเข็มขัดแทกทีมเจอกับ Creative Control ในตอนแรกกรรมการตัดสินลำเอียง Piper จึงออกมาอัดกรรมการ และขึ้นมาตัดสินแทน Goldberg ใช้ท่า Jackhammered กด พร้อมๆกับที่ Bret ใช้ Sharpshooter เอาชนะนัดนี้ไป ได้เข็มขัดแทกทีมมาครองอีกสมัย

13 ธันวาคม Nitro Bret และ Goldberg ต้องป้องกันเข็มขัดกับ the Outsiders แต่ก่อนการปล้ำ Bret โดนบุรุษลึกลับอัดในห้องพัก Goldberg จึงต้องออกมาปล้ำคนเดียว แม้ว่า Bret Hart จะตามออกมาปล้ำในภายหลัง แต่ด้วยอาการบาดเจ็บ ทำให้ Bret พาดท่าโดน the Outsiders จัดการพ่ายแพ้เสียเข็มขัดไป การปล้ำในศึก Starrcade'99 19 ธันวาคม

Bret Hart เจอกับ Goldberg ในการป้องกันเข็มขัด WCW นัดหยุดโลก กรรมการในนัดนี้ โดนอัดสลบไปถึงสองคน กรรมการที่สามต้องออกมา Roddy Piper ออกมาทำหน้าที่นี้ Piper ออกมาในขณะที่ Bret จับ Goldberg ใส่ Sharpshooter โดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย Piper สั่งยุติการปล้ำ และประกาศให้ Bret Hart ชนะในนัดนี้ไป

nWo Returned
คืนต่อมาในรายการ Nitro มีการเผยออกมาว่า The Powers that Be (Vince Russo) เป็นคนบงการเรื่องนี้ เกิดเหตุการวุ่นวายขึ้นมากมาย Goldberg เข้าไปต่อว่า Roddy Piper โดยที่ Piper ได้แต่แสดงความเสียใจที่ขายตัวเองให้กับ the Powers that Be และได้แต่ขอโทษ Goldberg ด้าน Bret Hart ออกมากล่าวโทษ the Powers that Be พร้อมกับประกาศสละเข็มขัด มีการประกาศให้ Bret Hart เจอกับ Goldberg เพื่อชิงเข็มขัดที่ว่างลงในคืนนั้นเลย ระหว่างการปล้ำ Bret ใช้ท่า figure four leglock ปรากฏว่า The Outsiders ออกมายังเวทีพร้อมไม้เบสบอล ทำท่าจะฟาดใส่ Bret แต่กลายเป็น Goldberg ที่โดนฟาด Nash โดยไม้ให้กับ Bret ฟาดใส่ Goldberg อีกครั้ง Roddy Piper พยายามออกมาช่วยแต่ก็โดนอัด Bret กดชนะนัดนี้ไปง่ายๆ Piper พยายามจะเข้ามาใช้ตัวบัง Goldberg ไว้ ก็โดน Jeff Jarrett ฟาดกีตาร์ใส่อีก Nash, Hart, Hall และ Jarrett ทั้งสี่คนพ่นสัญลักษณ์ nWo บนตัวของ Goldberg และ Piper ถือเป็นการกลับมาอีกครั้งของ nWo

nWo เริ่มก่อกวนชาวบ้านทันทีใน Thunder โดยเริ่มจาก Harris Boys ตามด้วย the Wall และปิดท้ายด้วย Chris Benoit สัปดาห์ต่อมาในรายการ Nitro 27 ธันวาคม nWo นำ nWo Monster Truck มายังสนามด้วยในคืนนี้ ด้วย JJ Dillon โดนเล่นงานเป็นคนแรก ตามด้วย Scott Steiner ที่ออกมาประกาศเลิกปล้ำเป็นรายที่สอง คืนเดียวกันนี้ Nash ออกมาปล้ำโดยไม่มี Hall เจอกับ Sid และ the Wall Bret ออกมาจัดการ the Wall ช่วยให้ Kevin กดชนะไปง่ายๆ จบการปล้ำ Nash พยายามจะจับ Sid ใส่ powerbomb แต่ Benoit ออกมาช่วย Sid ไว้ Scott Steiner ถือไม้เบสบอลออกมายังเวที ทำท่าจะเข้ามาอัด nWo แต่แล้วเขากลับฟาดไม้เบสบอลใส่ Benoit และ Sid พร้อมกับประกาศว่าตัวเองก็เป็น nWo หลังจากนั้น Bret, Nash, Hall และ Jarrett ช่วยกันจับ Sid ขังรถ Bret วิ่งไปขับรถ Monster Truck มาบดรถที่ขัง Sid ไว้

Terry Funk & Arn Anderson
Monday Nitro 3 มกราคม 2000 Terry Funk ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการสมาคมคนใหม่ nWo มีเรื่องกับเลขาฯคนใหม่ทันที ใน Thunder โดย the nWo จับตัว Arn Anderson ไป แต่ภายหลัง Jeff Jarrett ก็เจอ Terry Funk และ David Flair จับไป Funk เจอกับ Bret ในการปล้ำ hardcore match แต่การปล้ำก็จบลงแบบ double disqualification เพราะทั้ง nWo และ David Flair ต่างออกมายังเวทีและอัดกันมั่ว

Nitro 10 มกราคม Terry Funk สั่งให้ Bret Hart เจอกับ Kevin Nash โดยท่าคนใดคนหนึ่งล้มมวย ทั้งคุ่จะโดนแบนหนึ่งปี และ Bret จะโดนปลดเข็มขัด ก่อนการปล้ำ Nash บอกกับ Bret ว่าจะยอมนอนให้ Bret กดง่ายๆ แต่ Bret ปฏิเสธ Nash จึงประกาศว่า งั้นเขาจะสู้เต็มที่ ยิ่ง Jeff Jarrett ออกมายุให้ทั้งคู่ตีกันอีก ทำให้การปล้ำเกิดขึ้น แต่ทั้งหมดกลายเป็นแผนของ Funk เมื่อ Arn Anderson นำท่อเหล็กออกมาอัด Nash หลังจากนั้น Arn เข้ามาทำหน้าที่กรรมการแทน Sid ออกมายังเวที กรงเหล็กถูกเลื่อนลงมา Sid จับทั้ง Bret และ Nash ใส่ powerbombs และกด Bret Arn ช่วยนับสาม Terry Funk ใช้ไม้ตีตราที่มีไฟร้อนๆจัดการตีตรา Nash

Thunder 13 มกราคม nWo ช่วยกันรุมอัด Bret Hart จนใบหน้าเป็นแผล Terry Funk และ Arn Anderson ไม่เชื่อเอาน้ำลาดใส่ Bret แผลกลับกลายเป็นแผลที่เกิดจากการแต่งหน้า Bret จัดการอัด Arn ส่วน Nash วิ่งออกมาจัดการตีตรา Funk คืน

Conclusion
Souled Out 16 มกราคม 2000 ข่าวร้ายก็มาถึง Bret Hart โดน Terry Funk สั่งปลดเข็มขัด WCW หลังจากไม่สามารถปล้ำได้เพราะ Bret Hart มีอาการสมองถูกกระทบกระเทือนอย่างแรง หลังจากที่โดน Goldberg เตะที่ศีรษะอย่างแรง ในรายการ Thunder เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 1999

New Blood or Milionare ?
ในรายการ Nitro ใหม่ 10 เมษายน Bret มานั่งชมรายการอยู่ในสนามด้วย โดยก่อนจบรายการ Bret ได้พูดคุยกับ Vince Russo และ Eric Bischoff สัปดาห์ต่อมาใน Nitro Bret ออกมายังเวทีพร้อมเก้าอี้ โดยเดินเข้าไปยืนระหว่าง Hulk Hogan และ Eric Bischoff รายการจบลงพอดีในฉากที่ Bret กำลังเหวี่ยงจะฟาดเก้าอี้ใส่ใครซักคน มายังรายการ Thunder มีการเผยว่า Hogan เป็นคนโดนเก้าอี้ฟาดใส่ Bret ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เขาทำไปเพราะ Hogan กลัว the Hitman ตอนที่อยู่ WWF ขณะที่เขากำลังจะดัง Hogan กำลังจะเสียครบเพลิงให้เขา

the Hulkster ก็หนีมายัง WCW เขาไม่รู้ว่า ถ้าเขากลับมาปล้ำได้อีกที Hogan จะทำตัวเป็นคนขึ้ขลาดเหมือนเดิมอีกหรือไม่ Thunder 3 พฤษภาคม Bret Hart ออกมาระหว่างการปล้ำ battle royal และฟาดเก้าอี้ใส่ Hogan Nitro 4 กันยายน Bret Hart กลับมาอีกครั้งระหว่างการปล้ำ Wargames ในขณะที่ Goldberg กำลังจะก้าวออกมาจากประตูพร้อมเข็มขัด Bret Hart วิ่งออกมาอัดประตูใส่หัว Goldberg ช่วยให้ Russo เก็บเข็มขัดมาให้ Nash เดินออกจากเวทีป้องกันเข็มขัดไว้ได้โดยง่าย Bret Hart กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มของ Vince Russo นับแต่นั้น

6 กันยายน Thunder Bret ออกมายังเวที พร้อมกับกล่าวว่า Goldberg พยายามจะยุติอาชีพของเขา Goldberg ออกมาแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และอยากจะให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวเองแทนที่จะเป็น Bret ด้าน Bret ยังคงไม่ฟัง และกล่าวหา Goldberg ต่อไป Goldberg จึงตอกกลับไปว่า เขาสงสัยว่าถ้าเกิดเรื่องนี้ขึ้นกับตัวเขา จะเป็นอย่างไรเขานับถือ Bret ในฐานะนักมวยปล้ำชั้นยอดตลอดมา แต่สำหรับตอนนี้ เขาขอให้ Bret ออกไป *** งๆเขาดีกว่า ก่อนที่เขาจะโกรธขึ้นมาอีกครั้ง Goldberg กำลังจะเดินกลับห้องพัก แต่ Bret ดันไปยั่วเรียก Goldberg ว่าไอ้หนู Goldberg จึงหันกลับมาวิ่งเข้าไปผลัก Bret ไปยังมุมเวที Scott Steiner วิ่งออกมาอัด Goldberg ช่วย Bret Hart ไว้ทัน

หลังจากหยุดการปล้ำไปนานกว่า 90 วัน ในที่สุด WCW ก็ตัดสินใจปล่อยตัวเขาออกจากสมาคม ในเดือนตุลาคม หลังจากนั้น หนึ่งอาทิตย์ Bret Hart ก็ออกมาประกาศเลิกปล้ำอย่างถาวร เนื่องจากอาการทางสมอง ซึ่งถ้าสมองได้รับการกระทบกระเทือนอืก อาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

จบประวัติบนสังเวียนของ ฮิตแมน แต่เพียงเท่านี้

ขอขอบคุณ เวป เหล่านี้ที่อุปการะข้อมูลต่างๆในการทำประวัติเรื่องนี้ให้สำเร็จตลุล่วงไปด้วยดีด้วยครับ

Online World of Wrestling
Nating.com
Board Pantown
Board TPWrestling
Wikipedia
WWE.com

ขอบคุณ วีซีดีเก่าๆจาก บริษัท VDO Square และ น้าติง

ขอบคุณ Anurak SK สำหรับ เรื่องราวเก่าๆอันทรงคุณค่าของยุค WCW ที่เล่าให้ฟัง
โดย: The Heat [4 พ.ค. 52 21:35] ( IP A:124.122.192.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณครับ
โดย: Sammael Sin [6 พ.ค. 52 13:00] ( IP A:58.147.37.129 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน