สะกิดดากมวยปล้ำ 30: Steve Williams vs. Kenta Kobashi หนึ่งในนิยามแมตท์ 5 ดาว
    Steve Williams vs. Kenta Kobashi วันที่ 31 กุมภาพันธ์ 1993 นี่คือแมตท์ 5 ดาวหยุดโลก Kobashi อีกแมตท์หนึ่งที่คนรักมวยปล้ำต้องดู! ความล้นปี่เรื่องปริมาณการปล้ำ ความยากและหนักของท่าที่ใช้ ช่วงเวลาอู้น้อยนิด และผลตอบรับหลังแมตท์ที่แฟน ๆ มวยปล้ำต้องเคารพในการต่อสู้ครั้งนี้...

สำหรับใครที่เป็นแฟนมวยปล้ำยุค 80/90 คงจะเคยได้ยินคำชมถึงสมาคม AJPW ว่านี่คือ “สมาคมมวยปล้ำที่ดีที่สุดในโลก” ในแง่ของมวยปล้ำ และสัญลักษณ์แห่ง Puroresu ที่ยิ่งใหญ่เคียงข้าง New Japan Pro Wresling

เอาเฉพาะปัจจุบัน Dave Meltzer นักวิจารณ์มวยปล้ำขั้นเทพแห่ง WON ได้ยกให้ AJPW ได้รับแมตท์ 5 ดาวมากที่สุดในโลกถึง 31 แมตท์ โดยนักมวยปล้ำที่วนเวียนอยู่กับแมตท์ 5 ดาว ล้วนเป็นนักมวยปล้ำที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นเวลานั้นจริง ๆ อาทิ Mitsuharu Misawa (Tiger Mask II), Jumbo Tsuruta, Toshiaki Kawada, Jun Akiyama, Akira Taue และ Kenta Kobashi กับสถิติอันน่าแปลก แม้ตลอดช่วงต้นปี 90 แกจะสร้างแมตท์ 5 ดาวได้ถึง 20 แมตท์ แต่ก่อนหน้านั้น ก่อนถึงปี 93 แกกลับมีสถิติแพ้รวดถึง 63 แมตท์ แต่หลังจากปี 93 ที่แกเอาชนะ Terry Gordy ได้ โชคแห่งชัยชนะก็เริ่มเข้าข้างแกมากขึ้น และก็เริ่มสร้างสถิติแมตท์ 5 ดาวได้เป็นโกดัง ส่วนใหญ่จะเป็นแมตท์ Tag Team คู่กับ Mitsuharu Misawa

Kobashi เจอกับตำนานทั้งอเมริกันและญี่ปุ่นมาแล้วเกือบหมดตลอดยุค 90 ไม่ว่าจะเป็น Genichiro Tenryu ศึกพิสูจน์ความเป็น Mr.Puroresu, Misawa (คู่ปรับตลอดกาล), Kawada (นี่ก็คู่ปรับตลอดกาล), Jun Akiyama, Vader, Stan Hassan (ตำนานยอดถึก) และ Steve Williams

ทำไม Kobashi ถึงได้แมตท์ 5 ดาวจาก WON บ่อย หนึ่งเพราะเขาได้รับการเทรนด์สายตรงจากผู้ก่อตั้ง AJPW Giant Baba รวมถึงตำนานอีก3 คน Masanobu Fuchi, Dory Funk Jr. และ Kazuharu Sonoda ทั้งเขายังเป็นนักมวยปล้ำที่ได้รับการยกย่องให้มีร่างกายที่แข็งแรงที่สุดและฟื้นตัวเร็วที่สุด (Flair ว่าฟื้นตัวเร็วแล้วช่วงยุค 80 ประมาณว่า Kobashi ฟื้นตัวเร็วกว่าแก 2 เท่า) ในจำนวนนักมวยปล้ำ Puroresu ทั้งหมด จึงไม่น่าแปลกที่แมตท์ของเขาจะมีคุณภาพหมด ด้วยการอู้ที่น้อยมาก ๆ ความต่อเนื่องในการปล้ำ และท่ายากดูอันตรายแต่เซฟตี้เมื่อคู่ต่อสู้ลงพื้นทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Orange Crush, Burning Hammer (ท่าไม้ตายที่เขาใช้ไม่บ่อยนักถ้าไม่ได้ฝึกด้วยกันมา) หรือ Half Nelson Suplex และ Sleeper Suplex (ซึ่งถ้านับข้อนี้ในจำนวนนักมวยปล้ำอเมริกัน 2 พี่น้องตระ *** ล Stiner ถือว่าทำได้ดีที่สุด โดยเฉพาะคนน้อง)

ถ้าคุณลองไปตามดูแมตท์เก่า ๆ ของ AJPW จะเห็นได้ว่า การปูบท เนื้อเรื่อง ของเขาจะน้อยมาก ๆ หรืออาจไม่มีเลยด้วยซ้ำ สมาคมนี้คือของจริงสำหรับนิยามคำว่า “มวยปล้ำ” ในขณะที่ในยุคนั้น WCW/WWF การที่จะได้แมตท์ 5 ดาวจาก WON เขาได้คะแนนช่วยส่วนของ บทที่โยงมาถึงแมตช์ ซะมาก อาทิทั้ง 4 แมตท์ที่ WWF ได้มาล้วนใช้บทเป็นกลไกปูทางให้คนดูเกิดความสนใจแมตท์ทั้งนั้น

* Shawn Michaels vs. Razor Ramon (Ladder Match)
* 8/29/94 Bret Hart vs. Owen Hart (Cage Match)
* 3/23/97 Bret Hart vs. Steve Austin (Submission Match)
* 10/5/97 Shawn Michaels vs. Undertaker (Hell in a Cell Match)


ยิ่งกับแมตท์ Bret Hart vs. Owen Hart (Cage Match) WWF ปูเนื้อเรื่องได้ดีมาก ๆ ศึกสายเลือดพี่น้อง แม้แมตท์จะไม่ได้มันส์อะไรนัก เมื่อเทียบกับแมตท์อย่าง Bret Hart vs. Steve Austin (Submission Match) ใน WM13 หรือ Shawn Michaels vs. Razor Ramon (Ladder Match) ใน WM10 แต่แมตท์ Bret Hart vs. Owen Hart ก็ได้คะแนนส่วนเนื้อเรื่องทดแทนส่วนที่ขาดหายไปเรื่องของการปล้ำไม่น้อย

ส่วนของ WCW อย่างแมตท์ I Quit Ric Flair vs. Terry Funk 15 พฤศจิกายน 1989 แมตท์ก็ไม่ได้มันส์แตกเช่นเดียวกับ Bret Hart vs. Owen Hart แต่ด้วยบทที่ปูก่อนถึงวันปล้ำ และผู้บุกเบิกแมตท์ I Quit เป็นคู่แรกของโลก ก็ได้ทำให้แมตท์นี้ได้รับความสนใจจากสื่อและฐานคนดูทุกชนชั้น คะแนนส่วนของเนื้อเรื่องและความแปลกใหม่ จึงถูก Dave เสริมคะแนนช่วยเข้าไปทดแทนส่วนที่บกพร่องเรื่องการปล้ำ ที่ดูยังไม่เต็มอิ่มนัก…

วกเข้าเรื่อง... ทำไม Steve Williams vs. Kenta Kobashi 31 กุมภาพันธ์1993 ถึงถูกยกย่องให้เป็นแมตท์ 5 ดาว… นิยามของแมตท์ 5 ดาว WON เป็นยังไง... ความอันตรายของท่าที่ Steve Williams ใช้ตอนท้ายแมตท์ ทำไม Dave Meltzer ถึงได้ให้คะแนนบวกขนาดนั้น... แมตท์นี้จะให้คำตอบคุณ และความรู้น่ารู้เกี่ยวกับนิยาม “แมตท์ 5 ดาว” ว่ามวยปล้ำของจริงเขาเป็นยังไง...

โดย: Anurak_sk [19 ธ.ค. 52 9:34] ( IP A:115.87.128.45 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รบกวนคุณเจ้าบ้านช่วยลบกระทู้นี้ด้วยครับ รายละเอียดมันตกหน้า โพสภาพไม่ได้ (งงกับระบบ Pantown จริง ๆ) ผมได้สร้างกระทู้ใหม่ คอลัมภ์เดียวกันที่ 5855 แทนครับ

ขบคุณครับ
โดย: Anurak_sk [19 ธ.ค. 52 10:07] ( IP A:115.87.128.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อยากดูมากเลยครับแมตช์นี้ เห็นหลายคนบอกว่ามันส์ที่สุดในยุคนั้น
โดย: patwrestlingboyz (patwrestlingboyz ) [19 ธ.ค. 52 15:44] ( IP A:58.10.65.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใช่แมท Backdrop นรกรึเปล่าครับที่ใส่ Turnbuckle :) ผมชอบมากๆเลยแมทนั้นในยุคนั้น

Kobashi อย่าพึ่งส่งไม้ให้ Go เร็วเลยนะ สาธุ อยากให้อยู่ปล้ำอีกนานๆ ^___^

ตอนนี้ NOAH มีตัวแทนกันแล้วทั้งนั้นเลย(ไม่นับ Taue ที่แทน Baba)
-Morishima --> Terry Gordy
-Shohei --> Tsuruta
-KENTA --> Kawada
-Marufuji --> Misawa
-Go --> Kobashi

และที่น่าจะเป็น
-Aoki --> Akiyama(เมื่อก่อนก็เป็นจอมล็อกเหมือนกันแต่เน้นที่ Exploder )
โดย: พี (พี ) [21 ธ.ค. 52 20:10] ( IP A:58.9.34.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อก่อนผมก็รู้สึกว่า ป๋า Flair แกฟื้นตัวเร็วมาก อารายฟะ โดนทุ่มติด ๆ กันตั้งหลายที
พอจิ้มตาได้ เอาคืนเป็นชุดเลย

แต่มาดูป๋าแกปล้ำ 4-5 ปีหลัง หง่อมขนาดนี้แล้ว ป๋าแกยังโดน Back Drop
กับโยนลงมาจากเชือกชั้นสาม (เพราะปีนขึ้นไปเอง) แทบทุกแมทช์
ก็ไม่เห็นมีข่าวว่าแกบาดเจ็บ ต้องไปผ่าตัดเหมือนนักมวยปล้ำรุ่นหนุ่ม ๆ
ขนาดปล้ำ MIB ป๋าแกโดน Superplex จากยอดบันได ยังแค่หามออกไป ไม่ตาย ไม่พิการ

บางที ป๋าแกคงไม่ได้ ฟื้นตัวเร็วหรอกครับ
แต่แก "ล้มเป็น" ซะมากกว่า โดนฟาดลงไปแต่ละที เลยไม่เจ็บมากเหมือนชาวบ้านเขา
พอไม่เจ็บ แกก็กลับมาเล่นคืนได้สบาย ๆ เหมือนแกฟื้นตัวแล้ว
จริง ๆ ป๋าแกอาจจะไม่เจ็บตั้งแต่แรกแล้วก็ได้

ความเห็นมั่วซั่ว ไม่มีอะไรยืนยันครับ ดูจากแมทช์ที่แกปล้ำตอนแก่แล้วนี่แหละ
ลองให้คนอื่นที่อายุเท่า ไ มาโดนโยนแบบป๋าแกบ้าง จะรอดซักกี่คน
โดย: เอคุง [21 ธ.ค. 52 20:24] ( IP A:125.26.122.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใช่ครับคุณพี Backdrop นรก ยิ่งครั้งที่ 2 เนี่ยเสียวคอ Kobashi เลย

ของปี 94 ก็มันส์นะ แต่ไม่โหดเท่าแมตท์นี้!
โดย: Anurak_sk [21 ธ.ค. 52 20:49] ( IP A:58.9.197.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ว่าแต่คุณพีครับ เมื่อไหร่ Noah จะดัน KENTA ให้เป็นแชมป์ GHC สักทีครับ เห็นชิงหลายทีแล้ว ตั้งแต่ตอนที่ Marufuji เป็นแชมป์ แล้วเฮีย Kenta แกเป็นแชมป์รุ่น JR. กับแมตท์เดิมพันแชมป์สองตำแหน่ง KENTA vs Naomichi Marufuji 25/10/2008 ปล้ำกัน 60 นาทีเต็มไม่รู้ผลแพ้ชนะ คืนนั้นเฮีย Marufuji แกก็ดันอึดโคตรทนท่า Go to Sleep Kenta ได้ทั้ง 2 ครั้ง (ขั้น 1) เฮีย Kenta ก็ใช่ย่อย ทนทั้ง Pole Shift ผสม Perfect Inside Cradle แมตท์นั้นเรียกได้ว่าปล้ำกันหมดแรงข้าวต้มจริง ๆ สุดท้ายก็เสมอ Kenta อดแชมป์ GHC Heavyweight เห็นแกทำหน้าเศร้าก็เศร้าตามได้แต่ชิง...

แต่พอมาคิดดูตอนที่เฮีย Marufuji ขอชิงแชมป์ ROH World Championship กับ Nigel McGuinness ใน Final Battle 2008 เฮีย Marufuji ทำไมไม่เห็นอึดเหมือนตอนเจอ Kenta บ้าง เจอ Diving lariat (ตามสไตล์ดีดจากเชือกเส้นสอง) ถูกกดนับ 3 แพ้ดื้อ ๆ ซะงั้น

บทป้องกันแชมป์กับ Kenta ดัน "เทพ" แต่บทจะขอชิงแชมป์กับคนอื่นดัน "เมพ"

Kenta แกก็น่าสงสารนะครับคุณพี อย่างตอนป้องกันแชมป์ GHC Jr. Heavyweight Championship ปล้ำที่บ้านเจอกับ Bryan Danielson ปี 2008 แกก็ดันชนะ Danielson แม้พี่ Daniel จะโชว์เทพขนาดไหนก็ตาม แต่พอตอนที่ Daniel เป็นแชมป์ ROH เฮีย Kenta ขอชิงแชมป์กับ Bryan Danielson บ้างใน Glory By Honor V ก็ดันบุญมีแต่กรรมบัง มาแพ้ Danielson อีกทั้งที่เกือบชนะจากท่า Go to Sleep แล้วแท้ ๆ คนเรา

ตอน Kenta ขอชิงแชมป์ ROH กับ Nigel McGuinness ใน ROH 7th Anniversary Show ก่อนหน้านี้เฮีย Kenta ก็เพิ่งเอาชนะ Nigel นอกรอบได้หมาด ๆ พอถึงคิวได้ชิงแชมป์ก็ดันมาแพ้ Nigel McGuinness จากท่า London Dungeon ขั้น 2 ซะเสียสุนัข อะไรที่เป็นแชมป์ใหญ่เฮียแกได้แต่ชิง "บุญมีวาสนาบัง"

คุณพีว่าชาตินี้ Kenta จะได้เป็นแชมป์ GHC Heavyweight Championship มั้ยครับ อย่างน้อย ๆ ก็แชมป์ ROH World Championship ก็ยังดี? (กำขี้ดีกว่าตด)
โดย: Anurak_sk [21 ธ.ค. 52 23:57] ( IP A:58.9.197.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   KENTA กะ Marufuji นี่ ดูยังไงก็นึกถึง AJ กะ Daniels ชะตากรรมคล้ายๆกัน
เป็นคู่ปรับ คู่กัดกันตั้งแต่รุ่นเล็ก มายันรุ่นใหญ่ แต่ Daniels ไม่ยักจะได้แชมป์รุ่นใหญ่ซะที แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะได้ด้วย อย่างเมื่อ TP กะ FR ที่ผ่านมาก็เหมือนจัดกันเอามันส์มากกว่า
(ใน ROH ก็ไม่ได้แชมป์ใหญ่เพราะดันปักหลัก TNAเร็ว)
แต่ต่อไปอาจไม่แน่ ถ้าเจ๊แกยังดันเด็กตัวเองอยู่ สักวันคงได้

เรื่อง KENTA อยากรู้เหมือนกันครับ ว่ามีโอกาสมั้ย รอคุณพี
โดย: II [22 ธ.ค. 52 2:10] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   จริงๆแล้วผมเองก็เชียร์อยู่เหมือนกันครับ 55+ แต่ก็ได้แต่มีความเห็นส่วนตัวว่า ทาง NOAH กำลัง"รอเวลา"....เหมือนที่รอเวลาให้ Go มาแทนที่ Kobashi โดยให้แพ้ตลอดในแมทเดี่ยวเป็นเวลาหลายๆปีให้คนแอบลุ้น ผมคิดว่ามีคนอีกมากมายเลยที่รอ KENTA ให้มาเป็นแชมป์เหมือนที่คนรอ Benoit ให้ได้แชมป์ และถ้าจะได้เป็นก็คงเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่นะ(ถ้าได้เป็นพร้อมไม้ตายใหม่ยิ่งสุดยอดเลย)

อีกจุดที่คนวิเคราะห็กันก็คือ KENTA ตัวเล็ก....การที่ Suigura ขึ้นมาเป็นแชมป์อาจจะดีเพราะเหมือนเป็นการปรับให้คนเห็นว่า คนตัวเล็กแบบกึ่งๆHeavy นี่ก็ขึ้นมาได้ก็ได้......อีกเรื่องคือผมคิดว่า เมื่อก่อนถ้า KENTA ขึ้นมาทางรุ่น Jr. อาจจะขาดตัวยืน(เพราะพึ่งขาด Marufujiไป) แต่ตอนนี้ก็ไม่ใช่แล้วเพราะมีแต่คนเจ๋งๆและมีสีสรรค์มากขึ้น (เพราะงั้นผมคิดว่าปีหน้านี้มีสิทธิ์มากครับ โดยเฉพาะตั้งแต่ Taue มาเป็นประธานผมว่าแกดันรุ่นใหม่เต็มที่มากๆ) ต้องดูว่า KENTA จะได้ไปโชว์สมาคมหลักๆอื่นๆอีกไหมในปีหน้า ถ้าได้ไปก็มีสิทธิ์มากขึ้นอีก (เหมือนในกรณี Suigura ที่ไปหลากหลายสมาคมมากในปีนี้ทั้งปี และได้กระแสตอบรับที่ดี....เหมือนเป็นการพร้อมที่จะดันของ NOAH (ผมว่าทางสมาคมมีแผนในการดันที่ดีมากๆนะแต่นักมวยปล้ำต้องอดทนรอลำดับขั้นตอนพอควร ให้ได้อย่างที่วางแผนไว้))

ส่วนตัวก็หวังว่าการที่ Suigura ข้ามหน้าข้ามตาขึ้นมานี่เป็นการปลุกกระแสให้คนคิดว่า "ทำไมไม่เป็น KENTA" ต่อจาก Go ก็น่าจะเป็น KENTA สิ ขึ้นมา.......หลายคนและแฟนๆ NOAH น่าจะมีคำถามนี้ในหัว......และก็อาจจะได้เห็น KENTA ขึ้นมาชิงแชมป์ในอีกไม่นานนี้ (อาจพลาดอีก แต่เวลาก็คงใกล้เข้ามาแล้วหล่ะ).......ผมก็ได้แต่หวังอะนะครับ :) ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ

เมื่อก่อนก็คิดนะที่ Misawa ไม่ดัน KENTA ซะทีนี่เพราะ KENTA เป็นตัวแทน Kawada รึเปล่าหว่า.....แต่ก็ไม่น่าจะเกี่ยวอะนะ 55+ ยังไงผมก็คิดว่า การที่จะดัน KENTA ขึ้นมาเป็นแชมป์นี่ คือไพ่ตายก็ของ NOAH ที่คนรอดูกัน....มันไม่ใช่ Dream Match แต่เป็น Fan Dream

KENTA vs Marufuji ที่ปล้ำกันได้ดีผมว่าคงเป็นเพราะคู่นี้เป็นคู่ฝึกกันมาด้วยครับ แบบว่าสนิทกันเพื่อนกันมา รู้ไส้พุง รู้คิวและยอมให้ทำกันหมด (เหมือนทฤษฎี Win-Win ที่ได้โชว์เต็มที่ทั้งคู่ใครแพ้ชนะก็ไม่สำคัญหรอก) ก็เหมือนอย่าง AJ Danial อย่างที่คุณ II ว่าครับผม
โดย: พี (พี ) [22 ธ.ค. 52 12:07] ( IP A:58.9.34.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ถึงคุณนุ.....
อีกคนที่พริ้วๆที่ผมอยากแนะนำคือ คนนี้ครับ
https://en.wikipedia.org/wiki/Takuya_Sugi

บางทีผมว่าเจ้าตัวคง งงๆ กับตัวเองเ้หมือนกันว่า ตอนนี้เป็นร่างไหนและต้องมีบุคลิกยังๆงอะครับ :)

แนะนำร่าง El Blazer กับ Yoshitsune
โดย: พี [22 ธ.ค. 52 12:11] ( IP A:58.9.34.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อีกคนก็ Pac ครับคุณนุ ถ้าชอบ Billy Kidman อะนะครับ
โดย: พี (พี ) [22 ธ.ค. 52 12:12] ( IP A:58.9.34.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   https://www.yimwhan.com/board/show.php?user=auurex&topic=261&Cate=1

บังเอิญมีคนถามคำถามเดียวกันครับ ผมว่าเบนส์เขาตอบได้มีเหตุผลดีเหมือนกัน....แต่เราๆก็แอบเชียร์อะนะครับ ^___^
โดย: พี (พี ) [23 ธ.ค. 52 18:05] ( IP A:58.9.29.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน