ย้อนรอยมวยปล้ำ 69 ตอน น้าติง ฮาร์ดคอร์ นักพากย์มวยปล้ำชื่อดังแห่งเมืองไทย
   ถ้าจะกล่าวกันว่าใครที่ทำให้วงการมวยปล้ำบูมที่สุดในเมืองไทย
เขาผู้นี้มีลีลาการพากย์ครบเครื่อง ทำให้คนที่ดูชื่นชอบและดูจนติดงอมแงมเลยก็ว่าได้ และทำให้คนดเริ่มสนใจมวยปล้ำในชั่วพริบตา

นักพากย์ที่พูดถึงนี้ คือ อ.สุวัฒน์ กลิ่นเกษร หรือที่เรารูจักดีในชื่อของ น้าติง ฮาร์ดคอร์ คนนี้นี่เอง วันนี้ย้อนรอยมวยปล้ำจะพาทุกท่านไปดูเส้นทางชีวิตของชายผูที่เป็นนักพากย์มหาชนของเมืองไทย ว่ามีเส้นทางที่มาเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วก็ไปพร้อมกันเลยครับ

น้าติง เกิดในตระ *** ลที่มีพีน้อง 7คน โดยตัวเขาเป็นคนที่ 4 ชีวิตในวัยเด็กก็เหมือนเด็กทั่วๆไปที่สนุกสนานไปตามกาลเวลา
เริ่มเรียนหนังสือที่ โรงเรียนเทศบาลวัดลาดบัวขาว แล้วมาเรียนมัธยมที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ซึ่งที่นี่นอกจาก เรียนหนังสือเก่งเป็ฯทุนเดิม
ก็เป็นนักกีฬาของโณงเรียน บาสเก็ตบอล แบดมินตั้น และยังไปทำกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน

เมื่อเข้าสู่ ม.ปลาย พรสวรรค์ของเขาก็ได้กำเนิดขึ้น คือ กลายเป็นคนที่พูดเก่ง และคนก็ชอบ จากที่ม.ต้น เป็นคนที่ขี้อายเวลาออกไปหน้าชั้นก็จะสั่น แล้วจำไม่ได้ แต่พออยู่ม.ปลายเขากลับมีความมั่นใจขึ้น
แต่เขายังไม่รูว่าความสามารถที่ให้มานี้จะทำให้เขามีชื่อเสียงในเวลาต่อมา

พอจบม.ปลาย ก็สอบติดที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ช่วงนั้นก็เริ่มทำงานพิเศษเพื่อหาเงินเรียนมหาวิทยาลัย โดยใช้พรสวรรค์การพูดของเขา
ไม่ว่าจะเป็น ครูสอนว่ายน้ำ ครูสอนเยาวชน และเป็นนักกีฬาประจำคณะ และก็ไปแข่งกีฬาล่าเงินรางวัลแข่งกับรุ่นน้องรุ่นพี่ซึ่งเล่นใน
แบบขาวสะอาดไม่ได้โกงใคร

พอจบจุฬาฯ ก็ได้งานแรกเป็นอาจารย์สอนพละศึกษาที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ซึ่งตรงนี้ความสามารถเริ่มเป็นที่รู้จักในจุฬา เพราะเมื่อตอนเรียนปริญญาตรีจะเป็นคนที่พูดเก่ง เป็นโฆษก เป็นวิทยากร จัดนันทนาการ

และเวลามีแข่งก๊ฬา ช่วงนั่งพักก็จะพากย์แซวคนนั้นคนนี้ที
ซึ่งน้าติงบอกว่าโชคดีที่เขาไม่โกรธแต่สนุกครื้นเครงและฮาด้วยซ้า เพราะฉะนั้นเวลามีงานแข่งหรืองานตามที่ต่างๆ น้าติงคือชื่อแรก ที่เพื่อนๆหรือรุ่นพี่รุ่นน้องจะต้องเรียกให้มาพูด ซึ่งตอนนั้นจะมีกีฬาประจำคณะ กีฬามหาวิทยาลัย แม้แต่งานแต่งงานหรือพิธีกร

หลังจากที่พากย์ข้างสนามมานานก็ไปเข้าตาแมวมองจากช่อง7สีเชิญไปพากย์โดย คุณสุรางค์ เปรมปรีด์ ซึ่งเป็นศิษย์เก่าจุฬาได้ติดต่อผ่าน ดร.จุฑา ติงศภัทร์ โดยเริ่มพากย์กีฬาแห่งชาติ และก็พากย์กีฬากับช่อง7เป็นประจำ โดยตอนนั้นคนจะรู้จักในชื่อ อ.สุวัฒน์

หลังกีฬาแห่งชาตอจบได้มีโอกาสพากย์เทนนิสและฟุตบอลคู่กับคุณ จักรพันธุ์ ยมจินดา เมื่อก่อนพากย์คู่กับ คุณมานิต ควรขจร แต่ภายหลังเสียชีวิตเนื่องจากเป็นโรคเบาหวาน ช่วงนั้น น้าติงจะพากย์ตามสนามไม่ได้อยู่ห้องส่งตลอด และพากย์วอเลย์บอลจนสนามแตกมาแล้วเพราะจะมาดูคนพากย์

อยู่ช่อง7ได้3-4ปี ก็มีปัญหารบกวนใจต่างๆนาๆ ทั้งถูกให้พากย์ตามระบบหรือให้คนหนึ่งนั่งเครื่องบิน ส่วนตัวเขานั่งเครื่องดีเซล แล้วพอดีช่อง3ก็เชิญให้ไปพากย์ และที่นี่ได้ให้โอกาสเขา จากซีเกมส์
ก็มาพากย์มวยโลกจนกลายเป็นสัญลักษณ์ช่อง3 ที่จำได้คือพากย์คู่
สมาน ส.จาตุรงค์แย่งแชมป์ ไลท์ฟลายเวท เอาชนะ ฮุมเบอโต้กอนซาเลสแบบพลิกล็อค

วันหนึ่งช้อง 3 ซื้อ มวยปล้ำชุดหนึ่ง ประมาณ 26 ตอน น้าติงตอบตกลงว่าพากย์แน่นอน เพราะเมื่อก่อน น้าติงก็เป็นแฟนมวยปล้ำ
ติดตามตั้งแต่สมัย อ.เจือ จักษุรักษ์ นักพากย์ชื่อดังในยุคนั้น
และก็มีของ วีดีโอสแควร์ ตอนนั้น คุณ ศุภพร มาพิ่งพงศ์ นักพากย์
ผู้บุกเบิก NFL และพากย์มวยปล้ำหญิงจากแดนปลาดิบจนดังมาแล้ว

หลังพากย์ให้กับช่อง3 เสร็จสิ้นแล้ว คุณ ศุภพร ก็ทาบทามให้น้าติงไปพากย์มวยปล้ำกับริษัทวีดีโอเวิร์ด ทำไป 20ชุดก็เจ๊งเพราะเกิดความขัดแย้งกันในบริษัท ต่อมาคุณศุภพร เกิดขัดแย้งกับ วีดีโอสแควร์ เลยแยกมาเปิด ITV วีดีโอ แล้วชวนน้าติงไปพากย์ ตตอนหลังถูกฟ้องก็เจ๊งเลย อกมาพากย์ผีบ้าง ผี คือ วีดีโอที่ไม่ได้ลิขสิทธืตอนหลังไม่ทำหลังจากนั้นก็จบ คุณศุภรพรก็เลิกพากย์ไป แต่น้าติงยังไม่เลิกช่วงนั้นก็ทำงานที่มีเป็น อาจารย์ ครูสอนว่ายน้ำ

วีดีโอแสควร์ ก็เอาคนพากย์ใหม่มามาคือ คุณ ศุภฤกษ์ แต่เสียงเขาแหบ แล้วแฟนบางส่วนจะติดเสียงคุณ ศุภพร ทำให้มวยปล้ำซาลงไป
แต่ก็ต้องทำเพราะยังมีสัญญาอยู่

ในที่สุดโอกาสก็มาถึงเพื่อนน้าติงส่งข่าวมาว่า ต้องการนักพากย์ใหม่ ซึ่งรู้ว่าน้าติงพากย์ได้แต่ไม่สนามให้พากย์จึงตัดสินใจหยิบวีดีโอแล้วโทรหาบริษัททันที วึ่งเจ้าของคือ คุณมาโนช อัศวนิเวช เจ้าของบังเอิญแกติดต่อใว้3เดือน ในที่สุดน้าติงไปที่บริษัททันที และก็ได้เริ่มพากย์มวยปล้ำอย่างจริงจัง เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มวยปล้ำบูมยิ่งกว่า
และก็ได้แฟนมวยปล้ำทั้งเก่าและใหม่

พากย์ไปพากย์มาคนก็เริ่มเขียนจดหมายเข้ามา คำถามสุดฮิตในตอนนั้นคือ คนพากย์ชื่ออะไร ตอนแรกก็อายที่บอกชื่ออ.สุวัฒน์ ที่นี้ตอนนั้น Sting นักมวยปล้ำแห่งยุคนั้นดังสุดๆ จึงตัดสินใจว่าจะใช้ชื่อนี้
และยุคนั้นน้าต๋อย เซมเบ้ก็ดังในยุคนั้นด้วย จึงจับเอาสองคนรวมกัน
กลายมาเป็นน้าติง แล้วพากย์มวยปล้ำมาตลอด

จากนั้นก็ย้ายมาพากย์ที่เคเบิ้ลทีวี กับ IBC ตอนหลังรวมกับ UTV กลายมาเป็น UBC และก็มาเป็น Truevision ในปัจจุบัน
และที่นี่ได้เปิดโอกาสให้พากย์ตามสไตล์ จนทำให้ชื่อน้าติงได้รับการโหวตเสียงเป็นนักพากย์หมายเลขหนึ่ง และทำให้มีรายการ น้าติง ฮาร์ดคอร์ เห็นน้าติงตัวเป็นๆ มาตอบจดหมาย บอกข่าวสารต่างๆใน
วงการมวยปล้ำ และเปิดเว็บไซต์ https://www.natingshowtimes.com
นอกจากพากย์มวยปล้ำแล้วก็พากย์กีฬาอื่นๆ อาทิ บาส แบดมินตั้น ปาเป้า และ UFC เป็นต้น

หลายคนสงสัยว่า ชีวิตของน้าติงมีความสุขแน่นอน แต่หลายคนรูว่าก็มีเรื่องกระทบกระทั่งจนเป็นอุปสรรค และกลายเป็นบทเรียนจนถึงวันนี้
ไม่ว่าเรื่องวงการมวยปล้ำที่มีคนมาวิจารณ์มากมายและ การพากย์ที่ผิดโดยที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน คือ เกิดคนพากย์มันไม่อยู่ก็จะเรียกน้าติงไปพากย์แก้ขัดโดยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนผลคือ โดน วิจารณ์อย่างหนักหน่วง หรือบางครั้งตามอีเว้นท์ก็เผลอพูดด้วยความคะน้องปากแบบไม่รู้ตัว จนคนบางกลุ่มไม่ชอบ การโดนวิจารณ์น้าติงบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาแต่ในโลกนี้ก็มีคนทั้งชมและติ อันไหนที่เราผิดก็ขอโทษ

อีกกรณีนึงคือจ้างไปพากย์แต่เบี้ยวค่าตัว ซึ่งตรงนี้ที่ทำให้น้าติงเสียความรู้สึกมาทีนึงจนเกือบต้องเลิกพากย์ไป กลายเป็นข่าวฮือฮาใน
ตอนนั้น แต่ในที่สุดเสียงแฟนๆเรียกร้องให้กลับมา น้าติงจึงกลับมาจับไมค์พากย์มวยปล้ำอีกครั้งจนถึงวันนี้ ส่วนเรื่องที่ผ่านมาน้าติงก็ไม่เอาความถือว่าให้อภัยแก่กัน

"นักพากย์เป็นอาชีพที่ไม่กำหนดวันหมดอายุยังพากย์ไปเรื่อยๆจนกว่า
จะหมดหรือพอแล้ว ตอนนี้ไม่ได้ทำเพื่อเงิน ทำเพราะชอบและผูกพันมาตลอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็จะพากย์ต่อไป"


นี่คือ น้าติง นักพากย์ขัวญใจแฟนๆชาวไทย ที่ยังพากย์มวยปล้ำต่อไป

ข้อมูล

คอลัมน์ เปิดอก นิตยสารแพรว ปี 2545
บทสัมภาษณ์ พิเศษ น้าติง จาก MAST ปี2004 เดือนก.ย.-ต.ค.
การ์ตูน พ่อของฉันฮาร์ดคอร์ โดย ลูกสาวของน้าติง พี่ปุ๋ย รุจา กลิ่นเกษร

โดย: patwrestlingboyz (patwrestlingboyz ) [27 พ.ย. 53 10:35] ( IP A:125.25.188.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เหมือนสมัย ibc คนพากย์มีช่วง "ตอบจดหมายกับน้าอาร์น" (คาดว่ามาจาก อาร์น แอนเดอร์สัน)
นี่ใช่คนเดียวกับน้าติงรึเปล่าครับ
ปล.หรือไม่มี ถ้าจำผิดขออภัย ^^"
โดย: killerG [27 พ.ย. 53 16:50] ( IP A:58.9.168.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องข้อมูล แปลออกทะเล เป็นหนักช่วงยุค IBC จนต้องให้พี่เจพากย์คู่ค่อยดูแลลส่วนภาคเนื้อหาข้อมูล

เรื่องเอนเตอร์เทน อ.สุวัฒน์ เป็นหนึ่งไม่มีสอง เหมาะกับการพากย์ WWE และ TNA ในปัจจุบัน (แต่สมัย Dusty ไม่เหมาะนะ) มุกสดทันกระแส สไตล์อินทรีย์ สหมงคลฟิลม์

อ.สุวัฒน์ มีเสน่ห์การปล่อยมุกในจุดนี้ คนฟังไม่เหมือนถูกยัดเยียดมุก ฮาไหลไปเรื่อย ซึ่งนักพากย์มวยปล้ำคนอื่น ๆ ไม่มีในจุดนี้ แต่สไตล์ อ.สุวัฒน์ ไม่เหมาะกับการพากย์มวยปล้ำญี่ปุ่นด้วยประการทั้งปวง (ยกเว้น DDT)

เสนอความเห็นเผื่อค่ายผู้จัดจำหน่ายมวยปล้ำไทยดัง ๆ กำลังหานักพากย์เก่ง ๆ มาพากย์ให้ คุณวันปีย์ หนึ่งในข้อเสนอที่น่าสนใจนะ...
โดย: Anurak_sk [27 พ.ย. 53 17:07] ( IP A:61.90.113.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ชอบน้าติงตรงที่รับเหมาพากย์ทุกกีฬาที่ไม่ใครมีปัญญาพากย์ ซี้ซั้วบ้าง แต่ก็ช่วยคนดูตาดำๆได้มหาศาล......

คนที่จะพากย์มวยปล้ำเก่งๆ คงต้องรู้วิถีมวยปล้ำดี(ปล. รู้ว่ามวยปล้ำมันปาหี่ตั้งแต่ต้นแล้ว), ภาษาอังกฤษเก่ง และรู้ pop culture อเมริกันและประเทศอื่นๆดีมากๆ........
โดย: เจ้าบ้าน [30 พ.ย. 53 23:57] ( IP A:74.12.129.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีคะน้าติงหนูอยากได้เสื้อจอห์นซีนาคะ
โดย: tanyaluk [22 ธ.ค. 53 10:46] ( IP A:125.26.52.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมชอบนาติงมากๆเวลาพากย์กวนดีblink

โดย: dudue2543@hotmail.com [4 ม.ค. 54 6:23] ( IP A:27.130.79.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีคับน้าติง ผมน้องวินท์คับ ผมเคยให้แม่ไปขอถ่ายรูปกับน้าติง มาฝากน้องวินท์ด้วยคับ (งานกีฬาของทรูนะคับ) แม่เอารูปมาฝากดีใจมากๆๆ คับ ดูรายการมวยปล้ำน้าติ่งทุกเสาร์อาทิตย์เลยคับ มีโอกาศผมจะไปเจอตัวจริงน้าติงสักครั้งคับ
โดย: น้องวินท์คับ [16 ม.ค. 54 9:41] ( IP A:124.121.63.15 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน