ข่าว เดลินิวส์
   “เดลินิวส์ส่งต่อของขวัญ” โครงการ 2 เริ่มแล้ว สร้างห้องสมุดให้น้องที่โคราช จับมือ นศ.ชมรมอาสาพัฒนา ม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ออกค่ายพัฒนา บก.เดลินิวส์ สั่งเดินหน้าเติมเต็มสิ่งที่ขาด

ได้ฤกษ์เปิดโครงการอีกครั้ง สำหรับ “เดิลินิวส์ส่งต่อของขวัญ” ในโครงการที่ 2 หลังจากโครงการแรกประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในการสร้างห้องสมุด “เดลินิวส์” ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านประตูด่าน ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีบริษัท ห้างร้าน หน่วยงานราชการ และองค์กรต่าง ๆ นำสมุด หนังสือ อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา และอื่น ๆ รวมทั้งทุนสนับสนุนช่วยสร้างคลังสมองให้น้อง ๆ นักเรียนชาวไทย และกะเหรี่ยง ที่ขาดโอกาสด้านการเรียนรู้ (อ่านต่อ) http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=38&contentID=25399

โดย: มะขามป้อม [12 ต.ค. 52 15:58] ( IP A:222.123.55.3 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ทุกฝ่ายร่วมแรง-ใจเพื่อพัฒนาโรงเรียน

"ส่งต่อของขวัญ 2"สร้างห้องสมุด"เดลินิวส์"ให้โรงเรียนหนองกรดวิทยานครราชสีมาคืบหน้าไปมาก นักศึกษา ชาวบ้านและนักเรียน ร่วมแรงร่วมใจกันทำคนละไม้คนละมือ ด้าน ผอ.โรงเรียน ยอมรับ “เดลินิวส์” กับนักศึกษา เข้ามาทำให้ช่วยต่อลมหายใจแก่นักเรียน ครู และชาวบ้าน ส่วนผู้นำชุมชน ชี้ การพัฒนาโรงเรียนทำให้พื้นที่เจริญหวังอนาคตโรงเรียนนี้สร้างแม่พิมพ์กลับมาช่วยบ้านเกิด ขณะที่เด็ ก-ชาวบ้าน หวังหน่วยงานเกี่ยวข้องเหลียวแล ปรับปรุงอาคารเรียนหลังเก่าที่ชำรุด (อ่านต่อ http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=38&contentID=26868)

โดย: มะขามป้อม [21 ต.ค. 52 20:22] ( IP A:119.31.0.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เจาะชีวิตเด็กค่ายอาสาพัฒนา
วันอาทิตย์ ที่ 01 พฤศจิกายน 2552 เวลา 0:00 น
ภารกิจเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่
พิธี “มอบนกหวีด” ถึงแม้จะดูเรียบง่าย แต่สำหรับชาวค่าย ชมรมอาสาพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ถือเป็นสัญลักษณ์ที่พวกเขาให้ความสำคัญ เพราะมันหมายถึงการส่งมอบภารกิจให้กับสมาชิกค่ายอาสาพัฒนารุ่นต่อไป ในการลืบสานเจตนารมณ์ทำประโยชน์เพื่อสังคม
ได้มีโอกาสเข้าไปคลุกคลีกับการออกค่ายกับน้อง ๆ ชมรมอาสาพัฒนา มทธ.อีสาน กับโครงการก่อสร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียนหนอง กรดวิทยา ต.โคกกลาง อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นความร่วมมือกับน้อง ๆ นักศึกษา “โครง การส่งต่อของขวัญ 2” ของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และมูลนิธิแสง-ไซ้กี เหตระกูล จึงหยิบชีวิตชาวค่ายมาเล่าสู่กันฟัง
“ปู้–นายเกียรติศักดิ์ เทือกเถาว์” ประธานค่ายอาสาพัฒนารุ่นที่ 39 มทร.อีสาน หรือประธานค่ายรุ่นพี่ ที่เพิ่งมอบนกหวีดให้กับ “อ้วน–นายคมกฤช บุญครอง” ประธานค่ายรุ่นน้อง ซึ่งจะรับผิดชอบเป็นประธานค่ายในปีหน้า บอกว่า การเข้ามาอยู่ในชมรมอาสาพัฒนาทุกคนต้องมีจิตอาสา พร้อมที่จะเสียสละตนเอง ทั้งเวลาและแรงกาย รวมไปถึงความกดดันต่าง ๆ
กว่าจะออกค่ายก่อสร้างสักหนึ่งค่ายไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องเริ่มตั้งแต่การหาสถานที่ที่ต้องเป็นจุดควรแก่การพัฒนา โดยชมรมอาสาพัฒนา มทธ.อีสาน จะเน้นก่อสร้างห้องสมุดให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน การประสานงานติดต่อ และที่สำคัญคือการหาทุน
ปู้ เล่าว่า ที่ผ่านมาสมาชิกค่ายจะต้อง หาทุนโดยการขอรับบริจาคจากห้างร้าน หน่วยงาน และตามชุมชนต่าง ๆ ใครมีจิตเมตตาก็บริจาคให้ แต่ก็มีบางครั้งที่ถูกมองไม่ดี ว่าไม่ได้เอาเงินไปสร้างห้องสมุดตามที่กล่าวอ้าง แต่ชมรมฯก็แก้ปัญหาโดยการออกใบรับเงินของชมรมฯ โดยการรับรองจากทางมหาวิทยาลัยให้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเงินทุกบาทที่ได้รับบริจาคมา จะถูกนำไปใช้อย่างถูกต้องตามเจตนารมณ์
วิธีหาทุนอีกอย่างหนึ่งก็คือ การจัดฉายภาพยนตร์ โดยการขายบัตรให้กับนักเรียน นักศึกษาด้วยกัน ซึ่งในแต่ละค่ายจะต้องใช้ราว 200,000–300,000 บาท
เมื่อทุนและสถานที่พร้อมก็ถึงเวลาออกค่าย น้อง ๆ จะใช้เวลาช่วงปิดเทอมปฏิบัติภารกิจ สมาชิกในค่ายจะมีการแบ่งงานกันทำอย่างเป็นระบบ อาทิ ฝ่ายอาคารสถานที่ ฝ่ายโครงงาน ฝ่ายสวัสดิ การ ฝ่ายโภชนาการ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฝ่ายที่ต้องติดต่อประสานงานกับชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีต่อกัน
“ผมว่าการออกค่ายให้อะไรกับพวกเราเยอะมาก ทั้งเรื่องความอดทน การทำงานร่วมกัน การมีจิตอาสาทำประโยชน์เพื่อสังคม และยังได้รับความร่วมมือกับชาวบ้านด้วย เพราะเขาเห็นว่าเรามาพัฒนาชุมชนให้เขาก็อยากเข้ามามีส่วนร่วม ผมเห็นชาวบ้านเข้ามาร่วมกิจกรรม กับพวกเรา ทั้งการลงมือก่อสร้าง มาเล่นกีฬา และร่วมกิจกรรมรอบกองไฟตอนกลางคืน และเห็นแววตาเด็กนักเรียนที่มองอย่างดีใจเมื่อเห็นห้องสมุดของเขาเป็นรูปเป็นร่างขึ้นทีละน้อย ผมเป็นปลื้มมากครับ”
ความรู้สึกปู้คงไม่แตกต่างกับสมาชิกในค่าย รวมไปถึงรุ่นพี่ที่เคยร่วมออกค่ายรุ่นเก่า ๆ ที่ตอนนี้ถึงแม้จะจบการศึกษาออกไปทำงานหลายปีแล้ว ก็ยังแวะเวียนมาช่วยรุ่นน้องเสมอ
“ป้อม–นายพีรพันธ์ เสยกระโทก” อายุ 34 ปี อดีตสมาชิกค่ายอาสารุ่นที่ 21 ที่ต้องหาเวลาว่างมาร่วมออกค่ายกับรุ่นน้องเป็นเวลา 19 ปีมาแล้ว โดยป้อมบอกว่า จะติดต่อกับชมรมฯตลอด เวลามีค่ายน้องก็จะโทรฯ ไปบอก ถึงแม้จะต้องทำงานแต่ก็มาช่วยตามเวลาที่มี มาช่วยลงแรงก่อสร้าง มาช่วยให้คำปรึกษาน้อง ๆ
“ผมเห็นพัฒนาการของน้อง ๆ ทั้งเรื่องการรักสามัคคี ช่วยเหลือกันในค่าย เรื่องช่วยเหลือสังคม ชุมชนแล้ว รู้สึกภาคภูมิใจที่เด็ก รุ่นใหม่อยากทำประโยชน์ และสิ่งหนึ่งที่เราจะ ได้เห็นในอนาคตก็คือ เด็ก ๆ นักเรียนที่เราไป ช่วยสร้างห้องสมุด พวกเขาก็จะซึมซับเรื่องการช่วยเหลือ เผื่อแผ่ให้กับคนรอบข้างและคนที่ด้อยโอกาสกว่า เมื่อเขาโตก็จะได้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ”
จิตอาสาของเด็กค่าย ถึงแม้จะเป็นภารกิจเล็ก ๆ แต่เต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่ ซึ่งหา ยากในยุคปัจจุบัน.
Mr.J
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=520&contentId=29323

โดย: อาสาฯ 14 [1 พ.ย. 52 7:24] ( IP A:125.27.145.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณน้องๆชมรมค่ายอาสาพัฒนาฯ มทร.อีสาน
ที่ร่วมแรงร่วมใจ จนการเปิดห้องสมุด ลุล่วงไปด้วยดีครับ !!

โดย: coco [4 ธ.ค. 52 21:11] ( IP A:203.146.116.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คิดถึงอาสาที่สุดเลย อยากไปร่วมด้วยนะ ค่ายนี้เราก็จะไปอีก พลาดไม่ได้อยู่แล้ว
โดย: noolek08@gmail.com [30 พ.ค. 53 19:18] ( IP A:124.121.192.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อาสาร่วมใจกันสรรคสร้างค่ายนี้ร่วมกันนะ เราจะคอยเป้นกำลังใจให้ มีอะไรไปไหนถ้าไหได้จะไปด้วย หาค่ายด้วยกันเยอะๆ นะ โบกรถไปนะสนุกที่สุดแล้ว
ค่ายนี้หาสปอนเซอรช่วยกันดาเด้อ
โดย: noolek08@gmail.com [30 พ.ค. 53 19:22] ( IP A:124.121.192.22 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน