วิธีการดันดาราของ WWE
   วิธีการดันดารามวยปล้ำ
อ่านที่น้องนุโพ้สไว้รู้สึกคันไม้คันมือขึ้นมาตะหงิดๆ เลยเขียนและพิมพ์ส่งมาบ้าง
สิ่งที่เราได้ยินและได้ฟัง และ ได้อ่านกันมาเกี่ยวกับมวยปล้ำในยุคปัจจุบันนี้ก็คือการดันดารา
ในความคิดของข้าพเจ้าเองนั้น การดันนั้นน่าจะมาจากเหตุผล อยู่ด้วย 3 ประการ
1) การมีสิ่งที่พิเศษกว่าคนอื่น เช่น ความมีเสน่ห์ (Charisma) ถ้านักมวยปล้ำไม่มีตัวนี้อยู่ในตนเอง ยากที่จะไปไกลถึงฝัน ในยุค สปอร์ท เอนเทอเทนเมนท์ นี้ การมีสิ่งที่คนอื่นไม่มี คุณจะเด่นกว่าเพื่อน ความมีเสน่ห์เหล่านี้ จะทำให้ผู้ชมที่ดูนักมวยปล้ำคนนี้อยู่จดจำได้เป็นอย่างดี
2) การพูดผ่านไมค์ ให้ผู้ชมทางสนาม และ ทีวี ชม (Mic. Skill) การพูดจานี้เป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ชมรู้ว่าคุณเป็น ธรรมะ หรือว่า อธรรม คนที่ทำให้คนดูรัก หรือ เกลียด คนที่สามารถสะกดให้คนเลิกเดินไปเปิดตู้เย็นเพื่อหยิบเอาน้ำเย็นออกมา การพูดผ่านไมค์ทำให้นักมวยปล้ำมีความสัมพันธ์กับคนดู หรือ ผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น
3) ความสามารถในการปล้ำ (Wrestling Ability) แน่นอนที่สุด ความสามารถของการปล้ำ การเตะ และ ต่อย นั้นจะทำให้เราผู้ชมเกิดความเบื่อหน่าย รวมถึงเด็กๆ ด้วย สิ่งนี้ผมว่านักมวยปล้ำทุกคนมี ท่าเบสิคทั้งหมดที่ต้องรู้ ที่ต้องเรียน ถ้าข้าพเจ้าเห็น นักมวยปล้ำที่ใช้ท่า คอร์กสกรู เลกดรอป์ (Corkscrew legdrops), เซ็นตัน บอมส์ หรือ เยอรมัน ซูเพลค ข้าพเจ้าจะมองดูด้วยความชื่นชม กว่าการเตะที่ศีรษะ, การทุบที่ทางขึ้น เป็นต้น ในสังเวียนมวยปล้ำนักมวยปล้ำจะไปได้ไกล ก็ขึ้นอยู่กับท่าที่ใช้ คนจะทำความรู้จักคุณยิ่งขึ้น
ที่เขียนมานี้ผมลองลงมามองว่า สมัยก่อนนั้น ความสามารถในการปล้ำนั้นมาก่อนสิ่งอื่นใด ตามด้วย คุณสมบัติพิเศษส่วนบุคคล และ ท้ายสุด คือ การพูด แต่ปัจจุบันในด้านการบันเทิงทางด้านกีฬา ทำให้ การพูด คุณสมบัติพิเศษ และ ความสามารถในการปล้ำ มาเป็นลำดับ ยกตัวอย่างง่ายที่สุด เดอะ มิซ เขาถูกทางสมาคมดันดารา ดันแทบทุกอย่าง ถึงแม้ว่าทุกคนจะรู้ว่า ความสามรารถในการปล้ำนั้นยังน้อยอยู่ แต่ก็ได้แชมป์ เหมือนกับ จอห์น ซีน่า ที่เป็นตัวขายของสมาคมนี้ พูดเก่ง มีความสามารถ แต่การปล้ำนั้นยังน้อยนิด ปล้ำอยู่อย่างไหนก็อยู่อย่างนั้น อีกตัวอย่างหนึ่ง แจ็ค สแวคเกอร์ คนนี้มีความสามารถในการปล้ำ มีคุณสมบัติพิเศษ แต่ไม่ค่อยจะโดดเด่นนัก และ การพูดนั้นไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เขาเคยเป็นแชมป์ ECW แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท และ อดีตผู้ชนะ 2010 MITB ตอนนี้อยู่ที่ไหน ตอนนี้เป็นแค่เพียงนักมวยปล้ำระดับกลางไปเสียนี่ แทนที่จะเป็นระดับสูงเหมือนที่จะเคยเป็น

ใครมีความคิดอะไรจะแย้งมายินดีรับฟังเสมอครับ
โดย: Dick The Bruiser [24 พ.ย. 53 9:00] ( IP A:180.210.216.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อยากให้เป็นเหมือนตอนที่ JBL ได้แชมป์โลก ตอนแรกเขาก็อยู่ระดับกลางๆ พอได้แชมป์ ก็อัพเลเวลสูงขึ้น ถ้าจะสรุปในความคิด ผมว่า
ตอนนี้มันไม่ได้มองทักษะ มันมองในด้านการพูดหรือคาแร็๕เตอร์ที่แสดงออกมาว่าจะมีปฏิกริยาจากผู้ชมไปทางไหน

ขอเพิ่มอีกข้อนึง น่าจะเป็ฯการดันดาราโดยอาศัยบารมีตัวท็อปของวงการเป็นตัวช่วย อย่าง Drew Mcintyre ที่มี HHH เป็นป๋าดันให้
ผมว่า ตอนแรกอาจจะยังไม่เห็นแววที่แน่ชัด แม้จะได้แชมป์ Inter กับ Tagteam แต่หลังๆนี่คิดว่า ฝีมือเริ่มอัพแล้วครับ

เขียนมานี้ถ้างง หรือ ยังไงก็ขออภัยด้วยครับ เขียนไปนึกไปน่ะครับ
โดย: patwrestlingboyz (patwrestlingboyz ) [24 พ.ย. 53 16:02] ( IP A:125.24.233.25 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน