สุขภาพดีด้วยเรื่อง กล้วยๆ
   "กล้วยหอม" อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติถึง 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟลุกโตส และ กลูโคส รวมกับเส้นใย (Fiber) และกากอาหารที่ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ แก้ปัญหาโรคท้องผูกโดยที่ไม่ต้องรับประทานยาถ่ายเลย และช่วยเสริมพลังงานให้กับร่างกายในทันทีทันใด ตั้งแต่เริ่มรับประทานเข้าไป เพราะจาก งานวิจัยพบว่า การรับประทานกล้วยเพียง 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอต่อการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที นักกีฬาจึงมักจะรับประทานกล้วยเป็นอาหารเพิ่มพลังงานก่อนหรือระหว่างการแข่งขัน

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากกล้วยหอมจะเป็นผลไม้อันดับหนึ่งในใจของนักกีฬา

นอกจากนี้การรับประทานกล้วยหอมสุกเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับสารเพกติน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยลดอาการและป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น บำรุงสายตาให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ยับยั้งการเกิดโรคต่างๆ ในช่องปาก มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร กระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือดหรือในภาวะโลหิตจาง ช่วยลดการเกิดตะคริวที่ข้อเท้าและน่อง แนะนำให้รับประทานทุกวันรับรองว่าจะไม่เกิดอาการของโรคตะคริวอีก และยังสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40% นอกจากนี้ยังมีความสามารถพิเศษในเรื่องของการควบคุมอารมณ์และความสับสนได้ เนื่องจากมีสาร Trypotophan ข่วยให้อารมณ์ดี ฉะนั้นจะเห็นได้ว่ากล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุด

ยังไม่หมดนะ…เจ้ากล้วยยังมีคุณอนันต์ ป้องกันโรคภัยและภาวะต่างๆของร่างกายได้อีกด้วย…มาดูกันครับ

ความเศร้าซึม
จากการวิจัย สำรวจและสอบถามพร้อมสุ่มตัวอย่างคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า พบว่าส่วนใหญ่จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้กินกล้วยหอม เพราะในกล้วยหอมมีสาร tryptophan ซึ่งเป็นกรดอะมิโนโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็น serotonin สารกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

เสริมสร้างพลังสมอง (Brain Power)
ที่อังกฤษในแคว้น Middlesex มีนักเรียนจำนวน 200 คนจาก Twickenham school อ้างว่าพวกเขาสอบผ่านเพราะได้กินกล้วยหอมเป็นอาหารเช้า รวมทั้งกินอีกนิดหน่อยในตอนมื้อเที่ยงเพื่อทำให้สมองสดชื่น เขาได้วิจัยพบว่าโปแตสเซียมในกล้วยช่วยนักเรียนให้ตื่นตัวอยู่เสมอ

เมาค้าง (Hangovers)
วิธีแก้เมาค้างที่เร็วและดีอีกวิธีหนึ่งก็คือกินกล้วยหอมปั่น banana milkshake โดยการใส่น้ำผึ้งลงไปด้วย ด้วยสรรพคุณของน้ำผึ้งและสารวิตามินในกล้วย จะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเส้นเลือดและทำให้กระเพาะอาหารอยู่ในสภาวะที่พร้อมทำงานได้เร็วขึ้น

Morning Sickness
อาการง่วงเหงาหาวนอน ไม่อยากตื่นในตอนเช้า ถ้าเรากินกล้วยหอมสักคำ 2 คำระหว่างมื้อเช้า เที่ยงหรือเย็น มันจะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดและแก้อาการดังกล่าวในตอนเช้าได้

บรรเทาแผลยุงกัด
ก่อนที่จะใช้ยาทา ลองใช้เปลือกกล้วยหอมด้านในถูบริเวณที่ถูกยุงกัด จะช่วยลดอาการคันหรือบวมได้

ลดความอยากสูบบุหรี่
สำหรับท่านที่ต้องการเลิกบุหรี่ กล้วยหอมอาจช่วยท่านได้เพราะมีวิตามิน B6, B12 โปแตสเซียมและแม็กนีเซียม อยู่ในปริมาณมาก จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคติน

สำหรับคนที่ระวังเรื่องน้ำตาล กล้วยน้ำว้าคือ กล้วยที่ดีที่สุด เพราะมีน้ำตาลน้อย ถัดมาคือ กล้วยไข่ และ กล้วยหอม กล้วยทั้งสามชนิดล้วนเป็นผลไม้ที่หาง่ายในบ้านเรา ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป อยากสุขภาพดีแบบกล้วยๆ จงหันมากินกล้วยกันเถอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiHealth.info

โดย: webmaster (เจ้าบ้าน ) [22 ธ.ค. 51 9:35] ( IP A:58.9.100.116 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน