รำลึกหนึ่งปีแห่งชีวิตและการจากไปของ Mitsuharu Misawa
   สวัสดีแฟนๆมวยปล้ำทุกคนครับ

ไฟล์นี้เป็นไฟล์ที่ผมเขียนไว้ตอนวันที่ 13 มิถุนายนครับ พอดีไฟล์หายไป แล้วเพิ่งกลับมาเจอ

เลยเอากลับมาโพสครับ ถึงจะช้าไปเดือนนึง แต่คิดว่าน่าจะยังไม่สายสำหรับการไว้อาลัยแก่นักมวยปล้ำผู้ที่ผมรักยิ่งคนนี้

ผม อาจจะเขียนไม่ค่อยรู้เรื่องมากนะครับ เพราะตอนเขียนนั้นมันก็รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่น่ะครับ พอกลับมาอ่านใหม่ก็คิดว่าไม่แก้ไขดีกว่่า ปล่อยให้เป็นความรู้สึกสดๆเลยดีกว่าครับ

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ ^^ สงสัย หรือมีอะไรเกี่ยวกับมวยปล้ำก็สอบถามได้เลยครับ ^^

ปล.งาน แปลหนังสือเบรท ฮาร์ท แปลได้หลายส่วนล่ะครับ ^^ แต่ยังไม่มีเวลาตรวจสอบ เพราะติดสอบกลางภาคที่มหาวิทยาลัยครับ ปีสามแล้ว งานค่อนข้างเยอะด้วยครับ ^^ ขออภัยทุกคนนะครับ จะรีบทำให้เร็วที่สุดครับ

------ ขอบคุณอีกครั้งครับ -----

โดย: Jushin Liger [24 ก.ค. 53] ( IP A:125.25.82.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รำลึกหนึ่งปีแห่งชีวิตและการจากไป… “Mitsuharu Misawa”
“แด่ชาย... ผู้สร้างความหมายในใจคน”

เวลาผ่านมาครบหนึ่งปีพอดี นับตั้งแต่วันที่โลกต้องสูญเสียนักมวยปล้ำที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลผู้นี้ไป... “มิตซูอารุ มิซาว่า” (Mitsuharu Misawa) ตำนานนักมวยปล้ำชาวญี่ปุ่นซึ่งเสียชีวิตในคืนวันที่ 13 มิถุนายน... วันเดียวกันนี้ในขวบปีที่ผ่านมา... ผมไม่สามารถอธิบายหรือเล่าเรื่องราวแห่งความเป็นชีวิตของเขาออกมาได้ทั้ง หมด... ผมเขียนบทความนี้ขึ้นโดยไม่ทราบว่าจะมีคนสักกี่คนที่รู้จักเขา... หรือจะมีคนสักกี่คนที่จะสนใจความเป็นไปของชายผู้นี้

... ผมเติบโตขึ้นมากับกีฬามวยปล้ำ... อยู่กับมันมาตั้งแต่ช่วงเวลาเริ่มแรกของชีวิต... สิบแปดปีที่ผ่านมา ผมพบเห็นนักมวยปล้ำมากมายบาดเจ็บ.. ล้มตาย... แล้วค่อยๆหายไปจากใจคน... “ใครบางคนตายไปแล้วก็ไม่สามารถกลับมาได้อีก แต่ใครบางคนตายไปแล้วกลับเหมือนยังคงปรากฏตัวอยู่เสมอ”... คุณพ่อของผมพูดและสอนผมแบบนี้เสมอ ในทุกครั้งที่ผมต้องเศร้าใจกับสูญเสียคนที่รักไป... เพียงแต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่ผมต้องเสียใจกับการสูญเสีย “นักมวยปล้ำ” ผู้เป็นที่รักไป...

มันอาจเป็นเรื่องที่แปลกและดูน่าตลกสำหรับใครหลายๆคน ที่จะไปใส่ใจกับการจากไปของ “นักแสดงกีฬา” คนหนึ่ง เพราะสำหรับใครหลายๆคน กีฬามวยปล้ำก็ไม่ต่างอะไรกับการแสดงละคร ที่พร้อมเจ็บตัวและดูเหมือนเตรียมพร้อมที่จะตายอยู่เสมอ... การเสียชีวิตครั้งนี้ดูจะเป็นเรื่องกะทันหันสำหรับแฟนมวยปล้ำทุกคน... มันเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความหวัง... แมตช์การปล้ำในวันนั้นเป็นการชิงแชมป์แทกทีม... วันที่เขาอาจจะกลับมาผงาดอยู่บนจุดสูงสุดของวงการอีกครั้ง... แต่ทว่าความคาดหวังในวันนั้น กลับกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ยากจะลืมเลือน

ผมรู้จักนักมวยปล้ำผู้นี้จากการติดตามการ์ตูนหน้ากากเสือ...เขาคือนักมวย ปล้ำผู้สวมหน้ากากเสือคนที่สอง... หน้ากากเสือผู้ได้ชื่อว่าพริ้วไหวที่สุดในโลก... ในช่วงที่ผมยังเด็ก การหามวยปล้ำญี่ปุ่นชมเป็นเรื่องที่ยากมาก ผมต้องอาศัยดูทางช่อง 5 ที่นานๆจะบังเอิญได้เห็นสักครั้ง... แมตช์มวยปล้ำเดียวของเขาที่ผมมีไว้ครอบครอง... คือแมตช์ที่เขาปล้ำกับ “เบรท ฮิตแมน ฮาร์ท” ในศึกซุปเปอร์โชว์ของ WWF และ NJPW/AJPW... มันเป็นแมตช์แสนน่าเบื่อที่จบลงด้วยผลเสมอ... แต่มันก็เป็นช่องทางเดียวที่ผมจะได้ติดต่อกับฮีโร่ของผม... มนุษย์เพียงคนเดียวที่ผมเห็นเป็นเหมือนฮีโร่ในการ์ตูน

เวลาผ่านไป... ผมหันไปสนุกกับมวยปล้ำอเมริกา... ทิ้งมวยปล้ำญี่ปุ่นและฮีโร่ของผมเอาไว้เบื้องหลัง... ผมใช้เหตุผลที่ว่ามวยปล้ำญี่ปุ่นหาดูยากเป็นข้ออ้าง ทั้งๆที่มันก็ไม่ได้ลำบากอะไรเลยหากผมจะหามัน... เวลาผ่านมาห้าปี เข้าสู่ศักราชใหม่... ในช่วงที่การสื่อสารเติบโตไปไกล... ผมได้กลับมาชมมวยปล้ำญี่ปุ่นอีกครั้งด้วยความบังเอิญ... และเมื่อนั้นเองที่ความรู้สึกดีๆเมื่อครั้งยังเด็กก็ย้อนกลับมา

“มิตซุฮารุ มิซาว่า” ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษให้แก่ผม... เขาเพียงแต่ใช้ชีวิตของเขาในฐานะนักมวยปล้ำ... ไม่เคยใช้ชีวิตในฐานะฮีโร่ของใครด้วยซ้ำ... แต่ผมคิดว่า สิ่งที่เขาได้ทำและสรรสร้างมาตลอดชีวิตนั้น เป็นคำตอบที่ชัดเจนอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่พยายามแสวงหาค่าความหมายแห่งการ ดำรงชีวิตอยู่... หากชีวิตสักชีวิตหนึ่ง ดำเนินไปได้อย่างมีความหมายในใจใครสักคน มันก็คุ้มค่าเหลือเกินที่จะเกิดมาแล้ว

เวลาผ่านไปครบรอบหนึ่งปี... ผมยังคงเฝ้าดูแมตช์การปล้ำของเขา... มองดูการโจมตีด้วยศอกอันหนักหน่วง... การฟื้นตัวที่รวดเร็ว... ตลอดจนหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ของเขาอยู่เสมอ... แน่นอนว่ามวยปล้ำเป็นเพียงการดำเนินบทบาทไปตามวิถีแห่งการละครที่ได้รับ... หากแต่ว่าในความเป็นจริง ใจของเราพร้อมที่จะต่อต้านกับบทบาทที่ถูกหยิบยื่นมาเสมอ... หากหัวใจไม่ยอมรับมัน... เขาสู้อย่างเต็มที่เสมอ แม้รู้ว่าในเบื้องหน้า เขาจะกลายเป็นผู้พ่ายแพ้... และด้วยสิ่งนี้เอง... ที่ทำให้เขากลับกลายเป็นผู้ชนะของทุกคนในบั้นปลาย...

ผมรู้ดีว่าต่อให้ผมเขียนบทความนี้ยาวเพียงไร งดงามหรือตั้งใจแค่ไหน ก็ไม่สามารถบรรยายความในใจที่มีต่อชายผู้นี้ได้... เราสูญเสียบุคลลอันเป็นที่รักไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า... เราเจ็บปวดที่พวกเขาจากไป... แต่เราเต็มใจที่จะให้พวกเขาอยู่ในใจเสมอ... ผมขอคารวะชายผู้นี้จากใจ... ยี่สิบแปดปีที่เขายืนอยู่บนสังเวียน จะกลายเป็นแรงบันดาลใจตลอดชีวิตของผมคนนี้... หนึ่งปีผ่านไป... ความเศร้าไม่เลือนหาย แต่กำลังใจกลับเพิ่มขึ้นมา... “และหากวันหนึงวันใด... ความเป็นชีวิตและการจากไปจักต้องบังเกิดขึ้นกับผม... เมื่อถึงวันนั้น... ผมจะตามไปหาคุณ”


ด้วยจิตคารวะแด่นักมวยปล้ำผู้เป็นพลังใจให้แก่ผมและผู้คนทั่วทั้งโลก
โดย: Jushin Liger [24 ก.ค. 53] ( IP A:125.25.82.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ่านแล้วน้ำตาซึม ซาบซึ้งมากครับ ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผูกพันระหว่างคนดูกับนักมวยปล้ำในดวงใจได้ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ย่อหน้านี้กินใจมากครับ

“มิตซุฮารุ มิซาว่า” ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษให้แก่ผม... เขาเพียงแต่ใช้ชีวิตของเขาในฐานะนักมวยปล้ำ... ไม่เคยใช้ชีวิตในฐานะฮีโร่ของใครด้วยซ้ำ... แต่ผมคิดว่า สิ่งที่เขาได้ทำและสรรสร้างมาตลอดชีวิตนั้น เป็นคำตอบที่ชัดเจนอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่พยายามแสวงหาค่าความหมายแห่งการ ดำรงชีวิตอยู่... หากชีวิตสักชีวิตหนึ่ง ดำเนินไปได้อย่างมีความหมายในใจใครสักคน มันก็คุ้มค่าเหลือเกินที่จะเกิดมาแล้ว


แม้ผมจะไม่ได้เป็นแฟนมวยปล้ำญี่ปุ่นตัวยง นักมวยปล้ำญี่ปุ่นคนโปรดก็มีไม่กี่คน แต่หนึ่งในนั้นก็คือ Misawa เมื่อปีที่แล้วผมรู้สึกใจหายมากเมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตคาสังเวียนของเค้า ผมเสียใจแทบไม่ต่างจากตอนที่เบนวา หนึ่งในนักมวยปล้ำคนโปรดของผมเสียชีวิตเลย

Misawa หน้ากากเสือ II ที่โจมตีหนักหน่วงที่สุด
Misawa สุดยอดคู่ปรับ Kobashi
Misawa ผู้สะสมแมตช์ 5 ดาวเคียงคู่ Kobashi
Misawa ผู้คิดค้นท่า Emerald Frosion
Misawa ผู้เป็นไอดอลของนักมวยปล้ำเมริกันทั้งหลาย
Misawa ผู้เป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ของ Puroresu

แม้ Misawa จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่าเค้าจะยังอยู่ในใจและความทรงจำของแฟนมวยปล้ำทั่วโลกทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนสังเวียนมวยปล้ำที่เค้าเคยรังสรรค์แมตช์ยอดเยี่ยมตรึงใจให้ความสุขแก่คนดูทุกคน
รวมทั้งบรรดานักมวยปล้ำญี่ปุ่น อเมริกันที่รักและเคารพเค้า

R.I.P Misawa Mitsuharu....
โดย: Tiger Mask (II ) [24 ก.ค. 53 3:34] ( IP A:110.169.8.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Misawa เป็นนักมวยปล้ำญี่ปุ่นคนเดียวที่ผมรู้สึกชอบมากๆ แม้ว่าผมจะมีโอกาสได้ดูแมตช์ที่เค้าปล้ำเพียงแมตช์ตอนที่เค้ายังมีชีวิตอยู่ ( เป็นแมตช์เก่า จำไม่ได้ว่าปล้ำกับใคร รู้แค่ว่าปล้ำกับคนที่ใส่กางเกงสีส้ม และ Misawa ชนะ ได้Trophy ) แน่นอนว่าผมไม่ได้ติดตามอะไรเค้ามากมาย แต่การปล้ำของเค้าวันนั้น ประทับใจผมมาก ทั้งความอึด ความหนัก รวดเร็ว แต่รุนแรง ท่าศอกกลับ ผมยังจำได้ติดตาเลย เวลาผ่านไม่นาน เข้าไปในเว็บหลุม มีการรำลึกถึงนักมวยปล้ำญี่ปุ่นที่เสียชีวิตอย่างกระทันหัน เมื่อสังเกตที่กางเกงสีเขียวขาวนั้น ใช่ครับ!! เค้าคือนักมวยปล้ำที่ทำให้ผมประทับใจนั้นเอง แต่เค้าได้จากเราไปแล้ว ตอนนั้นช็อกครับ แต่ยังรู้สึกดีที่ได้ติดตามแมตช์ต่างๆของเค้าในภายหลัง เค้าเป็นนักมวยปล้ำตำนานคนหนึ่งครับ ตำนานที่อยู่ในใจเราตลอดไป

RIP Misawa
โดย: Bc-Styles [24 ก.ค. 53 20:36] ( IP A:222.123.107.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมยังไม่รู้เลยว่าถ้าผมเขียนบอกเล่าสไตล์นี้จะสำนวนสวยเรียบเรียงดีเท่านี้หรือเปล่า เยี่ยมยอดมากน้องรัก เขียนต่อไปนะ เชื้อศิลปินคุณพ่อเริ่มออกแววแล้ว...

ปล. พี่นุขอให้น้องจูชินรักษาความบริสุทธิ์จนกว่าจะถึงวันแต่งงานนะครับ...
โดย: Anurak_sk [24 ก.ค. 53 22:31] ( IP A:58.9.204.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ยอมรับว่าผมไม่เคยดูเขาเลย และ ไม่เคยได้ยินซื่อเขาด้วย ผมอาจจะอยู่ในแดนดงที่ไม่ค่อยได้ดูมวยปล้ำญี่ปุ่นเอาเสียเลย
เมื่อได้ยินข่าวว่าเสียชีวิต ก็ลองไปอ่านชีวประวัติของเขา และ ตอนนี้ก็ได้ดูทีวีเคเบิ้ลท้องถิ่น ที่มี NJPW และ FMW ในสมัย 10 ปีที่แล้วกันทุกวัน ได้เห็น มิซาว่า โคบาชิ และ Hayubusa รวมไปถึง สแตน แฮนเสน และ สตีฟ วิลเลี่ยม (เสียชีวิต) ยังเห็น RVD ตอนหนุ่มด้วย
ยอมรับว่าเขาเป็นคนที่ปล้ำได้สนุกมากคนหนึ่งครับ
RIP
โดย: Dick The Bruiser [25 ก.ค. 53 14:33] ( IP A:110.49.9.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เคยได้ดูบางแมตช์ที่มิซาว่าขึ้นปล้ำต้องยอมรับว่าเขาคือเหรียญตราของวงการมวยปล้ำก็ว่าได้

ขอบคุณสำหรับบทความครับ
โดย: patwrestlingboyz (patwrestlingboyz ) [25 ก.ค. 53 22:11] ( IP A:125.25.191.126 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน