อาหาร แก้เครียด
    คนส่วนใหญ่ มองว่า ความ เครียดเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันอันแสนเร่งรีบ แต่ที่จริงแล้ว ความ เครียดก่อให้ เกิดอาการป่วยมากมายนับไม่ถ้วน ไล่ ตั้งแต่ ปวดหัว ปวดหลัง ปวดไหล่ ท้องไส้ปั่นป่วน อาหารไม่ย่อย ปวดกระเพาะ ท้องผูก นอนไม่หลับ ไปจนถึงโรคซึมเศร้า และที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ความเครียด ยังเป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งด้วย

การจะทำใจให้ปลอดจากความเครียด ในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นทุกวันนี้ คงทำ ได้ยากเต็มที แต่เชื่อไหมคะว่า เราสามารถลดความเครียดได้ด้วยการกิน!!

ตามหลักโภชนาการบ่งชี้ว่า เวลาเครียด ระบบฮอร์โมนต่างๆในร่างกายจะเสียสมดุล สารอาหาร และพลังงานที่สำรองไว้ถูกดึงมาใช้จนหมด ฉะนั้น คนที่เครียดต้องการวิตามินและเกลือแร่ *** ควรเลือกทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี เพื่อ *** ระบบภูมิต้านทานและระบบประสาทของร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยผลิตสารเคมีในสมอง พบมากในเมล็ดทานตะวัน ปลาทูน่า แซลมอน ข้าวกล้อง และกล้วย

นอกจากนี้ เมื่อความเครียดมาเยือน จะทำให้กล้ามเนื้อเครียดเกร็งอย่างไม่รู้ตัว จึงควรบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียม เพราะแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้ จะร่วมกันควบคุมการทำงานของประสาท และช่วยให้กล้ามเนื้อหายเกร็ง อาหารแคลเซียมสูง มีอาทิ ถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย และโยเกิร์ต

คุณค่าทางโภชนาการจากคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งพบได้ในอาหารปรุงแต่งน้อย ที่ไม่ผ่านการแปรรูป ช่วยป้องกันความเครียดและความกังวลใจได้เช่นกัน ผลงานการวิจัยบางสำนักบ่งชี้ว่า การทานอาหารมังสวิรัติ ช่วยลดระดับความ เครียดลงได้ เช่นเดียวกับอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหาร ก็ช่วยให้รู้สึกสบายท้อง และบรรเทาอาการท้องผูก ลดความเครียดเกร็ง

ส่วนใครที่อยากปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นในเวลารวดเร็ว ลองทานข้าวกล้อง ผลิตภัณฑ์นม กล้วย สัตว์ปีก และถั่ว ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และหลับสบาย ขณะเดียวกัน ควรทานผัก ผลไม้สดซึ่งอุดมด้วยวิตามินซี อย่างเช่น บร็อกโคลี่ ส้ม ฝรั่ง และกะหล่ำปลี เพื่อชดเชยวิตามินซี ที่สูญเสียไปอย่างรวดเร็วจาก อาการเครียด

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน คือ กุญแจที่ช่วยให้ห่างไกลจากโรคเครียดถาวร โดยนักโภชนาการ ทุกสำนักต่างเน้นย้ำว่า อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด ควรทานอาหารเช้าภายในครึ่งชั่วโมงหลังจากตื่นนอน คุณค่าของอาหารเช้า จะช่วยสตาร์ตกระบวนการเผาผลาญอาหารในแต่ละวัน แล้วส่งพลังงานไปเลี้ยงสมอง ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง และมีสมาธิในการทำงาน ไม่ควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟ เพราะการดื่มกาแฟ ตอนท้องว่าง อาจทำให้เฉื่อยชา และง่วงนอนทั้งวัน

สำหรับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเวลาเครียด คือ การดื่มกาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้ง อาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทอด และของหมักดอง ซึ่งทำให้เกิดแก๊ส เพราะความเครียดกระตุ้นให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้นอยู่แล้ว ไม่ควรซ้ำ เติมร่างกายให้ย่ำแย่ ลงไปกว่าเดิม

ที่มา: ไทยรัฐ ออนไลน์

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [21 ก.พ. 52 10:52] ( IP A:58.9.95.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน