พระแก้วในวันอาสาฬหบูชา
   ตามที่กะการไว้คือจะต้องออกเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่พี่ล้อมติดอยู่เวรสองวัน ฉันจึงตัดสินใจกลับบ้านในวันอาสาฬหบูชาเสียเลย ตั้งใจอยู่แล้วว่าจะต้องชวนพ่อแม่ไปวัดในช่วงวันเข้าพรรษาตามเทศกาลกับเขาเสียหน่อย

ถึงบ้าน พ่อให้ชวนแม่ไปด้วย แม่เพิ่งกลับจากไปเยี่ยมน้องที่ต่างจังหวัด บอกว่าเที่ยวมาหกวันพอแล้ว ฉันเลยได้ไปวัดกับพ่อสองคน

ฉันเสนอไปวัดป่าน้อยหรือวัดมณีวนาราม ฉันอยากไปวัดป่าน้อยมานานแล้ว แต่ไม่ได้ไปเสียที เพราะไม่ใช่ทุกวัดที่จะเปิดให้คนเข้าไปเที่ยวชมสถานที่ได้ทุกวัน

อุบลราชธานีมีพระแก้วซึ่งมีชื่อเสียงมาแต่โบราณอยู่สามองค์ คือ พระแก้วบุษราคัม พระแก้วโกเมน และพระแก้วไพฑูรย์ พระแก้วบุษราคัมอยู่ที่วัดศรีอุบล(เดิมเรียกว่าวัดศรีทอง ตั้งอยู่ข้างศาลากลางจังหวัดหลังเก่า) พระแก้วโกเมนอยู่ที่วัดป่าน้อยหรือวัดมณีวนาราม และพระแก้วไพฑูรย์อยู่ที่วัดหลวง

พระแก้วนั้นสร้างมาจากแร่รัตนชาติ สมัยก่อนเชื่อกันว่าการสร้างพระแก้วจะได้บุญมาก ผู้ที่มีฐานะหรือมียศศักดิ์เท่านั้นจึงจะสร้างได้ พระแก้วแต่ละองค์เท่าที่ประมาณด้วยสายตาสูงไม่เกินฝ่ามือกันทั้งนั้น ถ้าลองย้อนคิดว่าจะต้องหารัตนชาติที่มีขนาดใหญ่เท่านั้นมาแกะสลักเป็นองค์พระพุทธรูป นอกจากจะหายากแล้วยังราคาแพงมหาศาลอีกด้วย ผู้สร้างจึงต้องเปี่ยมศรัทธาจริงๆ

เมื่อครั้งที่กรุงรัตนโกสินทร์มาปกครองมณฑลทางอีสาน ก็มีพวกเจ้าขุนมูลนายที่เห็นความงามของพระแก้วเหล่านี้แล้วอยากจะได้ไปครอบครอง จนพวกเจ้าของเดิมของพระแก้วต้องนำไปซ่อนไว้นานหลายสิบปีจนพ้นภัย ก่อนจะนำมาถวายวัดอีกครั้งเพื่อให้พระแก้วได้อยู่คู่เมืองอุบลต่อไป

แต่ปัจจุบันการมีพระศักดิ์สิทธิ์และมีค่าอยู่ในวัดเป็นภาระของทางวัดไม่น้อย ดังที่เป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งเรื่องโจรเข้าไปขโมยพระตามวัดวาอารามต่างๆ จนพระต้องหาวิธีการมากมายมาปกป้องพระพุทธรูปของวัด

เมื่อคราวไปกราบพระที่วัดหลวงอันเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วไพฑูรย์ ว่ากันว่าพระแก้วไพฑูรย์นั้นงามมาก เพราะเมื่อมองเข้าไปในเนื้อพระจะเห็นเหมือนสายฝนพรมพร่างอยู่ภายใน ฉันออกปากถามพระที่นั่งเฝ้าอยู่ว่าพระองค์ไหนคือพระแก้วไพฑูรย์ เพราะในศาลามีพระประธานองค์ใหญ่และพระเล็กพระน้อยอีกหลายองค์ หลวงพ่อท่านหัวเราะแล้วตอบว่าอยู่ในเซฟธนาคาร

ไปวัดป่าน้อยคราวนี้ ฉันหวังว่าจะได้เห็นพระแก้วโกเมนบ้าง เพราะตามธรรมเนียมทางวัดจะนิยมนำพระสำคัญมาแสดงให้ชาวบ้านชมในวัดสำคัญทางศาสนาเท่านั้น ปรากฏว่าในหอพระแก้วก็มีพระประธานและหมู่พระมากมายจนไม่รู้องค์ไหนเป็นใคร จนต้องไปถามพระที่นั่งอยู่ในหอพระอีก พระภิกษุฉวยไมโครโฟนตอบว่า อยู่บนยอดพระประธานน่ะโยม

ฉันไล่สายตาตามขึ้นไป เหนือเปลวรัศมีของพระประธานมีพระองค์น้อยสีเข้มทรงเครื่องนั่งเดียวดายอยู่สูงเกินจะพินิจรายละเอียด คราวหน้าเวลาไปกราบพระแก้ว ฉันจะเอากล้องส่องทางไกลไปด้วย

นึกเกลียดพวกหัวขโมยทั้งหลายที่ทำให้เราอดชื่นชมความงามของพระแก้วซึ่งผู้สร้างปรารถนาจะให้เป็นมรดกแผ่นดิน ที่วัดศรีอุบลก็ใช้วิธีนี้เหมือนกันคือประดิษฐานพระแก้วบุษราคัมไว้บนยอดผนังสูงจนเพดาน แต่เนื่องจากหอพระค่อนข้างมืดจึงมีการตามไฟสะท้อนให้เห็นองค์สีเหลืองเรืองรองอยู่ด้านบน

เมื่อครั้งไปกราบพระแก้วมรกตช่วงสงกรานต์หลายปีก่อน มีความรู้สึกว่าองค์เล็กกว่าที่คิด คงเพราะเคยชินกับพระประธานในโบสถ์ที่ต้ององค์ใหญ่เห็นเด่นเป็นสง่า จึงคาดว่าพระคู่บ้านคู่เมืองน่าจะมีขนาดพอกัน แต่เมื่อได้มาเห็นพระแก้วที่มีชื่อเสียงของอุบลแล้ว จึงคิดได้ว่าแก้วมรกตขนาดที่แกะสลักเป็นพระแก้วมรกตนั้นใหญ่กว่าพระแก้วเหล่านี้เกือบสิบเท่า ต้องถือว่าหายากจนน่าอัศจรรย์จริงๆ

๕ สิงหาคม ๒๕๕๕
เพรางาย มณีโชติ
โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [5 ส.ค. 55 6:59] ( IP A:49.230.169.176 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 202 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน