ยาคุมกำเนิด
   ประเภทของยาคุม แบ่งเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ คือ

1.ยาเม็ดคุมกำเนิด ชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจสโตเจน รวมอยู่ในเม็ดเดียวกัน บรรจุเป็นแผง แผงละ 21-22 เม็ด และ 28 เม็ด โดยแบ่งย่อยได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่มี ฮอร์โมนระดับเดียว นั่นคือ ยาทุกเม็ดมีปริมาณฮอร์โมนรวมเท่ากัน เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ชนิดที่มีปริมาณของ ฮอร์โมนต่างกัน แบ่งออกเป็น 2-3 ช่วง โดยยังคงใช้ฮอร์โมนรวม เหมือนชนิดแรก แต่ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจนโตเจนแตกต่างกัน ในแต่ละช่วง
โดย: หมนคอ [6 พ.ย. 50 11:11] ( IP A:125.25.157.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   2.ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มี ฮอร์โมนโปรเจสโตเจนอย่าง เดียวซึ่ง
แต่ละเม็ดจะมีปริมาณฮอร์โมนน้อย ยาทุกเม็ดในแผง จะประกอบด้วยฮอร์โมนทั้งหมด (ไม่มีเม็ดแป้งหรือเม็ดยาหลอก) บรรจุแผงละ 28 เม็ด เหมาะสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร ที่เลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง เนื่องจากไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ จึงไม่มีผลกระทบต่อทั้ง คุณภาพ และปริมาณน้ำนมของแม่ และมีประโยชน์ ในผู้ที่ไม่สามารทนอาการข้างเคียง เช่นอาการอาเจียน หรือเวียนหัวจากฮอร์โมนเอสโตรเจนได้
โดย: หมนคอ [6 พ.ย. 50 11:15] ( IP A:125.25.157.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   3.ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่ ใช้หลังการมีเพศสัมพันธ์
หรือที่มักเรียกกันติดปากว่า ยาคุมชั่วคราว

ยากลุ่มนี้แต่ละเม็ดจะมีมีปริมาณฮอร์โมนสูงมาก จึงมีอาการข้างเคียงสูงกว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดกลุ่มอื่นๆ ผู้ใช้จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างมาก มีเลือดออกผิดปกติ และมีอันตรายต่อร่างกายสูงกว่า เช่น ยาบางตัวในกลุ่มนี้ มีข้อจำกัด ไม่ควรใช้เกินเดือนละ 4 เม็ด เพราะอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติของมดลูก และการผิดปกติของประจำเดือน

นอกจากนี้ ผลการป้องกันการตั้งครรภ์ ยังต่ำกว่าการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ชนิดฮอร์โมรวม ถ้ารับประทานผิดพลาด อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ จึงเหมาะในการใช้กับผู้ที่ไม่ได้เตรียมคุมกำเนิดมาก่อน ถุงยางอนามัยแตก หรือรั่ว หรือกรณีถูกข่มขืน


โดย: หมนคอ [6 พ.ย. 50 11:26] ( IP A:125.25.157.112 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน