NJPW สามทหารเสือ 90s: Shinya Hashimoto, Masahiro Chono and Great Muta
   กระทู้ก่อนหน้านี้คุณ Liger แห่ง Pantip ได้โพสแมตท์แนะนำ Muta vs. Inoki ไป... แน่นอนครับ นี่ก้คืออีกหนึ่งแมตท์ที่ข้าพเจ้าชื่นชอบเอาการ แม้จะเป็นช่วงบั้นปลายชีวิตนักมวยปล้ำของแกแล้วก็เหอะ แต่ก็เป็นช่วงบั้นปลายที่ปราบสุดยอดนักมวยปล้ำเรียบ Vader, Ric Flair, Sting, Muta สร้างผลงานมหาเทพ


ถ้าจากประสบการณ์การดูมวยปล้ำในชีวิตข้าพเจ้า Inoki น่าจะเป็นนักมวยปล้ำเพชรฆาตรเป็นสากลสุดนะ สากลที่ว่าคือปราบสุดยอดฝีมือทั้งในอเมริกา ญี่ปุ่น เปอโตริโก้ ในยุคสมัยก่อนที่การแลกเปลี่ยนนักมวยปล้ำข้ามค่ายกัน AWA/NWA/NJPW/WWF (ยกเว้น WWF/NWA ที่ไม่เคยเห็นแลกเปลี่ยนนักมวยปล้ำมาเจอกันมาตั้งแต่ยุค Jim Crokkett เลย) เป็นเรื่องธรรมดา Dusty Rode, Sting, Bruiser Brody, Andre The Ginat, Hogan, Ric Flair, Carly Colon, Abdullah the Butcher, Muta ฯลฯ เสร็จแกหมด


มายุค 90 เป็นช่วงบั้นปลายชีวิตนักมวยปล้ำ Inoki เป็นธรรมดาที่นักมวยปล้ำรุ่นพี่จะต้องส่งคบเพลิงให้รุ่นน้องถัดไป ถ้าให้พูดถึง NJPW เจเนอเรชั่นต่อจาก Inoki ผมจะนึกถึง 3 องค์ทหารเสือนี้ก่อนเลยครับ

โดย: Anurak_sk [15 เม.ย. 53 9:51] ( IP A:58.9.205.240 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Great Muta ตัวแทนสาย Gimmick ที่โดดเด่น เขาไม่ใช่แค่ดังใน NJPW เท่านั้น แต่ใน WCW เขาถือเป็นนักมวยปล้ำญี่ปุ่นที่โด่งดังสุดแล้วในประวัติศาสตร์ ถ้าให้นับเฉพาะยุค Jim Crokett


ความเป็น Super Star ของเขาเติบโตมาพร้อม ๆ กับ Sting โดยได้รับการผลักดันจาก Gary Hart ทั้งการออกแบบ Gimmick และสไตล์การพูด Phycho


ผมเคยอ่านนิตยสารบทสัมภาษณ์แกนะครับสมัยก่อน ช่วงเปิดตัวใน NWA/WCW แรก ๆ เวลาแกให้สัมภาษณ์สื่อ Muta แกจะให้ Gary Hart เป็นตัวแทนพูดให้ มีบ้างที่แกจะตอบเอง (แน่นอน Gary เป็นล่ามอีกที) แต่ถ้าผู้สัมภาษณ์ถามอะไรไม่ถูกใจแก แกก็จะลุกไปเลย เป็นนักมวยปล้ำที่เดาอารมณ์ยากมาก บนเวทีก็เหมือนกัน ใช่แค่ Rick Stiner จะชอบกัดเชือกคนเดียว Muta ก็อีกคน บ้า ๆ บอ ๆ แต่มีสเน่ห์มิติล้ำลึก เขาถือเป็นนักมวยปล้ำที่มี Gimmick โดดเด่นมาก ๆ คนหนึ่ง เหมือนหลอมรวมเอา Great Kabuki + Bruiser Brody เก่ง โหด ไม่ต้องการความสมเหตุสมผล


WWF มี George Animal Steel เป็นตัวแทน Gimmick บ้าบอไร้เหตุผล (แต่โคตรอารี) NWA/WCW ยุค Jim Crokkett ก็มี Muta นี่แหละครับที่เป็นตัวแทน Gimmick บ้าบอประเภทนี้ รวมถึง NJPW ด้วย แต่ผมขอไม่นับรวมกับ Kishin Liger นะครับ เพราะเหมือนเป็นแค่ Gimmick เทพเฉพาะกิจ แม้จะน่ากลัว โดดเด่น แต่ผมก็ยังยกให้ Muta คือที่หนึ่งสาย Gimmick แห่ง NJPW อยู่ดีครับ

โดย: Anurak_sk [15 เม.ย. 53 9:59] ( IP A:58.9.205.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนอีก 2 ทหารเสือก็คือ Chono และ Shinya Hashimoto หัวข้อนี้ผมขอไม่นับ Yamada นะครับ เพราะแกถือเป็นเทพรุ่นเล็ก แม้ Inoki จะพยายามดันแกให้โดดเด่นลีกใหญ่ก็ตาม แต่สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ


สำหรับ Chono นั้นถือเป็นนักมวยปล้ำที่ผมชอบเป็นอันดับ 2 รุ่นหทารเสือเจเนอเรชั่นใหม่นี้นะ (Muta, Shinya, Chono) ชอบที่สุดยกให้ Muta เพราะสมัยนั้นหาดูแมตท์เขาปล้ำได้ง่ายกว่าแมตท์ Chono ที่มาปล้ำ NWA/WCW ไม่บ่อยนักและ Shinya เท่าที่จำได้ ไม่เคยเห็นแกมาโชว์ตัวที่ NWA/WCW เลยสักครั้งMuta เป็นตัวแทนสาย Gimmick เบอร์หนึ่ง NJPW ที่หนึ่งไม่มีสอง Chono เอก Psychology (ที่คุณ Rynekel แห่งบอร์ดน้าติงนิยามไว้) ฝีมือ เบสิค ทักษะ โดดเด่นพอประมาณ แต่ทักษะการเอนเตอร์เทนกับคนดูบนเวทีทำได้ (โคตร) ยอดเยี่ยม ในยุค 90 เขาคือ Hollywood Hogan แห่ง NJPW แสบ กวน เก่ง

โดย: Anurak_sk [15 เม.ย. 53 10:00] ( IP A:58.9.205.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Shinya Hashimoto ถือเป็นนักมวยปล้ำที่ใส่ท่า DDT ได้รุนแรงมาก ๆ คนหนึ่ง ไม่น้อยหน้า Jake the Snake แค่ไม่ดังเท่าเพราะไม่ได้ปล้ำอเมริกา


DDT ของ Shinya Hashimoto จะมีตั้งแต่ขั้นธรรมดาจนถึงขึ้น 3 Jumping DDT และเป็นคนที่ใส่ท่าตระ *** ล Brainbuster ได้สวย หนัก เซฟที่สุดคนหนึ่ง (ใครที่เล่นเกมซีรีย์ Fire Pro คงจะรู้ถึงอานุภาพความรุนแรง Vertical Drop brainbuster ของแก) น่าเสียดายที่แฟน ๆ มวยปล้ำคนไทยไม่ค่อยมีใครรู้จักแกสักเท่าไหร่ เพราะถ้าให้พูดถึงนักมวยปล้ำญี่ปุ่นดัง ๆ ยุค 90 คนส่วนมากจะนึกถึงแต่ Muta, Chono, Liger, Great Sasuki, Kobahi, Misawa ฯลฯ แต่จากการถาม ๆ เพื่อนข้าพเจ้าที่ดูมวยปล้ำญี่ปุ่น (บ้าง) น้อยคนนักที่จะรู้จัก Shinya Hashimoto ผู้นี้


หลาย ๆ คนมักเอาการบริหารของ Eric Bischoff ไปเหมารวมกับ Hogan แต่สำหรับผมแล้ว แกคือคนไอเดียเลิศคนหนึ่งในการจัดแมตท์ปล้ำแบบ Internationals ในสมัยที่แกคุม WCW ไอเดีย Starcade 1995, WCW Tour Japan ก็เป็นความคิดของแก ที่ต้องการเปิดตลาดญี่ปุ่นให้กว้างกว่าเดิม ต่างจาก WWF ที่ขอเมินตลาดสายนี้


สำหรับทัวส์ WCW Tour Japan ถือเป็นทัวส์ที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ ถ้าใครที่มีแผ่น Ric Flair in Japan (ขอบคุณคุณพีมาก ๆ ครับ) เราก็จะได้รับชมแมทต์ Ric Flair ปะทะ 2 ใน 3 ทหารเสือ NJPW นี้ Chono, และ Mutoh (ไม่ทาหน้านะ) ปล้ำกันจริงจัง โชว์ Skill กันเต็มที่ โชว์ฟอร์มออกมาได้ดีกัน ชนะ 1 แพ้ 1


ก่อนไปผมฝากแมตท์รำลึกถึง Shinya Hashimoto หน่อยครับ กับรอบ Simi Final G1 ปี 1991 ที่แกเจอกับ Chono สำหรับ Shinya Hashimoto ปัจจุบันแกเสียชีวิตแล้วครับ ตั้งแต่ปี 2005 น่าเสียดายฝีมือแกครับ...


************************************
https://www.youtube.com/watch?v=Z_ybuvKG0dA&feature=related

https://www.youtube.com/watch?v=RvmbwgBe-rY
************************************

โดย: Anurak_sk [15 เม.ย. 53 10:05] ( IP A:58.9.205.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   Kenji Mutoh ขนาดเวลาที่ปล้ำเป็นตัวเองยังดูเพี้ยนๆเลย

ว่าแต่ทำไมแกตอนนี้ไปอยู่ AJPW ละครับ
โดย: กร๊วก [15 เม.ย. 53 12:03] ( IP A:125.24.209.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   รู้จักฮาชิโมโค้ครั้งแรกจริงๆจากหนังสือประวัตเอลวิส ครับ เค้าพูดถึงนักมวยปล้ำที่ชอบเอลวิสเป็นอย่างมาก จนมีฉายาจากฝรั่งว่า "เอลวิสอ้วนแห่งญี่ปุ่น" ฮาชิโมโต้ เท่าที่เห้นก็ไปลุยพวก CWA พวก WWC ซะส่วนใหญ่จริงๆ ไม่ว่าในนามฮาชีพ คาน หรือพวกโชกุน ฮาชิโมโต้ แต่ก็ไม่ค่อยรู้รายละเอียดว่าไปบุก NWA WCW ด้วยหรือเปล่า แต่ก็มีส่วนร่วมกับทัวร์นาเมนต์ของ WCW คือชิงแชมป์แทกทีม NWA (ที่แกไปแทนอากิระ คาบูกิแมนของผม) ก็ถือได้ว่าปรากฏตัวใน NWA WCW ได้ในระดับนึงล่ะครับ ฮาชิโมโต้เล่นเกมส์แล้วชอบมากๆรองจาก โคบาชิเลย มีโมดิฟาย ddt หลายแบบ ชอบมากครับ ^^
โดย: Jushin Liger [15 เม.ย. 53 15:54] ( IP A:125.27.147.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   Mutoh ซื้อ AJPW ต่อจาก Giant Baba ครับและย้ายไปเป็นเจ้าของสมาคมในปี 2001 ที่ก็นับเป็นปีทองของเขาเลย

สุดยอดครับคุณนุ คุณJushin ผมชอบ Three Marketeers สมัยนั้นมากๆ....สามคนต่างกันโดยสิ้นเชิง คนนึงอเมริกันจ๋า คนนึงเหินเวหา อีกคนอัดหนักๆ (ผมว่า DDT ของ Shinya นี่มันสุดยอดแล้ว โหดสุดๆ).....ส่วนตัวถ้าพูดถึงสามคน ผมชอบ Hashimoto ที่สุด (ขอไม่รวม Great Muta เพราะเขาแยก Gimmick กันในสมัยนั้น ถึงขนาดที่ว่า Mutoh ออกจาก NWO มาแล้วแต่ Muta ยังอยู่ NWO ก็เคย).....แต่ถ้านับผมก็ชอบ Great Muta ที่สุดเหมือนกันครับ

สมัยนี้ 4 Heroes ผมก็ชอบนะคนละสไตล์ดีเหมือนกัน คนนึงเหินเวหา คนนึงเน้นShooting คนนึงเน้นHardcore คนนึงเน้นการปล้ำจริงจัง ดูคนละสไตล์ดี (ผมว่าเป็นเหตุผลที่ทำไมเปลี่ยน Tanahashi มาเป็นจอมเหินเวหา (และโปรโหมตจังช่วงนั้น (และขี้เก็กขึ้นมากด้วย))) ในทั้งสี่คนผมชอบ Nakamura สุด(เน้นshooting และอัดหนักดีเหมือน Shinya)

แต่สมัย New 3 Musketeers ผมไม่ค่อยชอบมันดูแยกกันไม่ค่อยออกยังไงไม่รู้ แต่ชอบ Nagata เพราะปล้ำดีสุดแล้ว Tenzan กับ Nakanishi ผมว่ามันพลังๆเหมือนกันไป

ขอบคุณสำหรับบทความอีกครั้งครับ
โดย: พี [15 เม.ย. 53 22:44] ( IP A:58.9.25.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆครับ ^^
โดย: Hitman [16 เม.ย. 53 14:20] ( IP A:125.25.122.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน