Golf Tips โปรแม่น ~ เทคนิคในการลดสกอร์แบบง่ายๆแต่ได้ผล
   สวัสดีท่านนักกอล์ฟทุกท่านครับ องค์ประกอบที่จะทำให้สกอร์ของท่านลดลงนั้น มีหลายปัจจัยเหลือเกินครับ สิ่งสำคัญคือว่าท่านนักกอล์ฟควรมีเวลาฝึกซ้อมและควรรู้ว่าตนเองกำลังซ้อมและแก้ไขปัญหาใดอยู่ อย่าลืมนะครับว่ากอล์ฟไม่ได้เป็นกีฬาที่ผิดพลาดไม่ได้ แต่อยู่ที่ว่าใครผิดพลาดน้อยกว่ากันเท่านั้น


องค์ประกอบของการลดสกอร์ มีดังนี้ครับ

1.วงสวิงที่ดี ~ สวิงที่ผิดพลาดน้อย ออกแรงน้อยและใช้ในภาวะกดดันได้

2.ร่างกาย ~ ความแข็งแรง ความอ่อนตัว ความยืดหยุ่น ความทนทาน และการทรงตัว

3.จิตใจ ~ สมาธิ ความกล้าตัดสินใจ การควบคุมอารมณ์

4.เทคนิค ~ การปรุงแต่งช็อต ความหลากหลายในเกมส์

5.ลูกสั้น ~ ชิพ พิทช์ บังเกอร์ช็อต

6.พัตต์ ~ วิธีอ่านลายน์หญ้า อ่านกรีน สโตรคพัตต์

7.ประสบการณ์= การวางแผนการเล่น วิธีการเล่น


ในที่นี้ผมขอทบทวนทิปส์ในการลดสกอร์ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ไม่ยากให้กับ ท่านนักกอล์ฟทั้งหมด 3 ทิปส์ที่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญเพื่อสกอร์ที่ดีของท่านดังนี้ครับ


การยืนเซ็ตอัพสำหรับการสวิงหัวไม้ 1

บางทีการยืนเซ็ตอัพอาจเป็นปัจจัยที่ สำคัญลำดับต้นๆเลยก็เป็นได้ เพราะสวิงที่ผิดพลาดมักเกิดจากเซ็ตอัพที่ผิด ส่งผลให้ท่านสวิงลูกออกไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร หรืออาจไดร์ฟลูกไม่อยู่ในแฟร์เวย์ วิธีการตรวจเช็คท่าเซ็ตอัพหัวไม้1 มีดังนี้

1.มั่นใจว่าศีรษะของท่านอยู่หลังลูก โดยพยายามยืนให้ไหล่ขวาต่ำกว่าไหล่ซ้าย

2.ยืนกว้างกว่าความกว้างของช่วงไหล่เล็กน้อย เพื่อให้สวิงในมุมราบ

3.วางตำแหน่งลูกให้อยู่ส้นเท้าด้านใน เพราะเป็นมุมปะทะที่ดีที่สุดสำหรับสวิงหัวไม้


ลำดับของสวิงที่ดี

ในที่นี้ขอให้ท่าน ตระหนักเสมอว่าทุกครั้งที่ ท่านออกรอบขอให้ท่านพยายามที่จะ "สวิง" มากกว่า "ตี" ครับ นักกอล์ฟหลายท่านอยากตีได้ไกลขึ้นจึงพยายามเร่งจังหวะสวิงของตนด้วยการตีให้ แรงขึ้น โดยการออกแรงที่มือหรือใช้แขนมากเกินไปซึ่งมิได้ช่วยให้ระยะของท่านเพิ่ม ขึ้นแต่อย่างใด อันที่จริงแล้วลำดับของสวิงที่ดีต่างหากที่จะช่วยให้ท่านส่งลูกออกไปได้ไกล ขึ้น ดังนี้ครับ

1.เริ่มต้นแบ็คสวิงโดยใช้ซีกซ้ายเป็นตัว เริ่ม โดยแขนซ้ายจะพาให้ไหล่หมุน พยายามให้แขนซ้ายตึง แต่ไม่เกร็ง มีจุดเช็คว่าขึ้นสุดแบ็คสวิงถูกต้องแล้วคือ ไหล่ซ้ายจะอยู่ใต้คาง แขนซ้ายตึง ศีรษะอยู่ใกล้เคียงจุดเดิม

2.หลังจากนั้น เริ่มต้นดาว์นสวิงด้วยการนั่งครับ หมายความว่าให้ถ่ายน้ำหนักจากขาขวาไปยังขาซ้ายก่อน ความรู้สึกเหมือนเหยียบเท้าซ้ายให้พื้นยุบเลยครับ พร้อมกับดึงศอกขวาลงมาแนบลำตัว หลังจากนั้นก็หมุนตัว และสะโพกก็จะเปิดเอง ยืนจบสวิงโดยสามารถยืนตรงหันหน้าอกชี้เป้าหมายได้ ไม่ต้องให้หน้านิ่งนะครับ


การเล่นลูกจากทราย

นักกอล์ฟส่วนมากจะเสียแต้มเมื่อตีลูกตก ทราย ทั้งที่จริงแล้วการเล่นลูกจากทรายนั้นไม่ยากอย่างที่คิดครับ ขอเพียงท่านเข้าใจหลักการและวิธีการเล่น ผมมีเทคนิดที่เข้าใจง่ายให้กับท่าน ดังนี้ครับ

1.การเล่นจากทรายใกล้ หรือทรายรอบๆกรีน

เมื่อเป็นทรายใกล้จึงต้องเล่นให้ลูกโด่ง และลูกวิ่งน้อย ดังนั้นตำแหน่งลูกจะไว้ที่ส้นเท้าซ้ายและจรดหลังลูกสักสองนิ้ว สวิงลักษณะที่หน้าไม้เสยขึ้นและให้ทรายอุ้มลูกขึ้นมา อย่าลืมเปิดหน้าเหล็กนะครับ

2.การเล่นจากทรายไกล หรือแฟร์เวย์บังเกอร์

วิธีเล่นจะตรงกันข้ามกับการเล่นในทราย ใกล้ทุกประการครับ เล่นโดยให้ตำแหน่งลูกอยู่ตรงกลาง พยายามสวิงให้โดนลูกก่อนโดนทรายครับ จะตีค่อนข้างบาง สวิงจะราบ กว้างกว่าทรายใกล้เล็กน้อยครับ

นี่เป็นกอล์ฟทิปส์ที่ท่านนักกอล์ฟสามารถ นำไปลองปฏิบัติดูได้ครับ ถ้าท่านทำได้สกอร์ของท่านจะลดลงอย่างแน่นอนครับ อย่าลืมว่าการฝึกซ้อมกอล์ฟมิได้อยู่ที่ปริมาณครับ แต่อยู่ที่คุณภาพต่างหาก ซ้อมเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของตนเอง โดยรู้ว่าเรากำลังซ้อมอะไรอยู่เท่านั้นเองครับ

โชคดีทุกท่านครับ

โปรแม่น ~ https://younggolfpro.pantown.com/

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [10 ม.ค. 54 10:25] ( IP A:58.9.91.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน