มะกรูดคู่ครัว
   

โดย: เพรางาย [22 เม.ย. 52 12:13] ( IP A:118.175.148.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 407 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    มะกรูดคู่ครัว


มะกรูดมักจะมีใบสีเขียวสดเป็นมัน ฉันก้มมองดูยอดอ่อนที่ออกแดงๆ ของมะกรูดต้นนี้ด้วยความประหลาดใจ และไม่ลังเลที่จะบันทึกภาพเก็บไว้ ใบมะกรูดที่ชุ่มฉ่ำน้ำฝนดูสดชื่นน่าชม


ฉันชอบผักสวนครัวทั้งหลาย และใฝ่ฝันที่จะทำผักสวนครัวไว้ประจำบ้าน จะได้ไม่ต้องซื้อมาบ่อยๆ เพราะผักมากมายในตลาดที่ดูสดสวยนั้นซ่อนยาฆ่าแมลงเอาไว้ภายใน และหน่วยที่เขาจำหน่ายหลายอย่างเกินกว่าความสามารถที่จะกินให้หมดได้ก่อนมันจะเหี่ยวเฉา ถ้ามีผักสวนครัวในบ้านเราจะสามารถเลือกเด็ดและเลือกกินสดๆ ได้สบายใจ ไม่ต้องกลัวเหลือกลัวเสีย


บ้านเช่าหลังปัจจุบันไม่มีเนื้อที่พอจะให้ปลูกต้นไม้หน้าบ้าน และไม่มีหลังบ้าน ฉันดิ้นรนเอาต้นไม้มาปลูกไว้ในบ้านจนตายไปเกือบหมดแล้ว ถึงได้ยอมแพ้ ได้แต่มาดหมายว่าขอให้ได้อยู่บ้านที่มีที่วางกระถางและแดดส่องถึงก่อนเถอะน่า


เมื่อครั้งที่เพื่อนบ้านที่สังขะเด็ดมะเขือพวงสดจากต้นมาให้จิ้มน้ำพริก ฉันตระหนกที่เพิ่งรู้ว่ารสชาติความสดของผักจากต้นเป็นอย่างนี้เอง ความรู้สึกนี้ห่างหายไปนานตั้งแต่ฉันย้ายถิ่นฐาน ยังจำภาพต้นพริกขึ้นเป็นดงที่บ้านหลังแรกในชีวิต บนกิ่งก้านเขียวๆ มีผลพริกเขียว เหลือง แดงสะพรั่ง ไก่ชน ไก่บ้าน ไก่เบตง ยืดคอกระโดดจิกกินเม็ดพริกและยอดพริกราวกับของหวานรสอร่อย เมื่ออยากจะทำน้ำพริกสักถ้วย ฉันแค่เดินออกไปเลือกเด็ดเท่าที่พอใจมาประกอบอาหาร สดใหม่และสะอาดปลอดภัย เดี๋ยวนี้ฉันไปตลาดต้องซื้อพริกทีละห้าบาทสิบบาท ขนาดนั้นก็ไม่เคยกินทัน บางครั้งฉันมองดูพริกแดงๆ เขียวๆ ที่ซื้อมาแล้วใจหาย ชาวไร่พริกระดมฉีดยาฆ่าแมลงจนคนฉีดล้มตายเป็นสารพัดโรค แล้วฉันก็มากินมันต่อเพื่อให้พิษร้ายที่ทำลายแมลงค่อย ๆ สะสมอยู่ในร่างกาย รอวันที่ร่างกายเกินจะทนทานแล้วค่อยเจ็บป่วยด้วยโรคประหลาดพิสดารต่างๆ ตามเขา


เมื่อพ่อย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังใหม่ไม่นานก็ขวนขวายเอาต้นมะกรูดมาปลูก ที่บ้านเดิมมีต้นมะกรูดต้นใหญ่สูงท่วมหลังคาบ้าน ฉันคอยเก็บลูกสุกๆ ที่ร่วงลงดินมาสระผม มะกรูดสุกสีออกเหลืองๆ ฉ่ำน้ำ ไม่บีบยากเย็นอย่างมะกรูดอ่อนเขียวเข้มที่เขานิยมขายในตลาด จะโทษแม่ค้าในตลาดก็ไม่ได้ เพราะเขาไม่มีทางรู้ว่าคนที่จะมาซื้อนั้นต้องการซื้อไปเพื่อทำอาหารหรือใช้สระผม ถ้าเห็นเขาขายมะกรูดฉันมักจะเกิดกิเลสต้องซื้อกลับบ้านแทบทุกครั้ง เพราะนานทีปีหนจะสบจังหวะเห็นเขาเอามาวางขาย ตลาดบ้านนอกไม่เหมือนตลาดในเมืองใหญ่ที่มีขายสารพัดสิ่งที่ต้องการจนแทบไม่มีฤดูกาลให้รู้สึก

โดย: เพรางาย [22 เม.ย. 52 12:16] ( IP A:118.175.148.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    เมื่อเห็นลูกมะกรูดฉันมักจะคิดถึงการนำมาสระผมเป็นหลัก เวลาสระฉันจะผ่ามะกรูดตามขวาง บรรจงบีบใส่ถ้วยจนได้ปริมาณพอใจ ตักแยกเมล็ดทิ้งไป ให้มีแต่น้ำและเยื่อมะกรูดนิดหน่อย แล้วเอาไปสระผมหลังจากลงแชมพูแล้วสองครั้ง กลิ่นมะกรูดจะหอมติดผมอยู่ประมาณวันสองวัน หอมสดชื่นจนอารมณ์ดีเป็นพิเศษ พ่อบอกว่าฉันสระผมผิดวิธี ถ้าจะสระด้วยมะกรูด เขาแค่ผ่าซีกแล้วบีบๆ ถูๆ กับเส้นผมเวลาสระเท่านั้น วิธีของพ่อคงจะทำให้ผมหอมกลิ่นมะกรูดมากกว่า เพราะความหอมของมะกรูดอยู่ตรงน้ำมันในผิวมะกรูด เมื่อเอาลูกมาบีบเค้นใส่เส้นผมน้ำมันหอมก็จะสัมผัสเส้นผมโดยตรง แต่ฉันก็ยังเลือกใช้วิธีของฉันเพราะว่าไม่อยากตามเก็บเมล็ดมะกรูดที่จะร่วงลงพื้นในขณะที่สระผม ใครชอบวิธีไหนก็เลือกเอาเถอะเดี๋ยวนี้ฉันทำกับข้าวกินเอง เพราะไม่ได้อยู่กับแม่อย่างก่อนหน้านี้ ใบมะกรูดกลายมาเป็นองค์ประกอบของครัวอีกอย่าง ซื้อมาทีละห้าบาท ใช้ไปจนมันเหี่ยวเกินใช้จึงจะได้ซื้อใหม่ ช่วงที่เห่อต้มยำจะใช้ใบมะกรูดมากหน่อย เพราะกลิ่นหอมของใบมะกรูดเพิ่มรสชาติของต้มยำได้ดี เสียแต่แม่ค้ามักจะขายใบมะกรูดแก่ ถึงแม้จะกลิ่นหอมเข้มข้น แต่ก็สากหนาเกินกว่าจะซดตามน้ำเข้าไปได้ เวลาผัดเผ็ดก็ต้องมีใบมะกรูดซอยละเอียดใส่ลงไปด้วย พอจะกลืนใบมะกรูดลงคอได้บ้าง แต่หลังๆ ก็เขี่ยทิ้งเหมือนกัน

โดย: เพรางาย [22 เม.ย. 52 12:35] ( IP A:118.175.148.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เมื่อมะนาวราคาแพง ฉันลงทุนโทรศัพท์ไปหาลูกสาวเจ้าของสวนมะนาว เพื่อนเก่าสมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน อยากรู้ว่าตอนมะนาวแพงมันออกจากสวนมาราคาสักเท่าไหร่ เพื่อนบอกว่าตอนนี้บ้านเขาเลิกทำสวนมะนาวแล้ว เพราะพ่อแม่อายุมากขึ้น แถมเจ้าของสวนใกล้ๆ ก็แพ้ยาฆ่าแมลงตายไปเป็นตัวอย่างให้เห็น จึงตัดสินใจเลิกทำสวนเสียที ฉันนึกถึงผิวเต่งตึงของมะนาวลูกกลมๆ ที่เคยซื้อ บ้านฉันเคยมีต้นมะนาวอยู่สองต้นให้ปลิดทำอาหาร ไม่เคยคิดว่าทำสวนมะนาวก็ไม่พ้นยาฆ่าแมลงแล้วลูกมะกรูดที่นานๆ จะเห็นกันที่ให้ยินดีปรีดานี่ล่ะ มาจากสวนที่ต้องระดมพ่นยาฆ่าแมลงด้วยหรือเปล่ามีที่ไหนในโลกที่จะหนียาฆ่าแมลงพ้นบ้างน้อ 


๒๐ เมษายน ๒๕๕๒

โดย: เพรางาย [22 เม.ย. 52 12:37] ( IP A:118.175.148.216 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน