จักจั่นของหน้าร้อน
    ๑๓ มีนาคม ๒๕๕๒มาถึงโรงเรียนเห็นนักการเดินไวๆ ไปทางสวนรื่นฤดี จอดรถแล้วจึงแบกกระเป๋าเดินไปหา น้าบน น้าหวาน น้าอ๊อดส่งยิ้มทัก กองต้นมันยังสุมอยู่บนพื้น ลำต้นมันสำปะหลังไร้ใบถูกสับเป็นท่อนๆ พร้อมสำหรับนำไปปลูก

ถามไถ่ถึงนักเรียนที่ให้ไปช่วยปลูก น้าบนบอกว่าไม่ได้ไปช่วยปลูก แค่ช่วย ”ฟักลำ” เท่านั้น

ฟักลำ ก็คือ การนำต้นมันสำปะหลังที่จะนำไปปลูกมาสับเป็นท่อน ยาวประมาณท่อนละหนึ่งฟุต

ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยปลูก แต่นักการก็เห็นใจที่ช่วยฟักลำไปได้กองใหญ่ ยอมให้ถือว่าผ่านเกณฑ์ แม้จะมีบ่นว่าฟักแล้วก็ไม่แยกเลยว่าท่อนหัวท่อนปลายอันไหนปลูกได้อันไหนต้องทิ้ง

คุณครูปติถือไม้ยาวผูกถุงพลาสติกใสใบใหญ่ไว้ตรงปลาย อุปกรณ์ตามล่าจักจั่น ยืนยันการล่าด้วยขวดโค้กพลาสติกที่ผูกเชือกคล้องคอเอาไว้ ภายในมีจักจั่นหลายสิบตัวบรรจุอยู่ ฝาปิดถูกแทนที่ด้วยใบไม้เขียวจุกหนึ่ง


น้าบนชี้ให้ดูรูเล็กๆ บนพื้นดินบอกว่าเป็นรูจักจั่น


จักจั่นจะออกไข่และเจริญเติบโตอยู่ใต้ดินเป็นสิบปี เมื่อถึงวันเหมาะสมจึงจะมุดออกมาสืบเผ่าพันธุ์ แล้วก็ตาย


มีรูหนึ่งมีขุยดินอยู่ด้านบน นักการบอกว่าเป็นรูใหม่ๆ ยังมีจักจั่นอยู่ข้างใน แล้วจัดแจงสาธิตวิธีจับจักจั่นบนดินด้วยกันเทน้ำในแก้วลงไป จนหมดแก้วก็ยังไม่เห็นจักจั่นขึ้นมา น้าบนบ่นว่ารูลึกกว่าที่คิด เมื่อเห็นฉันนั่งจ้องรอดูจักจั่นเต็มที่ก็บอกว่า ต้องรอนานหน่อยนะกว่ามันจะขึ้นมา น้าอ๊อดเสริมว่ามันจะมุดขึ้นมาเอาดินปิดรู


เสียงหนึ่งเล่าว่าครั้งหนึ่งได้ไปตรงที่เขากำลังใช้รถเกรดพื้นที่เพื่อจะปลูกต้นยูคาลิปตัส รถปาดหน้าดินไปจนเห็นรูจักจั่น จึงใช้ต้นหญ้าเขี่ยจักจั่นขึ้นมาจากรู เก็บเอากลับบ้าน


จักจั่นเป็นอาหารตามฤดูกาลที่ชาวบ้านไม่ปฏิเสธ ถึงจะตัวโตกว่าจิ้งหรีดสักหน่อยแต่ก็อร่อยดี


ฉันเปรยว่า ปีนี้ทำไมถึงเห็นคนจับจักจั่นน้อยจัง เพราะปีนี้อากาศหนาวไปเร็วหรือยังไง


เสียงตอบมาว่าเพราะฝนต่างหาก


ปีนี้ฝนหน้าร้อนเพิ่งจะตกลงมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ฝนตกแค่สองสามวัน ไม้ป่าผลิใบเขียวสดชื่นทันตา ตามมาด้วยกองทัพผีเสื้อเขียวบนถนน


ฝนแรกของหน้าร้อนจะเปิดรูจักจั่นให้ขึ้นมาบนดิน ถ้าดินแข็งเกินไปมันมุดดินออกมาไม่ได้คงต้องตายอยู่ในนั้น เป็นชีวิตที่ไม่เคยเห็นแสงเดือนแสงตะวัน คิดแล้วก็เศร้าใจ


โดย: เพรางาย [13 มี.ค. 52 13:09] ( IP A:118.175.148.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 178 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน