ทำไมลูกกอล์ฟต้องมีรอยบุ๋ม
   

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ย. 52 10:09] ( IP A:58.9.91.39 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เวลาเห็นนักกอล์ฟตีลูกกอล์ฟให้ไปลงบน Fairway ที่อยู่ในระยะที่ไกลมากๆ คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมลูกกอล์ฟถึงลอยได้ไกลขนาดนั้น คงไม่ใช่ด้วยพลังการตีของนักกอล์ฟหรือเทคนิคการไดรว์เพียงอย่างเดียวแน่

เริ่มแรกลูกกอล์ฟทำมาจากไม้ แล้วพัฒนามาเป็นขนของห่านซึ่งมีราคาสูงมาก ต่อมาจึงมีการคิดค้นทำลูกกอล์ฟจากยาง ทำให้การผลิตง่ายขึ้นและมีราคาถูกลงมาก เดิมทีลูกกอล์ฟจะมีผิวลื่นเรียบ แต่เนื่องจากผู้ใช้ต้องการพัฒนาระยะการตีลูกให้ไกลได้เทียบเท่าระยะของลูกกอล์ฟที่ทำจากขนห่าน จึงเริ่มทดลองทำลายบนผิวลูกกอล์ฟ เริ่มจากลาย Brumble ซึ่งเป็นลายนูนคล้ายผิวของลูกเบอร์รี่

จากนั้นเรื่อยมาอีกหลายปีก็มีการทดลองคิดค้นเพื่อที่จะพัฒนาลูกกอล์ฟให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น แล้ววิลเลี่ยม เทเลอร์ ก็ประสบความสำเร็จในการพิมพ์รอยบุ๋มลงบนลูกกอล์ฟ จากการทดสอบ รอยบุ๋มบนลูกกอล์ฟช่วยลดแรงเสียดทานในอากาศมาก ทำให้เพิ่มความเร็วของลูกกอล์ฟและเพิ่มลอยตัวของลูกกอล์ฟได้ไกลมากขึ้น

ทุกวันนี้มีลูกกอล์ฟผลิตออกมาให้เลือกอย่างหลากหลาย บางรุ่นมีจุดเด่นเรื่องการควบคุมลูก บางงรุ่นเน้นเรื่องระยะทาง และบางรุ่นก็ทำสำหรับมือใหม่ฝึกหัด เวลาเลือกซื้อก็หารุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของคุณๆ ละกัน


ที่มา: KTC

รูป 1 แรงเสียดทานในอากาศกับลูกกอล์ฟผิวเรียบ

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ย. 52 10:17] ( IP A:58.9.91.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รูป 2 แรงเสียดทานในอากาศลดลง เมื่อกระทบผิวลูกกอล์ฟที่มีรอยบุ๋ม

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ย. 52 10:19] ( IP A:58.9.91.39 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน