วันประกอบอาหาร
   หลักสูตรลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ซึ่งนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นหรือสมัยนี้เรียกกันว่าช่วงชั้นที่ ๓ ต้องเรียนนั้น กำหนดให้มีกิจกรรมอยู่ค่ายพักแรม ลูกเสือและเนตรนารีต้องอยู่ค่ายเป็นเวลาสามวันสองคืน และร่วมกิจกรรมหลักๆ ที่กำหนด คือการประกอบอาหาร เดินทางไกล และผจญภัย โรงเรียนอาจจะให้ทำกิจกรรมรวบในการอยู่ค่ายครั้งเดียว หรือแยกทำแต่ละกิจกรรมในแต่ละชั้นปีที่เรียนก็ได้
ปีนี้โรงเรียนของฉันให้นักเรียน ม.๒ ไปอยู่ค่าย ส่วนม.๑ และ ม.๓ ต้องทำกิจกรรมที่โรงเรียน แบ่งออกเป็น วันประกอบอาหารและวันเดินทางไกล
ก่อนถึงวันประกอบอาหารผู้กำกับกองได้เรียกประชุมลูกเสือและเนตรนารี อธิบายถึงการประกอบอาหารเป็นหมู่ว่าจะต้องมีการมอบหมายงานกัน ใครจะเป็นคนนำผักและเนื้อสัตว์มา ใครจะเป็นคนนำอุปกรณ์มา ใครจะเตรียมเสื่อสาดมานั่งทำงาน ต้องตกลงกันให้เรียบร้อย มิฉะนั้นหากไม่พร้อมทำให้ทั้งหมู่ไม่ผ่านเกณฑ์ อาจต้องมาประกอบอาหารส่งใหม่อีกครั้ง
วันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๑ ผู้กำกับเรียกรวมกองลูกเสือเนตรนารีแล้วให้แยกย้ายกันไปประกอบอาหาร แต่ละหมู่เลือกชัยภูมิที่ตนเองพึงใจ บางหมู่อยู่กลางลานดิน บางหมู่เข้าไปอยู่ในดงไม้ แม้แต่ในดงหญ้ามุมรั้วโรงเรียนก็ยังมีหมู่ที่เลือกเข้าไปประกอบอาหารแถวนั้น เดือดร้อนผู้กำกับที่ไปเดินตรวจตราการประกอบอาหาร ให้ต้องลุยหญ้าฝ่าหนามเข้าไปตรวจ หนามไหน่เกี่ยวแข้งเกี่ยวขา ตำเท้าเป็นที่ระลึกเสียอีก

โดย: เพรางาย [1 ก.พ. 51 16:14] ( IP A:203.113.17.163 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 348 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขณะที่กำลังเดินไปดูแลนักเรียนให้หุงข้าวต้มแกงด้วยความระมัดระวัง ไม่เผอเรอเผาโรงเรียนไปด้วย เนตรนารีหน้าตาคุ้นๆ ก็เดินเข้ามาถาม
“คุณครูขา เสื่อในห้องดนตรีเอามานั่งได้ไหมคะ”
วิชาชุมนุมที่ฉันสอน บังคับให้นักเรียนต้องนำเสื่อมานั่งคนละผืน บางรายเก็บไว้ในห้อง บางรายก็ขยันเอามาเอากลับ
“ถ้าเป็นเสื่อของหนูก็เอามาใช้ได้จ้ะ” คุณครูตอบ
นักเรียนยิ้มออก รีบไปเอาเสื่อของตนมาใช้นั่งประกอบอาหาร
หลายหมู่ยังแบ่งงานกันไม่ดี ลืมเอาโน่นเอานี่มา บางหมู่เตรียมอาหารมาพร้อมแต่ไม่มีเสื่อนั่งทำอาหาร ต้องไปลากแคร่ไม้ไผ่ของโรงเรียนมาใช้ ไปลากขอนไม้แถวนั้นมานั่งก็มี
ลูกเสือหมู่หนึ่งเอาหินมาวางเป็นก้อนเส้า สุมไม้ก่อไฟจนลุกท่วมโดยที่ยังไม่ได้ไปเอาน้ำมาหุงข้าว จนไม้ที่เก็บมาทำฟืนเป็นขี้เถ้าไปเยอะ แล้วในหมู่ก็โทษกันไปมา
“กูบอกแล้วว่าอย่าเพิ่ง”

โดย: เพรางาย [1 ก.พ. 51 16:17] ( IP A:203.113.17.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เนตรนารีหมู่หนึ่งเอาปลาดุกใส่กะละมังไว้ ไม่ได้ครอบให้ดี ปลาเป็นๆ ดีดตัวออกจากกะละมังแถกไถไปบนพื้นทรายเตรียมหนี เด็กๆ วิ่งวุ่นหาอะไรมาจับปลาตัวลื่นๆ ร้องบอกผู้กำกับ

“อาจารย์จับให้หนูแนค่ะ”

ตัวใครตัวมันเหอะลูก ฉันเห็นความพยายามเอาชีวิตรอดของปลาแล้วก็สงสาร แต่จะขอซื้อเอาไปปล่อยจะกลายเป็นเหตุให้นักเรียนไม่มีเนื้อสัตว์ประกอบอาหาร เลยได้แต่คิดอยู่ในใจ และตัดสินใจว่าวันนี้จะไม่กินลาบปลาดุกที่นักเรียนทำส่ง


ลูกเสือหมู่หนึ่งหิ้วคอกิ้งก่าตัวเล็กเดินไปมา สอบถามได้ความว่าจะทำลาบกะปอม ผู้กำกับโวยวายที่มาจับกิ้งก่าโรงเรียนทำอาหาร ความจริงแล้วก็เป็นการแก้ปัญหาที่ใช้ได้จริง เพียงแต่ลูกเสือเนตรนารีต้องฝึกการเตรียมพร้อมด้วย จึงไม่สมควรที่จะแก้ปัญหาโดยวิธีนี้ ที่สำคัญผู้กำกับไม่อยากกินเจ้ากิ้งก่าผอมๆ ตาแป๋วนี่เลย


ข้ามไปอีกฟากสนาม ลูกเสืออีกหมู่ก่อไฟกลางดงไม้ เตรียมหุงข้าว มองแล้วได้แต่เป็นห่วงเจ้าต้นตีนเป็ดพวกนั้น จะมาตายเพราะกองไฟลูกเสือเสียคราวนี้ล่ะมั้ง หมู่นี้เตรียมเนื้อมาทำลาบ พ่อครัวเลี่ยงไปสับเนื้ออยู่โป๊กๆ ห่างเพื่อนฝูง มีเสียงเย้าจากผองเพื่อนว่าสับไปชิมไปเดี๋ยวจะหมดเสียก่อน


เนตรนารีหมู่หนึ่งเตรียมพร้อมมาจากบ้าน ทำปลามาเสร็จสรรพ หั่นเป็นชิ้นไว้เรียบร้อย ถึงโรงเรียนสามารถปรุงได้เลย อีกหมู่ตะโกนโวยวายหาถังตักน้ำกันลั่น เพื่อนหมู่อื่นช่วยกันหิ้วถังน้ำมาคนละข้าง ในขณะที่หมู่นี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าถังน้ำที่เอามาไปไหน


ตัวเล็กตัวน้อยทำอาหารสารพัดอย่าง ทั้งต้ม ยำ ปิ้ง ทอด ลาบ ก้อย แม้แต่นึ่งยังมี หมู่ของเนตรนารีหมู่หนึ่งทำปลานึ่งตัวโตจัดใส่จานมาอย่างสวยงาม คุณครูมองปลาในจาน แล้วนึกถึงตอนเดินผ่านที่เด็กๆ พยายามยัดตะไคร้ใส่เข้าไปในปากปลากันอย่างทุลักทุเล จนต้องไปนั่งลุ้นกับพวกเขา


เดินตรวจดูการปรุงอาหารท่ามกลางเปลวแดดสองรอบ ได้แต่หวั่นๆ ฝีมือหุงข้าวของนักเรียนที่มีดิบมากกว่าดี แม้แต่กับข้าวที่ดูสวยงามก็ไม่แน่ใจว่ารสชาติจะดีแค่ไหน ท้องไส้จะรับไหวหรือเปล่า แล้วเหล่าลูกเสือเนตรนารีก็ทยอยกันนำอาหารฝีมือตนเองมาส่งผู้กำกับ บางหมู่มีผลไม้และขนมหวานมาส่งด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารที่ทำส่งครบห้าหมู่จริงๆ

โดย: เพรางาย [1 ก.พ. 51 16:21] ( IP A:203.113.17.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ชุลมุนวุ่นวายกับการส่งอาหารอยู่พักใหญ่ ฉันก็ล่าถอยไปตรวจงานนักเรียน เสียงประกาศเชิญให้ผู้กำกับไปประเมินผลการทำอาหารของลูกเสือเนตรนารีดังมา ได้แต่นึกชมคนประกาศว่า ช่างประกาศเรียกให้ไปกินได้ดีเหลือเกิน

โดย: เพรางาย [1 ก.พ. 51 16:24] ( IP A:203.113.17.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ๊ยยยย เห็นแล้วอยากเข้าค่ายอีกจังเลย
ดูน่าสนุกจังค่ะ แหมแต่ว่านักเรียนพี่สามารถจริง ๆ ค่ะ
อาหารน่ากินทั้งนั้นเลย ว่าแต่อร่อยเปล่าคะ
โดย: ทัชมาฮาล-คามุอิ [1 ก.พ. 51 16:40] ( IP A:202.149.24.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น่ากินจังอ่านแล้วนึกถึงความหลังที่สนุกสนานครับ
โดย: ฉุนชุน [2 ก.พ. 51 1:59] ( IP A:203.113.76.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณ คนอ่านที่กรุณาแสดงความคิดเห็นไว้นะคะ ตอนเป็นนักเรียนคุณงายไม่ค่อยชอบเข้าค่ายนักหรอก แต่ตอนเป็นนักศึกษา กับทำงานแล้วนี่ กลับชอบแฮะ
โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 51 13:15] ( IP A:203.113.17.163 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน