บุหรี่...อันตราย สุขภาพที่คนเลือกเองได้
    บุหรี่
เป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน เนื่องจากในควันบุหรี่มีสารพิษหลายอย่าง ที่เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจ สารสำคัญที่มีผลต่อหัวใจสองชนิด คือ นิโคตินและคาร์บอนมอนนอกไซด์

นิโคติน ตัวการที่ทำให้เกิดการเสพติดในบุหรี่ เป็นสารที่มีลักษณะเฉพาะมากที่สุดของบุหรี่ เป็นสารที่ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น อัตราเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หลอดเลือดที่มาเลี้ยงหัวใจหดเกร็งตัว กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง และทำให้หัวใจต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้น

คาร์บอนมอนนอกไซด์ สามารถจับกับเม็ดเลือดแดงได้อย่างถาวร จึงเหลือเม็ดเลือดแดงที่จะทำหน้าที่นำพาออกซิเจน และคาร์บอนมอนนอกไซด์ได้น้อยลง กล้ามเนื้อหัวใจก็จะได้ออกซิเจนน้อยและไม่เพียงพอ ตามปกติเม็ดเลือดแดงจะเคลื่อนผ่านตามหลอดเลือดเล็กๆ ได้โดยการที่ผนังของเม็ดเลือดยืดหยุ่นตัว แต่พอได้รับคาร์บอนมอนนอกไซด์ เม็ดเลือดแดงจะกระด้าง ไม่สามารถหยุ่นตัว จึงซอกแซกไปตามหลอดเลือดเล็กๆ ไม่ได้เกิดการครูดกับผนังหลอดเลือดเป็นแผล ร่างกายก็จะมีขบวนการซ่อมแซมทำให้ผนังหลอดเลือดนั้นๆ ตีบลง ถ้าเป้นกลับหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ก็จะทำให้หัวใจขาดเลือดปริมาณและระยะเวลาของการสูบบุหรี่ จึงมีผลกับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

10เคล็ดลับอดบุหรี่

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่
1. ขอคำปรึกษา โทรขอคำแนะนำในการเลิกสูบบุหรี่ได้ที่ ควิทไลท์ 1600 หรือ ขอคำปรึกษาจากคนที่คุณรู้จักที่สามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ
2. หากำลังใจ บอกคนใกล้ชิดให้ทราบถึงความตั้งใจที่จะเลิกสูบบุหรี่
3. เป้าหมายอยู่ข้างหน้า เลือกวันสำคัญของครอบครัวเป็นวันที่จะลงมือเลิกสูบบุหรี่ เช่น วันเกิดตัวเอง วันเกิดลูก
4. ไม่รอช้า...ลงมือ ทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ให้หมด เตรียมผลไม้ หรือ ขนมที่ไม่หวานหรือ ไม่ทำให้อ้วน เช่น เม็ดอมสมุนไพร เพื่อลดความอยากบุหรี่ ปรับเปลี่ยนกิจกรรมที่มักทำรวมกับการสูบบุหรี่ เช่น อ่านหนังสือแทนการสูบบุหรี่ ระหว่างเข้าห้องน้ำ แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหารเพื่อลดความอยากสูบบุหรี่
5. ถือคำมั่นไม่หวั่นไหว เมื่อถึงวันลงมือ ตื่นนอนด้วยความสดชื่น บอกกับตัวเองว่ากำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองและคนใกล้ชิด ขอให้ทบทวนถึงเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเลิกบุหรี่ ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ล้างหน้า ดื่มน้ำ อยู่ใกล้ชิดกับคนที่ไม่สูบบุหรี่ เล่นกับลูกให้มากขึ้น
6. ห่างไกล สิ่งกระตุ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้อยากสูบบุหรี่ เช่น ถ้าเคยดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วสูบบุหรี่ด้วย ก็ควรงดดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางคนสูบบุหรี่
7. ไม่หมกมุ่นความเครียด เมื่อรู้สึกเครียด หยุดพักสมองสักครู่ คลาดเครียดด้วยการพูดคุย หรือ อ่านหนังสือตลก
8. ออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อยวันละ 15-20นาที
9. ไม่ท้าทายบุหรี่ อย่าคิดว่าการสูบบุหรี่บ้างเป็นครั้งคราวไม่เป็นไร การสูบบุหรี่เพียงม้วนเดียวอาจหมายถึงการหวนคืนสู่ความเคยชินเก่าๆ
10. หากต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้งอย่าท้อ ถ้าหันกลับไปสูบ.กไม่ได้หมายถึงโลกได้ล่มสลายหรือคุณเป็นล้มเหลว อย่างน้อยคุณได้เรียนรู้ที่จะปรับปรุงตัวในคราวต่อไป

โดย: ไหม (เจ้าบ้าน ) [3 ต.ค. 50 12:44] ( IP A:125.27.170.206 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน