ซ่อนกลิ่นเศร้า
   ดอกซ่อนกลิ่นที่แทงช่อสูงชะลูดเกือบท่วมหัวของฉันแย้มบานมาได้หลายวัน แต่ฉันเพิ่งจะสบโอกาสบันทึกภาพเอาวันนี้เอง


ตอนที่เห็นต้นซ่อนกลิ่นนี้ที่ร้านต้นไม้ของป้าน้อย พ่อออกปากห้ามว่าไม่ควรเอามาปลูกที่บ้านเพราะมันไม่เป็นมงคล หารู้ไม่ว่าลูกสาวไม่สนใจเรื่องเป็นมงคลหรือไม่เป็นมงคลอย่างคนอื่นเขา แถมยังเคยซื้อมาปลูกที่บ้านเช่าหลังก่อนด้วยซ้ำ แต่ด้วยความเป็นคนมือหนัก ขยันรดน้ำเกินเหตุ ทำให้ต้นซ่อนกลิ่นที่ชอบน้ำมากแต่ไม่ชอบน้ำขังต้องลาโลกไปในที่สุด


ฉันรู้จักชื่อซ่อนกลิ่นแรกสุดน่าจะมาจากละครเรื่องหน้ากากดอกซ่อนกลิ่นที่กิ๊ก สุวัจนีย์เล่นเป็นนางเอกเป็นเรื่องแรกของเธอ ก่อนที่จะผันตัวไปเป็นนางร้ายแทบจะถาวร นอกจากเนื้อหาของเรื่องที่ทำออกมาได้ดีมีสาระและสนุกสนานแล้ว สิ่งที่ฉันประทับใจมากคือเพลงประกอบละคร

ท่อนสร้อยของเพลงคือ “...ซ่อนกลิ่นส่งกลิ่นหอมกระจาย ซ่อนไว้ความไม่ดีบางอย่าง หน้ากากใส่เอาไว้อำพราง อ้างว้างไม่รู้ว่าใครรักจริง....” เข้ากับเรื่องราวของละครที่แสดงถึงความซับซ้อนของผู้คนที่มีความมุ่งหวังแตกต่างกันไป แต่พยายามกลบซ่อนบดบังความคิดความรู้สึกที่แท้จริงเอาไว้


ซ่อนกลิ่นถูกถือว่าเป็นไม้ที่ไม่เป็นมงคล เพราะเป็นดอกไม้ที่ในอดีตนิยมนำไปใช้ในงานศพ ว่ากันว่ากลิ่นหอมแรงของมันสามารถกลบกลิ่นเน่าเหม็นของศพได้ ทำให้กลายมาเป็นชื่อเรียกดอกไม้ชนิดนี้ในที่สุด เพียงเพราะมันถูกนำไปใช้ประโยชน์ในงานศพกลับกลายเป็นถูกหมายหัวว่าเป็นสิ่งอัปมงคลไปด้วย มันช่างไม่ยุติธรรมต่อดอกไม้กลิ่นหอมอย่างซ่อนกลิ่นเอาเสียเลย


ฉันนึกถึงนิทานเรื่องหนึ่งที่เคยอ่าน พระราชาองค์หนึ่งรู้สึกปวดมวนในท้องต้องการขับถ่าย แต่บริเวณนั้นไม่มีพนักงานประจำที่ต้องถวายงาน สมัยก่อนเขายังไม่มีห้องส้วมเหมือนปัจจุบันจะถ่ายหนักถ่ายเบาก็ต้องลงกระโถนแล้วนำไปเททิ้ง คนเป็นพระราชาเวลาขับถ่ายก็ไม่ต้องแตะต้องของเสียของตัวเอง มีบริวารจัดการให้หมดตั้งแต่ล้างก้นจนถึงเอาไปทิ้งให้ เมื่อไม่มีใครช่วยจัดการธุระส่วนพระองค์ได้จริงๆ พระราชาจึงจำยอมให้พ่อครัวคนหนึ่งจัดการชำระล้างให้ พ่อครัวดีใจมากที่ได้ถวายงานให้พระราชาที่เคารพรัก แต่พระราชากลับรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เมื่อเห็นอาหารที่พ่อครัวปรุงมาถวาย พระองค์รู้สึกว่ามือของพ่อครัวไม่สะอาดเสียแล้วเพราะเคยจับต้องของเสียของพระองค์มาก่อน จึงไม่โปรดเสวยอาหารจากพ่อครัวคนนั้นอีกเลย เป็นผลให้พ่อครัวรู้สึกเสียใจมากเมื่อรู้สาเหตุ กระทั่งเรื่องล่วงรู้ถึงตลกหลวงเจ้าปัญญา เขาจึงแกล้งทำตลกเพื่อสอนใจพระราชาให้เปลี่ยนมาสำนึกในความเสียสละของพ่อครัวคนนั้นแทน


ซ่อนกลิ่นตกที่นั่งเดียวกับพ่อครัวคนนั้นมาแสนนั้น เพราะคนไทยไม่มีตลกหลวงมาช่วยแก้ไขความคิดผิดที่ผิดทางอย่างนั้น แม้คนไทยจะพลอยไม่ชอบต้นซ่อนกลิ่น แต่ฝรั่งชอบนะ ซ่อนกลิ่นเป็นไม่ส่งออกราคาดีที่มีคนปลูกขายเป็นล่ำเป็นสัน


ภาพดอกขาวอมเหลืองค่อยๆ แย้มบานไล่จากดอกล่างขึ้นบนถูกบันทึกไว้หลายมุม เสียดายที่บ้านห้องแถวของฉันมีพื้นที่น้อยไปหน่อย ทำให้ฉันต้องตัดใจซื้อต้นซ่อนกลิ่นมาดูแลแค่ต้นเดียว


กลิ่นหอมแรงแทบไม่ต่างจากจากดอกสเลเต หรืออินถวาหน้าบ้าน อดทนอีกนิดนะ ขนาดลั่นทมคนยังเปลี่ยนใจมาชอบได้เลย คงมีวันของซ่อนกลิ่นบ้างล่ะน่า....

โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [5 มี.ค. 54 9:03] ( IP A:223.24.154.89 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 803 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน