วิธีทำแป้งโดว์ ของคุณริน-otto
   แป้งโดว์

ส่วนผสม

1. เกลือ 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
3. แป้งอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
4. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
6. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนโต๊ะ
7. สีผสมอาหาร

ขั้นตอนการทำ

1. ใส่เกลือ และ น้ำในกระทะ แล้วเปิดไฟอ่อนๆ
(รินใช้กระทะธรรมดาใบโตๆค่ะ จะแป้งจะได้สุกกระจายถึงกันดีค่ะ และรินใช้เตาฟู่นะคะ เพราะว่ากระทะใบมันใหญ่ แหะๆ เลยต้องเปิดไฟอ่อนมากๆ)

2. คอยคนเกลือ พอเริ่มละลาย รินปิดไฟก่อนค่ะ แล้วหันไปตวงแป้ง แล้วเทลงไป ค่อยเททีละถ้วย แล้วคนพอเข้ากันจึงใส่ถ้วยใหม่ค่ะ (ยังไม่ได้ติดไฟนะคะ)

3. แล้วจึงเติมครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วจุดไฟใหม่ค่ะ

4. ใส่น้ำมันพืชตามลงไป และก็กลิ่น คอยกวนตลอด ระวังเรื่องติดกระทะ ประมาณ 5-8 นาทีได้มั๊งคะ พลิกกลับไปกลับมา ใช้ตะหลิว 2 อันจะได้คอยช่วยแซะ กระทะใบใหญ่ก็ดีตรงเกลี่ยแป้งให้โดนความร้อนได้ง่ายค่ะ แต่ขอบอกว่าเมื่อยมือมากค่ะ ดีนะที่ย่อสูตรครึ่งเดียว ไม่งั้นกวนแล้วจะเมื่อยกว่านี้ แหะๆ

5. แป้งจะเริ่มจับตัวเป็นก้อน และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองๆ รินทำแค่ให้พอสุกนะคะ แต่ยังไม่สุกดี ลองสังเกตแล้วเดาๆเอาดูค่ะ เพราะรินก็เดาๆเอาว่าน่าจะพอแล้วก็ปิดไฟเลย

6. เอามาทิ้งไว้ในภาชนะด้านนอกซักแป๊บนึงค่ะ แป้งมันจะระอุและสุกขึ้นมาอิกนิด (ถึงได้ไม่กวนให้สุกมากบนเตา) ระวังอย่าให้โดนลมนะคะ

7. พอเริ่มเย็น ก็เอามานวดๆค่ะ แบ่งแป้งเป็นส่วนๆ แล้วหยดสีผสมอาหารลงไป แนะนำให้ค่อยๆหยดทีละนิดนะคะ ไม่ต้องหยดเยอะค่ะ เพราะแค่นิดเดียวสีก็สวยแล้ว ใส่มากๆ แป้งเหลวไปด้วยค่ะ

** ในสูตรแนะนำให้ร่อนแป้งกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยค่ะ หากแป้งที่ใช้เป็นแป้งเก่าและเป็นเม็ดๆ, ครีมออฟทาร์ทาร์ใส่แล้วจะทำให้เก็บแป้งได้นานขึ้น **

สูตรที่รินทำออกมาเนื้อนิ่มและเนียนดีมากค่ะ ไม่ต่างจากที่ขายเท่าไหร่เลย และหอมด้วยค่ะ เอาไปอวดสามี สามียิ้มแฉ่ง บอกทำเองจริงเหรอเนี่ย เค้าลองบีบๆนวดๆเล่นดูแล้วบอกว่า ไม่ต่างจากที่ซื้อมาเลย (พอดีสามีชอบเล่นปั้นแป้งกับลูกค่ะ) แต่รินทำมันจะนิ่มกว่าที่ขายเล็กน้อยนะคะ คิดว่าเล่นไปไม่กี่วัน มันคงจะเริ่มแข็งขึ้นเองแหละค่ะ

อย่าลืมใส่ในภาชนะปิดสนิทแล้วเอาเข้าตู้เย็นด้วยนะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 50 15:34] ( IP A:210.246.74.44 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ออกมาหน้าตาจะเป็นแบบนี้จ้า ต้องขออนุญาติขอข้อมูลและรูปภาพประกอบนะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 50 15:50] ( IP A:210.246.74.44 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน