เมนูเกี๊ยว ๑
   ฉันเห็นอาหารแช่แข็งในร้านสะดวกซื้อแล้วเกิดอยากกินเกี๊ยวกุ้งขึ้นมา เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าเกี๊ยวกุ้งนั้นมีรสชาติเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่แล้วอาหารพวกนั้นเมื่อซื้อจะมีบริการอุ่นอาหารให้สำเร็จเสร็จสรรพ ฉันจึงส่งเกี๊ยวกุ้งถ้วยแรกในชีวิตให้พนักงานอุ่นด้วยเตาไมโครเวฟให้ แล้วก็นำกลับไปกินที่บ้าน ปรากฏว่ารสชาติก็งั้นๆ ไม่ชวนประทับใจเท่าไรนักเมื่อคราวไปงานแต่งงานเพื่อนที่ภูเก็ต อาพาไปกินเกี๊ยวกุ้งที่ร้านอร่อย บอกว่าความสดที่ต่างกันทำให้เกี๊ยวกุ้งในร้านสะดวกซื้อเทียบกันไม่ได้ ฉันกินแล้วก็รู้สึกว่าอร่อยขึ้นมาหน่อยนึง เพราะไม่ค่อยคุ้นกับอาหารจีนๆ สักเท่าไร แต่ก็ชวนให้อยากกินเกี๊ยวกุ้งจากร้านสะดวกซื้อให้อร่อยกว่าเดิม


จะซื้ออาหารแช่แข็งไม่ใช่เรื่องยาก แม้อาหารพวกนี้จะค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับอาหารปรุงจำหน่าย ที่ยากสำหรับฉันคือฉันไม่มีไมโครเวฟ โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่ชอบเตาไมโครเวฟนัก และราคาสูงก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คิดไม่ตกสักทีว่าจะซื้อดีหรือไม่


ด้วยความอยากกินเกี๊ยวกุ้งให้อร่อย ฉันคิดออกในที่สุดว่าเกี๊ยวกุ้งนั้นเกิดมาก่อนไมโครเวฟ แสดงว่ามันต้องสามารถปรุงสุกได้ด้วยวิธีธรรมดา เมื่อเกี๊ยวกุ้งมันลอยอยู่ในน้ำ ฉันก็น่าจะสามารถอุ่นมันในกระทะได้ ปัญหาง่ายๆ แค่นี้กว่าจะคิดออกต้องใช้เวลาหลายเดือน อาหารแช่แข็งใช้วิธีอุ่นด้วยไมโครเวฟสำหรับคนที่รีบเร่งจะได้ประหยัดเวลา แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องประหยัดเวลาอย่างฉัน ก็ทำให้มันสุกด้วยวิธีธรรมดาดีกว่า แถมถ้าลงกระทะก็สามารถปรุงโน่นเติมนี่ได้อีกด้วย


กลับถึงบ้านเกี๊ยวกุ้งก็ลงไปหลอมละลายอยู่ในกระทะไฟฟ้าคู่ชีพ แม่แนะนำให้ใส่ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวลงไปด้วย เราเติมน้ำเพิ่มนิดหน่อย แบ่งกันกินสองคนแม่ลูก อา...รสชาติน่ากินขึ้นเยอะ


หลังจากนั้นฉันก็ซื้อเกี๊ยวกุ้งมาปรุงกินได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องคิดเรื่องซื้อไมโครเวฟอีกเลยเพรางาย มณีโชติ
๒ มีนาคม ๒๕๕๖
โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [2 มี.ค. 56 11:05] ( IP A:101.51.10.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 386 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน