ใส่บาตรครั้งที่สาม (ของปี)
   ฉันตั้งใจว่าจะใส่บาตรให้ได้ทุกวันอาทิตย์ที่ว่างเว้นจากการงาน และสงสัยเพราะตั้งใจอย่างนั้นจึงส่งผลให้นับจากวันแรกที่ดั้นด้นเดินทางไปใส่บาตร ฉันต้องมีงานให้ทำตลอดทุกเสาร์อาทิตย์เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ยังกับถูกลองใจจากเทวดางั้นแหละ


สัปดาห์ก่อนมีเหตุให้ต้องนอนดึกเพราะมีเพื่อนมาถามคำถามที่ฉันพยายามหาทางช่วย ทำให้เข้านอนจวนเจียนเที่ยงคืน เป็นอันว่าตื่นสายไปไม่ทันพระ ต้องไปดักใส่บาตรข้างทางได้แค่รูปเดียว กับข้าวที่บรรจงทำจึงได้นำไปแบ่งปันบ้านลูกศิษย์ที่อยู่ใกล้กัน

วันศุกร์ฉันไปตลาด หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องใส่บาตรให้สำเร็จให้จงได้ ขณะคิดรายการอาหารที่จะกินและเตรียมใส่บาตรก็นึกขึ้นได้ว่า ทำไมต้องใส่บาตรวันอาทิตย์ ในเมื่อจุดประสงค์คือขอเป็นแค่หนึ่งวันในสัปดาห์ ฉันก็น่าจะใส่บาตรวันเสาร์ได้ ฉันจึงเปลี่ยนแผนใหม่ เตรียมใส่บาตรเช้าวันเสาร์แทนดีกว่า

กลับบ้านก็ลงมือเตรียมการ ฉันจะทำไก่ทอดเป็นกับข้าวใส่บาตร ซื้อปีกไก่บนมาหนึ่งกิโลกรัมราคาเก้าสิบบาท จัดแจงโรยเกลือลงบนเนื้อไก่ในกะละมังแล้วนำไปล้าง แม่สอนว่าเวลาล้างเนื้อสัตว์ให้ล้างด้วยน้ำเกลือจะล้างได้สะอาดดี ฉันทำตามโดยไม่เคยสงสัยและรู้สึกว่าเป็นจริงตามนั้น ลงมือปอกหอมและกระเทียม จากนั้นก็นำไปล้าง หัวหอมแดงเก็บใส่ถ้วยไว้ในตู้เย็นก่อน ล้างผักชีอีกสี่ห้าต้นแล้วตัดเอารากมาใช้ เก็บใบผักชีไว้กินเล่น ส่วนใหญ่ฉันจะซื้อผักชีเพราะต้องการใช้รากมากกว่าใบเสมอ หลายครั้งไม่รู้ว่าจะจัดการยังไงกับใบผักชี ต้องปล่อยจนมันเหี่ยวแห้งคาตู้เย็นค่อยโละทิ้ง ฉันตำพริกไทยประมาณสามสิบเม็ดจนป่น แล้วก็ใส่รากผักชีลงโขลก แหลกแล้วก็ตามด้วยกระเทียม จนทุกอย่างแหลกเข้ากันดีก็นำไปใส่ลงในกะละมังไก่ เติมเกลือลงไปเพิ่มความเค็ม เหยาะเมล็ดผักชีป่น ยี่หร่าป่น ตามด้วยขมิ้นผง สามอย่างหลังซื้อมาเพราะชอบเครื่องเทศ ถ้าไม่หาวิธีใช้คงได้เก็บไปอีกหลายปี ก็เลยเอามาหมักเนื้อไก่ซะ จะได้ซื้อใหม่อีก จากนั้นจึงใช้ช้อนยาวคลุกเคล้าเนื้อไก่กับเครื่องให้เข้ากัน วางทิ้งไว้สักชั่วโมงแล้วก็เรียงลงกล่องพลาสติก แช่ไว้ใต้ช่องแข็ง


เช้าวันเสาร์ นาฬิกาปลุกตอนตีสาม ฉันจึงลุกขึ้นให้อาหารแมว ล้างหน้าแปรงฟัน ลงมือหุงข้าวเป็นรายการแรก ระหว่างรอข้าวสุกก็ตั้งกระทะไฟฟ้า ซอยหัวหอมตามยาว แล้วเจียวในน้ำมัน ฉันชอบกินหอมเจียวกับไก่ทอด เพราะฉะนั้นพระก็ต้องได้ฉันหอมเจียวด้วย ตักหอมเจียวที่เปลี่ยนสีใส่กระชอนตาถี่วางรอให้สะเด็ดน้ำมันแล้วค่อยใส่ในถาด จากนั้นก็ลงมือทอดไก่ ระหว่างที่ไก่นอนอมน้ำมันที่เดือดฟู่ฟ่า ฉันก็ปอกมะม่วงสุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ มะม่วงได้บรรจุถุงก่อนใคร มะม่วงสี่ลูกจัดแบ่งได้แปดถุง ข้าวสุกแล้วก็ตักใส่ถุง ไก่เพิ่งจะสุกไปหนึ่งชุด ใส่ชุดที่สองลงกระทะต่อ แล้วลงมือลนถุง เนื่องจากไม่อยากใช้ยางรัด แค่ใส่อาหารทุกอย่างในถุงพลาสติกก็สร้างมลพิษให้โลกมากพออยู่แล้ว ฉันจึงเลือกลดการใช้ยางเส้น ความจริงแล้วฉันอยากตักข้าวด้วยทัพพีใส่ลงในบาตรมากกว่า แต่ที่นี่เขาใส่บาตรกันทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้า คนที่ใส่ข้าวเหนียวเขาใช้วิธีปั้นก้อนหย่อนลงบาตร ถ้าฉันไม่ใส่ข้าวเจ้าในถุงคงปนเปอยู่ในบาตรทำให้พระภิกษุลำบากลำบนในการฉัน ถ้าอนาคตข้างหน้ามีที่ทางส่วนตัวจะปลูกกล้วยสักดงไว้เอาใบตองห่อข้าวห่อกับใส่บาตร กลัวแต่พระจะไม่กล้าฉันเท่านั้นแหละ


ตีห้าทุกอย่างเรียบร้อย ฉันจึงเข้าห้องน้ำจัดการภารกิจส่วนตัวที่ยังเหลืออยู่ จนหกโมงเช้าจึงแต่งตัวพาขันโตกและตะกร้าบรรจุของใส่บาตรมุ่งหน้าไปยังบ้านป้าร้านขายดอกไม้ เช้านี้ยังไม่มีกับข้าวอะไรเลย กะว่าใส่บาตรเสร็จแล้วค่อยไปตลาดหาอะไรเพิ่มเติม ไก่ทอดหนึ่งกิโลกรัมเหลืออยู่สองชิ้นพอให้กินกับข้าวได้ล่ะน่า


ปรากฏว่าวันนี้คุณป้าตื่นสาย ฉันไปถึงคุณป้าเพิ่งจะลงมือผัดกับข้าวใส่บาตร เราไปนั่งรอพระกันที่ข้างถนน มีผู้หญิงอีกคนมาใส่บาตรด้วยกัน รอจนสายมาก เป็นอันว่าวันนี้ฉันพร้อมใส่บาตรแต่พระไม่พร้อม พระที่เคยเดินมากันหลายวัดมาให้ฉันใส่บาตรแค่วัดเดียว จำนวนสองรูป ฉันแอบขำในใจ สงสัยพระท่านกลัวฉันไม่มีอะไรกิน ก็เลยเหลือให้ฉันเอากลับไปกินที่บ้านบ้าง


ฉันแบ่งมะม่วงให้คุณป้าหนึ่งถุง คุณป้าให้กับข้าวมาหนึ่งถุงเป็นการแลกกัน


ขากลับแวะไปบ้านนักเรียนอีกตามเคย แบ่งมะม่วงและไก่ทอดให้เขาไปหลายถุง แต่ไม่ได้ให้ข้าวเจ้าไปเพราะเขากินข้าวเหนียวเป็นหลัก


กลับถึงบ้านเจ็ดโมงครึ่ง คุณแมวรวมตัวกันหน้าจานข้าว ก็เลยเอาข้าวสองถุงคลุกปลากระป๋องแจกคุณแมว แล้วก็กินข้าวหนึ่งถุงกับไก่ทอดและผักสด


ตักบาตรคราวนี้ได้กินกันถ้วนหน้า แต่ต่างความรู้สึกกับคราวก่อน


๙ มีนาคม ๒๕๕๖
โดย: เพรางาย (เจ้าบ้าน ) [9 มี.ค. 56 13:46] ( IP A:115.67.167.223 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 578 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน