คิดถึงบานไม่รู้โรย
   

โดย: เพรางาย [21 เม.ย. 52 14:18] ( IP A:118.175.148.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1044 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    กลับบ้านช่วงสงกรานต์ งานอดิเรกที่ต้องทำทุกเช้าวันรุ่งขึ้นคือตามถ่ายรูปต้นไม้ใบหญ้าและเหล่ามดแมลงที่มี เป็นการสำรวจบ้านไปในตัว เช้าวันที่ฝนเพิ่งเลิกพรำสาย แม้จะไม่เช้าตรู่แล้ว แต่แดดก็ยังไม่อาจโผล่พ้นหมู่เมฆทึมเทา แสงในภาพไม่ค่อยดึงดูดใจเท่าไหร่ ทว่าโอกาสตระเวนถ่ายรูปมีน้อยยิ่งกว่าน้อย ถึงแสงจะไม่ดี แต่ภาพหยาดน้ำเกาะพราวตามกิ่งไม้ดอกไม้ก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ

ฉันไล่วนหาภาพถ่ายไปเรื่อยๆ จนถึงโรงจอดรถข้างบ้าน จ๊ะเอ๋กับดอกบานไม่รู้โรยสีม่วงสดสวยที่ยื่นหน้ามารายงานตัว เพิ่งรู้สึกว่าฉันไม่ได้เห็นดอกบานไม่รู้โรยมานานแสนนาน

บ้านเดิมของฉันเรียกมันว่า “ดอกกุนหยี” สั้นๆ น่าเรียก แม้จะไม่รู้ว่ามันเป็นชื่อที่มีความหมายหรือเปล่า แต่ถ้าเอามาใช้เรียกแถวอุบล คงมีหลายคนงงและต้องการคำอธิบาย ในรายการโทรทัศน์เคยนำชื่อเรียกดอกบานไม่รู้โรยมาเป็นคำถามว่า ภาษาอีสานเรียกเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ว่าอะไร คำเฉลยก็คือ “ดอกสามปีบ่เหี่ยว” ซึ่งก็ตรงกับลักษณะดอกที่เกาะกลุ่มกันเหนียวแน่น ต่อให้เด็ดจากต้นมาแรมเดือนจนแห้งเหี่ยวเซียวซีด ถ้าไม่ไปปัดป่ายขยี้ขยำก็จะคงสภาพดอกอยู่เช่นนั้นไม่มีทางหลุดร่วงง่ายๆ

สมัยเรียนประถม คุณครูสอนให้ร้อยมาลัยอุบะ บานไม่รู้โรยเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่นิยมเอามาทำเป็นตุ้มมาลัย นอกจากนั้นก็จะเป็นดาวเรืองและชบาหนู ส่วนที่ร้อยเป็นเส้นเป็นเกลียวนั้นมีนานาสารพัด ตั้งแต่ดอกไม้อย่างมะลิ พุด รัก มะละกอตัวผู้ กุหลาบ ไปจนถึงใบไม้สีสดสวยอย่าง แก้ว และโกสน

การทำพานไหว้ครูก็นิยมใช้บานไม่รู้โรยมาปัก ส่วนใหญ่ก็มีสีขาวกับสีชมพูเป็นสีพื้น แต่สีชมพูก็มีเฉดสีตั้งแต่อ่อนไปจนเข้ม ถ้าอยากเล่นสีมากกว่านั้นก็จะย้อมบานไม่รู้โรยขาวเป็นสีต่างๆ เช่น เหลือง หรือฟ้า แล้วแต่ใครจะคิดทำ

มาลองทบทวนดูว่าทำไมถึงไม่ได้เห็นบานไม่รู้โรยมานานนัก ทั้งที่ยังซื้อมาลัยถวายพระที่โต๊ะบูชาในบ้านเป็นประจำ ก็นึกขึ้นได้ว่า เดี๋ยวนี้แทบจะไม่เห็นบานไม่รู้โรยในพวงมาลัย ทั้งที่มันแสนจะทนออกขนาดนั้น เท่าที่เห็นแม่ค้าร้อยขายจะใช้ดาวเรืองเป็นตุ้ม หรือไม่อย่างนั้นก็ใช่มะลิหรือดอกพุดที่ร้อยนั้นแหละทำเป็นตุ้ม แปลกใจหน่อยๆ ที่บานไม่รู้โรยไม่เป็นที่นิยม แต่ขนาดดอกรักที่ว่าทนนักหนาเวลาร้อยมาลัย แม่ค้ากลับนิยมใช้ดอกพุดพลาสติกร้อยรวมกับมาลัยมะลิหรือมาลัยดอกพุด มากกว่าจะใช้ดอกจริง ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นฉันก็จะเลือกไม่ซื้อเสียเลย เพราะอยากได้ดอกไม้สดทั้งพวงมากกว่า

ดอกไม้ที่คุ้นเคยกันมานาน กลายเป็นเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เห็นหน้ากันแสนนานเสียแล้ว ฉันส่งยิ้มให้ดอกบานไม่รู้โรยสดสวย และบันทึกภาพของมันเก็บเอาไว้

ถ้าย้ายไปอยู่บ้านเช่าหลังใหม่ จะไม่ลืมเอาพวกเธอไปปลูกนะจ๊ะ 

๒๐ เมษายน ๒๕๕๒
โดย: เพรางาย [21 เม.ย. 52 14:21] ( IP A:118.175.148.216 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน