บทความ: ความเหมือนของนักแสดง Tom Hank และนักกีฬาอย่าง Sting...
    นี่ไม่ใช่บทความสะกิดดาก แต่เป็นบทความเขียนพร่ำเรื่อยเปื่อยพาลลิงหลับตามประสาคนรักหนัง มวยปล้ำ และ Sting...

ก่อนอื่นข้าพเจ้าเอาภาพขำ ๆ มาโชว์สักหน่อยความเหมือนระหว่าง 2 นักแสดง Actor นักแสดงหนัง Jean Dujardin กับ Actor Sport Entertainment นักแสดงกีฬาเพื่อความบันเทิง Alberto Del Rio ความเหมือน... เหมือนตรงที่หน้าตา

Jean Dujardin เขาคือใคร? เขาคือนักแสดงนำชาย 1 ใน 5 ที่ได้เข้าชิงสาขา Best Actor งานแจกรางวัลออสการ์ครั้งล่าสุดจากบทบาท George Valentin ในหนัง The Artist สำหรับ Jean Dujardin ถูกวางให้เป็นตัวเต็งสาขานี้ถ้าไม่พลิกโผให้ George Clooney จาก The Descendants ได้ไปซะก่อนนะ

ก่อนหน้านี้เวทีลูกโลกทองคำ Jean Dujardin แกเพิ่งคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมสาขาหนังเพลงและตลกจากเรื่อง The Artist ไปหยก ๆ หนังเงียบขาวดำผลงานของ ผกก. Michel Hazanavicius ที่ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อยกย่อง อุทิศ เคารพนักทำหนังยุคทอง Hollywood หรือยุคหนังเงียบขาวดำ ที่รุ่งเรืองมากก่อนถึงทศวรรษ 1920 จากนั้นยุคหนังเสียงก็เริ่มเข้ามาแทนที่...

โดย: Anurak_sk [23 ก.พ. 55 10:55] ( IP A:110.168.169.46 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    หนังขาวดำ?

สำหรับเสน่ห์หนังขาวดำมีความโดดเด่นในเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพ แสง เงา ตำแหน่งองค์ประกอบภาพแสดงสัญลักษณ์นัยยะเชิงเปรียบเทียบ รวมถึงการแสดงนำของตัวละครหนังเรื่องนั้น ๆ ต้องเก่งสามารถแบกรับหนังได้ทั้งเรื่อง ยกตัวง่าย ๆ เช่นหนัง Citizen Kane (https://www.youtube.com/watch?v=zyv19bg0scg&feature=fvwrel) ของ ผกก. Orson Welles เป็นต้น เพราะอย่างลืมว่า หนังเงียบไร้บทพูดจึงต้องถ่ายทอดการแสดงออกมาทางสีหน้า แววตา หนักกว่าหนังพูดหลายระดับ "หนึ่งการแสดงแทนคำพูดเป็นพัน"

ถ้าให้เปรียบเทคนิคการแสดงเชิงสัญลักษณ์หนังเงียบจากนักแสดงสมัยนี้ที่เล่นได้อย่างโดดเด่นข้าพเจ้ายกให้เขาคนนี้ครับ Tom Hank จากเรื่อง "Cast Away" รวมไปถึง "Forrest Gump" แต่หนังทั้งสองเรื่องไม่ใช่หนังเงียบแต่ ผกก. โรเบิร์ต เซเมคิส ก็นำเทคนิคการแสดงสไตล์หนังเงียบมาใช้กับหนังเขาทั้ง 2 เรื่องและก็ได้ผล ตัวละคร Forrest Gump กับ Chuck Norris สามารถน็อคคนดูจนอยู่หมัด

ดูเหมือนว่าเทคนิคการแสดงนี้ "หนึ่งแววตา หนึ่งการแสดงออก แทนพันคำพูด" ทาง WWE กำลังนำมาใช้กับ Jericho อยู่ แต่ดูไปออกเชิงเกรียนมากกว่า ก่อนหน้านั้นในวงการมวยปล้ำเทคนิคการแสดงแบบนี้นักมวยปล้ำที่นำมาใช้อย่างโดดเด่นผมยกให้ Sting ยุคบุกเบิก The Crow อ่ะนะ...

โดย: Anurak_sk [23 ก.พ. 55 11:03] ( IP A:110.168.169.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    Sting และ Tom Hank...

ว่าแล้วก็พรรณาไปเรื่อย มุมมองข้าพเจ้ามองว่า Sting กับนักแสดง Tom Hank มีความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งนะ นั่นคือ เคมีความเป็นดารา สตาร์ มีเสน่ห์ชวนมอง และความเป็นพระเอกอย่างที่นักแสดง นักมวยปล้ำ คนไหนจะมีได้เท่าเขา...

ถ้าคุณเคยชมหนัง Tom Hank เคยสังเกตไหมครับว่าทำไม Tom Hank ถึงไม่เคยรับบทตัวร้ายสุดโต่งเลยสักครั้ง เหมือนกับที่ Sting แม้จะได้บทอธรรมก็ยังไม่อธรรมแบบสุดโต่งเท่า Flair, HHH, Hogan เพราะทั้งคู่มีเคมีความเป็นพระเอกสูงไงครับ

Sting เป็นนักมวยปล้ำมีกิมมิค พูดน้อย จริงใจหนัก มาแต่ไหนแต่ไร ก็เหมือน Tom Hank จาก Forrest Gump, Cast Away, Sleepless in Seattle, Big, Philadelphia ที่พูดน้อยแต่แววตาเขาที่สื่อออกมาเต็มไปด้วยความจริงใจ มีความเป็นธรรมชาติ คนดูเข้าถึงเขาง่าย

Tom Hank ไม่ใช่คนหล่อ ยิ่งเมื่อเทียบกับอีก 1 Tom อย่าง Tom Cruise ด้วยแล้ว Hank เทียบความหล่อกับพ่อยิ้มแฉ่งนี้ไม่ได้เลย แล้วทำไมคนดูถึงให้การต้อนรับหนัง Tom Hank มากกว่า Tom Cruise หล่ะ? เพราะ Hank เป็นนักแสดงที่เก่ง มีความเป็นพระเอกที่คนดูเข้าถึง จับต้อง รู้สึกว่าเขาจริงผ่านการแสดง แบบที่นักแสดงที่รับบทมพระเอกคนอื่นไม่มีไงหล่ะ? ก็เหมือนกับ Sting ที่ไม่ว่าเขาจะรับบทอธรรมกี่ครั้ง ๆ คนดูก็ยังเชียร์เขา Sting เป็นสตาร์บนสังเวียนที่เข้าถึงง่าย จริงใจ แบบที่นักแสดงอย่าง Tom Hank เป็นอยู่

ตั้งแต่ข้าพเจ้าดูมวยปล้ำมา Sting กับ Ricky the Dragon มีเพียง 2 คนที่คนดูให้การต้อนรับเขาไม่ว่าบทบาทจะเป็นยังไง (Ricky the Dragon ไม่เคยเป็นอธรรมนะ) นักแสดง Hollywood แต่ละคนถ้าให้พูดแบบศัพท์มวยปล้ำทุกคนล้วนมีกิมมิคเป็นของตัวเอง Tom Hank = อเมริกันชน จริงใจ ติดดิน, Harrison Ford = พระเอกตลอดกาล, Johnny Depp = อาร์ตติสท์

นักแสดงแต่ละคนมีกิมมิค คาแรคเตอร์ ติดตาติดใจคนดูอยู่แล้ว จึงยากและคงไม่มี สตูดิโอ ผกก. คนไหน กล้าให้ Tom Hank ไปรับบทอย่าง Bruno (ซาชา บารอน โคเอน) เพราะรู้ว่าขืนทำงั้นไปมีแต่จะโดนด่าและหนังเจ๊งยิ่งกว่าแช่แป้ง ก็เหมือนกับ Sting ที่มีคาแรคเตอร์พระเอก ติดดิน อย่างที่ Tom Hank เป็น (ยิ่งตอนอเมริกันลานบินด้วยแล้วอ่ะนะ) นั่นจึงเป็นเหตุผลถึงคำตอบแห่งความล้มเหลวที่ว่า ทำไมทุกครั้งที่ Sting รับบทอธรรมถึงยังมีเสียงเชียร์ล้นหลามทุกครั้งทั้งใน WCW ช่วงปี 99 และ TNA ช่วง Main Event Mafia เพราะ Sting ก็คือ Sting...

โดย: Anurak_sk [23 ก.พ. 55 11:18] ( IP A:110.168.169.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เขียนผิดนะ Chuck Noland นะไม่ใช่ Chuck Norris

ส่วนเสน่ห์ของ Tom Hank คือการแสดงที่ผ่านออกมาทางแววตาและก็เทคนิคทางการตลาดสำคัญอีกด้วยของสตูดิโอในการนำมาออกแบบโปสเตอร์หนังอย่างภาพที่ข้าพเจ้าแคป Cast Away ใช้หน้า Hank พร้อมแววตาที่แสดงออกถึงความหวัง ความรัก และกำลังใจที่จะได้ออกไปจากเกาะร้าง เทคนิคการนำเสนอภาพโดยใช้แววตาเป็นศูนย์กลาง

การถ่ายทอดความคิด การแสดง นัยยะ ผ่านแววตา Sting เองก็ถูกใช้บ่อย ๆ นะ ใครที่ชมแกมามานานคงจะนึกภาพออก... ทั้งสมัย WCW, TNA กล้องมักซูมเข้าไปที่แววตา Sting เพื่อสื่อให้คนดูตีความเองว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่ เทคนิคนี้ถูกมาใช้บ่อยมาก ๆ ช่วง Sting บุกเบิก The Crow ใน WCW Nitro

ขณะที่เทคนิคการถ่ายทอดความคิดผ่านแววตาที่ดูโดดเด่นใน WWE ขอยกให้ Undertaker ครับ เต็มไปด้วยโจทย์ให้คนดูตีความแม้จะไม่โดดเด่นและมีนัยยะให้น่าค้นหาเท่า Sting

โดย: Anurak_sk [23 ก.พ. 55 11:34] ( IP A:110.168.169.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   https://yhwehsdgds.squarespace.com/blog/
โดย: Taro12 [29 ส.ค. 55 21:46] ( IP A:223.206.52.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://gwq2gsdgasdfg.squarespace.com/blog/
โดย: Taro12 [29 ส.ค. 55 21:49] ( IP A:223.206.52.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   https://wtaghsadfas.squarespace.com/blog/
โดย: Taro12 [29 ส.ค. 55 21:54] ( IP A:223.206.52.244 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน