ระบบปฏิบัติการของปืนพกกึ่งอัตโนมัติ
   ระบบปฏิบัติการของปืนพกกึ่งอัตโนมัติ

ระบบปฏิบัติการซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของปืนกึ่งอัตโนมัติคือ “การหน่วงเวลา” เป็นระบบที่ความสำคัญมากและเป็นความเร้นลับที่นักยิงปืนเป็นจำนวนไม่น้อยยังไม่เข้าใจและมีความสับสนในการทำงานของการหน่วงเวลา

คำถามหนึ่งที่มักถูกถามอยู่เสมอคือ ทำไมจึงต้องมีระบบหน่วงเวลา ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจขั้นตอนการทำงานของปืนออโตฯกันก่อน เพื่อจะได้เห็นถึงความจำเป็นว่าจะต้องมีระบบการทำงานหน่วงเวลา

ในการทำงานของกระสุนปืน เมื่อเข็มแทงชนวนพุ่งเข้ากระแทกจอกชนวนบนจานท้ายกระสุน ชนวน หรือ ไพรเมอร์ (Primer) ที่บรรจุอยู่จะเกิดปฏิกิริยาเคมี เกิดเป็นประกายไฟ จุดดินขับที่บรรจุไว้ให้ลุกไหม้ขึ้นในปลอกกระสุน แรงดันของแก๊สที่เกิดขึ้นจะขับดันหัวกระสุนให้หลุดออกจากปลอกที่เม้มจับเอาไว้ ให้เคลื่อนตัวผ่านสันเกลียวและร่องเกลียวภานในลำกล้องพุ่งออกไปที่ปากกระบอก

ส่วนปลายของปลอกกระสุนที่ออกแบบไว้บางกว่าส่วนอื่น จะขยายตัวอัดแน่นสนิทกับรังเพลิง ป้องกันไม่ให้แก๊สรั่วไหลย้อนออกไปทางด้านหลัง ขณะเดียวกันแรงดันในรังเพลิงก็จะพยายามดันปลอกกระสุนให้เคลื่อนตัวถอยหลังออกจากรังเพลิง

แก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้ของดินขับที่เกิดขึ้นในรังเพลิง ที่มีพื้นที่อันจำกัด มีแรงดันสูงอย่างมหาศาล เช่นในกระสุนขนาด 9 มม. พาราฯนั้นมีแรงดันในรังเพลิงสูงถึง 35,000 พีเอสไอ หรือประมาณ 1,400 บาร์ หากถูกดันออกจากรังเพลิงแบบทันทีทันใด ปลอกกระสุนที่ทำด้วยทองเหลืองบางๆจะระเบิดฉีกขาดออกทันทีทำให้ผู้ยิงได้รับอันตราย

ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันไม่ให้ปลอกกระสุนถูกดันออกจากรังเพลิงในขณะที่แรงดันภายในรังเพลิงยังสูงอยู่ จนกว่าหัวกระสุนจะผ่านพ้นลำกล้องออกไปแล้วและแรงดันในรังเพลิงลดลงอยู่ในระดับที่ปลอดภัยเสียก่อน ปลอกกระสุนจึงจะถอยออกมาจากรังเพลิงได้อย่างปลอดภัย
โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:12] ( IP A:125.27.84.194 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การหน่วงเวลา มีด้วยกันสองระบบ คือ

1.โบลว์แบ็ค แอ็คชั่น (Blowback Action) เป็นการหน่วงเวลาโดยน้ำหนัก หรือมวลสารของสไลด์และแรงดันของรีคอล์ยสปริง

2.รีคอล์ย แอ็คชั่น (Recoil Action) เป็นการหน่วงเวลาด้วยการขัดกลอน ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบของปืนแต่ละกระบอก

ซึ่งทั้งสองระบบเป็นผลงานการคิดค้นของ จอห์น โมเสส เบราว์นิ่ง – บิดาแห่งปืนอัตโนมัติ ได้รับการจดทะเบียนตราสินเอาไว้เมื่อปี ค.ศ.1897 ในขณะที่เบราว์นิ่งมีอายุ 42 ปี
โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:13] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   การหน่วงเวลาระบบโบลว์แบ็ค

ในระบบนี้มีการทำงานตรงตามความหมายคือ การอัดหรือเป่าให้ถอยหลัง เป็นการหน่วงเวลาที่พื้นฐานที่สุด มีการทำงานอย่างง่ายๆ ที่ไม่มีกลไกซับซ้อน นิยมใช้ในปืนออโตที่ใช้กระสุนขนาดเล็กสุดขึ้นไป จนถึงไม่เกิน .380 ACP มีการนำไปใช้ในปืนขนาด 9 มม. พาราฯบ้างเหมือนกันแต่น้อยมาก เช่น ใน HK VP70 ปืนพกกลที่มีสวิทช์ควบคุมการยิงได้ทีละนัด และทีละสามนัดเมื่อประกอบกับชุดพานท้าย

ระบบโบลว์แบ็คไม่จำเป็นต้องพิถีพิถันกับแรงกด หรือค่าK ของรีคอล์ยสปริงมากนัก แค่มีกำลังพอที่จะดันสไลด์ให้เคลื่อนตัวไปข้างหน้าจนสุดระยะ สามารถป้อนกระสุนเข้ารังเพลิงและปิดท้ายลำกล้องได้อย่างสมบูรณ์ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เนื่องจาก ระบบโบลว์แบ็ค ใช้มวลของสไลด์และแรงดันของรีคอล์ยสปริงเป็นตัวหน่วงเวลาโดยตรง ขั้นตอนการทำงานมีดังนี้

1.ยิง

2.แรงดันของแก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้จะดันทั้งหัวกระสุนและดันทั้งปลอกให้ถอยหลัง ช่วงเวลานี้น้ำหนัก/มวลของสไลด์ร่วมกับแรงดันของรีคอล์ยสปริงจะดันสไลด์สู้กับแรงถอยหลังของปลอกกระสุน ช่วงจังหวะนี้เอง กระสุนก็เดินทางผ่านลำกล้องพ้นออกไปแรงดันในรังเพลิงลดลง แรงดันของแก๊สที่ดันกระสุนถอยหลังจะดันปลอกกระสุนออกไปกระแทกกับหน้าลูกเลื่อนแบบแรงเฉื่อย ทำให้สไลด์ได้รับแรงถอยออกมา

3.สไลด์ก็ถอยหลังออกดึงปลอกกระสุนออกทิ้งไป พร้อมกับง้างนกปืนขึ้น จนสุดระยะ และปิดกลับด้วยแรงของรีคอล์ยสปริง ไปข้างหน้าโดยป้อนกระสุนนัดใหม่เข้ารังเพลิงไปด้วย

สำหรับรีคอล์ยสปริงของปืนออโตระบบโบลว์แบ็ค ส่วนใหญ่มักถูกออกแบบให้สวมทับลงไปบนลำกล้องหรือไม่ก็อยู่ข้างบนลำกล้อง

ปืนออโตฯที่ใช้ระบบปฏิบัติการหน่วงเวลาแบบโบลว์แบ็ค ตัวอย่างเช่น Walther PPK .380ACP , Walther P22 .22LR , Ruger Mark ll .22LR , S&W 2213 .22LR , SIG 230,232 .380ACP , Browning Baby 6.35 , CZ92 6.35 เป็นต้น
โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:22] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Walther PPK

โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:25] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   Ruger Mark ll

โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:25] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   Browning Baby

โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:26] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   CZ92

โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:26] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ระบบขัดกลอนหน่วงเวลา

ในปืนออโตที่ใช้กระสุนแรงสูง แรงดันของแก๊สในรังเพลิงที่เกิดจากการเผาไหม้ของดินขับจะสูงมากทำให้สไลด์ถอยหลังอย่างรวดเร็ว การอาศัยมวลของสไลด์และแรงดันของรีคอล์ยสปริงในระบบโบลว์แบ็คจึงไม่เพียงพอสำหรับการหน่วงเวลา(หากออกแบบให้ใช้ระบบโบลว์แบ็ค ก้จะต้องใช้สไลด์ที่หนักมากและรีคอล์ยสปริงที่มีค่า K สูงมาก จนต้องออกแบให้ปืนมีน้ำหนักมากและสปริงแข็งจนดึงสไลด์ลำบาก) ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาระบบโบลว์แบ็คให้ก้าวหน้าขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง เพื่อให้ปืนที่ใช้กระสุนขนาดใหญ่ที่มีแรงดันในรังเพลิงสูง ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ก่อให้ผู้ยิงได้รับอันตรายจากปลอกกระสุนที่ระเบิดออกมา

การหน่วงเวลาที่สมบูรณ์ จะต้องมีการขัดกลอนของกลไกตัวปืนเข้ามาเกี่ยวข้อง การหน่วงเวลาในระบบรีคอล์ยเป็นระบบที่ดีที่สุด เนื่องจากมีการขัดกลอน หรือล็อคกิ้ง (Locking) ที่สมบูรณ์แบบโดยมีการทำงาน 2 ขั้นตอนควบคู่กันไปคือ การขัดกลอนและการหน่วงเวลา เพื่อรอให้หัวกระสุนเคลื่อนตัวผ่านพ้นปากลำกล้องไปก่อน จากนั้นปืนจึงปลดการขัดกลอนปล่อยให้สไลด์ถอยตัวถอยหลังต่อไปในระบบโบลว์แบ็ค จนครบวงจรการทำงานของปืนกึ่งอัตโนมัติ

ระบบการขัดกลอนนิยมใช้กับปืนที่ใช้กับกระสุนขนาดหนักตั้งแต่ 9 มม.พาราฯขึ้นไป ซึ่งล้วนแต่เป็นกระสุนที่มีแรงดันในรังเพลิงค่อนข้างสูงทั้งสิ้น แบ่งออกเป็นระบบย่อยได้ดังนี้

2.1 Browning Action

2.2 Walther Block Action

2.3 Toggle Locked Action

2.4 Gas-Pressure Locking System

2.5 Bolt-Locking Roller System

2.6 Rotation Breech-Locked System

2.7 Rotating Locked Mechanism
โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:30] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ระบบ Browning Action

ตามที่กล่าวมาแล้วว่า จอห์น โมเสส เบราว์นิ่ง เป็นผู้คิดค้นระบบหน่วงเวลาชนิดนี้ขึ้นใช้ในปืนออโตเป็นคนแรก และเป็นพื้นฐานของระบบหน่วงเวลาแบบอื่นๆ ซึ่งออกแบบขึ้นมาใช้กับปืน Colt M1911A1 และ Browning Hi-Power ซึ่งเป็นที่เทียบชั้นปืนออโตอมตะที่เป็นตำนานของปืนพกไปแล้ว ในปืนพกยุคใหม่ๆก็ยังอาศัยพื้นฐานระบบหน่วงเวลาของเบาร์นิ่งเป็นหลักในการทำงานเสมอ

จุดเด่นของระบบนี้คือ มีความแข็งแรงทนทานต่อสิ่งสกปรกต่างๆทั้งจากฝุ่นผงและเขม่าที่เกิดจาการเผาไหม้ของดินขับ ใช้หลักการง่ายๆทำให้มีต้นทุนในการผลิตต่ำ แต่เป็นระบบที่มีความเชื่อถือได้สูงสุด

ปัจจุบันระบบรีคอยของเบาร์นิ่งก็ได้รับการนำเอามาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้มีการทำงานง่ายขึ้น ในเวลาเดียวกันก็มีการพัฒนาให้ก้าวหน้าและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นไปอีก โดยแบ่งไปได้อีก 3 ระบบย่อยๆ คือ
1.ระบบ Browning-Colt System ในเบาร์นิ่งแอ็คชั่นทุกระบบ จะมี”ริป”(Rip) หรือ ซี่โครง บนท้ายลำกล้อง 1-2 ซี่ โดยจะทำหน้าที่ขัดกลอนกับร่องบากด้านในของสันสไลด์ในขณะที่สไลด์อยู่ในตำแหน่งปิดท้ายรังเพลิง เมื่อมีการยิง ระหว่างที่หัวกระสุนวิ่งผ่านลำกล้องออกไปนั้น ซี่โครงของลำกล้องกับร่องบากของสไลด์ที่ขัดกันอยู่นั้นจะทำให้ทั้งสไลด์และลำกล้องเคลื่อนตัวถอยหลังมาด้วยกันในระยะสั้นๆ ด้วยแรงผลักของแก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้ของดินขับ

เมื่อกระสุนผ่านพ้นลำกล้องไปแล้ว ท้ายลำกล้องจะถูกห่วงโตงเตงหรือ “บาร์เรลลิ้ง” (Barrel-Link) ดึงให้ยุบตัวต่ำลง ปลดการขัดกลอนระหว่างซี่โครงลำกล้องกับร่องบากภายในสันสไลด์ ลำกล้องหยุดนิ่งอยู่กับที่ ปล่อยให้สไลด์ถอยตัวต่อไปข้างหลังอย่างอิสระ การทำงานก็เกิดขึ้นต่อไปตามวงรอบ
ปืนที่ใช้ระบบการขัดกลอนหน่วงเวลาระบบนี้ มีแบบเดียวคือ Colt Government series และปืนอื่นๆที่ลอกเลียนแบบไปจาก Colt เช่น Kimber STI ฯลฯเป็นต้น

2.ระบบ Browning-FN System ระบบนี้ใช้ทางลาดของขาใต้ลำกล้องที่เรียกว่า”แชงค์”(Shank) ที่ทำมุมในแนวเฉียง หรือเป็นห่วงลูกเบี้ยวรูป “ไต” ใต้ลำกล้อง ทำงานแบบเดียวกันกับห่วงโตงเตง ในระบบ เบาร์นิ่ง-โคลท์ โดยที่ส่วนบนของท้ายลำกล้องยังมีซี่โครงและด้านในของสันสไลด์ยังคงมีร่องบากสำหรับขัดกลอนเช่นเดิม

ปืนออโตที่ใช้ระบบนี้ ได้แก่ Browning Hi-Power 1935 , CZ 75 , CZ 85 ฯลฯเป็นต้น

3.ระบบ Browning-Petter/Sig System ระบบนี้มีหลักการทำงานที่คล้ายกับระบบเบาร์นิ่ง-เอ๊ฟเอ็น แต่แตกต่างกันที่ ไม่มีซี่โครงและร่องบากที่ด้านในสันสไลด์

เบาร์นิ่ง-เพทเตอร์ ใช้ขอบด้านบนของรังเพลิงขัดกลอนโดยตรงกับช่องคายปลอกกระสุนของสไลด์ ซึ่งมีรูปทรงสัมพันธ์กันได้อย่างลงตัว ทำให้การขัดกลอนเป็นไปด้วยความสมบูรณ์ เป็นการขัดกลอนโดยตรงระหว่างสไลด์กับลำกล้อง
ปืนออโตที่ใช้ระบบนี้ ได้แก่ SIG , HK USP , Glock ฯลฯเป็นต้น
โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:33] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   Colt 1911 A1

โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:37] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   Browning Hi-Power อิ อิ

โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:50] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ระบบ Walther Block Action

ในบ้านเราให้คำจำกัดความของระบบขัดกลอนแบบนี้ว่า “ระบบกลอนตก” ซึ่งส่วนประกอบจะมีชุดขัดกลอน”ล็อคกิ้ง บล็อก” ( Locking Block) อยู่ใต้ลำกล้อง ทำงานสัมพันธ์กันระหว่างลำกล้องกับสไลด์ อุปกรณีตัวนี้มีเดือยตัวเล็กๆโผล่ยื่นออกมาทางด้านหลังเรียกว่า “ไพโวติ้ง บล็อก” (Pivoting Block) มีขั้นตอนการทำงานดังนี้

ที่ชุดขัดกลอนมีปีกยื่นออกมาสองข้าง สามารถเคลื่อนที่ขึ้น-ลงได้ ตามตำแหน่งของลำกล้อง คือเมื่อลำกล้องเคลื่อนที่อยู่หน้าสุด ปีกทั้งสองนี้จะเคลื่อนขึ้นมาขัดกับร่องข้างสไลด์บริเวณข้างช่องคายปลอกกระสุนเป็นการ”ขัดกลอน” เมื่อลำกล้องถอยมาพร้อมกับสไลด์ระยะหนึ่งจนลำกล้องหยุด ปีกทั้งสองนี้จะเคลื่อนตัวลงหลุดจากร่องบากข้างสไลด์เป็นการ”ปลดกลอน

เมื่อทำการยิงและหัวกระสุนเคลื่อนตัวผ่านพ้นปากลำกล้องไปแล้ว ลำกล้องและสไลด์จะเคลื่อนตัวไปข้างหลังด้วยกันประมาณ 8 มม. จากนั้นลำกล้องจะหยุดอยู่กับที่ เดือยเล็กๆที่ติดตั้งไว้ด้านล่างของชุดขัดกลอนจะชนอัดกับผนังของโครงปืน แกนเดือยดังกล่าวจะยุบตัวเข้าไปกดปีกทั้งสองข้างของชุดขัดกลอนให้ตกลง ปลดกลอนจากร่องบากของสไลด์

สไลด์จะถอยหลังไปอย่างอิสระ ทำการคัดปลอกกระสุนทิ้ง ง้างนก และปิดกลับเข้าที่พร้อมป้อนกระสุนเข้ารังเพลิง เดือยของชุดขัดกลอนจะดันตัวเองและยกปีกของชุดขัดกลอนให้กลับขึ้นมาเข้าในร่องบากสไลดืเป็นการขัดกลอน การปลดและขัดกลอนระบบนี้ แนวลำกล้องจะไม่ลดตัวลงเหมือนกับระบบของเบราว์นิ่ง ซึ่งตามทฤษฎีเชื่อว่าสามารถเอื้ออำนวยให้ปืนมีความแม่นยำกว่า

Walther แห่งเยอรมัน เป็นผู้ออกแบบระบบขัดกลอนระบบนี้ โดยใช้กับปืนตระกูล Walther ขนาด 9 มม. เช่น P38/P-1 , P38K , P4 , P5 และใช้ในปืน Beretta 95 FS , Tuarus PT92 และ PT99 เป็นต้น

ระบบ Toggle-Locked Action

เป็นการขัดกลอนหน่วงเวลาในปืนออโตที่ใช้กระสุนแรงสูงในยุคแรกๆ ใช้ระบบที่เรียกว่า “นี-จอยท์” (Knee-Joint)หรือ”ระบบข้อเหวี่ยง” มีการนำมาใช้เป็นครั้งแรกในปืนออโตของบอร์ชาร์ด ต่อมา จอร์จ ลูเกอร์ ได้พัฒนาให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยนำมาใช้กับปืนกึ่งอัตโนมัติ Parabellum P08 ขนาด 9 มม. พาราฯ ที่ลูเกอร์เป็นผู้แผนแบบขึ้น

ระบบนี้ได้รับการยกย่องว่า เป็นระบบปฏิบัติการที่มีความงดงามทางเทคนิคเป็นอย่างยิ่ง เป็นงานฝีมือที่มีความสวยงามมากและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เด่นชัด แต่น่าเสียดายที่ไม่มีการพัฒนาในก้าวหน้าเหมือนกับระบบของเบราว์นิ่ง

ปัญหาแรกที่ทำให้ระบบนี้ถูกมองข้ามไปก็คือ เป็นระบบที่ค่อนข้างยุ่งยาก ในการผลิตชิ้นส่วนต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างสูง ต้องใช้ความอดทนในการประกอบหรือปรับชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อให้การทำงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมบูรณ์ จึงเป็นต้นเหตุให้ต้นทุนการผลิตสูง

ประการที่สอง เป้าหมายในการผลิตเป็นการผลิตเพื่อเข้าประจำการในกองทัพ เป็นอาวุธประจำมือของทหารที่ต้องปฏิบัติงานในสนาม ระบบนี้มีจุดอ่อนต่อฝุ่นทรายและการใช้กระสุนที่ไม่ได้มาตรฐาน

ระบบข้อเหวี่ยงใน ทอคเกิ้ล-ล็อค แอ็คชั่น มีชิ้นส่วนหลักอยู่สามชิ้น คือ ตัวลูกเลื่อนและแขนข้อเหวี่ยงติดตั้งอยู่เหนือโครงปืน มีจุดหมุนอยู่สามจุด มีขั้นตอนการทำงานดังนี้

1.ในตำแห่งหน้าลูกเลื่อนปิดท้ายลำกล้อง ข้อเหวี่ยงทั้งสองท่อนวางตัวอยู่ใต้แนวระนาบเหนือโครงปืนด้านหลัง

2.เมื่อยิงหัวกระสุนผ่านลำกล้อง ลูกเลื่อนเคลื่อนตัวถอยหลังด้วยแรงดันแก๊ส ปลอกกระสุนถูกดึงออกด้วยขอรั้ง แขนทั้งสองจะกระดกสูงขึ้นไปเป็นแนวเฉียงจนสุดระยะ ปลอกกระสุนถุกคัดออกไป

3.ข้อเหวี่ยงตีกลับไปข้างหน้า ป้อนกระสุนนัดใหม่

การขัดกลอนของระบบนี้ จุดสำคัญอยู่ที่จุดหมุนตัวกลาง ที่ถูกออกแบบให้วางตัวอยู่ต่ำกว่าแนวระนาบ(เป็นการวางแบบแอ่นตัว) เมื่อมีการถอยของลุกเลื่อน ข้อเหวี่ยงต้องดันตัวขึ้นมาจากอาการแอ่นแล้วกระดก ช่วงที่แรงถอยต้องเอาชนะการแอ่นตัวของข้อเหวี่ยงนี้ก่อนที่จะกระดกตัว คือการหน่วงเวลานั่นเอง
ปืนที่ใช้ระบบนี้ ได้แก่ พาราเบลลั่ม พี08 และ บอร์ชาร์ดท์

ระบบ Gas-Pressure Locking System

การขัดกลอนหน่วงเวลาด้วยแรงดันของแก๊ส นิยมในปืนที่ใช้กระสุนขนาดหนักและแรงดันในรังเพลิงสูง หลักการทำงานพัฒนามาจากระบบโบลว์แบ็ค แอ็คชั่น แบ่งการขัดกลอนออกเป็นสองระบบ คือ

1.ระบบสไตเออร์ ในระบบนี้จะมีกระบอกหรือห้องกักเก็บแรงดันแก๊สสวมทับอยู่ปลายลำกล้อง ลักษณะคล้ายๆบูชของปืน 1911 แต่มีขนาดความยาวกว่าและฟิตกับลำกล้อง เฉพาะส่วนปลายกับส่วนกลางลำกล้องที่พอกสูงขึ้นมาเท่านั้น ตรงกลางจะมีพื้นที่ว่างสำหรับเก็บแรงดันแก๊ส สไลด์สวมครอบทับกับลำกล้องอีกชั้นหนึ่ง โดยห้องกักเก็บแรงดันแก๊สมีขาขัดกับร่องบากภายในสไลด์

บริเวณกลางลำกล้องซึ่งยึดติดตายกับโครงปืนได้รับการพอกสูงขึ้นมา มีขนาดฟิตพอดีกับกระบอกเก็บแรงดัน ทำหน้าที่คล้ายลุกสูบ เจาะรูเฉียงออกไปด้านหน้า 2 รู เป็นทางให้แรงดันของแก๊สพุ่งออกมาจากภายในลำกล้อง ส่วนปลายของลำกล้องจะพอกสูงขึ้นมาฟิตกับห้องเก็บแรงดันแก๊สเช่นเดียวกัน
ใช้หลักการเดียวกันกับลูกสูบแต่การเคลื่อนไหว เป็นการเคลื่อนไหวของกระบอกสูบแทนและลูกสูบอยู่กับที่

การทำงานมีขั้นตอนดังนี้

เมื่อกระสุนเคลื่อนตัวผ่านลำกล้อง ผ่านรู 2 รู ที่เจาะเอาไว้ แก๊สจะผ่านรูทั้งสองเข้ามาเก็บไว้ในห้องกักเก็บแรงดันแก๊สด้วนแรงดันที่เท่ากันกับแรงดันภายในลำกล้อง

ในขณะที่กระสุนยังเคลื่อนในลำกล้อง จะมีแรงกระทำต่อสไลด์สองแรงคือ แรงหนึ่งพยายามดันให้สไลด์ถอย อีกแรงหนึ่งก็พยายามดันให้ห้องเก็บแรงดันแก๊สพุ่งไปข้างหน้า แรงกระทำทั้งสองมีปริมาณเท่ากัน จึงหักล้างกันเอง สไลด์จึงหยุดนิ่งไม่เคลื่อนตัว นี่คือการขัดกลอนหน่วงเวลา
ทันทีที่หัวกระสุนพ้นปากลำกล้องออกไป แรงดันทั้งในลำกล้องและในห้องเก็บแก๊สก็จะถูกระบายออกไปทางปากลำกล้อง อยู่ในระดับที่ปลอดภัย จากนั้นสไลด์และห้องเก็บแก๊สที่อยู่ด้วยกันจะเริ่มถอยหลังด้วยแรงกระทำที่สะสมอยู่ในตัว ทำงานต่อไป

2.ระบบ HK P7 มีหลักการคล้ายคลึงกัน แต่ทำงานตรงกันข้าม คือ ใช้ลูกสูบเป็นตัวขัดกลอนหน่วงเวลา โดยลุกสูบเป็นชิ้นส่วนเคลื่อนที่ ห้องเก็บแก๊สอยู่กับที่

ระบบนี้ลำกล้องยึดติดตายตัวกับโครงปืน รีคอล์ยสปริงสวมทับลงไปบนลำกล้อง มีสไลด์สวมทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง คล้ายกับปืนระบบโบลว์แบ็ค ธรรมดา ที่ปลายสไลด์ด้านล่างมีลูกสูบติดตั้งเอาไว้ ลูกสูบจะสวมเข้าไปในห้องเก็บแก๊สลักษณะกระบอกสูบที่ติดตังตายตัวบริเวณใต้ลำกล้อง ซึ่งเจาะรูเล้กๆเอาไว้ที่ด้านหน้าของรังเพลิงเชื่อมต่อลงมาที่กระบอกสูบ เพื่อให้แก๊สระบบายลงมาที่ห้องเก็บแก๊สได้

หลักการทำงานมีดังนี้

เมื่อหัวกระสุนเคลื่อนตัวในลำกล้องผ่านรูที่เจาะเอาไว้ แก๊สจะไหลเข้ามาเก็บไว้ในกระบอกสูบส่วนหนึ่ง โดยมีแรงดันเท่ากับในรังเพลิง ขณะเดียวกันสไลด์ก็พยายามถอยหลังด้วยแรงดันแก๊สในรังเพลิงด้วย

แต่ในขณะเดียวกัน แรงดันแก๊สที่ไหลเข้าไปในกระบอกสูบก็จะยันลูกสูบที่ติดอยู่กับสไลด์ไม่ให้ถอยหลังเข้ามา เกิดการหักล้างกันของแรงกระทำเท่ากับศูนย์ เหมือนกับระบบสไตเออร์ นี่คือการขัดกลอนหน่วงเวลา

เมื่อหัวกระสุนพ้นปากลำกล้องออกไป แรงดันแก๊สก็ลดลงเพราะไหลตามหัวกระสุนออกไป สไลด์ก็ถอยหลังด้วยแรงกระทำสะสม ทำงานต่อไป
ระบบการขัดกลอนหน่วงเวลาระบบนี้ เป็นการออกแบที่มีความคิดแยบยลน่าทึ่งเป็นอันมาก แต่มีจุดอ่อนในตัวเองคืออาจมีเศษตะกั่วจากหัวกระสุนอุดตันรูระบายแก๊สได้ ปืนที่ใช้ระบบนี้จึงไม่ควรใช้กระสุนหัวตะกั่วล้วนๆมายิง ควรใช้กระสุนเคลือบเปลือกแข็งเท่านั้น แต่จากการสังเกตุและทดสอบปืนระบบนี้มานาน ยังไม่พบปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น

ปืนที่ใช้ระบบนี้ คือ เอชเค พี7 และ สไตเออร์ จีบี

ระบบ Bolt-Locking Roller System

ระบบปฏิบัติการนี้ส่งผลให้บริษัทแฮ้คเลอร์แอนด์ค็อช แห่งเยอรมัน กลายเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ยอมรับกันในวงการผลิตอาวุธ โดยนำไปใช้ในปืนพกลำกล้องโตๆ ปืนกลหนัก ปืนกลมือ ปืนไรเฟิลอัตโนมัต ฯลฯ

ระบบนี้ ใช้การยุบตัวของลูกเลื่อนที่มีสองส่วน คือส่วนหน้าและส่วนหลัง โดยที่ลูกเลื่อนส่วนหน้า ที่มีลูกปืนแบบแท่งฝังตัวอยู่ด้านข้างบิดตัวขัดกับร่องบากภายในเสื้อของลูกเลื่อนส่วนหลัง เป็นการขัดกลอน

เมื่อทำการยิง แรงดันแก๊สจะดันลูกเลื่อนทั้งสองส่วนให้ถอยหลัง ระหว่างนั้นลูกเลื่อนส่วนหน้าจะหยุดตัว ในขณะที่ลูกเลื่อนส่วนหลังถอยหลังต่อ เป็นการหน่วงเวลา เมื่อลูกเลื่อนส่วนหลังถอยตัวไปอีก ร่องบากที่จับลูกปืนแบบแท่งของลูกเลื่อนส่วนหน้าไว้ จะบังคับให้ลูกปืนวิ่งภายในร่อง ซึ่งจะบิดตัวลูกเลื่อนส่วนหน้าออกจนสุด แล้วถอยตามลูกเลื่อนส่วนหลังตามกันไป เป็นการปลดกลอน และทำงานต่อไป

ปืนที่ใช้ระบบนี้ คือ HK P9 และ HK MP5

ระบบ Rotation Breech-Locked System

ระบบนี้พัฒนามาจากระบบของปืนไรเฟิลแบบลูกเลื่อน ในปืนไรเฟิลจะใช้การขัดกลอนโดยตรงระหว่างลูกเลื่อนกับท้ายลำกล้อง แต่ระบบนี้เป็นการขัดกลอนระหว่างลูกเลื่อนกับสไลด์แทน

ในปืนพกส่วนใหญ่ใช้ปีกของลูกเลื่อนซึ่งอาจจะติดตั้งอยู่บริเวณหน้า กลาง หรือหลังลูกเลื่อนบิดตัวขัดกับท้ายลำกล้องหรือโครงสไลด์ วึ่งแล้วแต่การออกแบบระบบนี้เอาแบบของการขัดกลอนในปืนไรเฟิลลุกเลื่อนมาใช้ แต่นำเอาพลังงานจากแก๊สมาบริหารกลไกในการให้สไลด์ถอยหลังปลดกลอน

ปืนที่ในระบบนี้ ได้แก่ โคลท์2000 และ เดสเสิร์ท อีเกิ้ล ซึ่งเรียกระบบของตนเองว่า Gas-Operated Rotating Bolt

ระบบ Rotating Locked Mechanism System

ล่าสุด Bereta นำระบบนี้ไปใช้กับรุ่นคูก้าร์ เอ็ม 8000 โดยคูก้าร์ ใช้ปีกข้างลำกล้องหมุนตัวขัดกลอนกับสไลด์โดยตรง มีเดือยสวมอยู่กับร่องที่วางตัวในแนวเฉียงกับบล็อคหน่วงเวลา เป็นตัวบังคับให้ลำกล้องบิดตัวเพื่อทำการปลดกลอน
โดย: แป็ป 24 [9 มี.ค. 53 17:54] ( IP A:125.27.84.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ลองเข้าไปดูของ กล๊อก บ้างซิ ,,,,,,,,,,,

http://www.glockworld.com/Content.aspx?cKey=Glock_Flash
โดย: เบี้ยว 15 [10 มี.ค. 53 10:17] ( IP A:61.19.46.94 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน