ทำอย่างไร...เมื่อเป็นตะคริว
    ท่านนักกอล์ฟ เคยมีอาการเป็นตะคริวขึ้นมาปัจจุุบันทันด่วนระหว่างกำลังสนุกกับการออกรอบบ้างมั๊ยครับ วันนี้ผมขอนำบทความดีๆที่อ่านพบในเว็บไซต์ของสมาคมกอล์ฟอาชีพฯ มาฝากครับ

เป็นตะคริว... ทำยังไง?

ตะคริว คำเรียกอาการปวดเกร็ง เจ็บกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเฉียบพลัน ส่วนมากมักเป็นบริเวณขา แขน แต่ก็อาจเกิดที่มือ นิ้ว และต้นคอได้เช่นกัน

แม้ว่าตะคริวจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขาดน้ำ พักผ่อนน้อย ความเครียด เส้นประสาทเสียหายจากการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ท่าเดิมมากเกินไป แต่สาเหตุหลักที่สำคัญคือ การขาดธาตุโพแทสเซียมแมกนีเนียมและแคลเซียม สารอาหารสำคัญที่ช่วยดูแลการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อนั่นเอง

ดังนั้นวิธีป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวก็คือ การรับประทานอาหารซึ่งมีแร่ธาตุดังกล่าวอย่างเพียงพอ เช่น ขนมปังโฮลวีต ซีเรียล ธัญพืช พืชตะกูลถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง กล้วยหอม ส้ม แคนตาลูป และนม นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยเฉพาะก่อนออกกำลังกายสองชั่วโมงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2 แก้ว และพักดื่มน้ำครึ่งแก้วถึง 1 แก้ว ระหว่างเล่นกีฬาทุกๆ 10 - 20 นาที ส่วนคนที่เป็นตะคริวระหว่างนอนหลับ ควรนอนในท่าที่ผ่อนคลายที่สุด เท่าไม่เหยียดตึงเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อขาเกร็ง นอกจากนี้การห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่นก็ช่วยได้เช่นกัน

ถ้าสุดวิสัย เป็นตะคริว วิธีที่ทำได้ง่ายและรวดเร็วที่สุดคือยืดกล้ามเนื้อที่ปวด และเกร็งแข็งให้คลายออก โดยใช้ยาหม่อง น้ำมันมวย หรือครีมนวดคลายกล้ามเนื้อ อาจใช้แผ่นความร้อนหรือผ้าร้อนๆ ประคบบริเวณที่ปวดประมาณ 20 นาที แล้วทิ้งช่วงไว้อย่างน้อยอีก 20 นาทีก่อนจะประคบใหม่ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หากเป็นตะคริวที่น่องควรเหยียดขาให้ตึง กระดกเท้าขึ้น อาจใช้มือดึงปลายเท้าเข้ามาหาตัวเองเพื่อช่วยอืดกล้ามเนื้อ อีกวิธีหนึ่งคือ กำหมัดหลวมๆ กดลงกลางจุดที่ปวดเป็นตะคริว ค้างไว้ 10 วินาที แล้วปล่อย 10 วินาทีจึงกดใหม่ ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง อาการปวดจะดีขึ้น

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือ ตะคริว มักเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้นถ้า มีอาการนานกว่า 1 วันหรือเกิดขึ้นบ่อยๆ แม้จะรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มสารอาหารและรักษาอาการเบื้องต้นแล้ว แต่ยังมีอาการเกร็งโดยเฉพาะบริเวณบริเวณบั้นเอว หลัง คอ และมีอาการเจ็บลามไปที่แขนหรือขา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทันที

ที่มา : Health & Cuisine

https://younggolfpro.pantown.com/

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [24 ก.ค. 53 11:11] ( IP A:58.9.143.236 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วิธีแก้เวลาเป็นตะคริวก็คือ เมื่อรู้สึกว่าเป็นตะคริวให้พยายามยืดกล้ามเนื้อส่วนนั้นให้ตึงที่สุด เช่นถ้ารู้สึกว่าเริ่มเป็นที่ขาก็ให้รีบยืดขาให้ตึงที่สุดจะหายเร็ว
โดย: tida [6 เม.ย. 54 21:23] ( IP A:223.207.141.96 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน