เรต PG นั้นสำคัยฉไน 18+
   จั่วหัวซะขนาดนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องเรท PG และครับ ถ้างั้นเราไปดูกันครับ

คำว่า เรท PG คือ เรทสำหรับให้ผ็ปกครองใช้วิจารณญาณ ให้เด็กเวลาดู

สมัยก่อน WWE จะอยู่ในรูปแบบ R บ้าง NC-17 ซึ่งมีทั้งเลือดตกอย่างออก ความรุนแรงแม้แต่ฉากสุดสยิวกิ้วเหล่าDivas แมตช์โหดๆอย่าง First blood เป็นต้น

แต่เมื่อ WWE ขยายฐานผ็ชมซึ่งมีเด็กๆ ด้วย ทำให้มีการเปลี่ยนแปลง อาทิ เซ็นสัญญากับ Mattel บรัทผลิตของเล่นชื่อดัง 7-11 ซึ่งทำให้ WWE เปลี่ยนมาสู่ในรูป PG คือ ไม่มีเลือดออก ไม่มีฉากสยิว เนื้อเรื่องเอาใจเด็กๆมากขึ้น ซึ่งคาแร็คเตอร์ที่ถือว่าเอาใจเด็กๆคงหนีไม่พ้น John Cena ,Rey Mystrerio เป็นต้น
และสาเหตุอีกอย่างคือ Linda Mcmahon ลงเลือกตั้ง ด้วย

เมื่อ WWE เปลี่ยนมาใช้ระบบนี้ ทำให้ WWE เสียแฟนๆเดิมไปอย่างเหลือเชื่อ และไม่พอใจกับแฟนๆ
อาทิเหตุการณ์ ใน Over The Limit แล้วกรรมการต้องมาหยุดการปล้ำเพื่อซับเลือด ทำให้แฟน ๆ วัยรุ่นไม่พอใจกันอย่างมาก ล่าสุดใน SmackDown! ก็มีเลือดออกอีกแมตช์ โดย Undertaker โดน Rey Mysterio 619 ใส่เต็มหน้าจนเลือดกำเดาไหล แต่ก็ไม่มีการหยุดแมตช์แต่อย่างใด

จนแฟนๆฟันธงว่า สาเหตุมาจาก บริษัท Mattel ที่ ทำให้ WWE ทำงานแบบเกรงใจในทุนหลังศึกนี้ แฟนๆมวยปล้ำส่วนนึงก่อม็อบที่หน้าสำนักงานพร้อมประกาศว่าจะไม่อุดหนุน Mattel อีกต่อไป
อีกเหตุการณ์คือ Danirl Bryan ท่โดนไล่ออกพักนึง ที่หลายคนคิดว่าเพราะเรท PG สาเหตุ ใช้เน็คไทรัดคอ Justin Roberts ทำให้มีผู้มีบารมีคนหนึ่งสั่งการมาว่าให้ไล่ออกโดยพลัน ซึ่งบรรดาแฟน ๆ ก็พุ่งเป้าสงสัยไปยัง Mattel สปอนเซอร์รายใหญ่ หรือไม่ก็ทีมหาเสียงของ Linda McMahon

นอกจากนี้ยังมีการหยิบยกสถิติฐานแฟน ๆ ของ WWE ขึ้นมาด้วยว่า ฐานแฟน ๆ WWE ส่วนใหญ่แล้วเป็นกลุ่มคนอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไปถึง 78% เป็นเด็กต่ำกว่า 18 ปีแค่ 22% เท่านั้น ทั้งนี้จากสถิติของ WWE เอง จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ในเมื่อแฟน ๆ ส่วนใหญ่ไม่ใช่เด็ก แล้วทำไม WWE ถึงไปทำรายการเพื่อเด็ก

มีบางคนแสดงทัศนคติว่า PG โลโก้ PG มันขึ้นมาตั้งแต่เริ่มรายการแล้ว และมันเป็นเรื่องสำคัญมาก พวกเราทุกคนต้องปฏิบัติตามแนวทางที่ได้รับการกำชับมา เรามีเด็ก ๆ ดูรายการอยู่มากมาย และตอนแรกที่เราไปขอปรับเรทเป็น PG นั้น มันยากมากกว่าที่เราจะได้รับการอนุมัติมา ซึ่งถ้าถูกยึดคืนไปเรามีปัญหาแน่ อย่างที่ทุกคนรู้คือตอนนี้ WWE กำลังทำธุรกิจในทางที่สวยงาม กำไรดี เป็นธุรกิจสำหรับครอบครัว และเมื่อไหร่ที่เราใช้ความรุนแรง เราก็ต้องมีปัญหากับสถานีโทรทัศน์, สปอนเซอร์ นั่นมันไม่ดีสำหรับธุรกิจ

ซึ่งจากคำพุดเมื้อกี้ทำให้เกิด2กลุ่มคือ กลุ่มดั้งเดิมกับกลุ่มรุ่นใหม่ และเรื่องนี้กลายเป็ฯที่ขาเม้าท์จะพูดถึงมากที่สดในขณะนี้ก็ว่าได้

Carlito อดีตสตาร์หัวฟูชาวเปอโตริโก้ ที่เพิ่งถูก WWE ไล่ออกไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเพิ่งเปิด Twitter ได้ไม่กี่วัน ล่าสุดก็โพสต์อย่างเมามันส์ว่า "ผมสงสัยในฐานะแฟนมวยปล้ำนะ พวกคุณรู้สึกผิดหวังบ้างมั้ย เวลาเห็นพวก Divas ใส่ชุดว่ายน้ำอย่างกับคุณยายออกมา ผมเข้าใจนะว่าตอนนี้เป็น PG แต่ว่าชุดว่ายน้ำเซ็กซี่มันก็ไม่ผิดกฏ PG สักหน่อย สาว ๆ ดูดีมากในชุดว่ายน้ำคุณยาย... พูดไปงั้นแหละ เอาจริง ๆ นะ พวกเขาอยากเป็น PG เหรอ เอาเลยสิ แต่การเป็น PG มันไม่ได้หมายความว่ารายการต้องปัญญาอ่อนแบบนี้ ทำให้มันสนุกบ้างสิ Vince ก็ไม่ใช่คนโง่ พวกเขาเสียแฟน ๆ บางส่วนไป แต่ก็ได้สปอนเซอร์เข้ามามากมาย และพวกเด็ก ๆ ก็ซื้อของเล่นมากขึ้น"


"The Animal" Batista ก็ได้พูดถึงเรท PG ของ WWE ว่า "ผมไม่เห็นด้วยเลยกับแนวทางของสมาคม มีหลายสิ่งที่แย่เพราะการเป็นเรท PG ผมชอบมวยปล้ำเพราะผมโตมาในยุค 90's ที่มี Stone Cold Steve Austin และ The Rock มันสุดยอดมาก และนั่นคือมวยปล้ำที่ผมเคยรู้จักและหลงไหล ตอนนี้มันไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว และความกระหายของผมก็ตายไปแล้ว"

ในขณะที่บางคนไม่เห็นด้วย Jim Ross ก็คอมเมนท์เกี่ยวกับเรท PG ว่า "จะให้ผมเปลี่ยนใจ WWE ให้เลิกทำเรท PG น่ะเหรอ? ไม่มีทางเลยซักนิด ไม่ต้องคิดจะลองเลยด้วยซ้ำ เพราะเป็น PG แล้วทำให้บริษัทได้สปอนเซอร์เพิ่มขึ้น ทำเงินได้มากมายมหาศาล"

เรื่องที่ WWE กลายเป็นโชว์เรท PG นั้น Randy Orton บอกว่า "ตอนแรกผมไม่ชอบเลยซักนิดเดียวกับไอเดียนี้ ผมไม่ชอบสไตล์แบบนั้น และเนื้อเรื่องก็แย่ แต่ตอนนี้ผมเป็นพ่อคนแล้ว และเมื่อต้องคอยดูแลรายการทีวีที่จะให้ลูกดู ผมก็เข้าใจว่ามันดีกว่าที่จะให้ธุรกิจนี้เป็นแบบนี้ และดีกับแฟน ๆ ของเราด้วย เรามีผู้ชมวัยเด็กมากมาย อาจจะมีแฟน ๆ วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ที่ไม่พอใจและผิดหวัง พวกเขาก็มีทางเลือกอื่นหากอยากเห็นเลือด พวกเขาอาจจะไปดูบางโชว์ที่มีนักมวยปล้ำอายุ 60 กว่ามาหลั่งเลือดบนเวที แต่โชว์ของเราจะนำเสนอสิ่งอื่น การใช้เลือดประกอบไม่ได้ทำให้แมตช์สนุกเสมอไป เราจะแสดงให้เห็น"

ไม่ว่าพวกเขาจะมองไปในทางใดทางหนึ่ง ล่าสุด Linda Mcmahon แพ้การเลือกตั้ง
ทำให้ WWE ได้ประกาศให้ใช้เรท PG ต่อไป เพราะติดสัญญากับ Mattel อยู่

ทีนี้มาเทียบทางฝั่งTNA ซึ่ง Kurt Angle ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ ระบบเรทนี้ใน TNA ตอนมาเมืองไทยว่า

มันขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของสมาคมแต่ละสมาคม ในกรณีของ TNA เราออกอากาศที่สหรัฐอเมริกาทาง SPIKE TV ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายคือคนอายุประมาณ 18 – 40 แต่สำหรับ WWE พวกเขาออกอากาศทาง USA NETWORK ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเด็กลงไปถึงระดับเด็กเล็กๆ ดังนั้นด้วยความที่ TNA เล็งเห็นว่าในปัจจุบันแฟนมวยปล้ำอายุน้อยลงทุกวัน ทางสมาคมจึงใช้นโยบายนำเรท PG มารวมในรายการแต่ก็คำนึงถึงแฟนดั้งเดิมด้วย

ดังนั้นผมจะอธิบายง่ายๆนะ รายการของเราเริ่มฉายทาง SPIKE TV เวลา สามทุ่มไปจนถึงห้าทุ่ม ในชั่วโมงแรกของรายการคือสามทุ่มถึงสี่ทุ่ม เราประเมินว่าเป็นเวลาที่ยังมีเด็กๆรับชมอยู่ ดังนั้นเราจึงทำชั่วโมงแรกของรายการให้เป็นเรท PG ก่อนที่ในชั่วโมงหลังรายการของเราจะเปลี่ยนจากเรท PG ไปจนบางครั้งเกือบจะเป็นเรท R

แต่ผมคิดว่า WWE คงเตรียมจะเอาเรท PG ออกในเร็วๆนี้ล่ะ ยังไงเสียผมคิดว่ามันเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้นนะ เหตุผลหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องการลงเล่นการเมืองของ Linda Mcmahon นั่นล่ะ พอผ่านตรงนี้ไปก็คงมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับ WWE ในหลายๆอย่าง อย่างไรก็ตามผมคิดว่าแนวทางของ TNA ณ เวลานี้เป็นแนวทางที่ถูกต้อง ตอนนี้สิ่งที่ TNA แตกต่างกับ WWE อย่างชัดเจนก็คือเรื่องของการมี “เลือด” ปรากฏอยู่ในรายการ

ผมคิดว่าการที่เอาเลือดออกไปอย่างสิ้นเชิงนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะถึงแม้กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ในทุกวันนี้จะเป็นเด็กๆ แต่เราก็ไม่ควรละเลยถึงแฟนๆผู้ใหญ่ดั้งเดิมของเรา และถึงแม้เราจะไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ แต่เราก็จะพยายามทำให้ทุกคนได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ เราอยากทำให้เด็กๆมีความสุข เราจึงมีนักมวยปล้ำอย่าง Shark Boy นี่คือตัวอย่างของการปรับตัวไปสู่แฟนรุ่นเยาว์ สำหรับแฟนๆดั้งเดิม เรามีนักมวยปล้ำอย่าง Ric Flair ตลอดจนนักมวยปล้ำดีๆมากมาย

คุณเห็นไหม? ถึงแม้เราจะตอบสนองความต้องการของทุกคนไม่ได้ แต่เราก็พยายามจะทำให้ทุกคนพอใจมากที่สุด นี่คือสิ่งที่เราต้องการจะทำให้สำเร็จโดยเร็ว สรุปง่ายๆก็คือเราใช้การแบ่งช่วงเวลาเป็นเวลาสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงการเขียนเนื้อเรื่องให้สามารถดึงดูดทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

สรุปได้ว่า TNA แม้จะยังมีPG แต่ก้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องห้ามเลือด แต่ได้มีการเซ็ทเวลาว่าเวลานี้ของเด็กเวลานี้ขอผู้ใหญ่ ถ้าเกิดมันชนกัน ก็สามารถใช้ PG ได้เลย แต่ก็คำนึงถึงฐานแฟนพมวยปล้ำเดิมเป็นสำคัญ

ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร เวลาและแฟนๆคือคำตอบที่ดีที่สุด

จบแล้วครับสำหรับบทความวันนี้ และพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ

ที่มา

https://wrestling-article.blogspot.com/2010/10/exclusive-kurt-angle-wrestling-article.html

https://www.wwe.in.th/forum/content.php?r=415-Nexus-Bischoff-WWE-PG-Goldust


https://www.wwe.in.th/forum/content.php?r=161-WWE-PG-Hogan-X-Pac
โดย: patwrestlingboyz (patwrestlingboyz ) [15 พ.ย. 53 13:46] ( IP A:58.11.73.89 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน