ผักกูดที่คิดถึง
    ในแวดวงศิลปะจิตรกรรมไทย ลายไทยถือกำเนิดมาจากของจริงที่ถูกนำมาปรับเปลี่ยนรูปทรงให้ดูอ่อนช้อยงดงาม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้ หรือแม้แต่บรรดาสัตว์ต่างๆ ลายดอกบัวเห็นปุ๊บรู้ว่าเป็นดอกบัว แต่ก็ไม่ใช่ภาพเหมือนของดอกบัว เปลวไฟที่พลิ้วสะบัดถูกนำมาบากซ้ายขวาตวัดงอนหางกลายเป็นกระหนกเปลวที่แสนอ่อนช้อย ลายดอกกุหลาบ ดอกพุดตานหรือแม้แต่ดอกมะลิก็ถูกบันทึกไว้ในงานฝีมือช่างไทย


แต่ฉันประทับใจลายผักกูดมากที่สุด ด้วยชีวิตลูกสาวชาวใต้ฉันคุ้นเคยผักกูดลวกจิ้มน้ำพริก น้ำบูดู ผักอิ่มน้ำกลืนคล่องคอ รูปใบที่แตกออกสองข้างหยักขอบเป็นคลื่น และปลายใบม้วนเป็นวงก้นหอยดูราวกับหางสัตว์ดึกดำบรรพ์มากกว่าเป็นพรรณไม้ข้างโตรกธารละหานหินอย่างที่มันเป็น ครั้นได้เห็นลายผักกูดในหนังสือลายไทย บอกได้เลยว่าช่างไทยช่างจำหลักจำลองออกมาได้ต้องตามความเป็นจริง ลายผักกูดสวยงามตามที่เป็นโดยแทบจะไม่ต้องดัดแปลงใดๆ อีก


ความงามซ่อนอยู่ทุกที่ที่สายตาเราพร้อมจะสัมผัส


เมื่อต้องย้ายนิวาสสถานจากแผ่นดินเกิดไปอยู่ที่อำเภอสังขะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคมขวานทอง มีผักและผลไม้อยู่สองอย่างที่ฉันคิดถึงและอยากกินมาก แต่ไม่เคยได้กินคือม่าเหมี่ยวกับผักกูด ไม่ว่าจะเดินตลาดสังขะกี่รอบก็ไม่เคยเจอะเจอ จนฉันทำใจไปแล้วว่าบางอย่างคงได้แต่เก็บไว้ในความทรงจำ


เกือบเจ็ดปีที่สังขะ สอนให้ฉันได้กินกระชายที่ไม่เคยกิน ข่าอ่อนจิ้มน้ำพริกก็เป็นของแปลก เคยเห็นแต่เขาใส่ข่าในต้มข่าไก่และต้มยำ แต่ส่วนมากเขาก็เลือกทิ้งมากกว่าจะป้อนเข้าปาก บวบหอม น้ำเต้า ฟักทองอ่อนก็เพิ่งรู้ว่าลวกน้ำร้อนกินเป็นผักจิ้มได้ ปุบปับฉันมีอันต้องย้ายมาอยู่ที่ช่องเม็กที่อยู่ปัจจุบัน


ฉันบ่นดังๆ ในห้องสำนักงานว่าไม่เอาแล้วกลับบ้านดีกว่า ขณะนั้นเป็นเวลาสี่โมงครึ่งและเหงื่อกำลังท่วมตัวจากการช่วยกันขนหนังสือกล่องใหญ่เกือบร้อยกล่องจากชั้นล่างไปไว้ที่ชั้นสอง คุณครูทั้งชายและหญิงยก ลาก ผลัก หิ้ว หนังสือที่อบจ.ซื้อให้มาเป็นแบบเรียนสำหรับภาคเรียนนี้กันตั้งแต่บ่ายสาม โดยไม่มีการใช้แรงงานเด็กเพราะนักเรียนที่มาปฐมนิเทศกลับบ้านกันหมดแล้ว คุณครูชำนาญนั่งอยู่มุมโต๊ะหัวเราะหึๆ ทำเอาฉันสะดุ้งที่ไม่ได้สังเกตเห็นเสียแต่แรก มัวแต่ดูรองเท้า ผอ. ว่าอยู่ในห้องรึเปล่า
โดย: เพรางาย [14 พ.ค. 51 12:58] ( IP A:118.175.134.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 490 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   หิวซ่กกลับบ้าน ตั้งใจว่าเข้าตลาดซื้อกับข้าวเอาไปกินพอแล้ว เหนื่อยจนไม่คิดจะทำกับข้าวอย่างทุกที มุมแรกตรงทางเข้ามียายแก่ๆ คนหนึ่งนั่งเฝ้ากระด้งวางผักขาย ฉันตาโตที่ได้เห็นผักกูดเป็นกอง ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้เจอะเจอกันอีกแล้วเพราะความที่พักอยู่คนเดียวจึงซื้อได้แค่สองกำพอกิน มากกว่านั้นจะกลายเป็นเหลือทิ้งเสียเปล่า ทั้งที่ใจนั้นอยากจะเหมาทั้งกองตุนไว้กิน ก็ได้แต่หักห้ามใจ


คุณยายโปรโมทสินค้าเข้ากับสมัยว่า “ผักปลอดสารพิษนะเนี่ย เด็ดหักมาจากป่าไม่มีการฉีดยาฆ่าแมลง”


กรุณาอ่านในใจเป็นสำเนียงอีสานด้วยจะได้เกิดอรรถรส

โดย: เพรางาย [14 พ.ค. 51 13:00] ( IP A:118.175.134.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   โทรหาท่านพ่อถึงวิธีการทำผักกูดราดกะทิ พ่อบอกว่าต้มกะทิกับราดกะทิต่างกันนะลูก นั่งเคี่ยวกะทิตามที่พ่อบอก สำเร็จเสร็จสรรพเอามานั่งกินกับหมูปิ้งเป็นกับข้าวมื้อเย็น ผักกูดราดกะทิแล้วเหมือนกลายเป็นขนมหวานไปเลย รสชาติไม่เหมือนที่แม่ทำแฮะ แล้วก็เพิ่งจะนึกขึ้นได้ว่าที่แม่ทำให้กินบ่อยๆ มันไม่ได้ลวกกะทินี่หว่า อะไรดลใจให้อยากราดกะทิใส่ผักก็ไม่รู้ ดีนะที่แบ่งครึ่งหนึ่งเอาไว้


พรุ่งนี้จะเอาผักกูดลวกที่เหลือไปกินกับข้าวเที่ยงที่โรงเรียน


๖ พฤษภาคม ๒๕๕๑

โดย: เพรางาย [14 พ.ค. 51 13:01] ( IP A:118.175.134.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่า....น่ากิน

แต่กระทิมันข้นไปหน่อยมัง อิอิ
โดย: ซาบู [28 ก.ค. 51 15:51] ( IP A:203.150.234.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    จริงอย่างที่ว่ามาแหละค่ะ
โดย: เพรางาย [4 ส.ค. 51 10:50] ( IP A:118.175.148.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พึ่งรู้นะคะว่าผักกูดมีลักษณะแบบนี้
โดย: ใบหญ้า [10 พ.ย. 51 12:38] ( IP A:118.175.148.216 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน