ทฤษฎีใหม่ "เล่นไล่จับ" และ "เล่นซ่อนแอบ"
   ผมตั้งกระทู้ ซื้อ - ขาย ของเล่นมาเยอะแล้ววันนี้ ผมจะมาบอกเล่าเก้าสิบ เกี่ยวกับทฤษฎีใหม่ที่ผมคิดขึ้นมา คือ ทฤษฎี "เล่นไล่จับ" และ "เล่นซ่อนแอบ"

บางท่านอาจจะหัวเราะกร๊ากกกก....คิดว่าไอ้เรย์มันบ้าไปแล้ว ไม่รู้จักโต จะชวนเล่นไล่จับ เล่นซ่อนแอบหรืออย่างไร แล้วมันเกี่ยวอะไรกับของเล่น อ่ะ ไม่ต้อง งง ผมจะอธิบายให้ฟัง

ทฤษฎี "เล่นไล่จับ"

ตอนเด็กๆ เด็กไทยทุกคนคงจะเคยเล่นกัน ไม่ว่าจะลูกไทย ลูกเจ๊ก ลูกแขก ลูกเขมร ลูกครึ่ง ครึ่งลูก ขอให้ได้เล่นกับเด็กๆที่อยู่ในเมืองไทยรับรองว่าเคยเล่นไล่จับกันทุกคน ส่วนที่เมืองนอกเขาจะเล่นกันมั้ย ผมไม่รู้ การเล่นไล่จับคือการจับกลุ่มเพื่อนฝูงหลายๆคน แล้วก็ให้คนนึงเป็น คือเป็นคนที่วิ่งไล่จับคนอื่น ส่วนคนอื่นก็วิ่งหนีกันหน้าตั้ง หัวทิ่มหัวตำ หกล้ม กลิ้งเกลือกกันไป วิ่งหนีกันในอาณาเขตที่กำหนดกันเอาไว้ ห้ามออกนอกบ้อง ห้ามออกนอกเขต บางคนมีชั้นเชิงออกไปขาเดียว อีกขานึงยังอยู่ กรูไม่ผิดกติกา เอี้ยวตัวหลบมือคนที่ไล่จับ ไล่ตวัดเรา กะจะคว้าตัวให้ได้ นึกภาพกันออกแล้วใช่ม๊าาา...เอ้าต่อ มันเกี่ยวกับของเล่นตรงไหนวะเนี่ย.....

คนที่เข้ามาอ่านในบอร์ดนี้ส่วนมากก็เก็บสะสมของเล่นกันทั้งนั้น ซึ่งนั่นก็เปรียบเสมือนการ "เล่นวิ่งไล่จับ" นี่เอง สมมุติง่ายๆ ว่า เอ้า เก็บกาชาปอง มดแดง ชุดใหม่ออกก็ไปหาซื้อ ซื้อร้านไหนดี ใกล้บ้านก็ไปซื้อ ที่ไหนถูกก็ไปซื้อ อ้าว ออกมาชุดที่ 7 แล้ว แล้วชุดก่อนหน้านี้ล่ะ กรูยังไม่มีเลยแล้วจะไปหาที่ไหน ก็เริ่มล่ะ ออกวิ่งล่าหากันไป เอ้าหา.... หา.... บางคนใจร้อน หามันทุกร้านเลย หัวหกก้นขวิด บางทีเสียค่ารถไปเยอะกว่าค่ากาชาปองซะอีก โดยที่ทุกวันนี้เจ้าตัวยังไม่รู้ตัวเลยเพราะไม่ได้นึกถึง นึกแต่ว่า ซื้อของถูกไว้ก่อน ร้านนี้แพงเว้ย ไปดูร้านอื่นก่อนดีกว่า กว่าจะได้ แมร่งได้มาแพงนะนั่นน่ะ เมื่อได้มาแล้วเป็นไง .......มีความสุขครับ.....นั่งมองมันทั้งวัน ยังกะคนบ้า นั่งอมยิ้มอยู่คนเดียว เป็นกันทุกคนครับ ไม่ต้องคิดว่าตัวเองบ้าคนเดียว คนอื่นมันก็เป็น ผมก็เป็น แล้วต่อไปล่ะ เก็บกาชาปองมอเตอร์ไซด์มดแดงครับ ต้องหารถให้มันซะหน่อย เดี๋ยวไม่เท่ห์ นี่ถ้าแบนไดมันออกชุดแต่งรถมอไซด์มา ก็คงซื้อนะเนี่ย แต่งให้แมร่งเจ๋งกว่าในหนังอีก ต่อนั่นเติมนี่ สร้างแบบใหม่เลย เสียดายแบนไดมันนึกไม่ถึง เลยอดแดรกตังค์ในกราเป๋ากรู.........55555555........เช่นนี้ล่ะครับ คือการ "เล่นวิ่งไล่จับ" แต่ผมจะบอกนะว่า โดยส่วนตัวผมไม่ได้เก็บกาชาปองมดแดงนะ สมมุติเฉยๆ เล่ามาตั้งยาว แล้วไงต่อ.........

5 โมงเย็นแล้ว ต้องไปรับเมียที่ทำงาน แล้วจะมาต่อว่า "เล่นซ่อนแอบ" คืออะไร???
โดย: ISE~ [26 ก.ย. 51 17:02] ( IP A:58.9.42.156 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนเด็กๆผมก็ชอบเล่นไล่จับและซ่อนแอบเหมือนกันครับ
ตอนนี้ก็กำลังไล่จับ DB หลายชุดอยู่เหมือนกัน
ใครมี DB limited มังกรเชรอนสีทองช่วยจับมาให้ผมด้วยนะค๊าบ
กำลังตามจับอยู่ สงสัยต้องตามไปจับถึงญี่ปุ่น 55
ขอบคุณคุณเรย์มากครับที่เสนอทฤษฎีดีๆ
ผมมีทฤษฎีเสริมคุณเรย์เพิ่มเติมครับ บางครั้งการเล่นไล่จับเราอาจไม่ต้องจับคนเดียวให้เหนื่อยแรง
แต่เราอาจสร้างเครือข่าย connection ในกลุ่มเพื่อน ให้ช่วยเราจับ
นอกจากเราจะได้กลุ่มเพื่อนที่รักการสะสมโมเดลเช่นเดียวกับเราเพิ่มขึ้น ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆกัน
เราก็จะไม่เหนื่อยมากในการไล่จับ ได้ของราคาไม่แพง
และเราก็ให้กำไรเพื่อนบ้างเป็นผลตอบแทน หรือช่วยไล่ล่าให้เพื่อนบ้างเมื่อเพื่อนต้องการเป็นการตอบแทน ก็คือเป็น win-win solution
ได้ทั้งมิตรได้ทั้งของ แถมกลุ่มเราก็จะแข็งแกร่งขึ้นในการไล่ล่า และจะง่ายขึ้นในการไล่จับครั้งต่อไป...
รักกันไว้นะครับเพื่อนๆนักสะสมโมเดล
ขอบคุณคุณเรย์มากครับที่เป็นมิตรที่ดีและช่วยผมไล่จับจนสำเร็จมามากมาย
เด๊ยวพรุ่งนี้จะรอฟังทฤษฎีเล่นซ่อนแอบต่อ ขอบคุณครับ
โดย: พี-ลิงยักษ์ [27 ก.ย. 51 1:21] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทฤษฎี "เล่นซ่อนแอบ"

เด็กๆสมัยก่อนจะเล่นซ่อนแอบหรือเรียกว่า "โป้งแปะ" โดยจะกำหนดพื้นที่ อาณาเขตไว้ แล้วก็ให้คนหนึ่งเป็น คนที่เหลือก็ไปซ่อนตัว ถ้าคนที่เป็น หาคนไหนเจอก็จะยกนิ้วโป้งใส่หน้าแล้วก็พูดว่า "โป้ง" และต้องหาให้ครบทุกคนถึงจะจบเกมส์ ถ้าคนที่เป็น ถูกคนที่ซ่อนอยู่แปะเนื้อต้องตัวโดยที่ไม่ทันได้โป้งก็จะแพ้ทันทีต้องเป็นใหม่ บางครั้งตามหาคนที่ซ่อนไม่เจอซะที หายไปไหนคนนึง จนผู้ใหญ่บางคนเปรียบเปรยว่า "ผีเอาไปซ่อน" แล้วก็เป็นเรื่องแปลกที่มักจะชอบเล่นกันตอนมืดๆเมื่อพระอาทิตย์ตกดินแล้ว ก็แล้วแต่วิจารนญาณ แต่ถ้าตีโจทย์ดีดี จัดองค์ประกอบเยอะๆ นำไปเขียนบทแล้วสร้างหนังได้เลย รับรองว่าดังเปรี้ยงปร้าง เมืองนอกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายรวยไม่รู้เรื่องเหมือนเรื่อง "ชัตเตอร์" หรือ "คนเห็นผี"

มาเข้าเรื่องของเล่นดีกว่า "เล่นซ่อนแอบ" เกี่ยวกับของเล่นยังไง

การเล่นซ่อนแอบคือการหาคนให้ครบทุกคนในกลุ่ม ก็คือการตามหาของเล่นให้ครบชุด ครบซีรี่ย์ ยกตัวอย่างเช่น ได้กาชาปองมดแดงชุด 7 แล้วก็ตามหาชุด 6 ชุด 5 4 3 2 1 จนครบทุกชุด เปรียบเสมือนหาเจอจนครบทุกคน

เปรียบเปรยของเล่นก็เหมือนศิลปะ มันคือ "ART" ใช่แล้วครับมันคือ "ART ตัวผู้" หลายๆคนจะมีความคิดแบบนี้ "ตัวนี้สวยว่ะ ตัวนี้ลงสีเนียน ไม่เลอะ ตัวนี้มีตำหนินิดนึง ไม่เอาๆๆๆ เลือกอันใหม่ดีกว่า ตัวนี้น่ารัก ตัวนี้เท่ห์ มีมอไซด์ด้วย ทำไมมันไม่ทำออกมาให้ครบทุกคันว๊า ออกมาตั้งหลายชุด ออกใหม่อีกแล้ว ปล่อยขายชุดเก่า เก็บชุดใหม่ดีกว่า สวยกว่า"

บางท่านก็แอบแล้วก็แอบอีก ไว้ท้ายรถบ้าง ตอนมืดๆค่อยย่องขึ้นไปเก็บ ไว้ในลังบ้าง แล้วยกเข้าบ้านจะได้ไม่มีใครสงสัย ฝากไว้บ้านเพื่อน โอกาสสะดวกค่อยมาเอา

บางท่านไม่มีทางเลี่ยงจริงๆ
!!!ลุยเลยวะ เอาเข้าบ้านโต้งๆเลย พอคนในบ้านถามว่า....

Art ตัวแม่ : อะไรน่ะ!!! ถ้ามีลูกแล้วก็รอดตัวไป
Art ตัวผู้ : อ๋อ.....ซื้อมาให้ลูก เอาไว้เล่นกับลูก
ยังหรอก มันยังไม่จบง่ายๆ
Art ตัวแม่ : แล้วเท่าไหร่????
Art ตัวผู้ : ไม่แพง ได้มาถูก มันลดราคา เพื่อนให้มา ให้ยืม เดี๋ยววันหลังไปคืน ก็ว่ากันไป

แต่ราคาที่บอกนั้นจะต้องหาร 2 ไว้ก่อน ถ้าซื้อมา 1000 ต้องบอกว่า 500 หรือถ้าเกรงใจของที่ถืออยู่ บอกราคาถูกไปเดี๋ยวมันจะเสียใจ อาจจะบอกว่า 800 ก็ได้ บางที soc กล่องเบ้อเร่อ บอกว่า ซื้อมา 500 ก็อาจจะเกิดขึ้นมาแล้วก็ได้ เพื่อความอยู่รอดของตัวเราเอง

แล้วถ้าวันนี้เอาของเล่นเข้าบ้านแล้ว ผ่านไป 3-4 วัน เอาเข้าบ้านอีกแล้ว ทำยังไง ให้บอกคนที่บ้านว่า "ซื้อได้ก็ขายได้ มีคนรับซื้อเยอะแยะ บางอย่างราคาขึ้นด้วยน๊า ยังกะทอง รู้ป่าว" ถ้าจะให้รอดจริงๆต้องใช้ไม้นี้ "เดี๋ยวเอาไปขายได้กำไรแล้วจะพาไปช๊อปปิ้ง ช๊อปเสื้อผ้า" รอดตายไปอีกวันนึงแล้วกรู


เอาล่ะ.....ผมจะเข้าเรื่องจริงๆแล้ว
[size="6">[color="#000080">"บทสรุปแนวทางเก็บของเล่นแนวใหม่"[/color>[/size>

ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแนวความคิดในการเก็บสะสมของเล่นกันใหม่ ในยุคที่มีเศรษฐกิจย่ำแย่กันทั่วโลก ไม่ช้าก็เร็วจะมีเรื่องแย่ๆมากกว่านี้อีก

- การเล่นไล่จับ คือ การไล่จับของเล่น เมื่อได้แล้วถือว่า จบเกมส์ แล้วก็เริ่มเล่นใหม่ จับตัวใหม่ต่อไปใช่มั้ย ความสนุกจริงๆจะอยู่ที่ "การได้วิ่งไล่จับของเล่นต่างหาก" คนที่เล่นของเล่นมาเยอะๆ เขาคิดกันแบบนี้ครับ เมื่อจับได้แล้ว เอามาเล่นเสร็จแล้ว ก็เก็บใส่ตู้ หรือเก็บใส่กล่อง ใส่ลัง เก็บไว้อีกบ้านนึง บางชิ้นบางอัน เก็บตายเลยครับ ลืมไปเลยว่าอยู่ตรงไหน หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ กลายมาเป็นว่าต้องเล่นซ่อนแอบบกับมันอีก เอาเข้าไป ทฤษฎีของผมจะบอกว่า

การเล่นไล่จับ คือ การหาของเล่นมาเล่นแล้วปล่อยออกไป ไม่ว่าจะวิธีใด เช่น ขาย หรือแลกเปลี่ยน หรือให้ฟรี แล้วหามาเล่นใหม่อีก มันจะสนุกขึ้นอีกหลายเท่า เอ้า.....คิดกันใหม่ ถ้ามีคนหลายๆคน คิดแบบผมจะเกิดอะไรขึ้น ของเล่นจะถูกกระจายไปทั่ว ไม่เก็บไว้ในแค่ในตู้ ในลัง ในกล่อง ปัญหาสังคมก็จะไม่เกิด Artตัวแม่ ก็จะไม่บ่น มีเงินหมุนเวียนเข้ามาซื้อของใหม่ เล่นไล่จับกันใหม่ มีของเล่นมากมายในท้องตลาดให้ได้เล่น เกิดการสร้างงาน มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจของเล่นมากขึ้น ฯลฯ

หลายๆคนจะแย้งว่า เฮ้ยยย ตัวนี้หายาก กว่าจะหามาได้แทบตาย เลือดตาแทบกระเด็น แล้วเมื่อไหร่จะหาเจออีก ผมไม่เถียง......แล้วเคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมถึงหามาได้ ก็เพราะมีคนปล่อยออกมา ทำไมเขาถึงปล่อยออกมาล่ะ เขาอาจจะคิดแบบผมหรือไม่ได้คิดแบบผมก็ได้ แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นเช่น ร้อนเงิน ได้รับอุบัติเหตุ หรือเสียชีวิต ก็อาจจะเป็นเหตุให้ของที่หายากๆนั้น หลุดออกมาเร็วขึ้น เรียกว่าไม่ช้าก็เร็ว ไอ้ของที่หาๆอยู่ มันก็มีคนปล่อยออกมาจนได้จากทุกๆประเทศบนโลกใบนี้ โดยหาทางเวปขายของสากล เช่น Ebay

แล้วถ้ามีคนคิดแบบผมทั่วโลกล่ะ ของเล่นบานเลยครับ มีให้เล่น ให้ปล่อย ไล่จับกันสนุกสนาน ไม่รกบ้านรกช่อง ไม่มีปัญหาตามมา คนขายก็ยิ้มออก คนซื้อก็ยิ้มออก เงินหมุนเวียนสะพัด ร้านฝากขายโชว์เคสจะผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด บางคนบอกว่า ปล่อยไปก็ขายไม่ออก บางอย่างถ้าขายไม่ออก ก็ไม่เป็นไรครับ ใจจริงๆก็ไม่อยากจะปล่อยอยู่แล้วนี่ ผ่านไป 1 ปี 2 ปี ลงขายอีกที คนแย่งกันแทบจะเหยียบกันตาย เพราะมันหาไม่ได้แล้ว ราคาขึ้นอีก โชคดีก็ได้กำไรไปปัจจุบันนี้ เศรษฐกิจแบบนี้ ค้า - ขาย อะไรก็ลำบาก เรามาเล่นไล่จับกันเถอะ เมื่อเล่นเกมส์แล้ว ก็ต้องมีวันจบเกมส์ ปล่อยมันไปซะ แล้วมาเล่นเกมส์กันใหม่ ไล่จับกันใหม่

อืมม....ผมชวนเล่นไล่จับจริงๆแฮะ ไม่โตซะทีเลยเรา
โดย: ISE~ [27 ก.ย. 51 7:01] ( IP A:210.203.186.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมขอบอกเลยครับ ว่า สุดยอจริงๆครับ พี่เลย์ แมคโดนัล คิดเหมือนผมเลย ได้มาแล้ว พอใจแล้ว เบื่อๆ ขายออก เก็บ ไลน์ ไหม่ 5555 นี่สิ ความสนุกที่แท้จริงตามหาของเล่น ได้ถุกๆ ก็ดีใจ 5555
โดย: dragon [2 พ.ย. 51 9:25] ( IP A:61.7.167.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอาไว้ว่างๆมผจะไปลองไล่จับคุณเรย์บางนะครับ :)
โดย: แค่คลิกมา [5 พ.ย. 51 13:12] ( IP A:124.120.144.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   พี่เรย์ นี่ช่างคิดจัง ครับ คิดได้ไงเนี่ย น่าให้ดร. นะคับ 55+
แต่... ผมไม่อยู่ในทฤษฎีพี่อะคับ เป็นพวกสายพันธ์ที่นอกเหนือออกไป ซึ่งคิดว่าบางคนก็คงเป็นแบบผม การไล่จับของผมมีแต่เข้าไม่มีออก นั่นคือ หาของที่อยากได้คับ เมื่อได้มาแล้วก็หาที่ให้มันอยู่อย่างมีความสุข ไปรวมกับเพื่อนๆ ของมัน และไม่เคยคิดที่ปล่อยมันออกไปเลย ไม่ว่าจะอดอยากปานใดก็ตาม อันนี้คือที่ชอบจิงๆ นะครับ ส่วนอันที่ผมปล่อยประกาศขายนั่นคือ ซื้อเพราะเกรงจัย ซื้อเพราะตกลงไว้แล้ว ถึงไม่ชอบก็เอาครับผมคนรักษาคำพูด หรือซื้อเพราะเก็งกำไร อันนี้ยอมรับครับ บางส่วน็เป็นอย่างนั้นและก็ยอมรับว่าคิดผิด ของเต็มบ้านเลย แต่ตอนนี้เลิกนิสัยนั้นละคับ เพราผมขี้เกียจมานั่งปล่อยของ บางอย่างซื้อมา ขายไม่ออกขายต่ำกว่าทุนละ ก้ยังูกต่อจนเกิดอารมณ์โกรธก็มี เลยช่างมันครับ เก็บไว้แซมๆ ให้เต็มตู้ก็ได้เผื่อตู้ใหม่ๆ ส่วนเรื่องซ่อนแอบครับ ผมโชคดที่ยังไม่แต่งงานและพยายามหาแฟนที่รับกับสิ่งที่ผมชอบได้ และก้คิดว่าได้พบคนคนนั้นแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็รักันดี แต่ถ้าวันนึงต้องเลือกครับ คงต้องเลือกตัวเราก่อนครับรับไม่ได้คงอย่ด้วยกันไม่ได้ ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะผมเห็นของเล่นดีกว่า แต่เพราะถ้าเขาโกหกเรามก่อนหน้านี้ว่ารับได้ และวันนึงบอกไม่ชอบ นั่นก็คือ ไม่รู้ว่าเขาจะโกหกเรื่องอะไรที่เราไม่รู้และจะต้องรู้ในอนาคตอีกรึเปล่า สุ้เปลี่ยนเข็มซะตอนนี้ดีกว่า
สรุปครับ ชอบความคิดพี่เรย์ครับ ช่างคิดจิงๆ แต่ผมใช้กับผมไมได้ครับ อะไรที่ผมชอบแล้ว ไม่มีทางปล่อยออกแน่ ยกเว้นถูกขโมยไปขายครับ ถึงตายก้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ บริจาคให้คนอื่นๆ ได้มาดูกันครับ
ใครอยากปล่อยมาเชิญเลย ถ้าแนวผม ผมจับไม่ปล่อยครับ อิอิ
โดย: Tyreal [30 ม.ค. 52] ( IP A:124.121.107.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   บทความต่อไป "มันต้องเป็นไปได้ ฉันต้องทำได้" จะแนะนำวิธีบริหารการเงิน โดยมีเงินอยู่แค่ก้อนเดียวแต่ได้เล่นของเล่นมากมายนับเป็นมูลค่ามากกว่าเงินที่มีอยู่หลายเท่าตัว เร็วๆนี้.......
โดย: IS [5 ก.ย. 52 16:32] ( IP A:58.9.41.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   และมีเงินเหลือเก็บไว้ใช้จ่ายอย่างอื่นด้วย
โดย: IS [5 ก.ย. 52 16:34] ( IP A:58.9.41.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   บทความปีก่อนโดยหัวหน้าใหญ่ ซึ่งขุดมาโดยหัวหน้าใหญ่ แต่ทันสมัยใช้ได้ตลอดกาลจริงๆ เหอเหอ
โดย: mew [5 ก.ย. 52 16:54] ( IP A:124.120.24.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ของเล่นก็มีไว้ให้เล่นครับ ดีกว่าอยู่ในกล่องแล้วเล่นด้วยสายตาเยอะครับ ลองใช้มือสัมผัสดูครับแล้วจะรู้
โดย: oak [6 ก.ย. 52 10:34] ( IP A:125.25.120.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ซ่อนแอบนี่ทำบ่อยมากครับ

บางทีแอบไว้ที่ใส่ของหลังเบาะคนขับเเล้วว่าจะมาเอาก็ลืมไปหลายวันเลย ซื้อมาสี่ตัว แอบไว้ซะสอง เป็นซื้อมาสองกำลังดี


ซื้อมาตัวเกือบพัน ผมก็บอกว่าตัวละร้อย เค้าก็เชื่อนะครับ อิอิ

ล่าสุดนี่ต้องบอกว่าซื้อเพราะเห็นว่าถูกเเล้วรีบซื้อเผื่อไปขายเอากำไรได้
ต้องบอกอย่างนี้ตลอดเลย
โดย: FuSE [6 ก.ย. 52 13:02] ( IP A:124.121.179.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   มีคนเมล์มาบอกผมว่า หลายๆคนเริ่มเหนื่อยกับการเก็บของเล่นแล้ว อยากให้นำทฤษฎี "เล่นไล่จับ" มาเผยแพร่อีกครั้ง ผมจึงได้ดันกระทู้นี้ขึ้นมา

ขอขอบคุณทุกๆท่านที่สนใจ หรือเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ในแนวความคิดนี้ครับ หวังว่าจะช่วยแบ่งเบาความคิดความเครียดเรื่องของเล่นของท่านได้บ้าง
โดย: เจ้าบ้าน [24 ธ.ค. 52 16:43] ( IP A:58.9.41.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณมากครับ
โดย: GOD OF WAR [24 ธ.ค. 52 16:56] ( IP A:125.26.100.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

น่าสนใจจิงๆค่ะ

 

---------------------------

gclub

โดย: นิตยา [17 ส.ค. 58 18:03] ( IP A:183.89.85.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

ขอบคุณครับ น่าคิดตามมากๆ

 

 

 

 

-------------------------------------------------------

บาคาร่าออนไลน์ / คาสิโนgenting club

 

โดย: เปิ้ล [24 ต.ค. 58 15:50] ( IP A:176.67.81.241 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน