ตา น้ำชา
   ทุกครั้งที่ดื่มชา ฉันจะคิดถึงตาของฉัน

ตาของฉันชื่อนายเฟื่อง มณีโชติ ท่านจากโลกนี้ไปในเดือนมกราคมซึ่งอีกไม่กี่เดือนฉันก็จะได้รับปริญญาบัตร

ตาชอบทำสวน เมื่อฉันยังเด็กจะเห็นตาแบกจอบออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อไปทำสวน ตอนที่ตายังแข็งแรงสวนยางพาราของเราจะสะอาด โล่ง เพราะตาขยันไปถากหญ้าในร่องยาง ใส่ปุ๋ย และกวาดใบไม้แห้งเพื่อเผาทิ้ง ในฤดูแล้งยางพาราจะผลัดใบ เปลี่ยนจากสีเขียวเข้ม เป็นสีส้ม แดง และน้ำตาล ก่อนจะหลุดร่วงอย่างพร้อมเพรียงจนเหลือแต่กิ่งก้านโกร๋น หากปล่อยทิ้งไว้เกิดติดไฟลุกไหม้ขึ้นมาจนสวนไหม้ไปทั้งสวน จะกลายเป็นเรื่องใหญ่

ตาชอบดื่มชา ทุกวันต้องมีน้ำชาดื่ม เวลาตาไปสวน ตอนเที่ยงแม่จะให้ฉันนำกาน้ำชาไปส่งให้ตาที่สวน ตาจะได้ดื่มชาร้อนๆ ฉันไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมทั้งที่ทำงานจนเหงื่อไหลไคลย้อย จะต้องยิ่งเพิ่มความร้อนด้วยการดื่มชาเข้าไปอีก ที่บ้านตาจะมีกาน้ำชาเป็นกระเบื้องเคลือบใบเล็กๆ แม่ต้องคอยต้มน้ำชาเติมไว้ให้เสมอ น่าเสียดายที่ฉันเล่นซนจนทำมันตกจากโต๊ะอาหารแตกกระจาย รู้สึกว่าจะไม่ได้โดนลงโทษ แต่รู้สึกผิดมาก จากนั้นมาตาก็ดื่มชาจากกาอลูมิเนียมอย่างเดียว ไม่เคยซื้อกาน้ำชาที่ทำด้วยกระเบื้องเคลือบอีกเลย เพราะเกรงหลานสาวจะทำตกแตกอีกรอบรึเปล่าก็ไม่รู้

ถ้าเป็นปัจจุบันนี้ ฉันคงหาซื้อกาน้ำชาน่ารักๆ ไปให้ตาแทนกาใบเก่าได้ แต่ก็ได้แต่คิด เพราะตาไม่อยู่แล้ว

ฉันเพิ่งเริ่มหันมาดื่มชาเมื่อไม่กี่ปีนี้เอง หลังจากที่ชาโออิชิเริ่มมีชื่อเสียง ฉันดื่มแล้วรู้สึกว่ามันหวานเกินไป ไม่เหมือนชาที่ตาเคยดื่ม จึงหันมาต้มน้ำชาดื่มเอง เพื่อไม่ต้องมีน้ำตาลผสม ไม่ได้กลัวอ้วนหรอก แต่การดื่มน้ำที่มีรสหวานแทนที่จะหายหิวน้ำกลับยิ่งเพิ่มความกระหายแทน

ดื่มชาแล้วโล่งคอ ไม่ต้องเติมน้ำตาล เติมครีม อย่างกาแฟ ฉันเริ่มสรรหาชายี่ห้อต่างๆ มาชิม และพบว่าชาหอมๆ นั้น ไม่ต้องเติมอะไรก็น่าดื่มเพียงพอแล้ว ประโยชน์ของน้ำชาที่ฉันเห็นว่าดีต่อสุขภาพ ไม่เกี่ยวกับสรรพคุณทางยาที่เขาพยายามโฆษณาให้คนดื่มชา แต่การดื่มชาทำให้เราได้ดื่มน้ำต้มสุกซึ่งเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่อาจปะปนมาในน้ำ ใครเคยดื่มน้ำต้มจะรู้ว่ารสชาติน้ำต้มเป็นอย่างไร ไม่ค่อยน่าดื่มนัก แต่พอนำใบชาผสมลงไป ทำให้เราสามารถดื่มได้คล่องคอ

ถ้าใครดื่มชาแล้วรู้สึกว่าไม่อร่อย ก็ควรจะทดลองชาหลายๆแบบก่อน เพราะชาก็มีหลายระดับ ชาถูกๆ จะมีรสเฝื่อนกว่าชาราคาแพง คงมีชาราคาพอเหมาะกับคนชอบดื่มชาแหละน่า

ฉันดื่มชาทีไรก็คิดถึงตา น้ำชาผูกโยงอดีตแห่งวัยเอาไว้ ฉันย้อนเวลากลับไปไม่ได้แต่มองเห็นภาพเหล่านั้นได้...ในเวลาที่ดื่มชา

๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖

โดย: เจ้าบ้าน [25 ก.พ. 56 16:47] ( IP A:115.67.103.40 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 145 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน