สะกิดดากมวยปล้ำ 15: Muhammad Ali vs. Antonio Inoki แมตท์ดีที่โลกหลับ...
   หลับตาพริ้มรับนิมิตรฝันเพียงชั่วกาลเวลารุดหน้าไร้รอรี โลกาภิวัฒน์จริตตามระบบสันดาปการปกครอง วิกัปฉุดคิดถึงไอดอลคนหนึ่ง “Antonio inoki” ชายผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้าหลงรักมวยปล้ำหัวปักหัวปำ เขาคือผู้เติมเต็มคำว่า “ศาสตร์” นิยามกีฬามวยปล้ำแลดูสมจริงมากขึ้น ลบคำสบประมาทต่าง ๆ นา ๆ จากพวกชอบประณามว่า “มวยปล้ำปาหี่อมมือ”

เล่าย้อนไปหนึ่งแมตท์วันวาน Inoki ครั้งสมัยดูเทปเขาเจอกับสิงห์ขี้โว Muhamad Ali “พริ้วไหวเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง” Ali ได้การยกย่องจากโปรโมเตอร์และนักข่าวชั้นหิ้งสมัยนั้น ให้เป็นแชมป์เปี้ยนมวยอาชีพที่ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ขณะที่ฝั่งมวยปล้ำแดนปลาดิบ Inoki ก็ถูกยกย่องให้เป็น “ของจริง” เทียบเท่า Ali โลกนักสู้สวมนวม Submission Master ซึ่งก่อนหน้านี้ inoki ก็เพิ่งเอาชนะ Willem Ruska แชมป์ยูโดเหรียญทองโอลิมปิค ลบคำครหาพวกดูถูกนักมวยปล้ำได้เยอะ บวกกับความกร่างเมื่อสมัยหนุ่มที่ไม่เคยกลัวใคร เดินสวนทางกับ Baba ตำนานผู้เนรมิต AJPW เวลานั้น Inoki ต้องการให้โลกสถาปนามวยปล้ำเป็นสุดยอดศิลปะการต่อสู้แขนงหนึ่ง เฉกเช่นศิลปะการต่อสู้ทั่วไป และการจะประกาศศักดานี้จำเป็นยิ่งที่เขาจะต้องพึ่งสื่อและคนดังมาช่วยยกระดับมวยปล้ำให้ดูจริงจังขจรขจายมากกว่านี้ แมตท์ Inoki vs. Ali จึงเกิดขึ้นในบัดดล!

วันที่ 26 มิถุนายน 1976 ณ สนามโตเกียว คู่นี้ได้รับความสนใจจากสื่อเป็นอย่างมาก ปะป๋าข้าพเจ้าเล่าให้ฟังว่า ยุคนั้น ใครที่ดูมวยปล้ำไม่มีทางที่จะไม่รู้จัก Inoki, Hogan, Andre, Baba และ Ric Flair และถ้าให้ตอบว่า หนึ่งในนี้ใครเก่งสุด ยุคนั้นต้องยกให้ Inoki แม้น Andre จะล้ม Flair ยุค AWA ด้วยเวลาไม่ถึง 10 นาที (Flair 70 ยังไม่เทพเท่า 80) ก็ตาม Inoki ก็ยังมาแรงสุดถ้าให้เทียบด้านฝีมือ เบสิค และกระแส เอาง่าย ๆ แค่วันแถลงข่าว Inoki กับ Ali ก็กัดกันซะแล้ว พี่เลี้ยงฝั่ง Inoki ต้องมาห้ามกันยกใหญ่ หลังจากที่ Ali ดันไปเล่นลูกหยอกคางแหลม จน Inoki ตบะแตก!

แมตท์นี้ทำเงินให้กับ Ali และ Inoki ได้มากโข ฝั่ง Ali รับทรัพย์ไปเหนาะ ๆ $6 ส่วน Inoki รับน้อยกว่า 2 เท่า $2 มีการถ่ายทอดสดทางทีวีท้องถิ่นอเมริกากว่า 150 สถานี จากเวลา Time Zone ที่ต่างกัน ตลอดระยะเวลา 15 ยก แทนที่ Inoki และ Ali จะสร้างความตื่นเต้นให้กับคนดู เอวังตลอดช่วงกลับสู้ชวนหลับ Inoki ได้แต่นอนต่ำเตะตัดขา ตามกฏที่ห้าม Inoki ทุ่มหรือล็อค (ไม่นอนเตะก็เข้าทาง Ali สิฟ่ะ!) สุดท้ายคนดูก็พาลหลับ พวกไม่หลับก็ประเคนเสียงโห่ระงมทั่วฮอล ไอ้ครั้งจะหวัง Enzuigiri Ali เหนาะ ๆ ลืมไปได้เลย พี่แกออกจะพริ้วเหมือนผีเสื้อซะขนาดนั้น...

Ali vs. Inoki ถือเป็นแมตท์ปูทางสำหรับดรีมแมตท์ นักมวยปล้ำต่อกรนักมวยอาชีพในเวลาต่อมา อาทิ Andre the Giant/Chuck Wepner, Mark Gastineau/Derrick Dukes, Butterbean/Mark Mero, Butterbean/Bart Gunn, Evander Holyfield/Matt Hardy และ Floyd Mayweather/The Big Show ทั้งเป็นต้นชนวนผุดไอเดียให้ Stallone เขียนบทการเจอกันระหว่าง Rocky Balboa vs. Thunderlips ใน Rocky 3 และเป็นจุดเริ่มต้นให้ Hogan ดังพลุแตก ย้ายมา WWF ก่อกำเนิด Hulkamania !!!

โดยส่วนตัวชื่นชอบในปรัชญาการทำงานของ Inoki มาก ที่ต้องการยกระดับกีฬามวยปล้ำให้ดูจริงจังในสายตาชาวโลก รวมไปถึงการปล้ำที่เน้น Strong Style Submission ซะมาก (อีกสาเหตุหนึ่งที่ชอบ Regal) ทั้งเพลงเปิดตัว Ali Bombaye สร้างความบันเทิงให้คนดู ตระโกน Inoki! Inoki! Inoki! ลั่นฮอล ถามว่าเขาสุดยอดขนาดไหน? เอาเฉพาะนักมวยปล้ำระดับตำนานฝั่งเมกา ข้าพเจ้าตอบได้เต็มปากว่า Inoki แกปราบมาเกือบหมดแล้วจริง ๆ อาทิ Sting ปี 95 BVD Tournament Finals (Inoki สอนมวยเล่นเอา Sting หลับคาแขนเลย), Ric Flair 1994 (เกาหลีคนดู 170,000 Flair มาในชุดกางเกงสีม่วง), Hogan (IWGP Rematch), Andre the Giant (มันส์มาก!), Vader (แม่เจ้าทนท่า Vadersault!), Dusty Rhode (เสย ๆ), Bruiser Brody (หรือจะนับเป็น เปอเตอริโก้ ดีหว่า), Iron Sheik (ปล้ำชวนหลับ), Bob Backlund (ปลดแชมป์ซะงั้น...) เยอะมากขี้เกียจนับ นี่ยังไม่รวมตำนานญี่ปุ่นอีกหลายคน ทั้ง Tiger “Satoru Sayama” Mask (คร้อกฟี้!!!), Great Muta (Inoki อย่างเตพ ปีถัดมา Muta ก็มาแพ้เทพ Hogan อีก), Yamada (ยุคก่อนกำเนิดตำนาน Liger) หรือ Masa Saito กับแมตท์ในตำนาน Island Death Match ยานอนหลับชนิดร้ายแรง…

โดย: Anurak_sk (Anurak_sk ) [17 มิ.ย. 52 17:29] ( IP A:125.25.25.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลิงค์ แมตท์ Inoki vs. Ali https://www.youtube.com/watch?v=aCWHcuXCLRo

หวังว่ากระทู้นี้ จะมีการสนทนาในหมู่คนรักมวยปล้ำบ้างนะขอรับ...
โดย: Anurak_sk (Anurak_sk ) [17 มิ.ย. 52 17:35] ( IP A:125.25.25.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   โอ.. ดูไม่จืดเลยครับ จับไม่ได้เลยแถมดูแล้วง่วงอีกต่างหาก

ห้ามทุ้ม ห้ามล๊อครึ... บ้า!!! มวยปล้ำต้องทุ่มและล๊อคซิถึงจะเรียกว่ามวยปล้ำ ถ้าอยากเจอกับมวยปล้ำแต่ไม่มีทุ่มและล๊อคไปโน่น เชิญไปขึ้นชกกับนักเทควนโด้!!!

บ้าเรอะ จะวัดว่ามวยปล้ำจริงหรือแหกตามันต้องให้ทุ่มให้ล๊อคสิ ถึงจะรู้ว่าจริงแค่ไหน แล้วอย่าบอกนะว่าอาลีก็ห้ามชก ไม่งั้นจะมาเจอกันประสาอะไร

ดูมวยสากลชนมวยปล้ำนะ ไม่ได้มาดูแข่งเทควนโด้ จะได้เตะตัดขาอย่างเดียว...

เวรกรรม... ถ้ายาวกว่านี้หลับแน่กรู
โดย: Sammael Sin [25 มิ.ย. 52 13:27] ( IP A:124.157.225.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน