มารู้จักกอล์ฟฟิตเนสกัน
   วันนี้ ผมจะมาอธิบายและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ golf fitness ว่าคืออะไร มีประโยชน์ในเกมส์กอล์ฟ อย่างไรบ้าง

เมื่อพูดถึงการพัฒนาเกมส์กอล์ฟให้ดีขึ้นหลายท่านอาจจะนึกถึงการใช้อุปกรณ์กอล์ฟที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีสุดไฮเทค โดยที่อาจจะลืมนึกถึงเรื่องของร่างกายซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ในความเป็นจริงท่านนักกอล์ฟ ไม่สามารถโยนแขน ขาตัวเองทิ้ง และเปลี่ยนใหม่ เวลาที่ตีสกอร์ไม่ได้ดั่งใจ เหมือนกับไม้กอล์ฟ ดังนั้นเรามาให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของเราให้มากขึ้น กันเถอะครับ

ใน ปัจจุบันนี้ ผู้เล่นในระดับ PGA tour แทบจะทุกคนหันมาฟิตร่างกายกันหมดแล้ว เพราะการแข่งขันเดี๋ยวนี้สนามก็ถูกปรับให้ยาวมากขึ้น อีกทั้งต้องออกรอบกันต่อเนื่องหลายวัน คนที่ไม่ค่อยฟิตก็จะเสียเปรียบอย่างยิ่ง โปรที่ได้แชมป์ของแต่ละรายการ ส่วนใหญ่ก็มีร่างกายที่แข็งแรงกันทั้งนั้น

โปรชื่อดังหลายคน อาทิ เช่น Tiger woods, Anthony Kim, Camillo Villegas, Sergio Garcia, Paul Casey, Padraig Harrington และ อีกหลายคน ถึงกับลงทุนจ้าง trainer ส่วนตัว มาดูแลเรื่อง fitness เพื่อพัฒนาร่างกายให้ฟิตพอที่จะลงแข่งขันได้ตลอดฤดูกาล

การเล่นfitnessสำหรับนักกอล์ฟมีจุดประสงค์อยู่ 4 ประการใหญ่ ๆ คือ

1. เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ(strength training) แน่นนอนครับก็กล้ามเนื้อใช้ในการขับเคลื่อนสวิง แรงที่ออกมาจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนี่แหละครับ

2. เสริมสร้างความยืดหยุ่นของร่างกาย(Flexibility training) การตีกอล์ฟต้องอาศัยความยืดหยุนของกล้ามเนื้อและข้อต่อค่อนข้างมากโดยเฉพาะ ช่วงของลำตัว(Core muscle)ที่ต้องมีการบิดหมุนเพื่อสร้างเกลียวขณะสวิง

3. เสริมสร้างการทรงตัวที่ดี(balance training)การทรงท่า หรือทรงตัวมีส่วนช่วยในเรื่องของความแม่นยำ และ ลดโอกาสผิดพลาดในในการตี แต่บางคนจะเห็นความสำคัญก็ต่อเมื่อเซ ตกลงไปอยู่ในอุปสรรคน้ำแล้ว

4. เสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจและปอด(Cardiorespiratory training) ช่วยในเรื่องของความทนทาน เพราะ กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องมีการเดินเป็นระยะทางประมาณ 5 ไมล์ ต่อ การเล่น18 หลุม นอกจากนั้น การฝึกในรูปแบบนี้ยังจะช่วยในเรื่องการลดพุง และ ป้องกันโรคหัวใจ ของท่านนักกอล์ฟได้อีกด้วย

ในการเข้าไปเล่น Fitnessนั้น หากท่านเป็นมือใหม่จริง ๆ ก็ควรจะปรึกษาผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล(personal trainer) จะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านนักกอล์ฟ จะได้ไม่เสียเวลากับการเล่นแบบผิดวิธี ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บแล้ว ก็ยังจะทำให้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร

ทีีมา : Real Golf Academy ~ https://forums.212cafe.com/realgolf/board-6/topic-1.html

: https://younggolfpro.pantown.com/

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [9 ม.ค. 54 11:58] ( IP A:58.9.60.200 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน