Inoki vs Muta : The Battle of Legends !!
   [img>https://www.asahi-net.or.jp/~YF7M-ON/inoki1.jpg[/img>
[img>https://farm3.static.flickr.com/2291/2073548801_98a93bf6d4_o.jpg[/img>

หลังจากโพสบทความครั้งล่าสุดไป ก็มีคนสนใจแมตช์การปล้ำของอิโนกิซะเยอะเลย ก็เลยตัดสินใจจะเขียนบทความเกี่ยวกับอิโนกิขึ้นสักแมตช์นึง ทีนี้แมตช์การปล้ำของอิโนกิส่วนใหญ่ที่ส่งผลให้แกได้ Hall of Fame ก็ดูจะไม่ถูกใจแฟนมวยปล้ำ WWE สักเท่าไหร่ เพราะแมตช์ที่ผมคิดว่าสนุก (ตามสไตล์คนชอบมวยปล้ำเทคนิค ล็อคกันอย่างเดียวตามสไตล์ 70-80 - ซึ่งหากใครไม่ชอบก็จะเบื่อไปเลย ) ตัดสินใจเอาแมตช์นี้มาให้ชมครับ The Great Muta vs Antonio Inoki สุดยอดนักมวยปล้ำของโลกมาพบเจอกัน the great muta ณ เวลานั้นถือว่าสะสมชั่วโมงบินได้ค่อนข้างจะเยอะแล้วครับ หลังจากไปอาละวาดอยู่แถว NWA WCW สักพักใหญ่ๆ ส่วนอิโนกิสะสมชั่วโมงบินจนเต็มเปี่ยมแล้วล่ะครับ แมตช์นี้เรียกได้ว่าเป็นแมตช์ของ GIMMICK vs TECHNIC คือ The Great Muta ถือว่าเป็นนักมวยปล้ำ Gimmick อันดับ หนึ่งของโลก ไม่มีที่สอง ตรงนี้ต้องยอมรับนะครับ ว่าคนที่ทำให้กระแสนักมวยปล้ำ Gimmick โด่งดังสุดๆ คือ ตัว MUTA เอง (คำว่า Gimmick ณ ที่นี้คือนักมวยปล้ำในลักษณะ ไม่ใช่คน คือเป็นแบบสุดโต่งไปเลย เช่น the undertaker kane อะไรแบบนี้ สติง นี่ไม่นับนะครับ ^^ ) ในตอนนั้นการถือกำเนิดของ muta จึงเท่ากับเป็นจุดที่หลายๆสมาคมคิดว่า มันขายได้ ! เลยเกิดนักมวยปล้ำสายกิมมิคมาเรื่อยๆ ในช่วงนั้นครับ ^^ ตรงส่วนนี้จะเขียนในโอกาสต่อๆไปครับ เพราะหลายคนยังไม่เข้าใจการแบ่งประเภทนักมวยปล้ำที่ในสมัยก่อนเค้าแบ่งๆกัน นักมวยปล้ำหลายๆคนจะมีสายกิมมิคพิเศษโผล่ออกมาเสมอ อย่างเช่น Jushin Liger แปลงร่างเป็น Kishin Liger เป็นต้นครับ ส่วนฝั่งอันโตนิโอ อิโนกิ ไม่มีใครเถียงว่าเค้าคือนักมวยปล้ำอันดับหนึ่งของโลก ! และมีอิทธิพลต่อวงการมวยปล้ำอย่างยิ่งครับ บทของอิโนกิ จะเป็นบทที่เทพมากๆ แต่ก็ไม่ได้สวนทางกับความเป็นจริงของเขา ความเก่งของอิโนกิ ดูได้จากเรื่องตอนเจอ อาลี ครับ อาลี เป็นนักมวยอันดับหนึ่งของโลก แล้วมาท้า อิโนกิสู้ แน่นอนแมตช์นี้เีรียกว่า แมตช์ดีที่โลกหลับ ! เพราะมันน่าเบื่อมากก แถมจบลงด้วยการเสมอ แมตช์นี้หากพูดกันจริงๆ อิโนกิ สมควรจะแพ้แน่ๆ ! เพราะกฏที่ออกมาไม่มีข้อไหนอาลีเสียเปรียบเลย แล้วค่อนข้างเอาเปรียบด้วยซ้ำ เช่นล็อคไม่ได้ ทำอะไรต่างๆนานาประสานักมวยปล้ำไม่ได้ อิโนกิเลยคิดค้นท่า นอนเตะไปนั่นล่ะครับ จนเสมอ แมตช์นี้นอกจากอาลีจะโดนด่าแล้ว (เพราะกฏไปเปลี่ยนก่อนแข่งวันสองวัน เพราะอาลีเห็นการปล้ำของอิโนกิแล้วกลัวแพ้) อิโนกิยังดูเทพขึ้นเยอะเลยล่ะครับ พี่เลี้ยงของอาลีบอกเองว่า อาลีไม่มีทางชนะอิโนกิได้ หากแข่งกันตามกฏปกติ เอาแค่กฏ MMA สากล อาลีก็ไม่รอดแล้วครับ ! (หากใครไม่รู้ อิโนกิ ใส่ KIMURA-ท่าล็อคบิดแขนทางด้านหลังในลักษณะกึุ่งๆ chickenwing ได้ดีมากๆ เล่นเอาคู่ต่อสู้แขนหักก็เคยมาแล้ว) ดังนั้นการที่แมตช์นี้เกิดขึ้นก็เรียกความสนใจให้กับแฟนๆมวยปล้ำได้มากเลยครับ
แมตช์นี้คือจุดเริ่มต้น Retirement Countdown ของอิโนกิ ที่กินเวลาระหวา่ง 1994 -1998 แมตช์นี้เป็นแมตช์แรกเลยครับ แล้วก็เรียกได้ว่าค่อนข้างน่าประทับใจทีเดียว ท่ามกลางคนดูกว่า 53000 คน ณ ฟุ *** โอกะ ฮอลล์ วันที่ 1 พฤษภาคม 1994 ทันทีที่เสียงเพลง MUTA ดังขึ้นมา (เพลงนี้โคตรน่ากลัวเลยครับ ฟังครั้งแรก 4 ขวบ กลัว 55 ) ปีศาจหน้าสีแดงก็เดินออกมาบนเวทีท่ามกลา่งเสียงเฮของคนดู ขณะที่อิโนกิ ก็เดินออกมาเป็นคนต่อไป เสียดายที่ในครั้งนี้ไม่ใช่เพลง Honno no Fighter (หรือมันเวอร์ชั่นอื่น?? ไฟล์ที่มีเพลงตัดมาก็กลางเพลงแล้ว ไม่งั้นก็เป็น Inoki Bombaye ล่ะครับ) เริ่มต้นมาก็เรียกเสียงเฮกับคนดูได้ล่ะครับ ทั้งสองคนมาเผชิญหน้ากัน มูต้าเดินออกมารอตั้งแต่ครึ่งทางของทางเดินเปิดตัว แต่ไม่ได้มาทำอะไรครับ มูต้าแค่มาทำความเคารพกับรุ่นพี่ผู้เป็นตำนานผู้นี้นี่เอง แต่ไม่ทันที่อิโนกิจะทำอะไรต่อ สารสีเขียวก็ถูกพ่นออกไปข่มขู่คู่ต่อสู้ของเขาทันที !! แค่นี้คนดูเฮลั่นล่ะครับ ก่อนที่มูต้าจะเปิดเชือกเวทีให้อิโนกิเข้าไป เป็นจุดเริ่มของแมตช์นี้ !!!
แมตช์นี้คือแมตช์พิสูจน์ความเทพของ อิโนกิ อีกครั้งครับ ใครๆก็รู้ว่า inoki เทพขนาดไหน (ไม่หนำใจไปดูตอนเจอ Vader เพราะช่วงที่ผมชอบการปล้ำของอิโนกิ แกก็ไม่ได้เทพมากเท่าภายหลังครับ (ช่วงปี 70 นู่นแน่ะที่ผมชอบ เจอ Gotch พลิกกดเฉยเลย )ฮ่าๆ) แมตช์นี้เรียกได้ว่าเป็นมูต้าที่คุมสถานการณ์อยู่ตลอดครับ ที่สำคัญมูต้า ณ เวลานั้นรักษาบทบาทของผู้ไม่รู้หนาวรู้ร้อน ทำอะไรไม่มีเหตุผลอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ไปโหนราวบันไดเล่น (บ่อยเหลือเกิน - - ) ฯลฯ แมตช์นี้เรียกเืลือดของอิโนกิออกมาด้วยล่ะครับ สะใจคนดูเหลือเกิน ฮ่าๆ แมตช์ดำเนินไปตามการเดินเกมส์ของมูต้าครับ มีการทัวร์นอกสนาม อัดกันหนักๆ ที่สำคัญผมชอบการใช้ไฟครับ เวลาออกนอกสนามแกเล่นปิดไฟหมดเลยแล้วฉายไฟไปที่นักมวยปล้ำสองคนอย่างเดียว ดูเด่นๆดี ที่ชอบแล้วก็เฮๆกันก็เช่น enziguri ของอิโนกิ แล้วก็ super lariat (ไม่ทราบว่ามีชื่อเฉพาะหรือเปล่า เว็บฝรั่งเรียกแบบนี้น่ะครับ ) ของมูต้าครับ (เป็นท่าที่ผมชอบมาก บางทีทางเดินเปิดตัวซะไกล แกวิ่งมาหลายร้อยเมตร ฮ่าๆ ) สำหรับผลแมตช์นี้เอาไปเลย 4 ดาวครับ ด้วยการที่เป็นคนชอบอิโนกิโดยส่วนตัว และกิมมิคของ The Great Muta การปล้ำอันเป็นจุดเริ่มแห่งจุดสุดท้ายของอิโนกิ จะอย่างไรก็มีความหมายครับ อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ไม่ชอบฉากจบของ แมตช์นี้ ยังไงจะเล่าเลยละกันครับ แมตช์นี้จบได้ถูกใจผมมาก และแน่นอนถูกใจพวกคนชอบสายเทคนิคเป็นเลิศอย่างยิ่ง เพราะมูต้าที่เทพๆมาทั้งแมตช์กลับมาตายด้วย CHOKE ลักษณะเดียวกับที่ Regal โดนใน Clash of Champions 24 - 8 -94 เลยครับ ท่านี้พลิกเกมส์กลับมาได้ตลอด แต่อย่างไรก็ตามคนที่มองกลับมองว่า เห้ย ไอ้นี่มันเทพไปปะวะ อยู่ดีๆ ล็อคเค้าแล้วชนะซะงั้น แต่ตรงนี้ เคยฟัง interview ด้วยความรู้ที่อ่อนด้อย + อ่านบทความต่างๆ จับใจความได้ว่า มูต้า ไม่อยากที่จะแพ้ด้วยท่านี้ แต่ด้วยความที่เป็น อิโนกิ มูต้า "เต็มใจอย่างยิ่ง" ที่จะแพ้ด้วยท่านี้ เพราะอย่างน้อย มูต้าก็ไม่ได้ตายสนิทกับท่านี้ แต่เหมือนหมดสติไปชั่วครู่เท่านั้น เรียกว่าไม่เสียฟอร์มเท่าไหร่ แต่แฟนๆพันธ์โหดๆ ของมูต้า บอกว่า การจบแบบนี้มันไม่ได้ทำให้ อิโนกิดูเก่งขึ้น แต่ทำให้มูต้าดูอ่อนลงอีกต่างหาก ก็ว่ากันไปครับ

แมตช์นี้เป็นแมตช์แนะนำอันที่ 2 ที่อยากให้แฟนๆมวยปล้ำดูกัน ต่อจาก Rikidozan vs Kimura ยังไงจะพยายามหาแมตช์ดีๆ ให้เพื่อนๆดูกันครับ เปิดมุมมองไปเรื่อยๆ บางทีอาจจะมีคนถูกใจและติดใจกับมวยปล้ำค่ายอื่นบ้างครับ และก็สนุกไม่แพ้ใครด้วย สำหรับคำถามที่ผมอยากถามก็คือ ในการรีวิว ผมควรจะบอกผลไหม ? หรือให้ไปดูเองตาม ลิงค์ ?
แค่นี้ล่ะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ ^^

https://www.youtube.com/watch?v=lH9o8G8Jq5A

สามารถดูได้ที่ลิงค์นี้นะครับ
โดย: Jushin Liger [14 เม.ย. 53 20:42] ( IP A:125.25.111.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขนาด Andre The Giant ที่ว่าแน่ ๆ เจอ Inoki ยังต้องยอมเลย...

แมตท์สไตล์แบบนี้ไม่ใช่ Muta คนเดียวที่เจอสนอมวย ตำนานเก๋า ๆ อย่าง Sting, Tiger King ก็เจอมาแล้ว อย่าง Vader Sault! รู้สึกจะเป็นแกนะที่ทนท่านี้ได้เป็นคนแรก

ปล้ำ ๆ เจอเขาต้อนฝั่งเดียว จู่ ๆ มา Sleeple Hole/Cobra Twist ชนะไปเฉย ๆ นี่แหล่ะแบบฉบับ Inoki ตัวจริงเสียงจริง!

ระลึกองค์ศาสดาแห่งมวยปล้ำญี่ปุ่นแมตท์อำลาที่แกเจอกับ Don Frye

https://www.youtube.com/watch?v=-0CjASFOP4o

แมตท์ที่แกเจอกับ Ali แกได้ค่าเหนื่อยถึง 2 ล้านนะ แต่แกเอาไปบริจาคหมด อันนี้ก็ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน... มวยปล้ำสมัยนู้นนนนนนนนนนนนน!!! เงิน 2 ล้านเหรียญนี่ถือว่าเยอะมากนะ คิดดูแล้วกันนักมวยปล้ำที่ได้เงินขนาดนี้จะต้องดังขนาดไหน...

งาน Hall of Fame เป็นตามที่คิดไว้เลย ขึ้นมารับเสียงเงียบ คนดูคงงงกัน "ลุงคางยาวคนนี้ใครว่ะ" (คนที่เคยสอนมวย Regal ไง)

รอคุณพีมาแจมอีกคนครับหรือไม่ก็อยากให้คุณ Auurex มาร่วมให้ความรู้ด้วย กระทู้ดีมีสาระครับ!
โดย: Anurak_sk [14 เม.ย. 53 21:31] ( IP A:58.9.205.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เกิดไม่ทัน..แต่จะตามไปดูฮะ

Thx ^^
โดย: Hitman [15 เม.ย. 53 6:41] ( IP A:125.25.133.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน