ย้อนรอย ความทรงจำมวยปล้ำในเมืองไทย จากอดีตสู่ปัจจุบัน
   

ยุคแรกๆ ของความฮิตในกีฬามวยปล้ำที่เข้ามาในบ้านเรานั้น ถ้าอยู่ในช่วง 40 ปีืี่แล้ว ประมาณช่วง พ.ศ.2513 โดย ช่อง 4 (ปัจจุบันคือ โมเดิร์นไนน์ทีวี) ได้เริ่มนำเทปมวยปล้ำเข้ามาฉาย เป็นมวยปล้ำจากทางประเทศอังกฤษ หลังจากฉายจบชุดของอังกฤษ ช่อง5 หรือ ช่อง7ในยุคสนามเป้า ก็นำมวยปล้ำจากอเมริกามาฉายซึ่งเป็นการเริ่มต้นของวงการมวยปล้ำในบ้านเรา เพราะได้นักพากย์ที่พากย์ได้สนุก มันส์ ชนิดลุ้นจนไม่อยากลุกจากเก้าอี้เลยทีเดียว ท่านผู้นี้คือปูชนียบุคคล ของวการกีฬาไทย ท่านผู็นี้คือ อ.เจือ จักษุรักษ์ 

อ.เจือ ถือเป็นนักพากย์มวยปล้ำคนแรกของไทยที่ พากย์ได้สนุกมันส์อย่างที่กล่าวไป และท่านยังเป็นปรมจารย์รู้เบสิกท่ามวยปล้ำทุกกระบวนท่า ซึ่งระหว่างพากย์ท่านก็จะอธิบายว่าท่านี้ปลดล็อคยังไง แก้ยังไง ท่านี้ส่งผลอย่างไร เป็นการอธิบายไปในตัว ให้รู้ใว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม นอกจากนี้อีกอย่างที่ทำให้มวยปล้ำฮิตได้ นอกจากอ.เจือ แล้ว การ์ตูนหน้ากากเสือ ก็ทำให้หลายคนติดใจทั้งการ์ตูนและมวยปล้ำโดยปริยาย เนื่อเรื่องคร่าวๆ ของ ดาเตะ นาโอโตะหรือหน้ากากเสือ นักมวยปล้ำที่จบถ้าเสือที่ต้องปล้ำเพื่อนำเงินมาช่วยบ้านเด็กกำพร้าที่เขาเคยอยู่จน ถ้าเสือต้องส่งคนมาจัดการกับ หน้ากากเสือคนแล้วคนเล่า 

การ์ตูนหน้ากากเสือ นอกจากเน้ือหาชวนติดตาม แล้วทให้เข้าถึงแฟนทุกเพศทุกวัย และเข้าใจกติกามวยปล้ำไปในตัวด้วย 

หลังจากช่อง 7 ยุคสนามเป้า ได้นำมวยปล้ำอเมริกาฉายจยจบก็ต่อความมันส์ด้วยมวยปล้ำจากเท็กซัส ซึ่งเป็ฯที่ชุมนุมยอดฝีมือมากมาย อาทิ killer Kowaski,Fritz Von Erich,Toro Tanaka และ Antonio Rocca นักมวยปล้ำที่ปล้ำแบบเท้าเปล่าและใช้เท้าเป็นหลัก ซึ่ง อ.เจือ เรียกเขาว่าลิงจากอเมริกาใต้ พอจบชุดจากเท็กซัสก็นำเทปมวยปล้ำจากออสเตรเลีย มาฉายก็มันส์ไม่แพ้จากชุดเท็กซัสเลย เพราะ ออสเตรเลีย เขาครบเครื่องเลยทีเดียว ขณะที่ช่อง 4 นำเทปมวยปล้ำ อังกฤษฉายสลับกับเอมริกาก็ไม่ค่อยนิยมเพราะเป็นเทปเก่าขณะช่อง 7 ก็นำมวยปล้ำเท็กซัสชุดใหม่ออกฉายต่อ 

จากที่ได้เล่าไปทำให้มวยปล้ำในยุคนั้นบูมไม่แพ้มวยสากล จนในที่สุดก็มีการจัดมวยปล้ำอเมริกา เจอกับออสเตรเลีย โดยได้จัดที่เวทีราชดำเนิน ปรากฏสำเร๊จแค่ครึ่งเดียวเพราะตอนนออกรายการช่อง 4 ก็ตีกันจนเกิดชุลมุนวุ่นวาย และพอถึงวันแข่งขันหลังจัดไป 3- 4 คู่เกิดจราจลหนัก เพราะคนไทยตอนนั้นคิดว่าเป็นเรื่องจริง และทนความอยุติธรรมไม่ได้เหตุการณ์ในวันนั้นสั่งให้ยกเลิกแมตช์การปล้ำ และเหตุการร์นี้เองทำให้มวยปล้ำได้ตายจากเมืองไทยไปในที่สุดแต่ใครจะไปรู็ว่าอีก 20 ปีต่อมามวยปล้ำได้กลับมาฮิตในเมืองไทย อีกครั้ง

 

โดย: bankwwe [7 พ.ค. 57 12:57] ( IP A:223.204.249.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   

มึงไปก็อปของใครมาไอ้สัสเสือกไม่ให้เครดิตอีก

โดย: saori [27 พ.ค. 57 16:40] ( IP A:1.1.196.126 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน