หลอดไฟ LED เทคโนโลยีแสงสว่างแห่งอนาคต
   

วันนี้มีเทคโนโลยีแสงสว่างในอนาคต มาฝากค่ะ

ถ้าพูดถึงไฟ LED เราคงคุ้นเคยกันในรูปแบบไฟตกแต่งรถยนต์ ป้ายโฆษณาร้านค้า สื่อนอกอาคารและอีกหลากหลาย ปัจจุบันเทคโนโลยีแสงสว่างจากหลอด LED เริ่มนำมาใช้ทดแทน General Lighting จะเห็นได้จากสินค้าที่ผลิตด้วยหลอด LED เริ่มมีหลากหลาย และหลอด LED สามารถเข้ามาทดแทนแสงสว่างแบบเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ด้วยหลอด LED ปัจจุบันมีราคาที่สูงกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์จึงทำให้ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก

โดย: www.jiracentre.com (เจ้าบ้าน ) [11 ส.ค. 56 1:35] ( IP A:171.97.184.92 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

มาดูข้อดีของไฟ LED กันค่ะ

- อายุการใช้งานมากกว่า หลอดทั่วไปซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว มีอายุการใช้งาน อย่างต่ำ 25,000-70,000 ชั่วโมง

- ใช้พลังงานน้อย ปล่อยความร้อนต่ำ

- จากการที่ LED ปล่อยความร้อนออกมาต่ำ ทำให้อาคารลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าในส่วนเครื่องปรับอากาศ ซึ่งทำให้ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นไปอีก

- LED ไม่มีรังสี UV จึงไม่อันตรายต่อสุขภาพ

- ให้แสงสว่างคงที่ไม่กระพริบ

- มีความทนทานต่อการสั่นสะเทือน จึงเหมาะสำหรับการติดตั้งในเครื่องบินหรือรถยนต์ ไม่เปราะบางเหมือนกับหลอดไฟแบบขดลวดหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ แม้ถูกทุบตีอย่างแรงก็ยังสามารถใช้งานได้

- เมื่อเปิดหลอดไฟ LED จะให้ความสว่างโดยทันที แตกต่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่จะต้องใช้ระยะเวลาสักพักในการให้แสงสว่างออกมาเต็มที่

- หลอด LED เหมาะสำหรับหลอดไฟที่ต้องการให้เปิดปิดบ่อยครั้ง เนื่องจากสามารถเปิดปิดบ่อยๆ โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แตกต่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่หากเปิดปิดบ่อยครั้งจะเสียง่ายกว่า

- ช่วยลดภาวะโลกร้อน เนื่องจากภายในหลอดฟลูออเรสเซนต์บรรจุไอของปรอท ซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่หลอดไฟ LED มีผลกระทบน้อยกว่า

- LED จะมีทิศทางการส่องสว่างแบบเป็นท่อ ไม่ได้กระจายออกทุกทิศทาง ทำให้สามารถออกแบบตัวหลอดให้เหมาะสมกับโคม โดยไม่ปล่อยแสงไปในทิศทางที่ไม่ต้องการได้ ทำให้เกิดการประหยัดไฟฟ้าได้

โดย: www.jiracentre.com (เจ้าบ้าน ) [11 ส.ค. 56 1:38] ( IP A:171.97.184.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

หลอดไฟ LED Tube T8

เป็นประเภทหลอดไฟที่สามารถใช้ติดตั้งทดแทน หลอดไฟที่มีใช้กันอยู่ในโรงงาน สำนักงานต่างๆ และเป็นประเภทหลอดที่มีใช้งานกันอย่างกว้างขวางมากที่สุดประเภทหนึ่ง โดยอัตราการประหยัด เมื่อทดแทนหลอดไฟฟูออเรสเซ้นท์แบบเดิมจะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ราวๆ 50% และจะมีความคุ้มค่าคุ้มทุนต่อการเปลี่ยนหลอดไฟประเภทนี้ทดแทนได้เร็ว เมื่อมีการเปิดไฟต่อเนื่องประมาณ 10 ชั่วโมงเป็นต้นไป

โดย: www.jiracentre.com (เจ้าบ้าน ) [11 ส.ค. 56 1:43] ( IP A:171.97.184.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

หลักการให้แสงสว่างของหลอด LED

LED ย่อมาจาก Light Emitting Diode เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำพวกสารกึ่งตัวนำที่สามารถเปล่งแสงออกมาได้เมื่อเราจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าที่ตัวมัน โดยปกติ หลอดชนิดนี้สามารถเปล่งแสงได้เมื่อจ่ายกระแสไฟเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และประสิทธิภาพในการให้แสงก็ยังดีกว่าหลอดทั่วไปแบบเดิม ให้แสงสว่างเต็มที่ทันทีโดยไม่ต้องมีการ Warm up

LED มีหลักการให้แสงสว่างซึ่งแตกต่างจากหลอดไส้ คือ หลอดไส้ใช้วิธีการเปล่งแสงด้วยการให้ความร้อน เผาไส้หลอดจึงได้แสงสว่างอีกทั้งความร้อนที่เกิดก็แผ่ออกไปทั่วทิศทางทำให้สูญเปล่าจำนวนมากในขณะที่หลอด LED นั้นแสงสว่างที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนของอิเล็กตรอนภายในสารกึ่งตัวนำ ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการทำทรานซิสเตอร์ โดยธรรมชาติของมุมกระจายแสง ของหลอด LED นั้นพุ่งในแนวตรง โดยความร้อนที่เกิดจะระบายสู่ด้านล่างและจากการที่ LED ปล่อยความร้อนออกมา ทำให้อาคารลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าในส่วนเครื่องปรับอากาศ ซึ่งทำให้ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นไปอีก

โดย: www.jiracentre.com (เจ้าบ้าน ) [11 ส.ค. 56 1:45] ( IP A:171.97.184.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

ส่วนประกอบ ของชิ้นส่วน LED Package

1. LED Frame เป็นฐานสำหรับยึด หรือ วาง LED Chip

2. LED Chip เป็นตัวกำหนดเบื้องต้นของความสว่างและประสิทธิภาพของ LED

3. Zener Diode เป็นตัวช่วยป้องกัน LED Chip จากกระแสไหลผิดด้าน (มีบ้างยี่ห้อเท่านั้น)

4. Wire เป็นตัวเชื่อมนำกระแสจาก Frame มาสู่ LED Chip

5. Resin Phosphor มีผลโดยตรงต่อสีของแสง, CRI และ Color shift

6. Package ช่วยป้องกัน LED Chip และ Phosphor มีผลต่อการกระจายแสงเป็นตัวหลักที่มีผลต่ออายุ LED

โดย: www.jiracentre.com (เจ้าบ้าน ) [11 ส.ค. 56 1:47] ( IP A:171.97.184.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

ด้วยข้อดีหลายประการในอนาคตหลอด LED จะเป็นที่นิยม ในโรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้าต่างๆ เริ่มมีแผนที่จะเปลี่ยนการให้แสงสว่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ มาเป็นหลอด LED เนื่องจากเพราะจะประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี มีอายุการใช้งานที่นานกว่า ลดค่าใช้จ่ายเรื่องการบำรุงรักษา และยังถนอมดวงตา พร้อมทั้งช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก Siamled.co.th

โดย: www.jiracentre.com (เจ้าบ้าน ) [11 ส.ค. 56 1:52] ( IP A:171.97.184.92 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน