ในยอดจันทน์แดง
   ต้นจันทน์แดงหน้าบ้านได้มาอยู่ด้วยกันก็เมื่อเพื่อนร่วมงานมาขอต้นทับทิมที่งอกขึ้นมาหน้าบ้านไป อันที่จริงแล้วฉันไม่เคยนึกอยากได้เจ้าต้นไม้ที่มีแค่ลำต้นเดี่ยว แตกกิ่งก้านก็ไม่ได้ แต่เมื่อได้มาแล้วก็เลี้ยงดูกันไป ถือว่าโชคชะตาดลบันดาลให้ได้มาอยู่ร่วมกัน

โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [25 ธ.ค. 54 10:42] ( IP A:110.49.224.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 175 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   ต้นจันทน์แดงก็ทนทาน ไม่มีงอแงเจ็บไข้ได้ป่วยให้ต้องกังวลใจอย่างต้นไม้อื่นๆ ที่ต้องคอยเลี้ยงดูประคบประหงม มีปัญหาบ้างก็ตรงที่ใบหักหรือฉีกขาดจากการโดนเฉี่ยวชน เนื่องจากอยู่ริมทางที่ฉันต้องนำจักรยานยนต์คู่ชีพผ่านทางเข้าออกเป็นประจำ บางใบก็เกี่ยวเข้ากับหนามกระบองเพชรที่อยู่ใกล้กัน ฉันได้แต่ปลงๆ ว่า พอต้นมันยืดสูงขึ้นปัญหานี้คงหายไปเอง ไม่รู้กระบองเพชรขาใหญ่มันจะสูงตามหรือสูงล่วงหน้าไปก่อนหรือเปล่าเท่านั้น


ลักษณะของการแตกยอดใบของจันทน์แดง ใบอ่อนจะม้วนแทงขึ้นตรงกลางยอด แล้วจะค่อยๆ คลี่ออกเมื่อใบอ่อนใบใหม่งอกขึ้นมาแทน วันหนึ่งขณะที่กำลังรดน้ำต้นไม้ทั้งหลายด้วยฝักบัวรดน้ำตามปกติ ฉันก็นึกสงสัยว่าตรงกลางใบจะมีมดแมลงอะไรไปอาศัยอยู่บ้าง ชะโงกหน้าไปมองก็เจอะปาดนอนตาแป๋วอยู่ในนั้น ตกใจนิดหน่อย แต่หลังจากรู้ว่าสัตว์ชนิดนี้ไม่มีพิษภัยอะไร ฉันก็เลิกกลัวมัน จากวันนั้นจนวันนี้ชะโงกหน้าไปทีไรก็เจอหน้าคุณปาดทุกที ไม่รู้เอาเวลาไหนออกไปหากิน มันอาจจะหากินตอนกลางคืน ช่วงที่ฉันนอนหลับล่ะมั้ง


เล็งๆ แลๆ มานาน ในที่สุดก็ได้ภาพคุณปาดเอามาอวดสายตาประชาชน


ฉันว่ามันน่ารักดีนะ...แต่คนที่ไม่ชอบก็คงไม่ชอบต่อไปเพรางาย มณีโชติ
๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๔

โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [25 ธ.ค. 54 10:46] ( IP A:110.49.224.229 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน